Giỏ hàng
Tài khoản

5 Lý do tại sao thiền định giúp đời sống tình dục hạnh phúc hơn

calendar 27/03/2023 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

5 Lý do tại sao thiền định giúp đời sống tình dục hạnh phúc

Một anh chàng thực hành thiền định đã từng đến gặp tôi sau một năm thiền định hai lần mỗi ngày, và anh ta đã nói: "Trước đây bạn từng nói đùa rằng thiền định giúp cho tình dục của bạn tốt hơn. Nhưng những gì đang xảy ra với tôi thật điên rồ! Tôi cần câu trả lời!".

"Thú tính, "thô thiển" và "kinh hồn" là những tính từ đáng nhớ nhất mà sau đó anh chàng này đã dùng để mô tả về năng lực tình dục mới phát hiện của mình. Kết quả là, anh ta có thể kéo dài thời gian... kiểm soát được cực khoái nhiều hơn, nhiều năng lượng và hưng phấn hơn.

Vậy, tại sao thiền định giúp cải thiện đời sống tình dục của bạn?

1. Thiền Định Làm Giảm Căng Thẳng, Có Nghĩa Là Cực Khoái Tốt Hơn

Thiền định là một phương pháp thực hành làm giảm căng thẳng vô cùng mạnh mẽ. Do đó, thiền định có thể làm tăng ham muốn cùng hiệu suất tình dục bằng cách làm giảm mức hoóc môn cortisol và adrenaline. Hãy suy nghĩ về điều này: "Liệu bạn có cảm thấy phấn khích tình dục khi bị căng thẳng không?". Chắc chắn là không!

Nhiều người trong chúng ta bị căng thẳng, hoặc là do công việc, do các mối quan hệ, tiền bạc và vô số lý do, hoặc do hoàn cảnh và những lý do khác nhau. Căng thẳng làm tăng lượng cortisol và adrenaline, mức độ các hoóc môn này tăng lên làm giảm ham muốn và hiệu suất tình dục. Ví dụ, khi lượng hoóc môn cortisol tăng lên có thể khiến phụ nữ khó đạt được cực khoái hơn (bài viết "Cortisol, Sexual Arousal, and Affect in Response to Sexual Stimuli", nguồn: National Library of Medicine), và nó cũng có liên quan đến rối loạn cương dương ở nam giới (bài viết "Stress effects on the body", nguồn: American Psychological Association).

Tiến sĩ Y khoa Nelson E. Bennett là một bác sĩ tiết niệu và chuyên gia về rối loạn cương dương, ông đã cho biết rằng: “Căng thẳng, sợ hãi, lo lắng và thất vọng khiến cơ thể bạn tiết ra adrenaline làm co mạch máu và điều đó không tốt cho việc cương cứng ở đàn ông".

Có một lý do tại sao hầu hết mọi nền văn minh kể từ thuở sơ khai đều có một số nghi thức trước khi quan hệ tình dục. Những thứ như một bữa tối ngon miệng, rượu sâm panh, món hàu cùng với âm nhạc có thể giúp tạo nên tâm trạng thư giãn để hỗ trợ bạn. Bạn càng cảm thấy thoải mái khi tham gia hoạt động tình dục, bạn càng có nhiều khả năng hưng phấn và do đó đạt được cực khoái.

Thiền định giúp bạn thoát ra khỏi "trạng thái chiến đấu hoặc bỏ chạy" và duy trì sự hưởng thụ khoái cảm. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện mối liên quan giữa thiền định và việc giảm căng thẳng. Trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu thực hành thiền định, lượng hoóc môn adrenaline và cortisol đã giảm xuống. Thiền định có liên quan đến việc não sản xuất ra nhiều dopamine và serotonin, đây là những hóa chất mang lại hạnh phúc. Những "hóa chất hạnh phúc" này trong não giúp tăng ham muốn tình dục của bạn và tăng cường độ cực khoái (bài viết "Chronic stress and sexual function in women", nguồn: National Library of Medicine).

2. Thiền Định Giúp Bạn Thư Giãn Sâu, Đồng Nghĩa Với Việc Có Nhiều Năng Lượng Hơn Cho Tình Dục

"Không phải tối nay em yêu, anh mệt rồi!" Đã bao nhiêu lần bạn từng cảm thấy mệt mỏi và là lý do khiến bạn không muốn quan hệ tình dục? Không phải chỉ riêng bạn: "Kiệt sức là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cho các cặp vợ chồng không quan hệ tình dục nhiều như họ muốn".

Theo một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (National Sleep Foundation - Hoa Kỳ), cứ bốn người Mỹ đã kết hôn hoặc chung sống (như vợ chồng) thì có một người cho biết họ bị thiếu ngủ đến mức thường xuyên quá mệt mỏi để quan hệ tình dục.

Thiền định có liên quan đến việc giảm mệt mỏi, mất ngủ và "giấc ngủ sóng não chậm" (bài viết "Meditation and Its Regulatory Role on Sleep", nguồn: National Library of Medicine). Khi thiền định, bạn cho phép cơ thể đi vào trạng thái thư giãn sâu, điều này sau đó sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Nguồn năng lượng dồi dào này có thể chính là thứ bạn cần sau giờ làm việc để tiếp thêm năng lượng cho thời gian quan hệ tình dục của bạn.

3. Thiền Định Khiến Bạn Tập Trung Và Ít Bị Phân Tâm Hơn

Nhiều người trong chúng ta có bán cầu não trái phát triển quá mức. Công việc của não trái là ôn lại quá khứ và chuẩn bị ứng phó cho tương lai. Điều này có thể khiến chúng ta bị mắc kẹt trong vòng suy nghĩ về quá khứ hoặc tương lai và cướp đi khả năng hiện diện trọn vẹn trong giây phút hiện tại, đó là thời điểm duy nhất mà cực khoái tình dục có thể xảy ra.

Não phải chịu trách nhiệm nhận thức về thời điểm hiện tại, và đây là phần não mà thực hành thiền định thường sử dụng đến. Về cơ bản, thiền định thời gian càng lâu, chúng ta càng có khả năng cân bằng cả 2 bán cầu não trái và phải. Kết quả của việc này là sự chú ý, nhận thức và khả năng tính toán tốt hơn cho nhiệm vụ hiện tại.

Như đã đề cập trước đó, một nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa thực hành chánh niệm và tình dục. Khi chúng ta tập trung hơn và hiện diện trong thời điểm hiện tại, chúng ta có thể điều chỉnh cơ thể mình tốt hơn và thực sự cảm nhận được những cảm giác cơ thể, đem đến niềm vui nhiều hơn. Hơn nữa, chẳng ai thích người bạn tình của mình đang bị phân tâm trong việc chăn gối.

4. Thiền Định Có Thể Giúp Bạn Cảm Nhận Bạn Tình Của Mình Tốt Hơn

Thiền định có liên quan đến việc cải thiện mức độ chính xác về sự đồng cảm và hoạt động thần kinh liên quan (bài viết "Compassion meditation enhances empathic accuracy and related neural activity", nguồn: Oxford Academic). Liệu nó có phải là thần giao cách cảm không? Bởi vì, thiền định có thể khiến người tình của bạn nghĩ rằng bạn là một nhà ngoại cảm.

Điều này liên quan đến khoa học về tế bào thần kinh phản chiếu (mirror neurons). Hãy suy nghĩ về các tế bào thần kinh phản chiếu giống như những chiếc gậy ném Boomerang nhỏ xíu phát ra từ bộ não của bạn, chúng sẽ 'nhảy múa' cùng với các tế bào thần kinh phản chiếu của người yêu bạn, sau đó báo cáo lại cho bạn. Tế bào thần kinh phản chiếu cho phép bạn có được khả năng "trực giác" về những gì người tình của bạn đang cảm nhận. Đó là lý do tại sao bạn co rúm người lại khi nhìn thấy ai đó đang bị đau đớn. Thậm chí, đây có thể là lý do tại sao khiêu dâm là một "ngành công nghiệp tỷ đô la". Thật đơn giản, vì khi xem người khác đang vui vẻ mây mưa có thể tạo ra niềm hưng phấn trong não bộ của bạn.

Thực tế là thiền định có thể cải thiện chức năng thần kinh phản chiếu của bạn, cùng với đó là bạn sẽ có tâm trạng thoải mái và hiện diện tốt hơn, có nghĩa là những người thường thực hành thiền định sẽ là những bạn tình dễ đồng cảm và bao dung nhiều hơn so với người bình thường.

5. Thiền Định Giúp Bạn Yêu Thương Bản Thân, Hơn Là Mong Đợi Vào Bạn Tình

"You Complete Me" là câu có ý nghĩa tương tự như "I Love You". Đây có lẽ là những từ ngữ gây tổn hại nhất đến từ Hollywood.

Theo Tiến sĩ Victoria Fleming, cụm từ "You Complete Me" (Bạn hãy hoàn thiện tôi) - niềm tin rằng bạn cần một người khác để trở nên hoàn thiện là một huyền thoại lãng mạn tạo nên một câu thoại tuyệt vời trong bối cảnh phim ảnh của Hollywood, nhưng nó lại có sức tàn phá trong thế giới thực.

Khi không có công việc, không bằng cấp hoặc không có một số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn. Không ai có thể yêu bạn. Không có bạn tình (partner). Vậy, ai có thể yêu bạn. Tuy nhiên, thông qua thực hành thiền định, bạn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc của mình tồn tại ở một nơi sâu thẳm nhất, đó là bên trong tâm hồn bạn. Nó hiện hữu trong mọi khoảng khắc và mãi mãi.

Nếu bạn đã đáp ứng được 80% trong các tiêu chuẩn, thì mối quan hệ tình cảm sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân, chứ không phải đó là cách thức để bạn đòi hỏi 20% còn thiếu từ bạn tình của mình.

Nếu bạn không thực hành thiền định hoặc không có một phương tiện để đạt được hạnh phúc, thì bạn có xu hướng tìm kiếm sự thỏa mãn bên ngoài cuộc sống thay vì bên trong tâm hồn. Nếu bạn đang tìm kiếm bạn tình để "lấp đầy" những thiếu thốn về mặt vật chất hoặc tinh thần của mình, thì bạn sẽ luôn thất vọng vì không có điều gì từ bên ngoài có khả năng giúp bạn tiếp cận với niềm hạnh phúc viên mãn. Hạnh phúc là một thực hành bên trong tâm hồn mỗi người.

Tác giả: Emily Fletcher - Người sáng lập Ziva Meditation Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Thiền
Bình luận (1)
binh-luan

"Từ trước tới giờ rất nhiều người hiểu sai về thiền định. Một số người cho rằng thiền định làm suy giảm khả năng tình dục. Trong thực tế, có 2 cấp độ thiền định để bạn lựa chọn: - Cấp độ bình thường giúp thư giãn, phục hồi cơ thể, hỗ trợ đời sống tình dục, v.v. - Cấp độ nâng cao đòi hỏi phải giữ giới dục để năng lượng tình dục chuyển hóa thành sức mạnh / năng lượng tinh thần và tâm linh."

Thang Mlod - 27/03/2023

Viết bình luận của bạn: