Giỏ hàng
Tài khoản

Sức mạnh chuyển đổi của yoga cho trẻ em – 7 lý do thuyết phục

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Sức mạnh chuyển đổi của yoga cho trẻ em

Bạn không bao giờ quá già – hoặc quá trẻ – để bắt đầu hưởng lợi từ sức mạnh biến đổi của yoga.

Không có gì bí mật khi chúng ta sống trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển. Nhưng sự phụ thuộc vào công nghệ này không chỉ ảnh hưởng đến người trưởng thành – nó cũng đang thay đổi câu chuyện về thời thơ ấu. Có một đoạn clip yêu cầu ba thế hệ kể những câu chuyện về những điều họ yêu thích để làm khi lớn lên. Trái ngược với ông bà và cha mẹ đã chia sẻ những kỷ niệm ấm áp khi chơi bên ngoài, những đứa trẻ nói rằng các hoạt động yêu thích của chúng là nhắn tin, gửi email, facebook và chơi game.

Mặc dù có cả ưu và nhược điểm để tăng cường sử dụng công nghệ cho trẻ em ngày nay, nhưng đối với trẻ em dành quá nhiều thời gian trên màn hình thì các nhược điểm thể hiện rõ:

  1. Quá nhiều thời gian không vận động.
  2. Quá ít giao tiếp xã hội.
  3. Kích thích quá nhiều.
  4. Tổn hại mắt và sự phản xạ.

Có rất nhiều cách để chống lại những tác động tiêu cực của việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho công nghệ, nhưng có lẽ một trong những cách mạnh nhất là khuyến khích trẻ tập yoga.

Yoga có thể là một phương pháp nhẹ nhàng cho con của bạn để có được hoạt động thể chất nhiều hơn và nâng cao sức khỏe của chúng. Yoga có thể giúp trẻ bình tĩnh, giảm béo phì, tăng cường sự tập trung và giúp trẻ kiểm soát các tình trạng sức khỏe nhất định.

Và đó mới chỉ là khởi đầu! Giống như yoga có thể biến đổi toàn bộ sức khỏe của người lớn, nó cũng mang lại lợi ích mạnh mẽ cho trẻ em. Dưới đây là bảy lý do thuyết phục để khuyến khích trẻ đến với tấm thảm yoga:

1. Yoga dạy trẻ cách làm dịu tâm trí và cơ thể

Nếu mỗi đứa trẻ 8 tuổi trên thế giới được dạy thiền, chúng ta sẽ loại bỏ bạo lực khỏi thế giới trong một thế hệ. – Dalai Lama.

Đó là một tuyên bố táo bạo, nhưng có sức mạnh đằng sau quan niệm của Dalai Lama rằng học thiền khi còn nhỏ có thể tác động đến trẻ khi trở thành người lớn. Thật vậy – nếu mọi đứa trẻ đều biết cách điều chỉnh cảm giác bình yên bên trong, thì điều này sẽ ảnh hưởng đến chúng như thế nào trong cuộc sống? Ít nhất, học cách đối phó với căng thẳng theo cách tích cực ngay từ nhỏ là một kỹ năng mà trẻ sẽ giữ được lâu dài.

Nhưng hơn thế nữa, thiền không chỉ dạy cho trẻ em chánh niệm, nó còn liên quan trực tiếp đến lợi ích sức khỏe tích cực. Một nghiên cứu đặc biệt phát hiện ra rằng chỉ cần tám tuần tập thiền cũng có hiệu quả như thuốc trong điều trị trầm cảm, lo âu và đau đớn. Thiền có thể không phải là một thay thế cho y học, nhưng nó chắc chắn là một trợ giúp mạnh mẽ.

Thiền cho trẻ em không có nghĩa là ngồi khoanh chân trong thời gian dài mà không khuấy động cơ bắp. Điều quan trọng là khuyến khích trẻ chậm lại và làm dịu tâm trí – điều này dẫn đến việc giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

2. Yoga dạy trẻ cách thở

Hơi thở của chúng ta là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng ta có – và học cách hít thở sâu là một kỹ năng cơ bản mà chúng ta có thể dạy cho con cái mình.

Khi chúng ta hít thở ngắn và nông, chúng ta kích thích hệ thống thần kinh giao cảm. Điều này trái ngược với cảm giác bình tĩnh, tập trung và tỉnh táo. Nhưng khi chúng ta dạy trẻ thở một cách có ý thức, chúng ta dạy chúng một kỹ năng cho phép chúng kiểm soát phản ứng của chúng trước các tình huống khác nhau.

Thay vì chỉ yêu cầu trẻ em bình tĩnh, hướng dẫn viên khuyến khích người lớn dạy cho trẻ em cách chánh niệm qua hơi thở. Thông qua các bài hát và nhập vai, trẻ em có thể học các cách khác nhau để kiểm soát hơi thở vui vẻ và thoải mái, rất lành mạnh và hữu ích.

3. Yoga dạy trẻ em về nhận thức cơ thể

Trẻ em thường dành một lượng thời gian đáng kinh ngạc ở các vị trí ít vận động. Chúng ngồi hầu hết thời gian trong ngày tại lớp, ngồi trong khi học và làm bài tập về nhà, và sau đó ngồi chơi trên smartphone hoặc xem tivi. Kết quả là, rất dễ để mất kết nối cơ thể-tâm trí bẩm sinh mà tất cả chúng ta được sinh ra. Trên thực tế, rất ít người trưởng thành có nhận thức cơ thể tinh tế, và điều này phần lớn là do những thói quen được dạy cho chúng ta từ khi còn rất nhỏ.

Yoga dạy trẻ em về nhận thức cơ thể

Khi trẻ em tập yoga, chúng bắt đầu phát triển một khái niệm mạnh mẽ hơn về cách chúng kiểm soát cơ thể của mình và những cách khác nhau mà chúng có thể vận động và làm chủ nó. Chúng bắt đầu tìm hiểu những gì thực hành lành mạnh làm cho cơ thể cảm thấy thoải mái. Và khi trẻ cảm thấy tốt hơn, chúng càng trở nên tự tin và khỏe mạnh.

4. Yoga dạy cho trẻ sự cân bằng, linh hoạt và sức mạnh

Giống như yoga mang lại lợi ích cả về thể chất và tinh thần cho người lớn, nó cũng làm như vậy đối với trẻ em. Cụ thể, yoga dạy sự cân bằng, linh hoạt và sức mạnh. Bạn có thể nhớ trèo cây hoặc giữ thăng bằng trên khúc gỗ qua sông khi còn nhỏ. Nhưng với trẻ em bây giờ dành ít thời gian hơn để chơi ngoài trời, chúng thường không có nhiều cơ hội để thực hành và xây dựng những kỹ năng này.

Tất nhiên, ngay cả khi trẻ em rất năng động, yoga vẫn là một cách tuyệt vời để liên tục cải thiện sự cân bằng, linh hoạt và sức mạnh. Đó là một số lợi ích:

  • Tăng sự phối hợp
  • Cải thiện kỹ năng vận động
  • Cải thiện tư thế
  • Giảm nguy cơ chấn thương
  • Giảm khả năng béo phì ở trẻ em

Và đó mới chỉ là khởi đầu. Cho trẻ tập yoga, những lợi ích về thể chất sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga còn có lợi cho trẻ tự kỷ và ADHD (tăng động). Yoga giúp trẻ không còn hành vi hung hăng, hay quá nhút nhát.

5. Yoga dạy trẻ tự tin

Một trong những điều đẹp nhất về yoga là tất cả hành trình và trải nghiệm cá nhân của bạn. Yoga không phải là một cuộc thi. Không có huy chương hoặc giải thưởng. Nó không phải là về chiến thắng, mà là về sự phát triển bản thân và cải thiện hạnh phúc. Tất cả điều này vẫn đúng cho dù bạn bao nhiêu tuổi.

Và khả năng này làm cơ thể bạn cảm thấy thoải mái, bất kể nó uốn cong hay xoắn như thế nào là một cách mạnh mẽ để dạy trẻ cảm thấy tự tin vào cơ thể của chính mình.

Yoga dạy trẻ tự tin

Trẻ tự tin có niềm tin vào khả năng của mình. Thực hành yoga khuyến khích trẻ em tiếp tục khám phá các tư thế, và theo thời gian, trẻ em chắc chắn sẽ nhận thấy rằng bây giờ chúng có thể giữ tư thế cây lâu hơn trước, hoặc bây giờ chúng có thể lộn ngược khi mà trước kia rất sợ. Người lớn cũng vậy. Có thể khi bạn bắt đầu tập yoga, bạn hầu như không thể chạm vào ngón chân, nhưng bây giờ bạn có thể dễ dàng đặt lòng bàn tay xuống đất. Xem khả năng của bạn để phát triển và cải thiện là một cách mạnh mẽ để xây dựng sự tự tin.

Và tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng sự tự tin ở trẻ em mở rộng vào tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của chúng. Ví dụ, khi một đứa trẻ xuất sắc trong một hoạt động bên ngoài trường, nó sẽ đến trường với sự tự tin dù biết rằng nó không phù hợp với kế hoạch thành công của trường.

6. Yoga dạy cho trẻ thói quen tích cực suốt đời

Những thói quen mà chúng ta bắt đầu khi còn nhỏ mang theo khi chúng ta trở thành thanh thiếu niên và đến tuổi trưởng thành. Nếu trẻ em được dạy từ nhỏ chúng cảm thấy tuyệt vời như thế nào khi chúng di chuyển và thở, thì chúng sẽ giữ điều đó cho mình sau này trong cuộc sống. Nếu chúng được dạy rằng có thể chấp nhận xem tivi hàng giờ liền, thì ít có khả năng vận động, chúng cũng sẽ mang theo bên mình.

Yoga có sức mạnh to lớn để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc tổng thể. Một bài tập yoga thường xuyên giúp người ta thở tốt hơn, làm dịu hệ thần kinh, làm dịu tâm trí, cải thiện khả năng miễn dịch, v.v. Có một loạt các thay đổi tích cực về thể chất và sinh lý đã được ghi nhận trong các nghiên cứu.

Thay vì tập trung vào việc cấm đoán các mô hình không lành mạnh trong cuộc sống, chúng ta hãy ngăn chặn chúng bằng cách dạy cho trẻ những thói quen lành mạnh thông qua yoga.

7. Yoga dạy trẻ em vui vẻ

Không chỉ dạy cho trẻ em của chúng ta thở, thiền, và hoạt động chánh niệm trau dồi những lợi ích cho cơ thể mạnh mẽ, yoga đơn giản còn là niềm vui!

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng nhiều tư thế yoga được đặt theo tên của động vật? Còn cách nào tốt hơn để trẻ nhỏ thể hiện bản thân một cách sáng tạo sau đó bằng cách bắt chước động vật hoang dã yêu thích của chúng? Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ nhỏ có thể cười khúc khích khi chúng có thể kêu meo meo trong tư thế Mèo và Bò; lắc lư cành cây của họ trong gió trong tư thế Cây; hoặc sủa thành tiếng trong tư thế Chó úp mặt.

Không có giới hạn cho sự sáng tạo mà bạn có thể có với trẻ em khi thở, thiền và thực hành các tư thế yoga khác nhau. Bạn thậm chí có thể thấy rằng những đứa trẻ trong cuộc sống của bạn dạy cho bạn một số tư thế yoga mới mà bạn thậm chí không biết tồn tại. Điều quan trọng ở đây không phải là quá bị cuốn vào sự liên kết hoặc dòng chảy, mà là cho phép đứa trẻ thử nghiệm năng lượng của từng tư thế.

Ngoài ra, trẻ em, về bản chất, có xu hướng không sợ hãi. Chúng không sợ lộn ngược, không sợ ngã sau một vài lần. Nhưng khi chúng ta già đi, chúng ta có xu hướng mất đi sự hồn nhiên bẩm sinh này. Tuy nhiên, yoga là một cách để duy trì cảm giác khám phá đó. Một đứa trẻ có thể ngã xuống nhiều lần trong khi cố gắng giữ tư thế con quạ, nhưng đó cũng giống như hành trình khám phá, ngã và sau đó quay trở lại để thử lại vấn đề đó. Đặc biệt với trẻ em, nuôi dưỡng một môi trường nơi chúng có thể học hỏi và phát triển với các tư thế yoga theo tốc độ của riêng chúng là một thực hành tự phát triển mạnh mẽ.

Khi yoga cho trẻ em tiếp tục phổ biến, những lợi ích của việc tập luyện thở sâu, chánh niệm, nhận thức cơ thể, sức mạnh, sự linh hoạt, cân bằng, thói quen sống lành mạnh, sự tự tin và niềm vui, thì tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng yoga là một cách mạnh mẽ để trao quyền cho trẻ em khi chúng lớn lên thành người lớn.

Hiện có thể tìm thấy rất nhiều tài nguyên dành riêng cho yoga trẻ em trực tuyến, thậm chí bao gồm các lớp học và đào tạo trực tuyến.

Bạn nghĩ gì về yoga cho trẻ em? Bạn đã bao giờ cân nhắc tìm kiếm một lớp yoga cho trẻ em trong khu vực gần nhà mình chưa?

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: Zenward.com – Tác giả: Casey Siemasko.

 Tags: Yoga trẻ em
Viết bình luận của bạn: