Giỏ hàng
Tài khoản

10 Phẩm chất của một giáo viên Yoga giỏi

calendar 15/03/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Giáo viên Yoga giỏi

Phương pháp giảng dạy hay kiến thức và kinh nghiệm có thể khác nhau ở mỗi người. Nhưng, sau đây là 10 phẩm chất mà một giáo viên yoga nhất định phải có.

1. Chân Thành

Một giáo viên yoga giỏi cần sự chân thành và niềm đam mê thực sự để giảng dạy và truyền cảm hứng cho người khác. Sự chân thành trong giảng dạy với một thái độ tích cực là điều cần thiết. Việc tìm hiểu về yoga và học hỏi kiến ​​thức nên đi đôi với nhau. Bằng cách này, một giáo viên yoga giỏi cần có sự chân thành.

2. Tự Luyện Tập và Tự Học Hỏi

Tất cả giáo viên yoga trước tiên nên tự học hỏi và tự tập luyện yoga trước khi dạy người khác. Kiến thức và kinh nghiệm là rất cần thiết để hướng dẫn người khác. Trước khi dạy, giáo viên phải thực hành trước trên thảm tập, vì hướng dẫn bằng kinh nghiệm trực quan sẽ tốt hơn chỉ là giảng dạy kiến ​​thức cho học viên. Tham dự các chương trình đào tạo và cập nhật những phương pháp thực hành mới nhất là điều cần thiết đối với một giáo viên yoga giỏi. Giáo viên yoga phải luôn tò mò để không ngừng học hỏi, khi giáo viên luôn trau dồi bản thân sẽ là nguồn cảm hứng cho lớp học.

3. Hào Phóng

Chia sẻ mọi thứ mình đã được học và từ kinh nghiệm bản thân là điều cần thiết đối với một giáo viên yoga giỏi. Mọi người sẽ được hưởng lợi từ những chia sẻ này. Giáo viên giỏi là người chia sẻ và giảng dạy những kiến ​​thức của mình với học viên chứ không phải là người có tâm lý sợ hãi khi chia sẻ. Với tư cách là giáo viên yoga bạn nên thực hành điều này: "Càng cho đi nhiều thì càng nhận lại nhiều hơn". Do đó, sự hào phóng là một trong những phẩm chất quan trọng của một giáo viên yoga giỏi.

4. Chuẩn Bị Tốt

Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị và lập kế hoạch trước khi đến lớp. Hãy tìm hiểu về sự đa dạng của học viên (độ tuổi, giới tính, cơ địa). Yoga nên được giảng dạy theo các lớp từ đơn giản đến phức tạp và mục tiêu của tất cả học viên cần đạt được. Cần tuân theo nguyên tắc để mọi câu hỏi hoặc cuộc thảo luận của học viên sau giờ học nên được khuyến khích. Do đó, việc chuẩn bị trước khi đến lớp là rất quan trọng.

5. Luôn Khuyến Khích

Giáo viên yoga không chỉ hướng dẫn những tư thế yoga nào đó mà còn phải giúp học viên hiểu rõ tiến trình thực hiện các tư thế đó. Giáo viên yoga giỏi là người nhận biết được khả năng (điểm mạnh và điểm yếu) của học viên và hướng dẫn họ cải thiện bản thân mình một cách tổng thể. Luôn khuyến khích học viên hiểu rõ các nguyên tắc thực hành yoga - theo những cách thức mà họ có thể sử dụng cơ thể mình một cách khéo léo nhất.

10 Phẩm chất của một giáo viên Yoga giỏi

6. Khả Năng Thích Ứng

Điều cần thiết đối với một giáo viên yoga là luôn thích ứng với các tình huống và thách thức khác nhau. Điều này đề cập về sự đa dạng của học viên trong một lớp học yoga (độ tuổi, giới tính ...). Sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của học viên, hiểu rõ cá tính và khả năng của từng người, đó là dấu hiệu của một giáo viên yoga giỏi. Giáo viên yoga giỏi sẽ quan sát cũng như lắng nghe trạng thái tâm lý, tinh thần, tình cảm và thể chất của học viên. Giáo viên yoga giỏi phải biết hướng dẫn riêng cho từng học viên theo tuổi tác, khả năng, đặc điểm cơ thể và tình trạng sức khỏe của họ, thay vì hướng dẫn những cách thức giống nhau cho tất cả mọi người. Vì vậy, khả năng thích ứng là phẩm chất rất quan trọng của một giáo viên yoga. Bởi vì, mỗi bài thực hành yoga phải được biến hóa theo những cách thức khác nhau.

7. Đáng Tin Cậy

Điều rất cần thiết là mối quan hệ giữa giáo viên và học viên phải được an toàn (bảo mật). Bất cứ điều gì mà học viên đang trải qua về mặt tâm lý hay thể chất đều phải được giáo viên giữ bí mật (mới ly hôn, thai nghén, tắt kinh...). Niềm tin là một yếu tố quan trọng và nếu học viên tin tưởng vào giáo viên của mình, thì chỉ khi đó toàn bộ trải nghiệm thực hành yoga mới hướng tới kết quả tích cực. Bằng cách giữ uy tín và bảo mật thông tin cá nhân của học viên, cả học viên và giáo viên có thể cùng nhau thực hành yoga một cách an toàn, và hợp với luân thường đạo lý.

8. Khiêm Tốn

Bất cứ khi nào một giáo viên giỏi chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm với học viên, họ không chỉ đang giảng dạy mà điều này còn khiến cho học viên luôn có động lực để thúc đẩy bản thân họ. Giáo viên không nên dùng lời nói hoặc hành động của mình để đánh giá thấp bất kỳ học viên nào, thay vào đó hãy dùng lời nói và hành động để tác động một cách tích cực đến học viên. Thật bình thường, nếu giáo viên không biết tất cả các câu trả lời. Nhưng thật tuyệt vời! Khi bạn biết nhận lỗi của mình một cách trung thực và khiêm tốn, điều này chỉ đem lại sự tin tưởng và tôn trọng từ học viên của bạn. Bạn không nên tự nhận mình là chuyên gia y tế rồi hứa hẹn chẩn đoán tình trạng chấn thương, thay vào đó hãy thể hiện sự khiêm tốn, tế nhị và sự đồng cảm đối với học viên của bạn. Có thể, ai cũng có tài năng, nhưng rất khó để tìm được những giáo viên có tính cách trung thực. Điều này tạo nên một giáo viên yoga hoàn hảo.

9. Sự Hiện Diện / Năng Lượng

Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của giáo viên yoga giỏi là sự hiện diện / năng lượng của họ. Sự hiện diện / năng lượng của họ sẽ thu hút sự chú ý của học viên. Năng lượng của giáo viên phải làm sao để có thể tăng mức năng lượng của học viên và làm cho họ cảm thấy hưng phấn và thoải mái. Ngay cả khi học viên không cảm thấy thích tập luyện yoga, nhưng sự hiện diện / năng lượng của giáo viên sẽ giúp nâng cao năng lượng tinh thần của lớp học và mang lại cảm giác tích cực. Bất kể học viên có tâm trạng gì, khi bước vào một lớp học yoga họ sẽ cảm thấy thoải mái. Tất cả điều này phụ thuộc vào sự hiện diện / năng lượng của một giáo viên yoga giỏi.

10. Vui Vẻ

Một lớp học yoga đôi khi có thể nhàm chán và cũng có thể trở nên quá nghiêm túc. Điều quan trọng đối với một giáo viên yoga là không cho phép các học viên bị lôi cuốn vào khía cạnh ganh đua, mà bỏ lỡ niềm vui tận hưởng những năng lượng tốt lành của thực hành yoga. Vui vẻ và tiếng cười sẽ đem lại sự thư thái trong những tình huống căng thẳng. Điều này làm cho việc thực hành yoga trở nên vui vẻ, nhẹ nhàng và cảm giác được gắn kết với mọi người.

Tác giả: Jonathan O’Donnell | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: