Giỏ hàng
Tài khoản

Sự mệt mỏi và những cách thức đối phó của Ayurveda

calendar 04/09/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Sự mệt mỏi và những cách thức đối phó của Ayurveda

Bạn đã bao giờ từng cảm thấy chán nản và mệt mỏi chưa? Thật không may! Ngày nay, trong một thế giới đầy bận rộn, cảm giác mệt mỏi đã được mọi người măc định rằng: "Đó là điều bình thường (!)".

Điều Quan Trọng Nhất:

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi kinh niên, hãy đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. Mệt mỏi mãn tính cũng có thể là dấu hiệu của bất kỳ căn bệnh nào. Hãy kiểm tra về các dấu hiệu của bệnh tật trước khi áp dụng các các hướng dẫn của Ayurveda.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA SỰ MỆT MỎI?

Maharishi AyurVeda là một ngành khoa học cổ xưa của Ayurveda. Nó được coi là một hệ thống toàn diện nghiên cứu về tâm trí, cơ thể, hành vi và môi trường sống của con người để đưa ra các phương pháp điều trị. Các phương pháp điều trị thường bao gồm các khuyến nghị về chế độ ăn uống và lối sống để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Theo Maharishi Ayurveda, sự mệt mỏi có 3 loại phổ biến:

  • Mệt mỏi về trí óc.
  • Mệt mỏi về cảm xúc.
  • Mệt mỏi về thể chất.

Những nguyên nhân chủ yếu là do việc chúng ta sử dụng hoặc lạm dụng về trí óc, cảm xúc và thể chất quá nhiều hoặc quá ít.

Ví dụ, một công việc đơn giản mà bạn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng cũng gây ra sự mệt mỏi, nếu bạn phải lặp lại công việc đó một cách thường xuyên. Ngược lại, bạn có thể "lạm dụng" cơ thể mình, nếu bạn đang thực hiện các công việc mà bạn biết rằng chúng quá sức đối với cơ thể mình. Trong trường hợp này, việc ít rèn luyện thể chất có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, vì thiếu sức lực.

Mệt mỏi cũng có thể do tình trạng khó xử về mặt đạo đức. Ví dụ, khi chúng ta thường xuyên ở trong những tình huống và cảm thấy rằng mình bắt buộc phải nói dối một cách không mong muốn. Hoặc, sự căng thẳng do kìm nén về mặt cảm xúc cũng khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Ví dụ, bạn là một người nhạy cảm và hiền lành, nhưng bị vây quanh bởi những người hay gây gổ, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

BA NĂNG LƯỢNG DOSHA VÀ SỰ MỆT MỎI

Theo Maharishi Ayurveda, có mối liên hệ giữa ba Năng lượng Dosha và sự mệt mỏi.

  • Mệt mỏi về tinh thần có liên quan đến sự mất cân bằng trong năng lượng Vata.
  • Mệt mỏi về cảm xúc liên quan đến năng lượng Pitta bị mất cân bằng.
  • Mệt mỏi về thể chất liên quan đến năng lượng Kapha bị mất cân bằng.

1. Mệt Mỏi Về Tinh Thần Và Cân Bằng Năng Lượng Vata

Để đưa năng lượng Vata về trạng thái cân bằng, các hoạt động nhẹ nhàng như làm vườn hoặc đi bộ thư giãn một cách thường xuyên là rất quan trọng. Bạn cũng nên bắt đầu một thói quen thực hành thiền định mỗi ngày. Bởi vì, thiền định sẽ giúp bạn loại bỏ sự căng thẳng một cách hiệu quả nhất. Trị liệu bằng hương thơm với các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất cũng giúp bạn thư giãn và làm dịu tâm trí.

2. Mệt Mỏi Về Cảm Xúc Và Cân Bằng Năng Lượng Pitta

Dấu hiệu của loại mệt mỏi này là khi bạn bị bắt buộc phải phản ứng với những sự việc nhỏ nhặt một cách khó chịu. Để đối phó với căng thẳng về cảm xúc, mỗi ngày chúng ta phải chủ động dành những khoảng thời gian cho việc nghỉ ngơi để tâm trí được thư giãn. Thiền định và một chế độ dinh dưỡng để giúp cân bằng năng lượng Pitta. Hãy tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh, tươi ngon. Đây là những loại thực phẩm giúp giải nhiệt cho cơ thể hay hạ hỏa của Pitta. Một lối sống chậm rãi, tỉnh táo có thể giúp bạn kiểm soát sự căng thẳng về cảm xúc.

3. Mệt Mỏi Về Thể Chất Và Cân Bằng Năng Lượng Kapha

Sự mất cân bằng Kapha được xử lý tốt nhất thông qua sự nhận thức có ý thức hơn về cơ thể bạn. Giảm cân, vận động và tập thể dục một cách thường xuyên để bù đắp cho lối sống buông thả và ít vận động. Thức ăn dễ tiêu sẽ giúp loại bỏ Ama (Độc tố) trong cơ thể. Ngoài ra, một chế độ ăn uống giúp làm dịu năng lượng Kapha, như không tiêu thụ những thực phẩm nhiều chất béo, khó tiêu (đồ hộp, chế biến sẵn) và các loại thịt đỏ.

GIA TĂNG LỬA TIÊU HÓA AGNI VÀ LOẠI BỎ ĐỘC TỐ AMA

Có một nghịch lý là, bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy mệt mỏi - thì chúng ta lại ăn nhiều hơn để tìm cách 'bồi bổ' cho cơ thể mình. Tuy nhiên, theo thời gian, điều này không những làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn mà còn tích tụ nhiều Ama (Độc tố) hơn trong cơ thể, do thức ăn không được tiêu hóa hết tồn đọng.

Theo Maharishi Ayurveda, cách đối phó với sự mệt mỏi do Lửa Tiêu hóa Agni (Digestive Fire) thấp và Độc tố Ama cao trong cơ thể một cách hiệu quả nhất - đó là một chế độ dinh dưỡng theo kiểu Ayurveda. Đây là kiểu "Ăn Một Bữa Cách Ngày"" hay còn gọi là "Ăn Một Bữa Một Ngày" (One Meal A Day - OMAD). Nó là cách tuyệt vời giúp cho quá trình tiêu hóa của chúng ta được nghỉ ngơi trong ngắn hạn, để nó có thể thực hiện một số công việc tự phục hồi. Quá trình này cũng giúp loại bỏ sự tích tụ của chất độc Ama, hình thành từ thức ăn chưa được tiêu hóa hết.

Liệu bạn có biết rằng, trong phần lớn lịch sử La Mã, người ta đã không ăn bữa sáng và chỉ ăn bữa trưa, họ cho rằng cách ăn này sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Trong thế giới hiện đại, có một sai lầm khi cho rằng bữa sáng là bữa ăn thiết yếu nhất trong ngày đối với tất cả chúng ta. Nhưng điều này có thể đúng đối với những người có năng lượng Pitta cao hoặc Lửa Tiêu hóa Agni của họ cao, vì sự trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể họ cao hơn so với người bình thường. Nhưng nếu bạn bị mất cân bằng năng lượng Kapha hoặc thể trạng nặng nề, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ diễn ra chậm hơn và thông thường bạn sẽ ít thèm ăn sáng. Trong trường hợp bạn không có cảm giác đói, thì chỉ nên uống 1 ly sữa hoặc ăn một ít trái cây, hoặc một bát cháo nhỏ yến mạch nóng.

Theo Maharishi Ayurveda, chức năng của Lửa Tiêu Hóa Agni là tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Trước hết, chỉ nên ăn thức ăn vừa mới nấu, không ăn thức ăn cũ, thức ăn thừa, chế biến sẵn, đông lạnh hoặc đóng gói. Những thực phẩm này đều được Maharishi Ayurveda coi là có hàm lượng Prana thấp. Prana được tìm thấy rất nhiều trong thực phẩm tươi sống, hữu cơ.

Ngoài ra, theo Maharishi Ayurveda, một chế độ ăn uống điều độ, đúng cách và thói quen đi ngủ sớm hàng ngày cũng rất hữu ích. Hơn nữa, hãy luôn chăm sóc cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, bằng cách thường xuyên rèn luyện thể chất và thực hành thiền định mỗi ngày.

AYURVEDA Ở CHÂU ÂU (Nguồn: National Library of Medicine)

AYURVEDA ở châu Âu

Ở châu Âu, Ayurveda ngày càng được thừa nhận là một hệ thống Y học truyền thống toàn diện. Kể từ năm 1993, Học viện Ayurveda Châu Âu (The European Academy of Ayurveda) đã và đang đóng góp vào sự phát triển này, bằng cách chuyên nghiệp hóa các chương trình giáo dục và hỗ trợ các dự án nghiên cứu cũng như các chương trình trao đổi quốc tế.

Trong xu hướng mới, các loại thuốc thay thế ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở các khu vực nói tiếng Đức ở Châu Âu. Ngay từ lúc ban đầu, Ayurveda đã đóng vai trò dẫn đầu xu hướng các liệu pháp chăm sóc sức khỏe thư giãn một cách sâu sắc. Ngày nay, ngay cả trong giới Y học hiện đại, Ayurveda đã được công nhận rộng rãi như một hệ thống bổ sung của Y học hiện đại và đã đạt đến ngưỡng bước vào lĩnh vực khoa học dựa trên bằng chứng.

Ở một số quốc gia châu Âu, chẳng hạn như Ý, Anh và Đức, các bác sĩ hiện có thể nghiên cứu Y học Ayurveda trong khuôn khổ giáo dục Y khoa sau Đại học được các hội đồng Y khoa và trường Đại học công nhận.

Tác giả: Peter Brown - Giám đốc Trung tâm Y tế Maharishi AyurVeda, Luân Đôn | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: