Giỏ hàng
Tài khoản

7 bước để mạnh khỏe khi về già

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

7 bước để mạnh khỏe khi về già

Tất cả chúng ta đều khao khát trau dồi thêm sức sống, sức mạnh và sự cân bằng trong suốt các giai đoạn của cuộc đời, và yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi chúng ta già đi. Để lão hóa tốt, khỏe mạnh khi về già, giảng viên lâu năm của Kripalu là Vandita Kate Marchesiello chia sẻ một vài thực hành được thiết kế để hỗ trợ trải nghiệm lão hóa lành mạnh hơn.

Bản thân Vandita đã sử dụng bảy công cụ này trong 40 năm qua. Các kỹ thuật bà trình bày có thể phù hợp hoặc cần điều chỉnh tùy thể trạng mỗi người, và chúng có thể giúp đưa toàn bộ thực thể chúng ta trở nên hài hòa hơn.

1. Thiền

Khi thực hành một cách thường xuyên, thiền định có thể dẫn đến cảm giác mãn nguyện và sáng suốt, Vandita nói. Thực hành thiền, chẳng hạn như tập trung tâm trí vào hơi thở, có thể giúp chúng ta hiện diện đầy đủ hơn, tăng cường khả năng duy trì sự thoải mái vượt qua những thăng trầm không thể tránh khỏi của cuộc sống. Thậm chí chỉ cần ba đến năm phút thiền mỗi ngày có thể mang lại lợi ích lâu dài. Chìa khóa là sự cam kết và nhất quán.

2. Tưởng tượng

Cho dù đó là về mối quan hệ, sức khỏe, sự chữa lành hay sự thịnh vượng, sức mạnh của hình ảnh có thể mang lại kết quả mong muốn. Tưởng tượng kết hợp tốt với thiền định; từ một trạng thái thoải mái, tập trung, bạn có thể mang đến cho tâm trí những gì trái tim bạn mong muốn. Nếu đó là sự chữa lành mà bạn tìm kiếm, hãy hình dung một luồng ánh sáng ấm áp trên toàn bộ cơ thể bạn.

3. Khẳng định

Hãy khẳng định những gì bạn mong muốn và tin tưởng! Tạo thói quen tự nói chuyện tích cực là một hình thức chăm sóc bản thân đầy năng lượng: Hành động tử tế, những lời khích lệ đối với bản thân có thể làm mới sự tự tin và cảm giác kết nối của bạn. Thêm một hoặc một lời khẳng định cùng với thực hành thiền định và chú ý xem những từ ngữ nâng cao này khiến bạn cảm thấy như thế nào.

Thiền hỗ trợ lão hóa

4. Ăn uống có ý thức

Ăn uống có ý thức là thực hành tiêu dùng chánh niệm. Dành thời gian để dùng bữa trong im lặng, không bị phân tâm bởi các thiết bị điện tử hoặc trò chuyện, có thể giúp chúng ta ăn ít hơn và cảm thấy no nhanh hơn. Cảm nhận mùi thơm của thức ăn. Lưu ý kết cấu của nó trong miệng, nhai kỹ các thức ăn cứng cho đến khi chúng gần như lỏng và nuốt từ từ.

5. Pranayama (Bài tập thở)

Kết nối với hơi thở của bạn là một cách mạnh mẽ để mở ra cho lực lượng cuộc sống, năng lượng truyền sức sống và sự sáng tạo. Pranayama có hiệu quả đối với lão hóa khỏe mạnh vì các kỹ thuật như Alternate-Nostril. Thở có thể vừa cung cấp năng lượng vừa làm dịu hệ thần kinh.

6. Asana (Tư thế Yoga)

Không có gì phải chần chừ khi giữ cho cơ thể mạnh mẽ và linh hoạt là điều quan trọng khi già đi, và bạn có thể điều chỉnh một bài tập với các tư thế yoga phù hợp nhu cầu cụ thể của mình. Lắng nghe cơ thể của bạn. Thiết lập thực hành từ trong ra ngoài, chú ý đến những gì cơ thể đang kêu gọi.

7. Yoga Nidra (Giấc ngủ Yogic)

Yoga nidra là một thực hành bổ dưỡng có thể được tu luyện trong khi ở Savasana – tư thế nghỉ ngơi cuối cùng của một thực hành asana. Theo Vandita, có rất nhiều lợi ích sức khỏe có thể phát sinh từ việc thư giãn thành cụ thể. Học cách thư giãn sâu làm giảm nhịp tim và nhịp hô hấp, và nó giải phóng căng thẳng cơ bắp mãn tính được giữ trong cơ thể. Một lợi ích bổ sung: Thư giãn mà yoga nidra cung cấp có thể tăng cường năng lượng và sức chịu đựng chung của chúng ta.

Tham khảo thêm: Yoga cho độ tuổi trên 50 – Lợi ích & thực hành.

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: Kripalu.org

Viết bình luận của bạn: