Giỏ hàng
Tài khoản

Chứng cứng cơ bắp và các phương pháp điều trị

calendar 07/07/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Chứng cứng cơ bắp và các phương pháp điều trị

Điều hiển nhiên là có nhiều yếu tố và nguyên nhân gây ra chứng cứng cơ bắp, mà cuối cùng sẽ dẫn đến việc làm giảm phạm vi chuyển động của các khớp xương trên cơ thể.

Cơ bắp bị cứng là hậu quả của việc gia tăng trạng thái căng cơ từ các tác nhân chủ động hoặc thụ động.

 • Tác nhân thụ động: Các cơ bắp có thể trở nên ngắn lại bởi vóc dáng (tư thế) cơ thể không đúng hoặc cơ thể bị tổn thương.
 • Tác nhân chủ động: Các cơ bắp có thể trở nên ngắn lại do bị co thắt hoặc bị teo lại.

Bất kể nguyên nhân gì, sự hạn chế phạm vi chuyển động của cơ bắp sẽ gây ra sự phối hợp không đồng bộ giữa các cơ bắp. Cuối cùng dẫn đến chứng cứng cơ bắp và và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể chúng ta.

3 LÝ DO HÀNG ĐẦU TẠI SAO CÁC CƠ BẮP BỊ CỨNG.

1. Co Thắt Cơ Bắp

Các cơ bắp cần được cung cấp các khoáng chất Magiê và Kali để chúng giãn ra, và canxi để chúng co lại. Khi cả hai yếu tố này bị mất cân bằng có thể dẫn đến chứng co thắt cơ và teo cơ.

Cơ bắp bị yếu và sự mất cân bằng giữa chiều dài của nó với tỷ lệ căng cơ, điều này cũng gây ra sự co thắt cơ bắp. Khi các cơ bắp bị co rút, chúng sẽ tạo ra những nút thắt trong các sợi cơ. Theo thời gian, điều này sẽ làm cho các cơ bắp bị cứng lại do chúng bị mất khả năng giãn ra hoặc kéo dài ra một cách đầy đủ.

2. Mất Nước

Sự mất nước cũng là một yếu tố góp phần làm cho cơ bắp bị cứng. Bởi vì, cơ bắp được cấu tạo từ các mô thường xuyên hoạt động và chúng cần nhiều nước. Nước có chứa chất điện giải để giúp truyền tín hiệu thần kinh từ hệ thần kinh đến cơ bắp và ngược lại. Khi không có đủ nước, cơ bắp sẽ mất khả năng kết nối với não bộ của bạn.

3. Không Vận Động

Không vận động cơ bắp cũng là một nguyên nhân nữa. Nếu bạn để cho cơ bắp của mình ở trạng thái không vận động trong một thời gian dài (ngủ hoặc ngồi trên ghế), điều này sẽ khiến cơ bắp bị cứng.

Một nguyên nhân gián tiếp khác của chứng cứng cơ bắp, đó là sự căng thẳng. Khi chúng ta bị căng thẳng, các cơ bắp trên cơ thể sẽ siết chặt để chuẩn bị cho tình huống "Chiến đấu - Hoặc - Bỏ chạy" (phản ứng căng thẳng cấp tính). Sự căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến sự cứng cơ bắp, đây thường là nguyên nhân dẫn đến chứng căng cơ.

Cứng cơ bắp

CHỨNG CỨNG CƠ BẮP VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

1. Vóc Dáng Cơ Thể Phù hợp & Tập Thể Dục

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp bị cứng cơ. Tập thể dục giữ cho cơ bắp của bạn giãn ra, và thậm chí giúp cải thiện trạng thái tinh thần của bạn. Chỉ cần bạn không tập quá sức, bởi vì nó sẽ khiến cho cơ bắp của bạn bị căng cứng.

2. Tắm Muối

Hãy thêm từ 2-4 muỗng canh Thuốc Muối (Baking Soda - Natri Bicarbonate / NAHCO3) vào bồn nước nóng, và bạn chỉ việc ngâm mình trong bồn để giảm chứng đau nhức cơ bắp một cách nhanh chóng. Thậm chí nếu bạn thích thì có thể thay thế Thuốc Muối bằng ¾ chén muối Epsom.

Muối Epsom là tên gọi khác của Muối Vô Cơ Magiê sulphat, nó có chứa: Magiê, lưu huỳnh và ôxy (Công thức hóa học MgSO4). Tên gọi Epsom bắt nguồn từ một con suối nước đắng ở thị trấn Epsom của Vương quốc Anh, nằm cách London khoảng 14 dặm.

3. Bổ Sung Các Khoáng Chất

Cân bằng mức khoáng chất magiê và canxi của bạn bằng cách bổ sung thêm. Hãy xem xét để thay đổi chế độ ăn uống của bạn bằng các loại thực phẩm có nhiều magiê như:

 • Rau lá xanh: Gồm có rau bina, cải xoăn, rau chân vịt, cải rổ, lá củ cải turnip và cải bẹ xanh.
 • Atisô
 • Quả chà là
 • Sô cô la đen
 • Quả bơ
 • Các loại đậu: Đậu lăng, đậu ván, đậu gà, đậu Hà Lan và đậu nành, đậu đen.
 • Các loại hạt: Bao gồm hạt lanh, hạt bí đỏ và hạt chia.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Gồm có lúa mì, yến mạch và lúa mạch, kiều mạch và hạt diêm mạch.
 • Một số loại cá: Chúng bao gồm cá hồi, cá thu và cá bơn (halibut).
 • Quả Chuối

Uống thêm magiê (đặc biệt là vào ban đêm) có thể giúp giảm chứng chuột rút và co thắt cơ bắp. Điều này cũng rất hữu ích trong việc làm giảm chứng đau nhức cơ bắp một cách toàn diện, và hỗ trợ cho việc nghỉ ngơi của bạn vào ban đêm tốt hơn.

Các loại thực phẩm nhiều canxi gồm có:

 • Các loại hạt: Hạt vừng, hạt chia.
 • Phô mai
 • Sữa và sữa chua
 • Cá mòi và cá hồi
 • Các loại đậu: Đậu lăng, đậu ván, đậu gà, đậu Hà Lan và đậu nành, đậu đen.

4. Liệu Pháp Áp Nhiệt

Một cách đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng liệu pháp áp nhiệt nóng cũng làm cho các mô trong cơ bắp giãn nở và gia tăng lưu lượng máu. Bạn có thể thực hiện liệu pháp này bằng cách tắm nước nóng hoặc mát xa vùng cơ bắp bị cứng bằng một túi chườm nóng.

Kéo giãn cơ bắp

5. Thư Giãn & Thiền Định

Hãy để cho tâm trí bạn lắng dịu. Bằng cách giảm mức độ căng thẳng trong cuộc sống, cơ thể bạn cũng sẽ thư giãn. Vì vậy, nó làm giảm khả năng căng cơ và bị cứng cơ bắp. Bạn có thể trị liệu bằng một dịch vụ mát xa chất lượng tốt, điều này rất hiệu quả cho các cơ bắp bị cứng. Một nhân viên mát xa chuyên nghiệp sẽ làm giảm chứng cứng cơ bắp của bạn chỉ trong một lần trị liệu duy nhất, họ sẽ đánh tan cơn đau nhức để khi trở về nhà bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn trước.

6. Uống Nước

Uống nước hoặc Nước Điện Giải (Isotonic drink) để giữ cho cơ thể bạn luôn đủ nước và chất điện giải. Đàn ông cần 13 cốc / ly (3 lít), trong khi đó phụ nữ cần chín cốc / ly (2,2 lít) nước mỗi ngày.

7. Căng Giãn & Tăng Cường Trương Lực Cho Các Cơ Bắp

Thông qua việc căng giãn các cơ bắp khi bạn thức dậy vào buổi sáng, điều này sẽ giúp ngăn ngừa chứng cứng cơ bắp. Nó làm tăng lưu lượng máu trên khắp cơ thể và chuẩn bị cơ bắp cho các hoạt động hàng ngày của bạn.

Các bài tập thể chất của yoga giúp cho các cơ bắp được kéo giãn. Do đó, chúng không bị cứng và co ngắn lại. Hơn nữa, việc tập luyện yoga còn giúp cho cơ thể bạn linh hoạt và khỏe mạnh hơn.

Tác giả: Dr. Abhishek Agrawal | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: