Giỏ hàng
Tài khoản

Phong cách Yoga nào phù hợp nhất với bạn? So sánh 3 kiểu Yoga cơ bản

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Phong cách Yoga nào phù hợp nhất với bạn?

Với sự phổ biến cao, yoga ngày càng có nhiều những người theo học mới. Nhiều người tham gia phong trào yoga để tăng sức khỏe tim mạch, cũng để tăng thể lực tổng thể.

Đối với những người thích thể dục thể thao, yoga có thể vẫn còn quá nhẹ nhàng để thách thức họ. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất lớn vào các loại yoga mà bạn tập luyện. Yoga có thể là một bài tập rất phù hợp, hoặc nó có thể tạo ra một sự cân bằng tuyệt vời cho các môn thể thao yêu cầu kỹ năng cao khác.

Các phong cách yoga khác nhau có thể là công cụ tuyệt vời để tăng sức chịu đựng, sức mạnh và nhận thức cơ thể cho những người muốn tăng thể lực tổng thể của họ. Các loại yoga khác có thể làm dịu và thư giãn để giảm căng thẳng. Và đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi khi nói đến những gì yoga có thể làm cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Nhưng, làm thế nào để bạn biết những phong cách yoga nào phù hợp với bạn để tập luyện?

Loại yoga nào phù hợp nhất?

Hiện nay, có rất nhiều phong cách yoga khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các kiểu này có thể quy về dạng cơ bản như một trong ba kiểu yoga là Hatha, Vinyasa và Yin yoga.

Hãy xem xét chi tiết hơn về ba kiểu yoga và tác dụng của chúng.

NHỮNG LỢI ÍCH CHÍNH CỦA HATHA YOGA:

Hatha Yoga là phong cách lâu đời nhất và thường được coi là nền tảng của tất cả các phong cách yoga hiện có ngày nay. Đó là một thực hành để thanh lọc và kiểm soát cơ thể vật lý. Và kết quả của những thực hành này, bạn cũng bắt đầu giành quyền kiểm soát tâm trí.

Hatha Yoga Pradipika, do Swami Svatmarama biên soạn vào thế kỷ 15 sau Công nguyên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành asana để tăng sức khỏe cơ thể. Swami Svatmarama cũng nói về cách chúng ta bị ảnh hưởng từ năng lượng mặt trời (dương) và mặt trăng (âm) của cơ thể trong Hatha Yoga, cân bằng chúng để tăng cường sức khỏe và phát triển tâm linh.

Lợi ích Hatha Yoga

Hatha Yoga cung cấp nhiều lợi ích khác nhau:

1. Cân bằng lại hệ thống thần kinh tự chủ của chúng ta

Hệ thống thần kinh của chúng ta cần cả hai trạng thái kích hoạt, “chống hay chạy” (một hệ thống thần kinh giao cảm) cũng như các hệ thống thần kinh giao cảm và phục hồi.

Một hệ thống thần kinh mất cân bằng là rất phổ biến trong xã hội hiện đại của chúng ta. Một số người trong chúng ta dành phần lớn thời gian trong trạng thái phấn khích, trong khi những người khác thì ở trạng thái bơ phờ, chán nản.

Trong một buổi tập Hatha Yoga, chúng ta trải qua một chu kỳ các bài tập và tư thế làm tăng tốc hệ thống thần kinh và sau đó làm chậm lại hệ thống thần kinh, giúp nó tập luyện kỹ lưỡng.

Thông qua các asana thử thách xen kẽ với các tư thế thư giãn như Savasana (Corpse Pose), chúng ta dạy cơ thể dễ dàng chuyển từ trạng thái hệ thần kinh này sang trạng thái khác. Điều này dẫn đến sự cân bằng và hài hòa bên trong hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể.

2. Giữ cột sống khỏe mạnh

“Bạn càng trẻ, cột sống của bạn càng mềm dẻo” là một tuyên bố phổ biến trong thế giới yoga. Và các nghiên cứu y học đang bắt đầu xác nhận sự đúng đắn của nó.

Trong Hatha Yoga, chúng ta tập trung rất nhiều vào việc di chuyển cột sống theo nhiều hướng khác nhau. Sự chuyển động giữa các động tác gập về phía trước và tư thế nằm ngửa, xoắn và kéo dài bên xoa bóp các đĩa đệm và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ các mô xung quanh.

Kết quả là, những người thực hành Hatha Yoga lâu dài trong một nghiên cứu ở Đài Loan có đĩa đệm lành mạnh và ít bị thoái hóa hơn so với nhóm đối chứng.

3. Tăng sức chịu đựng và sức mạnh tổng thể

Một thực hành Hatha Yoga truyền thống là một thách thức. Nó gia tăng giới hạn của bạn về sức chịu đựng, sức mạnh, tính linh hoạt và sự phối hợp.

Trong Hatha Yoga, mặc dù có nhiều tư thế thư giãn, nhưng các bài tập tăng cường sức mạnh, đảo ngược và giữ thăng bằng cánh tay tạo ra sự đa dạng trong luyện tập để tăng sức chịu đựng và sức mạnh tổng thể.

Tham khảo thêm: Hatha Yoga là gì? Hatha Yoga cổ điển và Hatha Yoga hiện đại.

NHỮNG LỢI ÍCH CHÍNH CỦA VINYASA YOGA:

1. Cải thiện sức chịu đựng bằng cách cung cấp một bài tập tim mạch

Trong thực hành Vinyasa Flow, chúng ta đang ở trong trạng thái kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (SNS).

Khi sử dụng cơ bắp, nhịp thở và nhịp tim tăng lên, chúng ta rèn luyện sức chịu đựng và hệ thống tim mạch. Trong Vinyasa, người tập thường duy trì sự ổn định và điều tiết áp lực lên tim và hệ hô hấp.

Có nhiều tự do hơn trong Vinyasa Flow.

Có một số giai đoạn ngắn để thở, nhưng hầu hết thời gian chúng ta liên tục di chuyển (với nhịp tim và nhịp thở trên mức nghỉ ngơi).

Do đó, việc tập luyện thường xuyên các phong cách yoga năng động như Vinyasa sẽ tăng khả năng duy trì nỗ lực thể chất và tinh thần kéo dài. Điều này về cơ bản tăng mức độ bền bỉ của bạn.

Chuỗi Vinyasa

2. Tăng sức mạnh ở tay chân và hệ cơ cốt lõi của bạn

Bản chất năng động và bùng nổ của một bài tập Yoga Vinyasa sẽ làm săn chắc chân, tay và hệ cơ cốt lõi của bạn. Đây là một lợi ích được hoan nghênh rộng rãi của các loại yoga năng động này, vì chúng thường bao gồm rất nhiều biến thể của các tư thế như Quỳ gối, Chiến binh và Tấm ván.

Sức mạnh cốt lõi tăng cũng có thể giúp cải thiện tư thế và kiểm soát cơ thể tổng thể của bạn.

3. Tăng cường trao đổi chất

Thông qua việc tăng cơ bắp (như trong bất kỳ bài tập thông thường nào), Vinyasa Yoga có xu hướng tăng sự trao đổi chất của người tập, có thể dẫn đến giảm cân.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc sắp xếp để tạo thành các chuỗi tư thế yoga.

NHỮNG LỢI ÍCH CHÍNH CỦA YIN YOGA:

Yin Yoga là một phong cách yoga khá mới, được thành lập bởi Paulie Zink vào những năm 1980. Đó là một phong cách tập trung vào khía cạnh Âm của Đạo giáo. Phong cách này nhấn mạnh các tư thế nhẹ nhàng, êm dịu và được hỗ trợ hơn và chúng được giữ trong một khoảng thời gian dài (thường là khoảng ba đến năm phút).

Mục tiêu là nhẹ nhàng tạo áp lực vào các mô liên kết trong các khu vực được tập trung. Không giống như Yoga phục hồi, Yin Yoga không nhất thiết phải khoan thai.

Yin Yoga cũng mang lại nhiều lợi ích:

1. Tăng tính linh hoạt bằng cách tăng màng cơ

Màng cơ bao gồm các mô liên kết sợi dày đặc. Nó bao quanh tất cả các thành phần của cơ thể: cơ bắp, gân, dây chằng, sụn, xương, dây thần kinh và mạch máu. Ngoài ra còn có màng cơ bọc các lớp mô liên kết, được gọi là màng cơ nội tạng.

Yin Yoga kích thích và giải phóng những màng cơ này. Căng thẳng lưu trữ lâu được giải phóng, và cơ bắp được thư giãn trở lại trạng thái tự nhiên.

Điều này dẫn đến cải thiện tư thế, giảm chấn thương tái phát mạn tính và cải thiện khả năng vận động của khớp.

2. Kích hoạt hệ thống thần kinh

Khi hơi thở của chúng ta bình tĩnh, các cơ bắp của chúng ta thư giãn, nhịp tim của chúng ta ở một tốc độ nhàn nhã và tâm trí của chúng ta ổn định, hệ thống thần kinh của chúng ta chuyển sang chế độ nghỉ ngơi và tái tạo của nó (hay còn gọi là kích hoạt PNS).

Trong trạng thái của hệ thống thần kinh, cơ thể có thời gian và năng lượng để sửa chữa và tự chữa lành, tiêu hóa và loại bỏ đúng cách, và để đảm bảo tất cả các hệ thống đều cân bằng tốt. Ở trong trạng thái này thường xuyên và trong thời gian dài là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Phong cách Yin Yoga

Trong Yin Yoga, hầu hết các tư thế được giữ ổn định trong khoảng năm phút.

Do lối sống bận rộn và bận rộn, nhiều người trong chúng ta không thể có được liều PNS thích hợp hàng ngày, cơ thể (và tâm trí) của chúng ta bắt đầu mệt mỏi nhanh hơn và cuối cùng có thể bị suy sụp vì bệnh hoặc kiệt sức.

Trong suốt thời gian dài ở Yin Yoga, nhịp tim của chúng ta chậm hơn và tập trung vào hơi thở. Điều này làm dịu tâm trí. Chúng ta bước vào trạng thái kích hoạt PNS, cho phép cơ thể và tâm trí của chúng ta nghỉ ngơi, trẻ hóa và tự chữa lành.

3. Tăng khả năng đối phó với sự khó chịu

Trong Yin Yoga, hầu hết các tư thế được giữ ổn định trong khoảng năm phút. Những gì ban đầu cảm thấy dễ dàng, trở nên khó khăn hơn nhiều sau một hoặc hai phút giữ.

Khi thực hành Yin Yoga, chúng ta cần tuân theo hai nguyên tắc quan trọng:

  1. Đừng giữ tư thế ở hơn 80% khả năng của bạn. Vì vậy, hãy nhập vào tư thế một cách đầy đủ nhất và sau đó rút lui ít nhất 20% và hỗ trợ cơ thể của bạn bằng một khối gạch, con lăn hoặc gối đệm.
  2. Trải nghiệm cảm giác khó chịu, tuy không có nỗi đau nào. Yin Yoga không lười biếng như yoga phục hồi trị liệu, mặc dù nó rất chậm và sử dụng rất nhiều hỗ trợ. Ý tưởng là đặt căng thẳng lên các mô của chúng ta để kích thích và cân bằng lại chúng. Do đó, trong một lớp học yoga, bạn sẽ phải đối mặt với sự khó chịu và bạn sẽ học cách chịu đựng nó, sử dụng hơi thở và sự tập trung tinh thần của bạn.

Tham khảo thêm: Yin Yoga là gì? Lợi ích & Trải nghiệm.

Vậy loại yoga nào phù hợp nhất với nhu cầu tập luyện của bạn?

Nếu bạn là một người thích tập thể dục hoặc theo một môn thể thao nhất định ở mức độ cạnh tranh, bạn có thể tìm thấy sự cân bằng nhất từ Yin Yoga hoặc các bài tập Hatha Yoga nhẹ nhàng. Hoặc, nếu bạn đang muốn tăng thể lực và sức mạnh tổng thể, Vinyasa Yoga có thể cho bạn kết quả nhanh nhất.

Nhưng, nếu bạn có một cuộc sống bận rộn và muốn tăng thể lực và sức mạnh tổng thể cũng như sự linh hoạt, Hatha Yoga sẽ phù hợp cho bạn thư giãn và một số năng lượng để tập luyện và lấy lại vóc dáng. Hoặc bạn có thể chọn thực hiện cả hai bài tập Vinyasa Yoga và Yin Yoga mỗi tuần.

Hãy nhớ rằng tất cả các lớp học yoga phụ thuộc rất nhiều vào giáo viên.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả các lớp yoga phụ thuộc rất nhiều vào giáo viên dạy chúng, cách cấu trúc và hướng dẫn. Có thể một lớp Yin rất căng thẳng và một lớp Vinyasa lại rất thư giãn và dễ dàng.

Nhưng tổng quan ở trên sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về các lớp học phù hợp với bạn. Và nếu thời gian cho phép, bạn thậm chí có thể kết hợp các phong cách để có sự cân bằng và thử thách cao hơn!

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: yogiapproved.com – Tác giả: Kalyani Hauswirth-Jain.

Viết bình luận của bạn: