Giỏ hàng
Tài khoản

Hatha Yoga là gì? Hatha Yoga cổ điển và Hatha Yoga hiện đại

calendar 22/10/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Hatha Yoga là gì?

Nhan đề của bài viết rất cũ, nhưng nó sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức mới, bổ ích và khác biệt so với các bài viết trước đó về chủ đề Hatha Yoga. Namaste!
---

Hatha Yoga là một thuật ngữ mà mọi người thường sử dụng để nói về Yoga, cũng từ đây hình thái Yoga hiện đại được hình thành. Khi một lớp học Yoga được gọi là “Hatha”, điều đó có nghĩa là việc tập luyện của nó sẽ chậm rãi và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, phong cách Yoga hiện đại đã trở nên khác biệt một cách khó hiểu so với các phương pháp được ghi chép trong những văn bản Hatha Yoga thời Trung cổ. Hatha Yoga cổ xưa rất khác biệt so với những gì đang được giảng dạy trong các phòng tập Yoga ngày nay. Chúng ta hãy cùng xem, Hatha Yoga đã từng như thế nào đối với các Yogi thời cổ đại, những Bậc thầy đã phát minh ra nó.

1. Ý Nghĩa Của Từ Hatha Yoga

Tiến sĩ James Mallinson là một Yogi và là nhà nghiên cứu khoa học. Ông đã viết phần mở đầu về Hatha Yoga trong cuốn sách "Bách Khoa Toàn Thư Về Ấn Độ Giáo Của Brill". Theo ông, thuật ngữ "Hatha" xuất hiện lần đầu tiên trong văn bản tiếng Phạn vào thế kỷ 11. Tuy nhiên, một số phương pháp thưc hành của Hatha Yoga có thể đã tồn tại từ ít nhất một nghìn năm trước đó. Ông đã viết rằng, Hatha Yoga có nghĩa đen là "Sức Mạnh". Các Yogi thời Trung cổ không giải thích lý do tại sao họ chọn cái tên này. Nhưng Tiến sĩ Mallinson tin rằng, đó là do hình thức Yoga này đầy thử thách, kết quả đạt được chỉ bằng sự nỗ lực.

2. Hatha Có nghĩa Là Mặt Trời Và Mặt Trăng?

Chắc bạn đã từng nghe về hai từ “Ha” và “Tha” có nghĩa là "Mặt trời" và "Mặt trăng". Ý nghĩa của hai từ này có nguồn gốc từ văn bản Yoga Bija thế kỷ 14. Điều này khiến cho Hatha Yoga mang đầy ngữ nghĩa bí truyền và thu hút nhiều giáo viên Yoga đương đại.

Trong văn bản Yoga Bija dòng 158, được dịch bởi Tiến sĩ Brahmamitra Awasthi của Học Viện Yoga Swami Keshwananda:

"Chữ 'Ha' trong thuật ngữ 'Hatha' biểu thị cho luồng hơi thở Prana trong kênh năng lượng Mặt Trời (Pingala / Solar Nadi), và chữ 'Tha' biểu thị cho luồng hơi thở Prana trong kênh năng lượng Mặt Trăng (Ida / Lunar Nadi). Khi kênh năng lượng Mặt Trời và Mặt Trăng kết hợp thành một trong thực hành Pranayama (Kỹ thuật thở), hơi thở đồng thời đi qua cả hai lỗ mũi. Pranayama Sadhana được gọi là 'Kỹ Thuật Thở Nghiêm Ngặt' của Hatha Yoga".

Trong trường hợp này tôi đã thấy nhiều cách giải thích sáng tạo đối với những gì miêu tả về mặt trời và mặt trăng. Nhưng khi chúng ta đọc câu này, rõ ràng là tác giả của văn bản Yoga Bija đang đề cập đến kênh năng lượng Mặt Trăng (Ida / Lunar Nadi) và Mặt Trời (Pingala / Solar Nadi). Đây là hai luồng năng lượng quan trọng đan chéo qua các luân xa dọc theo cột sống, chúng kết thúc ở giữa đỉnh đầu. Mỗi dòng chảy của hai kênh năng lượng này được cho là kết nối với một trong hai lỗ mũi.

Mặc dù cân bằng kênh năng lượng Mặt Trăng và Mặt Trời là cách thực hành phổ biến trong Hatha Yoga. Theo như tôi được biết, Yoga Bija là văn bản duy nhất gắn kết chúng với hai âm tiết “Ha” và “Tha”. Tuy nhiên, các học giả về tiếng Phạn đều đồng ý rằng, ý nghĩa chính xác của thuật ngữ "Hatha" là "Sức mạnh" hoặc "Mạnh mẽ".

Yoni Mudra trong yoga

3. Văn Bản Tiếng Phạn Thời Trung Cổ Về Hatha Yoga

Mặc dù không tiết lộ quá nhiều chi tiết về Hatha Yoga, các Yogi thời Trung cổ đã ghi chép những khái niệm về cách thức thực hành của họ. Tiến sĩ Mallinson cho rằng những văn bản đầu tiên này đã mô tả Hatha Yoga một cách có hệ thống, và nó được gọi bằng cái tên là "Dattatreyayogasastra" và "Goraksasataka", cả hai văn bản đều từ thế kỷ 13.

Những văn bản này thực sự không phải là sách hướng dẫn thực hành Hatha Yoga, vì chúng không đủ chi tiết để truyền đạt các phương pháp thực hành của Hatha Yoga đích thực. Thực tế, các Yogi thời trung cổ thường đề cao sự cần thiết phải giữ bí mật các phương pháp thực hành để duy trì quyền lực của họ. Họ cũng quan niệm rằng, sự truyền dạy thực hành Yoga trực tiếp chỉ có thể diễn ra thông qua một Bậc thầy - Guru. Thầy của tôi, Swami Janakanada từng nói rằng, "Các Bậc thầy Yogi là những lời nhắc nhở đầy cảm hứng cho những ai đang thực hành Yoga". Nhưng mọi người đều tin rằng, những phương pháp thực hành Yoga cổ xưa được ghi chép lại để đánh dấu quyền hạn của các Bậc thầy và những dòng truyền thừa Yoga trong dòng họ đã sản sinh ra chúng.

Văn bản nổi tiếng nhất về Hatha Yoga là "Hatha Yoga Pradipika" của một Yogi tên là Swatmarama. Đây là một tập hợp các bản ghi chép cũ, các nhà nghiên cứu đã xác định niên đại của nó vào thế kỷ 15. Theo Tiến sĩ Mallinson, nó bao gồm các đoạn ghi chép từ ít nhất hai mươi văn bản cổ trước đó, chủ yếu từ văn bản Dattatreyayogasastra và Goraksasataka.

Trong thời kỳ hoàng kim của Hatha Yoga, nó đã có sức ảnh hưởng đáng kể đến thực hành Yoga trên khắp Ấn Độ. Nhiều văn bản Yoga khác nhau cũng được ghi chép lại, và chúng xuất hiện sau "Hatha Yoga Pradipika". Vào khoảng thế kỷ 17, hầu hết các trào lưu Yoga khác nhau đã tiếp thu các phương pháp thực hành của Hatha Yoga và biến chúng thành của riêng họ. Bằng chứng của điều này là việc hình thành nên Yoga Upanishad, nó vay mượn rất nhiều thứ từ các văn bản Hatha Yoga trước đó.

4. Yếu Tố Năng Lượng Tinh Tế Của Hatha Yoga

Các nguồn năng lượng tinh tế trong cơ thể, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, đây là quan điểm cốt yếu trong Hatha Yoga. Những hình ảnh mô tả về các nguồn năng lượng này dường như đã được phát triển theo thời gian. Trong các văn bản Yoga đầu tiên đã giải thích rõ, mục tiêu của việc thực hành Yoga là gia tăng và bảo tồn "Tinh chất của sự sống". Tinh chất này là Bindu (Tinh dịch) ở nam giới, và đôi khi được đề cập là Rajas (Dịch kinh nguyệt) ở phụ nữ. Bindu (Tinh dịch) được hình dung giống như nhỏ giọt từ trên đầu xuống và được sử dụng hết.

Nguồn năng lượng tinh tế

Việc bảo tồn và thăng hoa Bindu (Tinh dịch) đã từng là một phần cho các thực hành khổ hạnh trong suốt thời gian dài. Đây là lý do tại sao Tiến sĩ Mallinson cho rằng, Hatha Yoga bắt nguồn từ môi trường thực hành khổ hạnh.

Trong các văn bản sau này, các hình ảnh mật tông về luân xa và Kundalini được thêm vào trong cơ thể người, dựa trên việc bảo tồn và thăng hoa Bindu (Tinh dịch). Kundalini (Serpent Fire - Hỏa Xà) là nguồn năng lượng không hoạt động nằm ở đáy cột sống. Khi thức dậy, nó đi lên theo Kênh Năng Lượng Trung Tâm (Sushumna Nadi) và mang lại sự sống cho các trung tâm năng lượng gọi là Luân Xa (Chakra).

Bản dịch của Tiến sĩ James Mallinson năm 2007 trong văn bản Siva Samhita 4:21:

"Nhờ ân sủng của Guru (Bậc thầy), năng lượng Kundalini (Serpent Fire - Hỏa Xà) khi đang ngủ được đánh thức, tất cả các điểm tắc nghẽn và tất cả các Hoa sen (Luân xa) đều được khai thông. Vì vậy, để đánh thức Nữ thần Hỏa xà đang ngủ say trước của đạo tràng, hành giả (Yogi) nên nỗ lực hết sức để thực hành Mudras (Tư thế kích hoạt năng lượng)".

5. Các Thực Hành Của Hatha Yoga Nguyên Thủy

Để đảo ngược dòng chảy của "Mật hoa sự sống" (Tinh chất sự sống) và đánh thức năng lượng Kundalini, các Hatha Yogi đã phát triển những phương pháp độc đáo. Thông qua các thực hành được gọi là Mudras (Tư thế kích hoạt năng lượng), chúng tương tự các "Khóa - Bandha" và thông qua phương pháp Giữ Hơi Thở (Kumbhaka ). Các Hatha Yogi đã biết được cách tác động đến nguồn năng lượng tinh tế trong cơ thể họ.

a) Mudra - Tư Thế Kích Hoạt Năng Lượng (Mudrasana)

Các Mudras (Tư Thế Kích Hoạt Năng Lượng) là một loạt các kỹ thuật giúp gia tăng Bindu và đánh thức năng lượng Kundalini một cách cơ học. Không nên nhầm lẫn Mudras của Hatha Yoga với các Ấn của Mật Tông, chúng cũng được gọi là Mudras. Mudras là những tư thế (Asana) mang ý nghĩa biểu tượng hoặc những động tác cố định (khóa) cơ thể. Khi nó được thực hành như một tư thế Yoga, nó được gọi là Yoga Mudra Asana (Mudrasana).

Thực hành Maha Mudra trong Hatha Yoga

Số lượng Mudras thay đổi trong các văn bản Yoga khác nhau. Hatha Yoga Pradipika đã mô tả mười một Mudras:

Maha Mudra, Maha Bandha, Maha Vedha Mudra, Kechari, Uddiyana Bandha, Moola Bandha, Jalandhara Bandha, Vipareeta Karani Mudra, Vajroli Mudra, Shakti Chalana Mudra và Shambavi Mudra.

Để cung cấp cho các bạn khái niệm về Mudras là gì, tôi sẽ mô tả hai trong số chúng. Swatmarama, tác giả của Hatha Yoga Pradipika giải thích về Maha Mudra mạnh mẽ như thế này:

"Khi nhấn gót bàn chân trái vào đáy xương chậu, duỗi thẳng chân phải và hai tay giữ chặt bàn chân đang duỗi thẳng ra. Bằng cách khóa cổ họng và giữ hơi thở, năng lượng Prana gia tăng từ dưới thẳng lên trên, giống như một con rắn bị đánh bằng gậy và thân hình nó trở nên thẳng đứng.

Do đó, năng lượng Kundalini trở nên thẳng hàng ngay lập tức. Tiếp theo, hai kênh năng lượng Mặt Trăng và Mặt Trời (Ida và Pingala Nadi) trở nên bất động khi năng lượng Kundalini đi vào kênh năng lượng Trung Tâm (Sushumna Nadi)".

Sau đó không lâu trong cùng một chương, ông đã mô tả một loại Mudra khác rất quan trọng, Kechari Mudra (Khóa Lưỡi):

"Khi thực hành Kechari Mudra (Khóa Lưỡi), lưỡi được xoay ngược lên trên vòm họng của khoang sọ và hai mắt nhìn hướng về phía trung tâm hai lông mày".

Trong Hatha Yoga Pradipika câu 3-32, ấn bản của Swami Satyananda năm 1985:

"Khoang của hộp sọ là không gian trong khoang mũi phía trên vòm miệng. Rất ít người có thể nhét lưỡi vào đây mà không được chuẩn bị kỹ lưỡng, bằng cách kéo căng lưỡi hoặc bằng cách 'cắt rời' nó".

b) Bandha - Khóa Năng Lượng

Bandha (Khóa Năng Lượng) rất giống với Mudra (Tư Thế Kích Hoạt Năng Lượng) chúng được sử dụng kết hợp với nhau. Bandha có nghĩa là "Khóa" và mục đích là khóa nguồn năng lượng trong cơ thể để nó lưu chuyển theo một hướng nhất định.

Trong thực hành Yoga hiện đại, các Bandhas giống như nhiều kỹ thuật khác của Yoga, chúng thường bị hiểu sai. Một ngày nọ, tôi tình cờ gặp một phụ nữ trẻ, quyến rũ trên Instagram. Cô ta đã gọi các Bandhas là sự co thắt của nhóm cơ trung tâm (core). Theo cô ấy hiểu, mục đích của chúng là để tạo sự ổn định cho các tư thế Yoga. Đây là một cách diễn giải đầy sáng tạo, cô ấy đã có ý xem nhẹ khái niệm về Bandha của Hatha Yoga với bản chất khác biệt.

c) Pranayama - Kỹ Thuật Thở

Trong thực hành Hatha Yoga, hơi thở, tâm trí và năng lượng Prana được liên kết với nhau. Do đó, trong văn bản Goraksasataka đã đề cập, mục đích của Hatha Yoga là đạt được sự liên kết này thông qua việc chinh phục hơi thở. Vì hơi thở rất quan trọng nên các Bậc thầy Hatha Yogi đã phát triển các Kỹ Thuật Thở gọi là Pranayama. Từ Pranayama có nghĩa là "Làm chủ Prana", nguồn năng lượng quan trọng.

Trong cuốn sách "Roots of Yoga - Những Cội Nguồn Của Yoga" trang 127, Tiến sĩ Mallinson và Tiến sĩ Singleton đã viết:

“Ngày nay việc luyện tập thể chất của Yoga được xác định phổ biến bằng các tư thế thể xác. Nhưng ở Ấn Độ thời kỳ tiền hiện đại, việc kiểm soát hơi thở là các bài tập Pranayama đã được định hình trong thực hành Hatha Yoga”.

Trong các văn bản tiếng Phạn, Pranayama được coi là Tapasya (Thực hành khổ hạnh). Theo các Bậc thầy Yogi thời Trung cổ, Pranayama mang lại sự thanh lọc cho các kênh năng lượng tinh tế. Những bài tập Pranayama này rất nghiêm ngặt. Trong một số thực hành Pranayama, các Yogi phải giữ (nín) hơi thở cho đến khi cơ thể họ bắt đầu run rẩy. Trong văn bản Siva Samhita đã đề cập rằng, Yogi nên học cách giữ hơi thở trong hơn một giờ.

d) Shatkarma - Thanh Lọc Cơ Thể

Một loại bài tập thể chất riêng biệt khác nhau của Hatha Yoga truyền thống, chúng là các phương pháp "Thanh Lọc Cơ Thể" (Shatkarma). Các Phương pháp này không có trong các văn bản Yoga đầu tiên, nhưng sau đó chúng được đưa vào phần tổng hợp trong kinh điển Hatha Yoga Pradipika. Tiến sĩ Malisson lập luận rằng, việc "Thanh Lọc Cơ Thể" có thể là những liệu pháp của Ayurveda (Tri Thức Cuộc Sống). Trong Hatha Yoga, vai trò của chúng là chuẩn bị cho cơ thể hướng tới các thực hành Yoga ở cấp độ tinh tế hơn. Cá nhân tôi nghĩ rằng, chúng là một sự bổ sung tuyệt vời cho Hatha Yoga.

Các phương pháp Thanh Lọc Cơ Thể được mô tả trong Hatha Yoga Pradipika là: Neti, Dhauti, Nauli, Tratak, Kapalbhati, Basti.

Neti là làm sạch mũi bằng nước muối hoặc bằng một sợi dây có bôi sáp. Hệ tiêu hóa được làm sạch bằng các phương pháp Dhauti. Nauli là cách mát xa vùng bụng bạn thực hiện bằng cách xoay-cuộn các cơ bụng. Tratak là phương pháp thanh lọc mắt thông qua việc nhìn chằm chằm với cường độ cao (nó cũng có thể là kỹ thuật nhìn tập trung vào một điểm), Kapalbhati (Hơi Thở Lửa / Làm Sạch Thùy Trán) là một phương pháp hít-thở giúp thanh lọc phần trước thùy trán. Basti là tháo thụt đại tràng, cách làm giống như uống thuốc sổ (Phương pháp Basti dùng một dụng cụ ống rỗng khoảng 15 đến 20cm, đưa ống rỗng vào qua đường hậu môn và hút nước từ ngoài vào đại tràng, sau đó sổ ra ngoài. Đây là phương pháp làm sạch đại tràng mà bây giờ mọi người hay thực hành).

Trong kinh điển Hatha Yoga Pradipika, trang 2-36, ấn bản của Swami Satyananda năm 1985:

"Thông qua sáu phương pháp Shatkarma - Thanh Lọc Cơ Thể, cơ thể của Yogi được thanh lọc khỏi sự dư thừa của các Doshas (Năng lượng). Sau đó, Pranayama được thực hành và đạt được kết quả mà không cần gắng sức".

e) Pratyahara, Dharana, Dhyana và Samadhi - Tách Khỏi Các Giác Quan, Tập Trung, Tham Thiền và Nhập Định

Nhiều khái niệm cơ bản của Hatha Yoga giống với các trường phái Yoga cổ xưa khác. Chẳng hạn như Pratyahara (Tách khỏi các giác quan), Dharana (Tập trung), Dhyana (Tham thiền) và Samadhi (Nhập định). Các thực hành tâm trí ở cấp độ cao nhận được sự quan tâm đáng kể trong các văn bản tiếng Phạn của Hatha Yoga.

6. Các Tư Thế Yoga Có Vai Trò Thứ Yếu Trong Hatha Yoga

Trong Hatha Yoga chính thống, nếu hơi thở quan trọng hơn nhiều so với các tư thế, vậy các tư thế đóng vai trò gì?

Từ "Asana" thực sự có nghĩa là "Chỗ ngồi". Trong Yoga cổ điển, từ "Asana" mô tả các tư thế thích hợp để ngồi thiền. Văn bản Goraksasataka chỉ đề cập đến hai tư thế: Padmasana (Hoa sen) và Vajrasana (Kim cương).

Các văn bản sau này mô tả nhiều tư thế hơn. Trong Hatha Yoga Pradipika có 15 tư thế. Tuy nhiên, tám trong số đó là các tư thế thiền định. Ba là các tư thế ngồi khác và một là tư thế nằm Savasana (Xác chết). Quay trở lại thế kỷ 17 và cùng tìm hiểu văn bản Hatharathnavali. Đây là văn bản đầu tiên đã nêu tên 84 tư thế Yoga. Hầu hết là các tư thế ngồi, một số là các tư thế nằm ngửa hoặc gập bụng, hoặc các tư thế được thực hiện bằng hai tay. Chỉ duy nhất một tư thế đứng.

Một văn bản gần đây hơn, Joga Pradipika năm 1737 cũng mô tả 84 tư thế. Ngoại trừ 12 tư thế, thì tất cả tư thế đều là các tư thế khó để ngồi thiền. Trong số 12 tư thế này, ba tư thế là nghịch đảo, tám tư thế được thực hiện khi nằm và một tư thế là Mayurasana (Peacock Pose - Con Công) được thực hiện cân bằng trên hai tay. Không có tư thế đứng.

Tư thế yoga tìm thấy trên tường đền thờ Maha Mandir

7. Tư Thế Yoga Hiện Đại

Các tư thế đứng năng động tượng trưng cho Yoga thể chất hiện đại không có trong các văn bản Hatha Yoga bằng tiếng Phạn, ngay cả trong các văn bản gần đây nhất. Điều tương tự cũng áp dụng đối với các tư thế Yoga tĩnh phức tạp của các Bậc thầy Yogi hiện đại, chẳng hạn như Bậc thầy Yogi B.K.S. Iyengar.

Ông Mark Singleton đã cống hiến luận án tiến sĩ của mình cho công trình nghiên cứu khoa học về các tư thế Yoga hiện đại. Trong cuốn sách của ông xuất bản năm 2010 có tựa đề "Yoga Cơ Thể - Khởi Nguồn Của Tư Thế Yoga Hiện Đại". Ông đã giải thích một cách thuyết phục rằng: "Các phương pháp tập luyện, như các bài tập thể dục của vùng Scandinavia và các bài tập khác được quân đội Anh tập luyện. Những thứ này đã hình thành nên Yoga thể chất hiện đại và làm mưa làm gió trên khắp thế giới".

8. Yoga Hiện Đại Được Truyền Cảm Hứng Từ Các Tư Thế Của Hatha Yoga Thời Hiện Đại

Trong các phòng tập Yoga ngày nay, những buổi tập theo phong cách Hatha Yoga. Chúng được lấy cảm hứng từ các tư thế mới nhất của Hatha Yoga chính thống. Tuy nhiên, hầu hết các tư thế đều mới. Và đa số các thực hành đã tạo nên nền tảng của Hatha Yoga nguyên thủy đã bị loại bỏ.

Nền tảng của tư thế Yoga hiện đại là sự sáng tạo trong thời gian gần đây. Biểu hiện tốt nhất của nó là, Yoga hiện đại là một phần bổ sung tuyệt vời cho các phương pháp thực hành cổ xưa. Nhưng đa số các giáo viên Yoga có kiến ​​thức rất nông cạn về các phương pháp thực hành cổ xưa, để có thể làm cầu nối giữa thế giới Cổ đại - Hiện đại.

9. Ngày Nay, Bạn Có Thể Tìm Thấy Hatha Yoga Đích Thực Ở Đâu?

Hatha Yoga đã từng phát triển nở rộ trong thời kỳ trung cổ. Ngày nay, ngay cả trong các tu viện ở Ấn Độ, tất cả những gì thuộc về Hatha Yoga đã biến mất. Ngay cả trong giáo phái Natha Sampradaya, nơi đã duy trì kiến ​​thức này trong suốt nhiều thế kỷ.

Ngày nay, rất ít giáo viên Yoga thành thạo những phương pháp thực hành của Hatha Yoga nguyên thủy. Đây là trường hợp diễn ra ở phương Tây cũng như ở Ấn Độ. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy chúng. Dưới đây tôi sẽ đề cập một số truyền thống Yoga ngày nay vẫn đang thực hành và giảng dạy, các phương pháp đó đã được trình bày trong bài viết này. Xin lưu ý rằng, các dòng truyền thừa hiện đại đang giảng dạy các phương pháp thực hành tinh tế nhất của Hatha Yoga nguyên thủy. Người ta thường gọi loại hình thức thực hành này là Kriya Yoga.

a) Truyền thống Yoga của Swami Satyananda

Đây cũng là truyền thống Yoga của tôi, truyền thống Yoga của Swami Satyananda Saraswati có đầy đủ các phương pháp thực hành của Hatha Yoga. Swami Satyananda Saraswati là một Sannyasin (Người Từ Bỏ Cám Dỗ) gọi theo thứ tự Dasnami (Truyền thống 10 danh hiệu) - thứ tự của mười danh hiệu. Sannyasin là thứ tự danh hiệu có liên quan đến lịch sử của Hatha Yoga. Trong truyền thống Yoga này có một số văn bản tiếng Phạn mới nhất đã được ghi chép lại.

Phương pháp thực hành Yoga của Swami Satyananda là sự tổng hợp của các phương pháp cũ và mới. Theo tôi được biết, Swami Satyananda đã lồng ghép những điểm mới lạ một cách mạch lạc để chúng hỗ trợ tốt nhất cho các phương pháp thực hành nâng cao. Tuy nhiên, kể từ khi Swami Satyananda tự mình ngừng giảng dạy những phương pháp thực hành này, trường phái Bihar Yoga đã mất đi rất nhiều kiến thức về Hatha Yoga.

Thật may mắn! Thầy của tôi, Swami Janakananda đã dành cả cuộc đời mình để truyền đạt lại các phương pháp thực hành. Bởi vì, ông tự mình học hỏi chúng trực tiếp từ Swami Satyananda, vào những năm ông đã sáu mươi. Ở tuổi tám mươi, ông vẫn đang giảng dạy Yoga tại trung tâm nhập thất Haa ở Thụy Điển.

b) Truyền Thống Yoga Của Lahiri Mahasaya

Tôi được biết về một số dòng họ Ấn Độ khác nhau cũng giảng dạy Hatha Yoga theo phương pháp cổ xưa. Dòng truyền thừa Yoga của Lahiri Mahasaya là nổi bật nhất. Swami Yogananda, người đã viết cuốn "Tự truyện" nổi tiếng thế giới, nói về các Bậc thầy Yogi và một phần cuộc đời ông gắn bó với dòng họ này.

c) Truyền Thống Yoga Tây Tạng

Đối với tôi, dường như một số truyền thống Yoga Tây Tạng vẫn đang thực hành các biến thể của Hatha Yoga đích thực.

d) Thực Hành Yoga Nâng Cao

Một phương pháp thực hành Yoga hiện đại khác liên quan đến Hatha Yoga đích thực, đó là Thực hành Yoga nâng cao. Đây là Thực hành Yoga được giảng dạy trực tuyến thông qua các bài học bằng văn bản, được soạn thảo bởi giáo viên Yoga bí ẩn - Yogani, ông muốn giấu tên mình. Ông đã tạo ra một thực hành tổng hợp, giống như cách thức mà Swami Satyananda kết hợp các phương pháp từ các truyền thống Yoga khác nhau. Điều này đã bổ sung và hỗ trợ cho các phương pháp thực hành của Hatha Yoga.

Tác giả: Christian Mollenhoff | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: