Giỏ hàng
Tài khoản

5 'Tác hại' phổ biến nhất của yoga - có thể bạn chưa biết

calendar 10/07/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

5 'Tác hại' phổ biến nhất của yoga

Tất cả chúng ta đều biết rằng, Sinh - Lão - Bệnh - Tử là một tiến trình tự nhiên của con người. Tuy nhiên, Yoga đã tác động một cách đáng kể đến tiến trình này. Bởi vì, Yoga thực sự đã thúc đẩy tiến trình 'Sinh' và làm chậm lại hoặc gây cản trở cho 3 tiến trình còn lại là, 'Lão', 'Bệnh' và 'Tử'. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những 'tác hại' mà Yoga đã mang đến cho con người.

1) Yoga Gây Cản Trở Quá Trình Lão Hóa Cơ Thể Con Người

Trong thực tế, những 'tác hại' hiển nhiên này đã được các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh. Thực hành Yoga giúp cải thiện hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Thực hành Yoga cũng được biết là, làm cho cơ thể người tập trở nên linh hoạt hơn ngay cả khi họ đã ở độ tuổi trung niên. Ngoài ra, việc tập luyện Yoga thường xuyên còn giúp phòng tránh chứng bệnh loãng xương phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn trái ngược với tiến trình sinh học và sự lão hóa tự nhiên của cơ thể con người. Thật đáng tiếc?! Bởi vì, ngày càng có nhiều người bị cuốn hút vào hình thức tập luyện này!

2) Yoga Làm Đảo Lộn Ý Nghĩa Về Cuộc Sống

"Đời là bể khổ", điều này gần như đã được mặc định trong nhiều văn bản và các kinh điển tôn giáo khác nhau. Dường như chúng ta sinh ra là để nếm trải hoặc phải gánh chịu tất cả những nỗi thống khổ trên cõi đời. Nhưng, những triết lý Yoga lại dạy cho con người cách thức để buông bỏ, làm lắng dịu những cuồng vọng và ảo tưởng của tâm trí. Thông qua việc thực hành Yoga Asanas (tư thế), thực hành Pranayama (kỹ thuật thở) và Thiền Định, con người sẽ trở nên tự nhận thức hơn và kết nối với Chân ngã hay Chân phúc vô biên của vũ trụ. Điều này hoàn toàn trái ngược với mệnh đề đã được mặc định trước đó - Đời là bể khổ.

Bản năng với lý trí

3) Yoga Gây Trở Ngại Cho Những Ham Muốn Của Cơ Thể

Như đã được đề cập ở trên: "Đời là bể khổ". Do đó, không có bất cứ lý do gì để cơ thể chúng ta không được hưởng thụ thỏa thích mọi dục lạc trần gian, như việc ăn uống, ngủ nghỉ, khoái lạc... Tuy nhiên, thực hành Yoga lại hướng chúng ta đến việc rèn luyện cơ thể và tâm trí một cách có ý thức và kỷ luật, kết hợp việc kiểm soát chế độ ăn uống, nghỉ ngơi một cách điều độ. Vì vậy, điều này hoàn toàn trái ngược với những ham muốn tự nhiên của cơ thể và tâm trí.

4) Yoga Hỗ Trợ Phụ Nữ Sinh Con Và Làm Giảm Sản Lượng Tiêu Thụ Dược Phẩm

Thực hành Yoga không thể chữa trị tất cả các loại bệnh tật, nhưng nó làm giảm nguy cơ khiến cho chúng ta bị mắc những chứng bệnh khác nhau. Trong thực tế, thực hành Yoga cũng giúp chữa khỏi một số căn bệnh nhất định như trầm cảm, đau lưng dưới, đau thần kinh tọa,..v.v. Thậm chí, một số tư thế Yoga hỗ trợ rất tốt cho các cơ quan sinh sản của người phụ nữ, giúp họ sinh con dễ dàng và khỏe mạnh hơn. Khi có nhiều người tham gia tập luyện Yoga, điều này sẽ khiến cho sức khỏe tổng thể của họ được cải thiện tốt hơn. Tất nhiên, họ sẽ giảm tiêu thụ các loại dược phẩm.

5) Yoga Có Thể Gây Nghiện Và Thay Đổi Tâm Trạng

Trong thực tế, thực hành Yoga có thể gây nghiện cho người tập. Điều này đã được nhiều Yogi và Yogini thừa nhận. Khi tập luyện Yoga, cơ thể người tập sẽ tiết ra 4 loại hoóc môn hạnh phúc, bao gồm: Endorphin, Dopamine, Serotonin và Oxytocin. Do đó, chỉ cần nghỉ 1 buổi tập cũng khiến cho cơ thể họ cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Vì vậy, các bạn cần thận trọng khi lựa chọn hình thức tập luyện này!

Thực hành Yoga cũng làm thay đổi tâm trạng của con người, nó khiến cho một người tính khí nóng giận sẽ trở nên hiền hòa hơn, và một người với tính ích kỷ sẽ trở nên thấu hiểu và bao dung hơn trước. Theo lẽ tự nhiên, đây cũng là điều 'không bình thường'!

Trên đây là 5 'tác hại' phổ biến nhất của Yoga đối với người tập. Nhưng quyết định và sự lựa chọn cuối cùng lại tùy thuộc vào chính bản thân bạn! Namaste!

Tổng hợp & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: