Giỏ hàng
Tài khoản

Sự khác nhau giữa một giáo viên yoga và một nhà trị liệu yoga

calendar 15/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Sự khác nhau giữa một giáo viên yoga và một nhà trị liệu yoga

Cả nhà trị liệu yoga và giáo viên yoga đều có kiến thức về các bài thực hành được sáng tạo ra để tăng cường sức khỏe và tinh thần. Vậy điều gì phân biệt cả hai?

”Chúng đều là Yoga, nhưng sự khác nhau ở đây là cách ứng dụng”, Mary Northey, Trưởng khoa Trị liệu Yoga Tích hợp trường Kripalu (KSIYT), cho biết. “Nhà trị liệu giống như một người hướng dẫn hoặc cố vấn giúp đỡ người khác trong hành trình khám phá bản thân của họ, cung cấp cho họ các kỹ năng khi họ sẵn sàng. Những nhà trị liệu đã trở thành nhân chứng cho quá trình chữa lành vết thương và giúp họ mở lòng ra như những người bình thường”.

Dưới đây là sáu điều phân biệt việc thực hành giữa yoga trị liệu và yoga dạy học (dù vậy nhưng vẫn có thể có một số giáo viên yoga được đào tạo hoặc làm việc tương tự).

Các nhà trị liệu yoga cần được đào tạo nhiều hơn - nhiều hơn nhiều

Để được chứng nhận là một giáo viên yoga, họ cần có chứng chỉ 200 giờ đào tạo, mặc dù nhiều trường yoga cung cấp các khóa đào tạo giáo viên nâng cao. Tuy nhiên, các nhà trị liệu yoga sẽ không có được chứng nhận cho đến khi họ có 1.000 giờ đào tạo: chứng chỉ giáo viên yoga 200 giờ cộng với 800 giờ học thêm.

Chương trình giảng dạy của KSIYT bao gồm mô hình đánh giá 5 thể (kosha), cách điều chỉnh yoga cho các điều kiện và dân cư cụ thể, tích hợp các nguyên tắc Ayurvedic và 150 giờ trải nghiệm lâm sàng với khách hàng. Chương trình trị liệu yoga chuyên nghiệp của KSIYT, cũng cung cấp nghiên cứu nâng cao về giải phẫu và sinh lý học, kiến thức cơ bản về bệnh và các rối loạn sức khỏe tâm thần, khi nhìn qua lăng kính phương Tây. “Chúng tôi không phải là bác sĩ, chúng tôi không kê đơn, nhưng chúng tôi cần hiểu những điều này”, Mary nói.

nhà trị liệu yoga

Yoga trị liệu bắt đầu với những mục tiêu cụ thể – mặc dù kết quả lớn hơn nhiều

Cho dù nhà trị liệu yoga được đề nghị cho một lớp học hay là làm việc với một khách hàng cá nhân, họ thường có một mục tiêu được hiểu hay truyền đạt trực tiếp như một điểm khởi đầu. Ví dụ, một lớp học có thể tập trung vào yoga cho Parkinson, hoặc yoga cho tim, với các phương pháp cụ thể được thiết kế cho các kết quả thích đáng; hoặc khách hàng có thể muốn giải quyết cơn đau đầu gối hoặc mất ngủ, các nhà trị liệu yoga sẽ không cho các chuẩn đoán hay cung cấp các điều trị; thay vào đó, họ giúp khách hàng tạo ra một chương trình tập luyện cá nhân cho sức khỏe tổng thể.

“Mục tiêu của khách hàng có thể là giảm căng thẳng, vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp các thực hành để giúp họ thư giãn và bình tĩnh bằng thiền, hướng dẫn thư giãn, thủ ấn và các tư thế. Nếu họ có vấn đề về đầu gối, chúng ta có thể làm việc với các tư thế tập trung vào việc tăng cường cơ đùi trước hoặc các cơ quanh đầu gối, để giúp họ cảm nhận mạnh mẽ hơn trong các tư thế và trong các hoạt động của cuộc sống hàng ngày”, theo Mary.

Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu của hành trình, cô giải thích: “Một nhà trị liệu yoga không chỉ tập trung vào một triệu chứng, họ nhìn toàn bộ tổng thể mỗi người qua lăng kính của koshas – thể chất, năng lượng, tinh thần, trí tuệ và niềm vui . Chúng tôi không điều trị triệu chứng, chúng tôi hỗ trợ sức khỏe toàn diện. Mặc dù họ có thể có những mục tiêu cụ thể, nhưng chúng tôi sẽ giải quyết toàn bộ mọi vấn đề”.

Các nhà trị liệu yoga giao bài tập về nhà

Sau một buổi học hoặc lớp cá nhân, các nhà trị liệu yoga sẽ cung cấp cho khách hàng và học sinh thực hành thử tại nhà chỉ hai hoặc ba tư thế lúc đầu. “Chúng tôi không muốn tạo áp lực cho họ”, Mary nói. Ít hơn nữa, các nhà trị liệu muốn điều chỉnh các thói quen và sắp xếp chúng để thành công. Đối với một người làm việc cả ngày dài trong văn phòng, đó có thể là điều họ có thể làm trong khi họ ở bàn làm việc, hoặc có thể chỉ làm ‘gác chân lên tường‘ mỗi tối trước khi đi ngủ.

Các nhà trị liệu yoga dự liệu được kết quả

Trong buổi đầu tiên, khách hàng phải hoàn thành tờ khai thông tin, nhà trị liệu Yoga sẽ đặt câu hỏi và phán đoán. Mary giải thích : “Chúng tôi sẽ kiểm tra khả năng cân bằng hoặc vận động, tùy thuộc vào điều gì đã đưa họ đến đây”. Trong suốt quá trình học, và khi kết thúc, các thử nghiệm này được lặp đi lặp lại, mang lại bằng chứng cụ thể về sự cải thiện sau mỗi buổi.

“Đây là một phần rất quan trọng trong mô hình y học phương Tây để có thể đo lường được tác động mà bạn đang tạo ra”, Mary nói. Để có thể tiến lên phía trước, chúng ta cần thu thập dữ liệu để cho thấy rằng liệu pháp yoga này là có hiệu quả.

Khác nhau giữa giáo viên và nhà trị liệu yoga

Các nhà trị liệu yoga cần có khả năng nói ngôn ngữ của tâm trí và y học phương Tây

Liệu pháp yoga đang dần được tích hợp vào các cơ sở y tế chính thống, từ các phòng khám, các bệnh viện cho cựu chiến binh cho đến các trung tâm chỉnh hình… Vì vậy, các nhà trị liệu cần phải có vốn từ vựng và hiểu biết cho phép họ hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia tâm lý, đó là một việc cần thiết để phục vụ sức khỏe khách hàng tối ưu.

“Bạn có thể cần đi vào một trung tâm y tế và nói về chứng bệnh tim của khách hàng của mình”, Mary nói. Chúng ta cần có khả năng hiểu về các hệ thống của cơ thể mặc dù chúng ta làm việc với năng lượng tinh vi hơn chứ không phải các yếu tố vật lý của tim.

Các nhà trị liệu Yoga phát triển thần lực

Điều đó có nghĩa là cách bạn nhìn và cảm nhận vượt xa những gì khách hàng nói với bạn ban đầu. “Tờ khai thông tin của họ nói rằng họ muốn ngủ ngon hơn, nhưng trong suốt buổi, bạn có thể nhận thấy điều gì đó về biểu hiện của họ và cách họ kìm nén cảm xúc cơ thể, và khi bạn đặt câu hỏi, họ sẽ nói với bạn rằng người họ yêu đã chết sáu tháng trước và họ vẫn rất đau buồn”, Mary giải thích. Điều đó có thể khiến quá trình đi theo một hướng hoàn toàn khác.

Trước khi vào lớp, các nhà trị liệu yoga thường được yêu cầu đánh giá nhóm ngay tại chỗ, phán đoán năng lượng để họ có thể cung cấp thứ gì đó hiệu quả cho hầu hết mọi người, ngay cả khi họ chưa bao giờ gặp học viên của mình trước đó và không biết bất cứ điều gì về bệnh án của họ.

“Đó là nơi mà thần lực đến,” Mary nói. “Là một nhà trị liệu yoga, chúng tôi không chỉ dùng mắt và tai, chúng tôi còn lắng nghe bằng trái tim”.

Nguồn: kripalu.org | Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt

Viết bình luận của bạn: