Giỏ hàng
Tài khoản

Thực hành chánh niệm – Chỉ dẫn cho người mới bắt đầu

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Thực hành chánh niệm – Chỉ dẫn cho người mới bắt đầu

Chánh niệm có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là bạn để tâm trí nhận thức được thời điểm hiện tại. Bạn nhận thấy những gì đang xảy ra xung quanh; cảm xúc của người khác, ngôn ngữ cơ thể, suy nghĩ của riêng của mình và cách bạn đang hành động hay đối thoại.

Nhiều người cảm thấy rằng chánh niệm là điều chỉ xảy ra khi một người đang tập yoga, nhưng chánh niệm không phải chỉ xảy ra trên tấm thảm yoga của bạn. Có nhiều cách để bạn có thể tạo ra nhận thức nhiều hơn trong thói quen hàng ngày của mình, ví dụ như khi đánh răng, bạn có đang ở thời điểm hiện tại không? Hoặc là tâm trí của bạn phân tán hay lo lắng về email mà bạn cần phải trả lời hoặc lo lắng cho việc kẹt xe trên đường đi làm? Bạn đang bị cuốn theo lo lắng? Một cách để chống lại chế độ tự động điều khiển tâm trí này là đưa nhận thức của bạn vào hơi thở của chính mình. Giống như khi bạn ở trong một lớp yoga và người hướng dẫn bảo tập trung vào hơi thở, bởi vì đó là cách đơn giản để đưa bạn vào thời điểm hiện tại. Vì vậy, lần tới khi đánh răng, bạn tự kiểm nghiệm có thể nhận thấy cảm giác đó như thế nào không? Làm thế nào để cảm giác bạc hà của kem đánh răng làm cho miệng của bạn sáng lấp lánh, hoặc cách bàn chải đánh răng giúp răng và lưỡi có một cảm giác tổng thể sạch sẽ và tinh khiết.

Cách giữ chánh niệm

Một cách khác để thực tập chánh niệm ngoài phòng tập yoga là chú ý cách bạn đang đứng. Chú ý tư thế của bạn, đừng để bạn trông như bị gù lưng và so vai lại, hoặc nhô vai đến tận tai… Bạn có thể hít một hơi thật sâu, cuộn vai lại, đứng cao hơn một chút và nhận thức rõ hơn về khoảnh khắc hiện tại? Trong những khoảnh khắc này, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong hơi thở, tâm trí và sự tập trung. Sự bình tĩnh sẽ chiếm lấy cảm xúc và có lẽ sự căng thẳng và lo lắng của bạn từ ngay đó sẽ biến mất.

Chánh niệm có nghĩa là cố ý chú ý đến những gì bạn đang làm trong thời điểm hiện tại, và đôi khi chúng ta quên thực hành nó ngay cả ở những nơi rõ ràng nhất. Khi đến phòng tập yoga và trải thảm tập của mình ra, bạn có chạy vào, ném mọi thứ xuống và vứt bừa khối gạch tập bên cạnh đồ đạc của mình không? Hãy chú ý đến cách bạn đặt tấm thảm xuống, hãy cẩn thận tháo nó ra để không làm phiền các học viên khác trong phòng rồi đặt các dụng cụ tập của mình bên cạnh thảm một cách nhẹ nhàng, theo cách làm dịu bạn và những người xung quanh bạn. Trong quá trình luyện tập yoga, bạn có lưu tâm đến việc nhẹ nhàng và lặng lẽ bước lên cạnh trên của tấm thảm yoga như thế nào, hay bạn đột ngột trượt chân xuống? Chánh niệm có thể được kết hợp trong hầu hết mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của chúng ta và kết quả từ việc thực hiện sự thay đổi này có thể thay đổi cuộc sống.

Chánh niệm là gì

Đây là thách thức của bạn để mang lại nhiều nhận thức hơn về những gì bạn làm. Mọi hành động, mọi suy nghĩ, mọi lời nói. Ý định của bạn là gì? Nếu ý định là không làm tổn thương những người xung quanh, thì bạn có thể nghĩ về việc đáp lại bằng lòng trắc ẩn thay vì phản ứng bằng sự trách móc hay tổn thương không? Bạn có thể đáp lại bằng sự đồng cảm hoặc lòng tốt khi chờ xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa, nhà ga thay vì cố gắng xô đẩy mọi người để có lợi cho mình không? Khi bắt đầu kết hợp một cách tỉnh táo trong các cuộc trò chuyện của bạn với những người thân yêu và với người lạ, mức độ bạn có thể giao tiếp thực sự thay đổi đáng kể.

Hãy bắt đầu chậm lại, tập trung vào ngay tại đây và ngay bây giờ. Hãy chú ý đến những gì bạn đang làm và cách bạn đang làm.  Giữ chánh niệm. Hiện diện. Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ.

Lược dịch bởi Đồ tập Yoga Tốt | nguồn: Gaiam Yoga – Tác giả: Danielle Phillips.

Viết bình luận của bạn: