Giỏ hàng
Tài khoản

Thần Shiva - Vị Yogi Đầu tiên (Adiyogi) qua câu chuyện của Bậc thầy Sadhguru

calendar 22/11/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tượng Adiyogi - Yogi Đầu tiên - Thần Shiva bằng thép cao 34m tại Isha Yoga Center, Ấn Độ.
Tượng Adiyogi - Yogi Đầu tiên - Thần Shiva bằng thép cao 34m tại Isha Yoga Center, Ấn Độ.

Câu chuyện của Bậc thầy Sadhguru sẽ đưa chúng ta quay trở lại sự khởi nguồn của khoa học Yoga, và nó sẽ cho chúng ta biết về vị Yogi Đầu tiên, cũng như “Lớp học Yoga” đầu tiên của ông.

Trong văn hóa Yoga, Thần Shiva không những được biết đến như một vị Thần, mà còn là một Adiyogi hay vị Yogi Đầu tiên - Người khởi xướng khoa học Yoga. Ông là người đầu tiên gieo hạt giống này vào tâm trí và tri thức của con người.

Theo truyền thuyết về Yoga. Cách đây hơn 15 nghìn năm, Thần Shiva đã đạt đến sự giác ngộ viên mãn. Ông thường đắm mình trong một vũ điệu xuất thần và mãnh liệt trên dãy Himalaya. Trạng thái xuất thần này đã cho phép cơ thể ông chuyển động, và ông đã nhảy múa điên cuồng. Khi trạng thái chuyển động xuất thần kết thúc, ông trở nên bất động và ngồi yên trong trạng thái tĩnh lặng hoàn toàn. Mọi người nhận thấy rằng, người đàn ông kỳ lạ này đang trải qua điều gì đó, mà trước đây chưa ai từng biết. Điều kỳ lạ này khiến họ không thể hiểu được.

Thần Shiva

Sự hiếu kỳ ngày càng tăng, vì mọi người muốn biết đây là "Thứ gì"? Rất nhiều người kéo đến và ngày càng đông hơn, họ chờ đợi nhưng cuối cùng cũng bỏ đi hết. Bởi vì, người đàn ông kỳ lạ này không hề biết về sự hiện diện của bất cứ ai. Ông vẫn đang xuất thần trong vũ điệu mãnh liệt, hoặc ngồi yên trong sự tĩnh lặng tuyệt đối. Ông hoàn toàn không quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh mình.

7 Người Đàn Ông Duy Nhất vẫn Chờ Đợi.

Duy nhất, còn lại 7 người đàn ông vẫn nhất quyết chờ đợi. Bởi vì, họ phải tìm hiểu cho được những gì mà người đàn ông kỳ lạ kia đang có. Nhưng, Thần Shiva vẫn không đoái hoài đến họ. 7 người tiếp tục cầu xin rồi lại cầu xin, "Làm ơn, chúng tôi muốn được học hỏi những điều ngài biết!". Shiva đã từ chối và nói, “Lũ ngu dốt! Hành trình mà các ngươi muốn biết, dù trong 1 triệu năm nữa cũng không thể học hỏi. Có rất nhiều việc cần thiết để chuẩn bị cho hành trình này. Đây không phải là một trò tiêu khiển!”.

Thần Shiva truyền thụ Yoga cho 7 đệ tử

Do đó, 7 người bắt đầu những thực hành để sẵn sàng cho "Hành trình". Ngày qua ngày...tuần này qua tuần khác...tháng này qua tháng khác...năm này qua năm khác. Cuối cùng, họ đã hoàn thành những công việc chuẩn bị cần thiết. Nhưng Shiva vẫn không quan tâm đến họ. Vào một đêm trăng tròn, sau 84 năm Sadhana - Thưc Hành Bền Bỉ. Khi Hạ Chí chuyển sang Đông Chí - Trong truyền thống văn hóa Ấn Độ, nó được gọi là thời kỳ "Dakshinayana" (Dakshinayana có ý nghĩa quan trọng trong thực hành Yoga, nó có những tác động nhất định đến tâm sinh lý của con người). Shiva nhận thấy 7 người này đã trở nên minh mẫn hơn trước để có thể học hỏi. Họ đã hoàn toàn chín muồi để có thể tiếp nhận tri thức. Shiva không thể tiếp tục từ chối những ước nguyện của họ.

Tuy nhiên, ông tiếp tục theo dõi họ một cách kỹ lưỡng trong vài ngày nữa. Khi đêm trăng tròn của tháng tiếp theo lên cao, Shiva đã quyết định trở thành một Guru - Bậc thầy. Ngày nay, ngày đó được gọi là "Guru Purnima" (ngày Adiyogi - Vị Yogi Đầu tiên được sinh ra. Ngày nay, nó đã trở thành một Lễ hội ở Ấn Độ). Lễ tiếp nhận đệ tử diễn ra bên bờ hồ Kanti Sarovar. Đây là một cái hồ nằm phía trên, cách xa vùng đất Kedarnath vài km. Shiva quay về hướng Nam để bày tỏ tình yêu thương đối với loài người. Việc truyền dạy khoa học Yoga cho 7 đệ tử bắt đầu.

Bậc thầy Sadhguru bên hồ Kanti Sarovar

Khoa học Yoga nguyên thủy không phải là một thực hành mà bạn từng được học hỏi. Chẳng hạn, về tư thế uốn cong cơ thể - Điều mà mọi đứa trẻ sơ sinh đều biết - Hay cách nín thở - Cách mà mọi đứa trẻ chưa chào đời đều biết. Đây là những kiến thức khoa học của Yoga về các kỹ thuật kiểm soát toàn bộ cơ thể và tâm trí con người.

Sau nhiều năm, khi việc truyền dạy kiến thức Yoga đã hoàn tất. Bảy vị Hiền Triết đã hoàn toàn giác ngộ. Bảy vị Hiền Triết nổi tiếng mà ngày nay họ được gọi là Saptarishis (7 Sages / Rishis - 7 nhà Hiền Triết). Trong truyền thống văn hóa Ấn Độ họ được tôn thờ và ngưỡng mộ. Thần Shiva đã truyền dạy các hình thức Yoga khác nhau cho mỗi đệ tử, và những hình thức Yoga này đã trở thành 7 trường phái cơ bản của Yoga truyền thống. Ngày nay, trong Yoga truyền thống vẫn duy trì bảy trường phái Yoga riêng biệt này.

7 nhà hiền triết yoga

7 vị Hiền Triết được Thần Shiva gửi đi theo bảy hướng khác nhau, và đến các khu vực khác nhau trên khắp thế giới. Điều này nhằm giúp cho sự tiến hóa của nhân loại. Bằng cách giúp chúng ta vượt qua những giới hạn, cũng như sự ràng buộc của cơ thể và tâm trí, thông qua các phương pháp thực hành của Yoga. 7 vị Hiền Triết đã trở thành những "Tay chân đắc lực" của Thần Shiva. Nhân danh Đấng Sáng Tạo, họ đã truyền bá những kiến thức và phương pháp thực hành của khoa học Yoga đến khắp nơi trên thế giới, để giúp cho nhân loại tồn tại và phát triển. Mặc dù thời gian đã tàn phá nhiều thứ, nhưng khi tìm hiểu kỹ các nền văn hóa của những vùng đất mà 7 vị Hiền Triết từng đến. Người ta có thể tìm thấy những manh mối còn sót lại, trong công việc truyền bá Yoga của họ. Cho dù Yoga đã bị thay đổi với nhiều sắc thái và hình thức khác nhau, cũng như thay đổi vẻ bề ngoài của nó theo hàng triệu cách khác nhau. Nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết được những manh mối này.

Thần Shiva - Vị Yogi Đầu Tiên, ông đã chứng minh rằng, năng lực của con người không thể nào bị ràng buộc vĩnh viễn bởi những giới hạn nhất định. Có những cách thức tiềm ẩn hiện hữu trong cơ thể và tâm trí, để chúng ta có thể kiểm soát chúng. Có những phương pháp để kiểm soát cơ thể mà không bị cơ thể chi phối. Có những phương pháp để kiểm soát tâm trí mà không bị tâm trí chi phối. Có những cách thức sử dụng tâm trí để vượt qua mọi đau khổ của chính nó, mà tâm trí chưa bao giờ biết đến. Cho dù hiện tại bạn là ai, giàu sang hay nghèo hèn. Bạn vẫn có thể vượt ra ngoài sự trói buộc của chính mình. Có những cách thức để bạn sống tốt hơn và hoàn thiện bản thân mình.

Thần Shiva đã nói: 

"Con có thể phát triển bản thân để vượt qua những giới hạn hiện tại - Nếu con thực hành những phương pháp Yoga cần thiết để thay đổi chính mình!"

Đó là thông điệp của Vị Yogi Đầu Tiên - Adiyogi.

Thông tin bổ sung:

1. Bảy Trường Phái Yoga Truyền Thống

  • Hatha Yoga: Bao gồm các Asana và các kỹ thuật Pranayama và thiền định, nó là thực hành để cân bằng cơ thể và tâm trí.
  • Raja Yoga: Đây là thực hành của tâm trí, tập trung vào việc phát triển trí tuệ. Nó bao gồm các thực hành quán chiếu và thiền định.
  • Karma Yoga: Đây là thực hành của hành động. Điều này có nghĩa là hành động để cống hiến về thời gian, nỗ lực và lòng tốt của bạn hoặc bất kỳ hành động vị tha nào nhằm giúp đỡ nhân loại.
  • Jnana Yoga: Thực hành của tri thức và trí tuệ. Đó là Yoga của sự tự hỏi bản thân và đặt những câu hỏi như, "Tôi là ai?". Bạn được dẫn dắt đến những câu trả lời bằng trực giác, cảm nhận và trải nghiệm về sự thật chứ không phải là “học được” về mặt trí tuệ. Cuối cùng, bạn nhận biết và tách biệt khỏi bản ngã và trở về với Chân ngã.
  • Bhakti Yoga: Thực hành của lòng sùng kính và tình yêu thương đối với Đấng tối cao, Thượng đế hay Guru - Bậc thầy.
  • Mantra Yoga: Đây là thực hành của tụng niệm Thần Chú (Mantra), những âm thanh nguyên thủy rung động của vũ trụ.
  • Tantra Yoga: Mục đích chính của thực hành là, đem lại sự hòa hợp của năng lượng nữ tính (Shakti) và nam tính (Shiva) trong con người. Tuy nhiên, thực hành này phải có sự giám sát của một Bậc thầy giàu kinh nghiệm và tâm trí thuần khiết.

Tham khảo chi tiết hơn tại bài viết7 Trường phái Yoga cổ điển đích thực.

2. Bảy Trường Phái Yoga Sau Này

Bạn không nên nhầm lẫn 7 trường phái Yoga truyền thống với 7 Trường phái Yoga sau này, vì chúng đều bắt nguồn từ Hatha Yoga như:

Có thể bạn quan tâm: 8 Câu hỏi cơ bản về yoga bạn nhất định phải biết.

Nguồn: Isha Sadhguru - Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: