Giỏ hàng
Tài khoản

Ebook sách Pranayama Động thái của Hơi thở

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Xin được gửi tới cả nhà ebook cuốn sách Pranayama Động thái của Hơi thở hay còn gọi là Khí công của Yoga do NXB Mũi Cà Mau phát hành năm 1996.

Ebook sách Pranayama Động thái của Hơi thởCuốn sách do nhóm biên dịch gồm Vũ An Biên, GS. Phan Sĩ Tấn và Phan Quân với sự cộng tác của Hoàng Thái từ nguyên bản tiếng Pháp Pranayama La Dynamique Du Souffle của tác giả Andre Van Lysebeth ấn bản năm 1971. Xin được trích dẫn nguyên phần lời nói đầu cuốn sách ở đây:

“Theo quan điểm cổ xưa của Đông phương, trong vũ trụ, vạn vật không có gì quý bằng con người. Con người là tiểu vũ trụ, là đại vũ trụ thu nhỏ, dung hợp trong thể thống nhất Thiên – Địa – Nhân. Cũng vì thế cổ nhân đã nói:

Vì lợi ích mười năm trồng cây,
Vì lợi ích trăm năm trồng người.

Trồng người tức là tạo ra con người dung thông với vũ trụ, có nhân cách cao quí, có thân thể cường tráng. Thuật trồng người có thể gồm trong hai chữ Dưỡng Sinh, với nghĩa mở rộng. Nghệ thuật này có một lịch sử lâu đời ở Đông phương, đã được đúc kết tới trình độ đỉnh cao, khiến ngày nay các bác học Tây phương cũng phải nghiêng mình thán phục. Việt Nam rất may là “Giao Châu” nên thường được hai cái nôi văn hóa lớn của thế giới là Ân Độ và Trung Quốc tiếp sinh khí. Trải qua nhiều đời, đời nào Việt Nam cũng có nhân tài trong lĩnh vực luyện thân dưỡng tâm; nổi bật thì như Khổng Minh Không, Từ Đạo Hạnh, Tuệ Tĩnh, còn những người khuyết danh nhưng có công phu tuyệt kỹ thì không kể xiết. Những khi ấy đều hoặc có danh sư ở hai xứ ấy đến nước ta, hoặc có người Việt quyết chí sang đố học thuật tu dưỡng mang về giúp quốc dân đồng bào!

Trong đó hai bộ môn lớn hay được nhắc đến là Du già (yoga) và Khí công. Việc tập luyện yoga ở Việt Nam đã khởi sắc lại từ lâu, còn phong trào luyện tập và tìm hiểu lại khí công gần đây mới bắt đầu. Tuy mới bắt đầu nhưng các dòng phái đã xuất hiện khá phong phú, mỗi dòng mỗi vẻ, đều có sở trường riêng của mình. Trong bối cảnh như thế, chúng tôi thường nghĩ liệu yoga Ấn Độ có cái gì tương đồng với khí công Trung Quốc hay không? Câu hỏi ấy cứ ám ảnh. Thật may, một bậc lão thành tu dưỡng là cụ Nguyễn Dương đã giới thiệu cuốn Pranayama. Khi xem kỹ thì thấy giữa các khái niệm Pranayama, Prana và Nadi của yoga Ấn Độ với khí công, chân khí (nguyên khí, khí hạo nhiên), khí và kinh lạc của khí công Trung Quốc có rất nhiều nét tương đồng; đến mức có thể nghĩ Pranayama là khí công của yoga. Đọc kỹ cuốn sách các bạn sẽ phần nào hiểu được hai cụm khái niệm ấy giao nhau và khác nhau như thế nào. Vì thế chúng tôi tin rằng, kiến thức của cuốn sách này không chỉ giúp các bạn tập yoga hoàn thiện các bài tập Hattha, chuẩn bị cho tập Raja yoga mà nhất định còn gợi ý nhiều điểm độc đáo về chuyên môn cho các bạn luyện khí công.

Cuốn Pranayama này chỉ là một trong ba cuốn của một bộ sách yoga nổi tiếng của nhà yoga Bỉ – A.Lizơbec. A. Lizơbec là học trò cùa một bậc thầy Ấn Độ nổi tiếng là Pattabi Jois ở viện yoga Nylayam ở Mosore. Là một nhà khoa học, lại là người được chân truyền nhiều kiến thức tinh tế và bí mật về yoga, nên sách do Lizơbec viết không chỉ bàn trên phương diện sách vở trích dẫn kinh điển, mà thấm đượm tinh thần thực hành và những kinh nghiệm vững chắc của gần một chục năm tập luyện ở Ân Độ. Cũng vì thế các kiến giải của ông đơn giản, rõ ràng nhưng được chứng minh bằng các thí nghiệm khoa học hiện đại đầy tính thuyết phục, dễ làm ý thức người đọc thông suốt. Dù dưỡng sinh theo phương hướng nào (vận động, ăn uống, khí công hay luyện tinh thần và tu dưỡng), các bạn cũng có thể thu lượm được nhiều kiến thức quí báu ở tác phẩm này. Các phương pháp tập luyện ở đây cũng được trình bày tỉ mỉ, không dấu tủ, có thể giúp các bạn tự tập luyện và biết dừng lại ở những giới hạn cho phép.

Suốt gần hai chục năm qua, ở Việt Nam số người tập yoga khá đông, kết quả cũng tốt, nhưng không đạt được như sách vở hứa hẹn. Một phần vì giới luyện tập yoga Việt Nam thiếu kiến thức; chúng ta mới chỉ tập các asana, chứ đại đa số chưa biết thở và sử dụng hơi thở (pranayama) như thế nào để đụng đến “thể prana” của mình và đưa nó đến chỗ điều hòa. A. Lizobec thường nhấn mạnh: Hatha yoga chỉ là bước khởi đầu, muốn tiến đến chỗ làm chủ tinh thần, tập luyện thành công Raja yoga thì phải có cơ sở vững chắc của Pranayama.

Có người bàn rất chí lí: “Nếu đủ điều kiện, muốn giỏi về kinh doanh và công nghệ kỹ thuật hiện đại thì không gì bằng du học ở Mĩ, Nhật; còn muốn giỏi yoga và khí công thì không gì bằng học hỏi trực tiếp từ Ân Dộ và Trung Quốc”. Để tập luyện yoga đúng đắn, chúng ta phải tìm tài liệu chân truyền, tài liệu viết từ những người có thực học. Cuốn sách này chính là một tác phẩm như vậy.

Cuốn sách được ra đời trước hết là do ý nguyện của cụ Nguyễn Dương, một bậc lão thành về dưỡng sinh và yoga ở Hà Nội. Chúng tôi xin cảm ớn sự động viên của nhiều bạn dưỡng sinh, cảm ơn những góp ý sửa chữa của ông Nguyễn Huy Lân đối với bản dịch. Rất mong bạn đọc góp ý những sai sót của chúng tôi.

Nhân xuân mới, chúng tôi mong rằng cuốn sách sẽ chuyển đạt đến các bạn dưỡng sinh những hương vị chân thật của yoga Ấn Độ, giúp các bạn kiện toàn thân, tâm và cùng nhau hưởng ứng công cuộc trồng người của người đi trước.

Xuân Bính Tý.
HOÀNG THÁI
” 

Ebook cuốn Pranayama Động thái của Hơi thở dày 358 trang này được định dạng theo chuẩn pdf với dung lượng khoảng 30MB, các bạn tải về theo liên kết trực tiếp phía dưới.

TẢI EBOOK

(Lưu ý: ebook có dung lượng lớn, bạn nên dùng kết nối wifi/internet tốt để tải).

Bình luận (3)
binh-luan

"Bạn ơi còn 2 tập 1 và 2 mình mua ở đâu được vậy ?"

Thanh - 31/03/2024

binh-luan

"Bên mình vừa nhấp vào link tải ebook và vẫn thấy hoạt động bình thường, bạn vui lòng thử dùng 1 máy tính khác để tải xem còn lỗi không. Cảm ơn bạn."

Đồ tập Yoga Tốt - 09/10/2022

binh-luan

"Link ko load ra được sách bạn ơi. Nhờ bạn re-upload lại sách này nhé. Cám ơn bạn nhiều."

Quỳnh - 09/10/2022

Viết bình luận của bạn: