Giỏ hàng
Tài khoản

7 cách tự chăm sóc bản thân dễ thực hiện

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

7 cách tự chăm sóc bản thân dễ thực hiện

Tôi bắt đầu tập yoga vào những năm cuối trước khi bước sang tuổi 30. Các cơ chế đối phó lại những thói quen không lành mạnh của tôi (thức khuya, uống quá nhiều, liên tục vướng vào các mối quan hệ không kiểm soát) không còn hoạt động. Lo lắng của tôi đã tăng lên và sự trao đổi chất của tôi thì chậm lại. Chưa kể rằng tôi đang làm việc với tư cách là một nhạc sĩ ở Nashville, điều đó đã không giúp cho lòng tự trọng có phần mong manh và sự nỗ lực quá mức của tôi trở nên hiệu quả hơn. Tôi thực sự cần yoga.

Tôi lớn lên như một vận động viên thể dục mang tính ganh đua, vì vậy tôi đã luôn luôn xử lý thông tin và cảm xúc tốt nhất thông qua các chuyển động, nhưng khi nghĩ đến việc phải chậm lại để tập yoga khiến tôi sởn gai ốc. Mẹ tôi, một người yêu thiên nhiên, luôn luôn khuyến khích cô con gái buồn bã bướng bỉnh của bà hãy thử dù chỉ 1 lần. Bà gửi cho tôi những cuốn sách tuyệt vời dù rồi chúng sẽ lại đầy bụi trên giá sách, bà còn gửi cho tôi một cuốn băng Kripalu Yoga của Stephen Cope, cái mà không lâu sau tôi đã xếp dưới gầm giường.

Cuối cùng, sự tan vỡ của mối tính dài và đẹp đẽ nhất đã khiến tôi không thể ra khỏi giường vì tôi đã đánh mất tình yêu của đời tôi (anh ấy thì không, nhưng tôi còn trẻ, và tôi đã tha thứ cho bản thân minh), điều đó đã buộc tôi gắn liền với với tấm thảm yoga yêu thích  của mình. Việc đấy đã dẫn tôi đến khóa đào tạo giáo viên yoga Kripalu 200 giờ và Trường thực hành yoga Kripalu với Stephen – một trong những người cố vấn đầu tiên của tôi.

Đúng vậy, mẹ tôi đã khai sáng cho tôi kể từ khi tôi được sinh ra.

Cho đến khi đạt được điều đó, yoga và cách tự chăm sóc bản thân dường như có vẻ ích kỷ, nản chí hoặc tốn kém, đặc biệt là khi nhìn qua ống kính của một bài đăng Instagram được quản lý một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, những bài tập này có thể, và nên, được truy cập với mức phí vừa phải. Dưới đây là 7 cách tôi tiếp cận việc tự chăm sóc mà không phá vỡ các khả năng chi trả của mình.

1. Tập yoga

Tôi bắt đầu tập yoga vì một phòng tập ở Columbia đã cung cấp một chương trình ưu đãi “30 đô la trong 30 ngày”. Tôi đã đăng ký và nhanh chóng lái xe đến TJ Maxx, mua một tấm thảm yoga có giá 12 đô la, quần yoga 9 đô la và một chiếc áo tập thể dục 12 đô la có áo ngực thể thao tích hợp. Bạn không cần phải đưa ra một hạn mức tín dụng nào để bắt đầu tập luyện yoga. Nếu việc luyện tập với người khác khiến bạn lo lắng, hãy bắt đầu bằng cách phát triển một bài thực hành tại nhà, có rất nhiều video miễn phí hoặc rất rẻ trực tuyến. Đừng để thời trang hoặc tiền ngăn bạn tự chăm sóc mình.

2. Cố gắng không sử dụng các phương tiện truyền thông

không sử dụng mạng xã hội

Bao lâu thì bạn lại nhìn vào điện thoại của mình trong suốt một ngày hoặc một giờ ? Tôi đoán là nhiều hơn bạn nghĩ hoặc thích. Bạn có bao giờ cảm thấy bạn càng lướt Instagram bạn càng thấy lo lắng không? Bạn bắt đầu đặt câu hỏi tại sao bạn lại không uống một ly sữa yến mạch, trượt tuyết với bạn thân ở British Columbia, hoặc khiến làn da rám nắng cùng với các cô gái ở Tulum. Bởi vì bạn không làm được điều đó, bạn bắt đầu đặt câu hỏi về giá trị của bạn, thu nhập tiềm năng, khả năng thu hút một đối tượng… việc  đó cứ liên tục lặp đi lặp lại. Hãy dừng lại. Tắt điện thoại, bật chế độ trả lời tự động email, đi ra ngoài, đi bộ, sống cuộc sống của bạn mà không nghĩ đến các ngọn núi sẽ nhìn như nào qua các bộ lọc và khung hình 1:1.

Hãy cố gắng sắp xếp một ngày và thời gian hàng tuần để bạn được nghỉ ngơi hoàn toàn. Ban đầu bạn có thể cảm thấy kỳ lạ, nhưng cuối cùng bạn sẽ bắt đầu mong chờ đến khoảng thời gian đó. Hãy tưởng tượng một cuộc trò chuyện mà không có những khoảnh khắc khó xử khi bạn phải giả vờ rằng bạn đang lắng nghe nhưng thực sự bạn đang bị ám ảnh bởi hình ảnh của người yêu cũ với chú chó mới của anh ta vừa xuất hiện trên Instagram. Anh luôn nói anh ghét chó! Sao anh ta dám nuôi chó sau khi tôi chia tay anh ta!… Mà đợi đã, cô ấy đang nói về cái gì vậy? Đúng vậy, chính là những khoảnh khắc đó.

3. Thiền hàng ngày

Việc đầu tiên tôi làm khi tôi thức dậy là ngồi thiền. Tôi giữ một bộ hạt mala trên đầu giường, và tôi lặp lại một lời khẳng định hoặc câu thần chú với bản thân mình 108 lần mỗi buổi sáng trước khi tôi rời khỏi giường. Bắt đầu một ngày như thế này khiến tôi cảm thấy thoải mái và giúp tôi vượt qua một ngày mới một cách mạnh mẽ và dễ dàng hơn. Điều đó đã trở thành một trò đùa giữa những người bạn của tôi, bởi vì họ có thể biết hôm nào tôi không ngồi thiền. Tâm trạng của tôi thay đổi, và tôi ít phải điều hướng cuộc sống. Nếu thiền niệm chú không hợp với bạn, bạn có thể muốn thử thiền đi bộ hoặc thiền tâm từ, hoặc các ứng dụng như HeadSpaceCalm. Thiền rất giống âm nhạc, bạn phải tìm thể loại bạn ưa thích. Hãy thử liên tục ít nhất ba phút mỗi ngày và cảm nhận những thay đổi.

4. Hơi thở

Bạn đã bao giờ thấy mình lo lắng liên tục điều gì đó và rồi bạn nhận ra rằng lúc đó bạn đang nín thở? Tôi cũng vậy. Trước khi tham gia khóa đào tạo giáo viên yoga, tôi hoàn toàn không biết hơi thở ảnh hưởng đến cách bạn nghĩ và cảm nhận như thế nào cũng như cách bạn nghĩ và cảm nhận ảnh hưởng đến cách bạn thở như thế nào. Hơi thở là nguồn sức mạnh sẵn có và sâu sắc nhất của bạn. Dưới đây là Pranayama (kỹ thuật thở) yêu thích của tôi giúp bản thân cảm thấy bình tĩnh, thư thái.

Thở luân phiên (Nadi Shodhana)

 • Tìm chỗ ngồi của bạn, trên đệm hoặc trên ghế. Cho phép cột sống cong tự nhiên và bụng thoải mái.
 • Thực hành bài thở 3 bước (một kỹ thuật thở khác) để khởi động nhẹ nhàng và tạo độ tập trung. (tham khảo thêm bài viết: 5 dạng thở trong Pranayama Yoga – Lợi ích và thực hành)
 • Tạo ấn Vishnu Mudra với bàn tay phải của bạn bằng cách uốn cong ngón trỏ và ngón giữa vào trong lòng bàn tay.Ấn Vishnu Mudra
 • Đưa tay phải lên mũi khi đang tạo Vishnu Mudra.
 • Giữ kín miệng, hít sâu qua cả hai lỗ mũi.
 • Nhẹ nhàng lấp lỗ mũi phải bằng ngón tay cái của bạn, và từ từ hít vào qua lỗ mũi trái.
 • Khi kết thúc hít vào, đóng lỗ mũi trái bằng ngón tay đeo nhẫn bên phải của bạn và thở ra qua lỗ mũi phải.
 • Hít qua lỗ mũi phải. Lấp lỗ mũi phải và thở ra qua bên trái.
 • Tiếp tục mô hình này (hít trái, thở ra phải, hít phải, thở ra trái) trong vài phút (hoặc càng lâu càng tốt).
 • Để hoàn thành bài tập, dần dần hít vào và thở ra chậm hơn. Kết thúc với một hơi thở ra qua lỗ mũi trái. Thả tay vào lòng bạn. Để ý xem bạn cảm thấy thế nào.

5. Tự tặng cho mình những bông hoa

Tôi có một người bạn rất thích ngày Valentine. Năm ngoái cô ấy độc thân, và tôi khuyên cô ấy mua hoa tặng cho chính mình để ăn mừng ngày lễ và tiếp tục làm như vậy như một hành động thể hiện tình yêu với chính bản thân mình. Bây giờ, cô ấy tự mua hoa cho mình hàng tuần. Bên cạnh việc thưởng thức vẻ đẹp của chúng, cô sử dụng chúng để đánh giá xem hiện tại cô như thế nào với cảm xúc của mình hay để tránh những nhu cầu của cô khi cô nhận thấy nước đục và hoa héo. Bằng cách mang hoa hàng tuần vào cuộc sống của bạn, hoặc bất cứ điều gì khác mang lại cho bạn nhiều niềm vui hơn, bạn đang thể hiện cho chính mình và nói với tất cả rằng bạn xứng đáng với vẻ đẹp, những tính cảm và sự yêu mến. Như Donna nói ở trong Công viên giải trí : ”Hãy chăm sóc chính mình”.

6. Làm bánh mì nướng bơ của riêng bạn.

Bạn không cần phải trả 15 đô la hoặc nhiều hơn thế cho một đơn bánh mì nướng bơ. Dưới đây là cách để bạn có thể tự làm bánh mì nướng bơ của riêng bạn:

 • Bánh mì ưa thích của bạn (bột chua, không chứa gluten, bất cứ thứ gì)
 • 1 quả bơ chín, xay nhuyễn
 • Nước cốt ½ vôi nhỏ
 • Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
 • Một vài lát ớt đỏ poblano
 • Một ít hạt bí đỏ

Bánh mì nướng. Trộn nước cốt chanh vào quả bơ. Rải hỗn hợp lên bánh mì nướng. Rắc ớt đỏ và hạt bí đỏ lên trên. Ăn nào!

7. Đi tắm

Đi tắm

Gần đây, tôi đã dành ít nhất 30 phút trên Pinterest để nhìn vào bồn tắm ngoài trời. Bạn bè của tôi ở California có một cái như vậy và kể từ khi tôi nhúng ngón chân vào đó, tôi đã mơ về ngày mà tôi sẽ có một cái của riêng mình. Tất nhiên, sau chuyện này, vì điện thoại của tôi làm tôi chú ý đến mọi hình ảnh khác trên bảng tin Instagram của tôi, bạn bè hoặc những người hoàn toàn xa lạ tôi theo dõi ở những nơi kỳ lạ được tắm trong bồn tắm dường như dành cho Marie Antoinette (Nữ hoàng Pháp nổi tiếng ăn chơi bậc nhất châu Âu). Tôi quyết định rằng tôi cũng có thể tắm 1 cách xa xỉ. Tất cả những thứ bạn cần là một vài đèn trà hoặc nến; tinh dầu oải hương, cỏ hương bài, hoặc bạc hà; danh sách nhạc Calm Vibes trên Spotify; và ít nhất 20 phút cho chính mình. Giảm bớt ánh sáng, có thể để một vài món đồ pha lê yêu thích của bạn trên các cạnh của bồn tắm. Trình tự đơn giản này có thể giúp bạn nạp năng lượng và điều hòa hệ thống thần kinh, tăng khả năng tự làm dịu và cho bạn tự tin thể hiện mình trước bạn bè.

Tác giả Kelly Ruth Musser là giảng viên của Kripalu R&R và là cựu thực tập sinh Kripalu. Tìm cô ấy trên Instagram tại @kellyruthyoga.

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: kripalu.org

 Tags: Lối sống
Viết bình luận của bạn: