Giỏ hàng
Tài khoản

3 Cách độc đáo để phù hợp với Yoga trong lịch trình bận rộn

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

3 Cách độc đáo để phù hợp với Yoga trong lịch trình bận rộn

Khi nghe từ yoga, chúng ta có xu hướng nghĩ về asana: tư thế cây, chào mặt trời, giữ thăng bằng trên tay…

Bản chất về các tư thế yoga

Thực hành những tư thế này nói chung làm cho chúng ta cảm thấy bình tĩnh, cân bằng và tràn đầy năng lượng. Nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng có thời gian để dành cho việc tập yoga hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng ta có thể điều chỉnh yoga vào một lịch trình bận rộn bằng cách mở rộng định nghĩa cá nhân về yoga.

Trước tiên chúng ta phải hiểu rằng yoga không chỉ là asana. Trên thực tế, các asana chỉ là một chút nhỏ bé của tập luyện yoga tổng thể. Nó chỉ dẫn chúng ta hướng tới một cơ thể khỏe mạnh và một tâm trí tập trung hơn. Tất cả điều này được thực hiện trong việc theo đuổi các thực hành cao hơn của yoga như pranayama và thiền định. Ngay cả những thực hành này có một mục tiêu cao hơn đó là giác ngộ.

Yoga thực sự là một lối sống – không phải là một tập luyện. Đó là cách thực hành để đưa ra những lựa chọn chánh niệm giúp chúng ta trở thành những người tiến hóa nhất.

Điều này có nghĩa là việc hạn chế ý tưởng của chúng ta về tập “yoga” đến asana đang là bán tập luyện. Một lớp học kéo dài một giờ không phải là hàng ngày hoặc thậm chí là hàng tuần cho tất cả chúng ta. Nhưng chúng ta vẫn có thể làm việc với tư cách là yogi (người tập luyện yoga) theo nghĩa thật nhất. Chúng ta có vô số cơ hội mỗi ngày để phát triển cả về tinh thần và tâm hồn. Và điều đó chỉ mất ít thời gian

Đây là cách chúng ta có thể thực hành yoga phù hợp với một lịch trình bận rộn.

1. Cảm ơn và khen ngợi

Yogi tìm cách kết nối với ý thức cao hơn: Một số người có thể gọi nó là “Trời”, “Vũ trụ”, “Mẹ Thiên nhiên”, hoặc “Năng lượng” vĩ đại. Có thậm chí cả một hệ thống yoga được xây dựng dựa trên sự sùng kính của thần linh.

Bhakti yoga khuyến khích chúng ta ghi nhớ ý thức cao hơn về điều này trong mọi việc chúng ta làm.

Chúng ta có thể không muốn thực hành bhakti yoga đầy đủ, nhưng Bhakti Yogis có nhiều điều để dạy chúng ta. Sức mạnh của cầu nguyện là một bài học như vậy và nó không thể được nhấn mạnh quá mức. Dành một giây để ghi nhớ những nỗ lực lớn hơn trong công việc khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng, trước mỗi bữa ăn và trước khi chúng ta đi ngủ mỗi đêm cũng là một bài tập yoga. Ngay cả khi chúng ta không thoải mái với lời cầu nguyện, một lời cảm ơn đơn giản, bạn sẽ mang lại hiệu quả đúng đắn.

Cầu nguyện và bày tỏ lòng biết ơn

Cầu nguyện hoặc trao tặng lòng biết ơn kết nối chúng ta với thiêng liêng. Nó mang đến sự kết hợp “liên hiệp” với những người khác, đó là yoga.

Điều này là rất quan trọng nếu lối sống bận rộn của chúng ta đang cố gắng dẫn chúng ta đi lạc khỏi tinh thần cốt lõi. Nó nhắc nhở chúng ta rằng có một sức mạnh cao hơn trong công việc, không muốn gì ngoài sự phát triển tâm linh của chúng ta. Nó làm giảm một số căng thẳng và áp lực mà chúng ta mang lại cho chính mình bằng cách nhắc nhở chúng ta rằng vũ trụ có sự trở lại của chúng ta. Và nó giữ cho cái tôi trong tầm kiểm soát, phục hồi rằng chúng ta hơn cả cơ thể và tâm trí của mình.

Cầu nguyện chỉ mất một giây và đó là yoga theo nghĩa tối đa.

2. Không bạo lực

Yoga cung cấp yama và niyama để hướng dẫn chúng ta hướng tới một cuộc sống hài hòa và có ý thức. Đây là mười quy tắc đạo đức và những giá trị cốt lõi dạy chúng ta cách cư xử theo cách của yogi cả ở nhà và trong xã hội. Nó thanh lọc và ổn định tâm trí.

Đầu tiên của các quy tắc đạo đức này là nguyên tắc ahimsa, hoặc không bạo lực. Ahimsa là một thực hành rất yoga cho học viên với lịch trình bận rộn.

Ahimsa không chỉ có nghĩa là không bạo lực theo nghĩa nghiêm ngặt nhất, như không làm tổn thương thể xác một ai đó. Nó còn bao gồm không làm tổn thương người khác bằng lời nói của chúng ta cũng như không làm tổn thương chính chúng ta. Đó cũng là cách thực hành suy nghĩ không gây tổn thương.

Hãy xem cách chúng ta tương tác với người khác. Chúng ta có đối xử tử tế với mọi người không? Hay chúng ta nói chuyện gay gắt với các thành viên trong gia đình khi họ làm phiền chúng ta? Chúng ta có xúc phạm đồng nghiệp và nhân viên của mình khi họ gây rối không? Hay chúng ta tôn vinh rằng có sự thiêng liêng trong tất cả mọi người? Hy vọng, các tương tác của chúng ta luôn được hướng dẫn bởi nguyên tắc bất bạo động này.

Những suy nghĩ của chúng ta cũng vậy. Chúng ta có vượt qua sự phán xét, chúng ta ghen tị với thành công của người khác, hay chúng ta có ác ý với một kẻ lập dị? Nếu vậy chúng ta nên ghi nhớ nguyên tắc ahimsa này, liên tục nhắc nhở bản thân rằng có sự thiêng liêng trong tất cả mọi người.

Và đối với bản thân chúng ta, làm thế nào để chúng ta đối xử với cơ thể và tâm trí của chính chúng ta? Chúng ta có chọn thực phẩm bổ dưỡng hay chúng ta sẽ lấp đầy cơ thể bằng những thứ linh tinh chế biến? Chúng ta có cẩn thận chọn đầu vào cảm giác của mình, tránh xem hoặc nghe những câu chuyện dữ liệu bạo lực và phim kinh dị không? Chúng ta luôn có những lựa chọn, và chúng ta nên cố gắng hết sức để đưa ra những lựa chọn hỗ trợ cho cuộc sống bất bạo động.

Đó là yoga, và là yoga mà chúng ta có thể phù hợp với một lịch trình bận rộn.

3. Thở

Và cuối cùng, khi các yogi bận rộn, chúng ta chỉ đơn giản là có thể thở. Trong thực tế, đặc biệt là những yogi vô cùng bận rộn, chúng ta phải nhấn mạnh vào hơi thở.

Những người trong chúng ta bị căng thẳng và chịu nhiều áp lực thường bóp nghẹt hơi thở. Chúng ta ôm bụng và nín thở, hoặc chúng ta thở nông vào ngực.

Loại hơi thở này kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, đưa cơ thể chúng ta vào trạng thái chiến đấu hoặc kích động. Cơ thể nghĩ rằng nó đang bị đe dọa. Nó gửi các quá trình sinh lý thứ cấp đến não để có thể tập trung vào chiến đấu. Nhưng tất nhiên, không có mối đe dọa nào tồn tại. Không có gì để vượt qua ngoại trừ căng thẳng của chúng ta.

Chú ý vào hơi thở

Thở không đúng cách là một thói quen xấu cực kỳ phổ biến. Kiểm tra định kỳ bằng hơi thở là cách tốt nhất để vượt qua nó. Nếu chúng ta dành thời gian thực hành chánh niệm này với các bữa ăn của mình, nó sẽ trở thành một thói quen lành mạnh.

Ngay trước khi ăn, chúng ta có thể nhắm mắt và quan sát. Chúng ta đang thở à? Có phải chúng ta đang siết chặt bụng? Hơi thở của chúng ta có nhịp nhàng với mỗi lần hít vào phù hợp với mỗi lần thở ra, hay chúng ta đang buộc phải thở ra? Sau khi nhận thấy các kiểu thở của chúng ta, chúng ta có thể tập trung vào việc làm sạch bụng và hít thở sâu làm cho bụng của chúng ta mở rộng. Chúng ta có thể thở sâu để xua tan mọi căng thẳng trong chúng ta.

Một vài lần của hơi thở lành mạnh này là một thực hành trước bữa ăn hoàn hảo. Nó mang lại prana - năng lượng sống. Nó làm dịu hệ thống thần kinh giao cảm để chúng ta có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn; không bạo lực với chính mình. Và nó làm chúng ta chậm lại trước khi kết nối với vũ trụ trong khoảnh khắc biết ơn của chúng ta.

Nếu chúng ta hạn chế khái niệm về yoga, thì chúng ta sẽ bỏ lỡ vô số cơ hội khác để tập yoga trong một lịch trình bận rộn. 

Cảm ơn và khen ngợi, thực hành bất bạo động cho chính chúng ta và những người khác, và chỉ đơn giản là thở như một phần của yoga. Đây là yoga cho các yogi bận rộn.

Biên soạn bởi Đồ tập Yoga Tốt | nguồn blog.zenward.com

Viết bình luận của bạn: