Giỏ hàng
Tài khoản

6 Đồ uống giải độc cơ thể của Ayurveda vào mùa đông

calendar 22/12/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

6 Đồ uống giải độc cơ thể của Ayurveda vào mùa đông

Tại sao cơ thể chúng ta cần được giải độc vào mùa Đông?

Vào mùa Đông, chúng ta cần nhiều năng lượng hơn để giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên, do lượng thức ăn tiêu thụ nhiều hơn cùng với độc tố dư thừa trong cơ thể khiến cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch bị suy yếu, điều này cũng làm cho chúng ta dễ bị mắc bệnh hơn vào mùa Đông.

Giải độc vào mùa Đông sẽ giúp chúng ta kiểm soát mức năng lượng, cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Phương pháp giải độc của Ayurveda giúp làm sạch hệ tiêu hóa và cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời, nó cũng giúp bạn giảm cân bằng cách loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể.

  • Lưu ý: Trong quá trình giải độc, có một số thứ nên tránh như đường, rượu bia, caffein, gluten, soda, v.v.

1. Hạt Ngò / Mùi (Coriander seed), Chanh Và Trà Xanh

Sử dụng đồ uống được kết hợp giữa hạt Ngò / Mùi, Chanh và Trà xanh vào ban đêm giúp cân bằng các Tính chất (Gunas) cơ bản của cơ thể. Đồ uống được pha chế theo cách này có thể uống mỗi ngày. Hỗn hợp này cùng với Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho làn da vì nó làm chậm quá trình lão hóa và cũng làm giảm đáng kể các dấu hiệu lão hóa một cách rõ rệt.

2. Nước Chanh Với Hạt Tiêu

Uống một ly nước ấm pha với nước cốt Chanh và một chút bột Tiêu sẽ có tác dụng tuyệt vời khi bụng đói. Nó giúp giải độc và cải thiện hệ tiêu hóa.

3. Nước Ép Rau Củ

Các loại rau củ như Cà rốt và rau Bina thường có trong mùa đông có thể được dùng để pha chế nước ép. Các loại rau củ này khi kết hợp với Táo, Cần tây và Gừng sẽ là một thức uống vừa có nhiều công dụng chữa bệnh lại vừa ngon miệng.

4. Nước Chanh Gừng

Sự kết hợp giữa Chanh và Gừng được cho là một trong những thức uống lành mạnh giúp giải độc cơ thể trong mùa Đông. Dùng một ly nước ấm pha với nước Gừng và Chanh. Thức uống này giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và loại bỏ độc tố.

5. Nước Ép Nha Đam

Nha đam là một món quà của thiên nhiên giúp loại bỏ độc tố. Một chút Aloe Vera hay còn gọi là Lô hội / Nha đam trộn với nước hoặc nước Cam sẽ có tác dụng kỳ diệu trong việc giải độc cơ thể. Đồ uống này đã từng được người Ấn sử dụng trong nhiều thế kỷ - đó là một thức uống lành mạnh nữa được dùng cho mùa đông.

6. Nước Ép Qủa Amla / Amalaki (quả Lý gai)

Quả Amla (Lý gai) được cho là hỗ trợ tốt nhất trong việc giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch. Quả Amla được ngâm trong nước để qua đêm, khi dùng được trộn trong máy trộn và bạn có thể sử dụng thức uống này ba lần mỗi ngày. Loại nước trái cây này có hương vị thơm và rất hiệu quả để giảm cân.

VỀ TÁC GIẢ:

Kiran Kalyankar là một Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa-Gan (Gastroenterology-Hepatologist). Ông cũng là một Bác sĩ Tim mạch và Ayurveda có chuyên môn cao ở Navi Mumbai, Ấn Độ. Bác sĩ Kalyankar đã có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế. Ông đã hoàn thành bằng Bác sĩ Y khoa (MD) - Dược lý của Ayurveda. Hiện tại ông đang tư vấn tại "Dr Kalyankar's Ayurveda & Panchakarma" ở Kharghar (Navi Mumbai). Bác sĩ Kiran Kalyankar đang là một thành viên danh dự của Hiệp hội Y tế Tổng hợp Quốc gia Ấn Độ (National Integrated Medical Association - NIMA) và Ayurveda Vyaspeeth MAASD.

Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: