Giỏ hàng
Tài khoản

Tư thế nằm ngủ nào tốt nhất?

calendar 09/07/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tư thế nằm ngủ nào tốt nhất?

Giấc ngủ chiếm một phần ba cuộc đời của chúng ta. Nó đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc kiểm soát năng lượng và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Tư thế nằm không đúng sẽ dẫn đến mất ngủ, lo lắng, rối loạn hô hấp và ngưng thở trong khi ngủ. Ngoài ra, tư thế nằm ngủ không tốt còn làm cho các chức năng của cơ quan tiêu hóa hoạt động không hiệu quả. Tất cả đều tác động đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.

NẰM SẤP

Nằm sấp là một trong những tư thế mà bạn không nên lựa chọn. Bởi vì, ở tư thế này cột sống sẽ mất đi sự liên kết tự nhiên của nó. Hơn nữa, nằm sấp khi ngủ có thể dẫn đến chứng đau lưng và đau cổ. Ở tư thế này, khoang ngực của bạn không được mở rộng một cách thoải mái. Do đó, phổi của bạn phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, điều này khiến bạn mệt mỏi và kiệt sức ngay sau khi ngủ. Tư thế nằm sấp cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của bạn. Vì vậy, hết sức thận trọng khi nằm ngủ ở tư thế này.

NẰM NGỬA

Tư thế nằm ngửa vừa có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Phụ nữ đang mang thai, người thừa cân và người già nên tránh nằm ngửa khi ngủ. Bởi vì, tư thế này đôi khi có thể làm trầm trọng thêm chứng đau lưng. Những người bị trào ngược axit và đầy hơi hoàn toàn nên tránh nằm ngủ ở tư thế này. Tuy nhiên, tư thế này cũng có thể giúp bạn đỡ bị đau cổ, nhưng cổ phải được lót gối đúng cách. Dù sao thì, chúng ta nên tránh nằm ngửa khi ngủ, vì nó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

NẰM NGHIÊNG

 tư thế nằm nghiêng là tư thế ngủ tốt nhất

Trong tất cả các tư thế nằm nghiêng là tư thế ngủ tốt nhất. Nó hỗ trợ rất tốt cho cơ thể trong giấc ngủ. Theo Ayurveda (Tri thức cuộc sống), nằm ngủ nghiêng về bên trái là tư thế tốt nhất! Vì nó hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trong tư thế này, thức ăn dễ dàng di chuyển trong đường ruột trong suốt quá trình tiêu hóa. Do đó, nó ngăn ngừa axit trào ngược lên thực quản và các vấn đề tiêu hóa khác. Tư thế này cũng có thể ngăn ngừa chứng ngáy khi ngủ. Nếu bạn cảm thấy lỗ mũi bên phải bị tắc, khi nằm nghiêng bên trái sẽ làm thông lỗ mũi phải.

Ngoài ra, nó được cho là tư thế lý tưởng dành cho những bà bầu khi nằm co gối lại. Điều này giúp lượng máu giàu ôxy và các chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi, tử cung, gan, thận và tim. Tư thế này cũng giúp giảm bớt áp lực từ bụng bầu và làm giảm đáng kể sự uốn cong của cột sống. Do đó, nó rất tốt cho những người bị chứng đau lưng dưới và cũng làm giảm chứng phù chân. Hãy kê thêm gối lót giữa hai đùi hoặc đầu gối để giúp làm giảm chứng đau lưng. Nằm ngủ nghiêng bên trái cũng giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, khi ngủ trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ.

Nằm nghiêng bên phải cũng là tư thế tốt, vì nó mang lại những lợi ích tương tự như tư thế nằm nghiêng bên trái. Ngoại trừ việc không nên uống nhiều nước sau bữa ăn, vì sẽ tạo thêm áp lực cho các cơ quan nội tạng. Khi bạn không ăn quá no, thì nằm nghiêng bên phải sẽ giúp bạn thư giãn tốt hơn. Tư thế này giúp giải phóng sự tắc nghẽn lỗ mũi bên trái. Khi bạn nằm nghiêng bên phải, lỗ mũi bên trái sẽ mở ra. Vì vậy, kênh năng lượng Mặt Trăng sẽ được kích hoạt (Ida / Chandra Nadi - Moon Nadi). Tư thế này giúp hạ nhiệt cơ thể, thư giãn và dễ rơi vào giấc ngủ. Do đó, nó rất hữu ích.

Có thể bạn quan tâm: Giải phẫu cơ thể năng lượng tinh tế trong khoa học Yoga.

Nguồn: The Yoga Institute | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: