Giỏ hàng
Tài khoản

5 Yếu tố quan trọng đối với Prana

calendar 29/09/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

5 Yếu tố quan trọng đối với Prana

Prana là nguồn năng lượng phổ quát của vũ trụ, nó cần thiết để chúng ta duy trì sự sống và phát triển tâm trí. Nhưng tại sao có những người luôn khỏe mạnh, minh mẫn - ngược lại, một số khác lại hay ốm đau, bệnh tật và sa sút trí tuệ.

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về 5 yếu tố quan trọng đối với prana của mình.

1. Prana Cần Được Bảo Tồn

Để thực hiện được điều này bạn cần phải có một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Chẳng hạn như, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, ma túy và các chất kích thích khác. Duy trì chế độ ăn uống điều độ và đi ngủ đúng giờ mỗi ngày. Mặt khác, không nên đam mê quá nhiều vào những thú vui vật chất, nhục dục. Vì nó sẽ làm tiêu hao nguồn năng lượng prana của bạn. Chẳng hạn như, tham lam của cải, tụ tập đông người, tiệc tùng ...

Ngoài ra, một số yếu tố tiêu cực khác cũng làm suy giảm hay tiêu hao năng lượng prana của bạn như: Ốm đau, bệnh tật, nóng giận, ghen ghét, ích kỷ và thù hận.

Tham khảo thêm: Dinh dưỡng và năng lượng Prana

2. Prana Cần Được Gia Tăng

 • Gia Tăng Prana Thông Qua Thực Hành Yoga: Thực hành asana, pranayama và thiền định.
 • Gia Tăng Prana Thông Qua Nguyên Tố Đất: Sống gần thiên nhiên, đi chân trần trên mặt đất, sử dụng thực phẩm hữu cơ tươi sống, không dùng thực phẩm chế biến sẵn.
 • Gia Tăng Prana Thông Qua Nguyên Tố Nước: Sử dụng nguồn nước sạch và uống nhiều nước, tắm biển, tắm sông hoặc suối. Hạn chế đồ uống như nước ngọt, cà phê, rượu bia.
 • Gia Tăng Prana Thông Qua Nguyên Tố Lửa: Dành nhiều thời gian ở ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Mở cửa ra vào và cửa sổ để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà. Uống nước ấm, ăn thức ăn nóng ấm. Không dùng thức ăn nguội lạnh.
 • Gia Tăng Prana Thông Qua Nguyên Tố Không Khí: Sống trong không gian thoáng khí và trong lành, nơi không có khói bụi hoặc bị ô nhiễm. Thực hành các bài tập pranayama mỗi ngày.
 • Gia Tăng Prana Thông Qua Nguyên Tố Không Gian (Ête / Ether): Đây là nguyên tố tinh tế nhất và mạnh mẽ nhất trong 5 nguyên tố chính.

Trong kinh điển yoga nói rằng, prana hiện diện trong cơ thể năng lượng vi tế của chúng ta, nó liên quan mật thiết với những suy nghĩ của chúng ta. Suy nghĩ tích cực giúp gia tăng prana - ngược lại, suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực sẽ làm cạn kiệt nguồn năng lượng prana. Tụng kinh hoặc tụng các câu thần chú cũng giúp gia tăng prana. Ngoài ra, tiếp xúc và gần gũi các Bậc Thánh hiền, cũng như viếng thăm đền thờ hoặc những nơi linh thiêng sẽ rất hữu ích.

Tham khảo thêm: Prana & bộ não - Mối quan hệ giữa Pranayama & thiền định

3. Prana Cần Được Cân Bằng

 • Thực hành các bài tập yoga asanas (tư thế) mỗi ngày.
 • Thực hành các bài tập pranayama mỗi ngày. Có nhiều bài tập pranayama khác nhau. Do đó, bạn cần lựa chọn bài tập thích hợp, như cân bằng kênh năng lượng Mặt trời, Mặt trăng (nóng-lạnh), hoặc bài tập tăng-giảm (tăng cường-thư giãn) để cân bằng mức năng lượng prana, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn.

4. Prana Cần Được Sử Dụng Đúng Mục Đích

Gia tăng, bảo tồn và cân bằng là chưa đủ. Năng lượng prana cần phải được sử dụng đúng mục đích. Điều này làm cho prana chuyển hóa lên cấp độ rung động cao hơn.

 • Prana cần được sử dụng cho những suy nghĩ với rung động cao như: Vị tha, yêu thương, biết ơn, giúp đỡ.
 • Prana cần được sử dụng cho thiền định.

Prana khi được chuyển hóa lên cấp độ cao hơn sẽ rất hữu ích cho thực hành thiền định. Trong thực tế, nhiều người đã gặp khó khăn trong thiền định, vì họ không hiểu rõ yếu tố "sử dụng prana" quan trọng này!

5. Prana Cần Được Thanh Lọc

 • Thanh lọc cơ thể bằng một chế độ ăn uống Sattva lành mạnh.
 • Thanh lọc tâm trí bằng những suy nghĩ tích cực như vị tha, yêu thương, biết ơn, chia sẻ.
 • Thanh lọc prana bằng thiền định.

Có thể bạn quan tâm: Năng lượng Prana - 9 điều cơ bản bạn cần hiểu rõ

Nguồn: Sivananda Yoga | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: