Giỏ hàng
Tài khoản

8 Câu hỏi cơ bản về yoga bạn nhất định phải biết

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Câu hỏi cơ bản về yoga

1 – Yoga là gì?

Khi nhìn thấy hình ảnh hoặc video của những người tập yoga, có thể bạn không biết rằng yoga đã được thực hành hàng ngàn năm. Yoga bắt đầu đầu tiên ở Ấn Độ. Nó đã thay đổi theo thời gian, và hiện tồn tại một loạt các phong cách yoga.

Từ “yoga” xuất phát từ ngôn ngữ cổ của tiếng Phạn. “Yoga” theo nghĩa đen có nghĩa là “công đoàn” hoặc “hội nhập”. Mục đích của yoga là đoàn kết thân thể, tâm trí và tinh thần. Điều này dẫn đến sự hài hòa, cân bằng và bình an trong chính bản thân và với người khác. Từ “yoga” cũng đề cập đến các thực hành giúp bạn đạt được trạng thái bình tĩnh và ôn hòa hơn. Những thực hành này hoạt động một phần bằng cách tăng sự tự nhận thức. Bạn có thể quen thuộc nhất với tư thế vật lý, được gọi là asana. Đó là một phần của yoga thực hành thường xuyên nhất ở trên thế giới và asana rất dễ dàng để nhận biết qua hình ảnh. Tuy nhiên, những tư thế này chỉ là một phần của toàn bộ hệ thống yoga. Yoga cũng bao gồm thực hành thở và thiền. Nó cũng có thể bao gồm những lời dạy về triết học và dinh dưỡng. Ý tưởng chính của tất cả những phần này của yoga là giúp mọi người tìm thấy một trạng thái tâm trí, cơ thể cân bằng và yên bình hơn.

Ngày nay, sự phổ biến của yoga ngày càng tăng vì mọi người thấy nó mang đến cho họ cảm giác hài hòa, cân bằng và hiền từ hơn. Những người nổi tiếng, các đội thể thao chuyên nghiệp, những người trong tù, và những người đang hồi phục sau cơn nghiện nằm trong số những người được hưởng lợi từ yoga.

2 – Liệu pháp yoga là gì?

Yoga đã được sử dụng như một phần của y học cổ truyền ở Ấn Độ trong hàng trăm năm. Các bác sĩ đã theo quy ước truyền thống yoga để hỗ trợ chữa bệnh.

Liệu pháp Yoga, còn được gọi là yoga trị liệu, là một lĩnh vực khá mới và đang tiếp tục phát triển. Liệu pháp Yoga được hướng tới chữa bệnh. Nó thường thích nghi với yoga truyền thống cho những người có thể trạng sức khỏe hoặc nhu cầu khác nhau. Yoga trị liệu thường được thực hiện một-trên-một và đôi khi trong các lớp học nhỏ hơn.

Làm thế nào yoga có thể có lợi cho sức khỏe của tôi?

Các phần khác nhau của yoga, bao gồm cả tư thế, thiền định và hơi thở, mang lại nhiều lợi ích liên quan đến Vòng tròn Sức khỏe:

 • Hữu ích cho cơ thể

Phần yoga tập trung vào cơ thể – đó là luyện tập các tư thế yoga (hay asana) – thường nhận được sự chú ý nhất cả về tính thời sự lẫn trong nghiên cứu. Giống như các hình thức tập thể dục khác, thực hành tư thế là rất hữu ích. Yoga giúp cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh và cân bằng. Khi bạn tập yoga, bạn chú ý đến vị trí của cơ thể và hơi thở của bạn. Điều này làm tăng sự tự nhận thức của bạn. Cho đến nay, nghiên cứu cho thấy yoga rất hữu ích để:

 • Giảm đau ở thoái hóa khớp
 • Cải thiện sự cân bằng ở người lớn tuổi
 • Kiểm soát đường huyết trong bệnh tiểu đường loại 2
 • Cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm huyết áp
 • Giảm mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư và ung thư sống sót
 • Giảm thời kỳ mãn kinh
 • Giảm cân.
 • Tăng sức mạnh của tâm trí

Yoga là một hoạt động “tâm trí” thực sự. Các tư thế vật lý, các bài tập thở, và thiền định trong yoga giúp hòa hợp thể xác và tinh thần. Điều này dẫn đến “phản ứng thư giãn”. Điều này ngược lại với “đáp ứng ứng suất”. Một tên khác cho phản ứng ứng suất là “chiến đấu hoặc bay”. Điều này có nghĩa là mức độ lo âu và căng thẳng cao. Khi mọi người tập yoga, họ thường có thể bình tĩnh và thư giãn hơn là ở chế độ “chiến đấu hoặc bay”. Nghiên cứu về tình trạng sức khỏe tâm thần vẫn đang phát triển. Cho đến nay, nghiên cứu cho thấy rằng yoga có thể giúp giảm trầm cảm và lo âu.

 • Giảm căng thẳng

Yoga giúp giảm “phản ứng căng thẳng”. Và nó làm tăng “phản ứng thư giãn”. Điều này giúp bình tĩnh và yên tĩnh tâm trí và cơ thể, để qua thời gian và với thực hành yoga thường xuyên, bạn có thể ngủ tốt hơn. Có nhiều nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp ngủ ngon. Có một kỹ thuật yoga gọi là yoga nidra, hoặc yoga ngủ. Nó cho kết quả trong thư giãn rất sâu và nghỉ ngơi. Không phải tất cả các lớp học yoga đều dạy yoga nidra.

 • Phát triển tinh thần và tâm hồn

Kể từ khi nó bắt đầu, yoga đã bao gồm giáo lý và niềm tin. Ví dụ, nó bao gồm những lời dạy về hòa bình. Ahimsa, hay phi bạo lực, là một giáo lý nổi tiếng. Ngay cả khi không học những giáo lý này, nhiều người thấy rằng yoga làm tăng sự tự nhận thức của họ. Điều này có thể giúp tăng trưởng tinh thần cá nhân, bất cứ điều gì có thể.

 • Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp

Yoga giúp cân bằng

Khi chúng ta bình tĩnh và thoải mái hơn, chúng ta có thể đáp ứng tốt hơn là phản ứng với sự căng thẳng trong cuộc sống của chúng ta. Tất nhiên, chúng ta thường phải đối phó với sự căng thẳng lớn trong mối quan hệ của chúng ta với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Bằng cách giúp kiểm soát căng thẳng, yoga có thể giúp các mối quan hệ của chúng ta. Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy yoga có thể cải thiện hạnh phúc tại môi trường làm việc.

 • Đồ ăn thức uống

Yoga thực hành làm tăng sự tự nhận thức. Khi chúng ta tự ý thức hơn, chúng ta có thể cảm nhận tốt hơn khi chúng ta no, đói, hoặc chúng ta có thể ăn vì những lý do khác, chẳng hạn như cảm thấy buồn chán hay căng thẳng. Đây là cách yoga có thể giúp quản lý cân nặng. Ngoài việc quản lý trọng lượng, nghiên cứu cũng cho thấy rằng yoga có thể giúp mọi người ngừng hút thuốc.

3 – Yoga có phải là tôn giáo không?

Yoga không phải là tôn giáo. Ở Ấn Độ, thực hành yoga là một phần của con đường tâm linh. Cách yoga dẫn đến một trạng thái bình yên của tâm trí và cơ thể là một phần quan trọng của việc này. Tụng kinh, hoặc sử dụng một câu thần chú, là một phần của yoga có vẻ “tôn giáo hơn”. Không phải tất cả các kiểu yoga đều sử dụng tụng kinh hay thần chú. Khi chúng được sử dụng, nó là cho hiệu ứng làm dịu của âm thanh và không nhất thiết cho một mục đích tâm linh. Đôi khi những câu thần chú được dịch sang những từ tiếng Anh, như “hòa bình”. Những lời này có thể được sử dụng để tập trung sự chú ý vào thiền định và giúp bình tĩnh tâm trí. Những người thuộc mọi tín ngưỡng tôn giáo, cũng như những người không tôn giáo, có thể thực hành và hưởng lợi từ yoga.

Những người tập yoga trong các bức ảnh tạp chí trông chẳng giống tôi. Làm thế nào tôi có thể tập yoga nếu tôi không còn trẻ, xinh đẹp và linh hoạt?

Tin tốt là ai cũng có thể tập yoga! Có nhiều tùy chọn cho các lớp và kiểu dễ dàng và nhẹ nhàng. Bạn không cần phải “vặn vẹo thành bánh quy” để hưởng lợi từ yoga. Làm nhiều tư thế nhào lộn hơn không nhất thiết sẽ tốt hơn. Yoga thực hành có thể được điều chỉnh tất cả các khả năng cho mọi người.

4 – Tại sao có rất nhiều phong cách yoga?

Giáo viên Yoga từ Ấn Độ bắt đầu giảng dạy ở Mỹ vào giữa những năm 1900. Họ bắt đầu một trường học riêng. Một số trường yoga này được đặt theo tên của những người sáng lập. Nhiều người trong số những giáo viên này là sinh viên của Krishnamacharya. Ông được coi là cha đẻ của yoga hiện đại. Ông đã nâng cao nhận thức về yoga ở Ấn Độ vào đầu những năm 1900. Sinh viên Mỹ của những giáo viên Ấn Độ này sau đó bắt đầu phát triển phong cách yoga của riêng mình.

5 – Làm thế nào để tôi tìm đúng kiểu yoga cho tôi?

Các phong cách khác nhau có thể nhấn mạnh một số phần của yoga. Danh sách sau mô tả một số kiểu yoga phổ biến nhất. Lưu ý rằng có các kiểu khác không có trong danh sách này cũng có thể phù hợp với bạn.

 • Hatha Yoga – Thuật ngữ Hatha Yoga đề cập đến thực hành thể chất của yoga – tư thế và hơi thở. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ ngày nay nó thường có nghĩa là một loại chung của lớp học yoga. Các lớp này có thể khác nhau tùy thuộc vào nền của người hướng dẫn.
 • Iyengar Yoga – Đây là phong cách yoga được sử dụng trong nhiều nghiên cứu. Nó được phát triển bởi BKS Iyengar. Yoga Iyengar tập trung vào tư thế chính xác. Nó sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tập, chẳng hạn như khối gạch hay dây tập, để giúp mỗi người làm tư thế. Yoga Iyengar chỉ dạy tư thế cho người mới bắt đầu. Mọi người học thực hành thở (pranayama) và thiền định sau khi họ có nhiều thực hành hơn.
 • Viniyoga – TKV Desikachar, một sinh viên của Krishnamacharya, đã phát triển Viniyoga. Gary Kraftsow, một người Mỹ, dẫn đầu Viện Viniyoga mang về giáo lý. Viniyoga được sử dụng trong liệu pháp yoga. Nó không tập trung vào tư thế lý tưởng. Thay vào đó, nó thích nghi tư thế cho khả năng và nhu cầu của mỗi người. Mọi người học cách phối hợp hơi thở của họ với các chuyển động.
 • Bikram Yoga – Phong cách yoga này gây rất nhiều tranh cãi. Điều này phần lớn là do người sáng lập của nó, Bikram Choudhury. Choudhury đã cố gắng sáng chế 26 tư thế được sử dụng trong các lớp học của mình. Nó là một hình thức yoga rất thể thao và thậm chí cạnh tranh. Nó được thực hiện trong một căn phòng được đun nóng đến 105 độ Fahrenheit. Bikram có tỷ lệ thương tích cao nhất.

Các kiểu yoga

 • Ashtanga Yoga – Đây là một hình thức thể thao của yoga ban đầu được giảng dạy bởi người sáng lập của nó, K. Pattabhi Jois. Nó liên quan đến các tư thế khó được thực hiện theo thứ tự nghiêm ngặt. Nó tập trung nhiều hơn vào khía cạnh thể chất của yoga.
 • Power Yoga – Phong cách này được phát triển bởi Beryl Bender Birch, một người Mỹ. Nó rất giống với yoga Ashtanga theo thứ tự nghiêm ngặt của tư thế. Nó tập trung vào yoga như một hình thức đào tạo thể thao.
 • Vinyasa Flow – dòng chảy Vinyasa đề cập đến một loạt các phong cách tương tự. Một trong số đó là Forrest Yoga, được phát triển bởi Ana Forrest. Dựa trên Ashtanga Yoga, “Flow Yoga” là một hình thức thể thao. Nó liên tục kết nối một tư thế khác. Đây thường là loại lớp học yoga được cung cấp trong phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ thể dục.
 • Sivananda Yoga – Phong cách này được phát triển bởi Swami Vishnudevananda. Ông là một sinh viên của Swami Sivananda ở Rishikesh, Ấn Độ. Hiện nay có nhiều Trung tâm Yoga Sivananda Vedanta trên khắp thế giới. Đó là một cách tiếp cận toàn diện cho yoga. Nó bao gồm mười hai tư thế, Sun Salutation, các bài tập thở, thư giãn, và thần chú tụng kinh.
 • Integral Yoga – (Yoga hợp nhất) được thành lập bởi Swami Satchidananda. Ông cũng là một sinh viên của Swami Sivandanda. Đó là một cách tiếp cận toàn diện cho yoga. Các lớp học bao gồm tụng kinh, tư thế, bài tập thở, thư giãn sâu và thiền định. Giáo viên thường quan tâm đến triết lý yoga và phát triển tâm linh. Đây là phong cách yoga được sử dụng trong các nghiên cứu của Tiến sĩ Dean Ornish về việc chữa bệnh tim.
 • Yoga Kripalu – Yoga Kripalu được phát triển bởi Yogi Amrit Desai. Trung tâm chính của loại hình yoga này là Trung tâm Kripalu ở Massachusetts. Giai đoạn đầu tiên của yoga Kripalu tập trung vào tư thế và điều phối hơi thở với chuyển động. Các giai đoạn sau bao gồm thiền định và giữ tư thế lâu hơn. Mục tiêu là “thiền định trong chuyển động.”
 • Kundalini Yoga – Phong cách yoga này được phát triển bởi Đạo sư Sikh Yogi Bhajan. Ý tưởng chính là đánh thức sức mạnh con rắn ở đáy cột sống (kundalini). Các cử động lặp đi lặp lại được phối hợp với kiểm soát hơi thở, tụng kinh và thiền định.

Yoga Journal có một trang web mô tả các kiểu yoga khác nhau, bao gồm một số trang không được liệt kê trong tài liệu này: https://www.yogajournal.com/practice/not-all-yoga-is-created-equal

6 – Tôi nên bắt đầu tập yoga như thế nào?

Nếu bạn mới tập yoga, điều quan trọng là bạn học từ một giáo viên có trình độ. Yoga nói chung rất an toàn. Tuy nhiên, có nguy cơ chấn thương nếu không được thực hiện đúng và có hướng dẫn thích hợp. Nó cũng rất quan trọng để lựa chọn đúng kiểu yoga cho nhu cầu của bạn. Tham khảo thêm bài viết: Băn khoăn bắt đầu tập Yoga như thế nào? Làm theo 7 mẹo hữu ích này

7 – Phong cách yoga nào là tốt nhất cho tôi?

Như bạn có thể thấy từ danh sách ở trên, có một loạt các phong cách. Và đây chỉ là một phần danh sách! Lớp phù hợp với bạn tùy thuộc vào những gì bạn hứng thú với nó. Nó cũng quan trọng để tìm một lớp học phù hợp với khả năng thể chất của riêng bạn. Bạn có thể muốn thử một vài lớp khác nhau, hoặc gọi cho phòng tập yoga để biết thêm thông tin, để tìm ra thông tin phù hợp nhất cho bạn.

 • Nếu bạn chơi thể thao, có hình dáng thể chất tốt và quan tâm nhất về mặt thể chất của yoga, một phong cách như Yoga Ashtanga, Power Yoga, Vinyasa Flow hoặc Bikram Yoga có thể phù hợp với bạn. Bikram Yoga là duy nhất ở chỗ nó được thực hành trong một phòng có hệ thống sưởi.
 • Nếu bạn có giới hạn về thể chất, thì Viniyoga hoặc Iyengar yoga có thể phù hợp với bạn. Những phong cách này tập trung vào việc thích ứng với các tư thế theo nhu cầu của từng người. Bạn có thể trực tiếp tập luyện với một nhà trị liệu yoga là hữu ích nhất.
 • Nếu bạn quan tâm đến một yoga toàn diện, nhẹ nhàng bao gồm thở, tụng kinh, thiền định, và thư giãn sâu, Integral Yoga hoặc Sivananda Yoga có thể phù hợp. Kripalu Yoga cũng là lựa chọn tốt. Ngoài ra, các lớp học được gọi là “Gentle Hatha”, “Yoga for Relaxation” hoặc một thứ tương tự có thể phù hợp.
 • Nếu bạn lo lắng, trầm cảm hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần khác, một trong những loại yoga nhẹ nhàng, toàn diện được liệt kê ở trên có thể là một nơi tốt để bắt đầu. Nếu có sẵn trong khu vực của bạn, một lớp học cụ thể cho tình trạng của bạn có thể thích hợp nhất, chẳng hạn như “yoga nhạy cảm chấn thương.”

Tham khảo thêm: Phong cách Yoga nào phù hợp nhất với bạn? So sánh 3 kiểu Yoga cơ bản.

8 – Tôi nên tìm gì trong lớp học yoga hoặc giáo viên?

Nếu bạn mới tập yoga, hãy xem xét những điểm này trong việc lựa chọn một lớp học yoga:

 • Tìm một lớp có nhãn “người mới bắt đầu”, “cấp 1” hoặc một nội dung tương tự.
 • Tránh các lớp “các cấp độ hỗn hợp”, chẳng hạn như một lớp có tên “cấp 1 và 2.” Chúng có thể di chuyển quá nhanh và dạy các tư thế mà bạn có thể chưa sẵn sàng làm.
 • Nói chung, lớp càng nhỏ, giáo viên càng có nhiều khả năng sẽ giúp bạn tìm hiểu và đưa ra hướng dẫn riêng khi cần. Tìm một lớp học với ít hơn 16 học viên.
 • Bạn có thể muốn thử một vài lớp khác nhau để tìm phù hợp nhất với bạn.

Khi chọn một giáo viên yoga, hãy cân nhắc những điều sau đây:

 • Hãy chắc chắn nói với giáo viên nếu bạn có bất kỳ hạn chế hoặc điều kiện y tế nào cần lưu ý. Hỏi xem giáo viên có thể chỉ cho bạn cách sửa đổi tư thế và theo dõi nhu cầu của bạn không.
 • Nếu bạn không thích lớp học hoặc giáo viên mà bạn lần đầu tiên đến, hãy thử một lớp học khác. Kinh nghiệm của bạn có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào giáo viên và phong cách của họ. Điều quan trọng là bạn vẫn phải tìm giáo viên phù hợp nhất cho mình.

Đồ tập Yoga Tốt | Biên soạn theo www.va.gov

Viết bình luận của bạn: