Giỏ hàng
Tài khoản

3 cách khắc phục việc tự hủy hoại bản thân thông qua Thiền định & Yoga

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

3 cách khắc phục việc tự hủy hoại bản thân thông qua Thiền định & Yoga

Đừng chỉ yêu tất cả những từ ghép tích cực: Tự yêu bản thân, Tự tin, Tự giác, Tự trọng, Tự chấp nhận, Tự chăm sóc bản thân, v.v. Tôi đánh giá cao những điều này vì những trải nghiệm mà tôi đã có với từ khác đó: Tự hủy hoại.

“Vượt qua tự hủy hoại bản thân là một trong những cuộc trò chuyện quan trọng nhất mà bạn từng có với chính mình. Hãy tôn trọng nó và biết rằng nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn”. Debbie Ford.

Câu hỏi đặt ra là, bạn đã sẵn sàng để vượt qua sự tự hủy hoại một lần và mãi mãi chưa? Làm được điều đó sẽ thay đổi cuộc sống và phát triển hạnh phúc của bạn.

Mong muốn sống như một người tốt nhất có thể là nỗ lực cao nhất của bạn, mỗi chúng ta đôi khi sẽ phá hoại chính mình. Khi điều này xảy ra, điều quan trọng cần nhớ là sự tăng trưởng không phải lúc nào cũng có trật tự và thậm chí: Đôi khi bạn lùi lại vài bước trước khi tiến ba bước.

Thời gian tự tìm hiểu thông qua thiền định và yoga mở ra cho chúng ta thấy những cách mà tinh thần, cảm xúc và thể chất giữ chúng ta lại. Dưới đây là 3 cách khắc phục tự hủy hoại:

1. Biết thói quen không lành mạnh của bạn

Chỉ khi bạn thừa nhận mô hình cũ, bạn có thể thay đổi mô hình đó và tạo ra một cái gì đó khẳng định cuộc sống hơn. Yoga là liệu pháp hành vi nhận thức. Bạn nhận được phản hồi ngay lập tức về nơi bạn giữ căng thẳng trong cơ thể và cách bạn nói với chính mình. Những mô hình này (samskara) đã ăn sâu vào tâm lý của chúng ta. Bước đầu tiên là nhận thức. Sau đó, bạn có thể làm một cái gì đó về nó. Bạn có thể giải phóng những thói quen không lành mạnh không còn phục vụ hạnh phúc tinh thần của bạn. Đó là phần một. Bạn tin hay không là tùy, nhưng Phần 2 sẽ khó hơn. Đó là nơi bạn biết những gì bạn muốn cho cuộc sống của bạn và bạn phải đứng lên cho những gì bạn dự định. Bạn đã nhận ra bạn có một vấn đề giới hạn trên và có thể làm gì đó với nó.

Nắm bắt được hoàn toàn xu hướng tự hủy hoại của chúng ta, thông qua việc rèn luyện nhận thức và kỷ luật tự giác liên quan đến cơ thể, lời nói và tâm trí của chúng ta, giải phóng chúng ta khỏi sự hỗn loạn tự nhiên phát sinh khi hành vi của chúng ta bất hòa với lý tưởng của chính chúng ta. Thay cho sự hỗn loạn này là sự tự tin, liêm chính và phẩm giá – phẩm chất anh hùng mà tất cả con người đều khao khát một cách tự nhiên.

Thực hành yoga hàng ngày

2. Bạn đang sống như một nạn nhân?

Buông bỏ bản sắc của tâm trí mà bạn là nạn nhân sẽ dọn sạch không gian cần thiết để thấy rằng chúng ta có trách nhiệm với hạnh phúc của chính mình.

Trong yoga chúng ta biết điều này là sadhana, và nó có nghĩa là chúng ta làm việc hàng ngày như một thực hành về sự tiến hóa bên trong của chính chúng ta. Sự tiến hóa để không biến thành nạn nhân này là nơi chúng ta chịu trách nhiệm từng khoảnh khắc cho những gì chúng ta nói, cách chúng ta hành động, cách chúng ta thở, những gì chúng ta nghĩ. Sức mạnh của Yoga nằm ở khả năng trao quyền cho bạn từ trong ra ngoài để chấp nhận thử thách.

Thời gian trên tấm thảm tập yoga cho phép bạn ngừng xác định mình là nạn nhân. Bạn ngừng đổ lỗi cho người khác. Bạn không còn yêu cầu xác nhận và chú ý liên tục, mà thay vào đó hãy chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của riêng bạn. Hôm nay, phá vỡ chu kỳ đổ lỗi. Ngừng là nạn nhân và ngừng tự hủy hoại.

3. Thay đổi cách tự nói chuyện với bản thân

Nếu bạn thay đổi cách bạn nói chuyện với chính mình, quan điểm của bạn sẽ thay đổi, và bạn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

Trong Kinh điển 1.30, Pantanjali phác thảo sự nghi ngờ bản thân (samsaya) là một trong chín chướng ngại cho hạnh phúc của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bằng cách tự nói chuyện tiêu cực và phát triển mạnh về tự phá hoại. Trong tư thế trên thảm yoga, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và bắt đầu tin rằng chúng ta có khả năng theo những cách mới. Sự tự tin này đi với chúng ta ra ngoài thảm tập. Chúng ta bỏ các phản ứng tiêu cực và đáp ứng với những thách thức của cuộc sống với sự tích cực hơn. Cần có sự luyện tập để đạt được điều này, đó là lý do tại sao chúng ta trở lại với thảm tập và cũng là lý do tại sao chúng ta gọi nó là tập yoga.

Hôm nay, hãy nắm lấy những từ ngữ tích cực trong cuộc sống của bạn. Nói với chính mình trong năm phút thở hoặc trong suốt thời gian của cả một lớp yoga, từ “tự tích cực” bạn cần nhất trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ. Lặp đi lặp lại câu thần chú củng cố năng lượng của nó và cuộc trò chuyện với chính bạn trở nên lớn hơn cho đến khi bạn đang sống một cuộc sống tốt nhất của bạn, không níu kéo.

Hãy yêu bản thân, yêu ngày hôm nay, yêu cuộc sống của mình.

Namaste!

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: Daily Cup of Yoga – Tác giả: Silvia.

Viết bình luận của bạn: