Giỏ hàng
Tài khoản

Bài tập hơi thở con ong đối phó với bệnh viêm xoang mũi

calendar 15/11/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Bài tập hơi thở con ong đối phó với bệnh viêm xoang mũi

1. Bối Cảnh Nghiên Cứu

Viêm Khoang mũi & Xoang cánh mũi (Rhinosinusitis) mãn tính là một tình trạng lâm sàng phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của nhiều người. Tình trạng thay đổi lối sống, mức độ ô nhiễm không khí gia tăng, việc đô thị hóa nhanh chóng và gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Đó là những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp trên và viêm xoang mũi. Tỷ lệ mắc bệnh được báo cáo ở các nước đang phát triển là từ 12% –15%. Viêm Xoang mãn tính không chỉ gây ra bệnh tật mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống dẫn đến giảm hiệu suất công việc của người bệnh. (Viêm khoang mũi & Xoang cánh mũi / Rhinosinusitis - RS: inflammation of the nasal cavity and paranasal sinuses).

Mặc dù các phương pháp y tế và phẫu thuật khác nhau đang được sử dụng để kiểm soát Viêm Khoang mũi & Xoang cánh mũi mãn tính. Tuy nhiên, vẫn chưa có phương pháp nào được chứng minh là có hiệu quả một cách triệt để. Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để tìm ra phương pháp lý tưởng điều trị bệnh viêm xoang mãn tính. Các phương pháp xử lý ban đầu bao gồm các loại thuốc như thuốc chống dị ứng, thuốc làm thông mũi và thuốc kháng sinh như axit amoxicillin-clavulanic và thuốc xịt mũi steroid. Tất cả các loại thuốc này được sử dụng theo cách hoán vị và kết hợp khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ làm giảm hiệu quả và dẫn đến sự tái phát các triệu chứng của bệnh. Các phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính rất tốn kém và không tránh khỏi tác dụng phụ. Hơn nữa, việc sử dụng kháng sinh thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

2. Đối Tượng Nghiên Cứu

Tổng cộng 60 bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, một nhóm được điều trị bằng các phương pháp y tế thông thường đối với bệnh viêm xoang mãn tính. Nhóm còn lại được hướng dẫn cách thực hành bài tập thở của Yoga, Hơi thở Con ong (Bhramari Pranayama). Các bệnh nhân được khuyên thực hành bài tập thở này hai lần một ngày và được theo dõi sau 1 tuần, sau 4 và sau 12 tuần bằng cách sử dụng "Kiểm tra Kết quả Xoang Mũi" (Sino-Nasal Outcome Test - SNOT-22 score).

3. Bài Tập Hơi thở Con ong

Bài tập Hơi thở Con ong được thực hiện bằng cách ngồi trong Tư thế Thoải mái / Dễ dàng (Easy Pose) ở một nơi yên tĩnh và nhắm mắt lại. Bệnh nhân được yêu cầu đặt hai ngón tay cái của mình lên trên sụn hai bên vành tai (tragal cartilage) và nhẹ nhàng bít 2 ống tai lại. Hai ngón tay trỏ đặt lên mắt, các ngón còn lại đặt lên trên khuôn mặt - đây là Ấn Shanmukhi Mudra. Sau đó, bệnh nhân được yêu cầu hít vào sâu và thở ra từ từ bằng mũi đồng thời tạo ra âm thanh Om hoặc tiếng Vo ve như tiếng ong lớn và tập trung sự chú ý vào các khu vực giữa hai lông mày. Quy trình được lặp lại 5 lần / 1 buổi tập. Các bệnh nhân được khuyên thực hành bài tập Panayama này hai lần mỗi ngày, mỗi lần 15 phút. Các bác sĩ liên tục trực tiếp giám sát việc tuân thủ bài tập Pranayama này của bệnh nhân.

4. Kết Quả

Bảng điểm trung bình SNOT-22 trong nhóm người tham gia nghiên cứu sau bài tập Hơi thở Con ong (Bhramari Pranayama) khi sử dụng bài kiểm tra "Phân tích Phương sai" (Analysis of Variance - ANOVA). Kết quả đã được cải thiện từ 39,13 ± 9,10 lên 24,79 ± 8,31 (P = 0,0002), sự cải thiện này được thể hiện vào đánh giá ở cuối tuần thứ 4 và tiếp tục cho đến 12 tuần sau đó.

5. Kết Luận

Hiệu quả của bài tập thở Yoga Hơi thở Con ong trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm khoang mũi (nasal cavity) và xoang cánh mũi (paranasal sinuses) mãn tính.

  • Cơ chế đầu tiên được mô tả bởi Eby là tiếng vo ve hoạt động như một 'chất tẩy rửa âm thanh'. Tiếng ồn tạo ra rung động âm thanh khuyến khích không khí di chuyển qua lại giữa các xoang và lỗ mũi. Sự di chuyển không khí giúp mở rộng lỗ mũi và thông xoang bị tắc nghẽn, cho phép các xoang được thông gió và thoát khí một cách phù hợp. Cơ chế này cũng giúp ngăn chặn vi khuẩn và chất gây dị ứng lắng đọng trong xoang mũi và tạo ra một môi trường lành mạnh bên trong mũi.
  • Cơ chế thứ hai là, bằng cách gia tăng mức ôxit nitric. Người ta đã chứng minh rằng tiếng "vo ve" đã làm tăng sự sản sinh nội sinh của mức ôxit nitric lên gấp 15 lần so với hơi thở ra êm nhẹ (quiet exhalation). Ôxit nitric là một chất giãn nở mạch máu và có thể điều hòa việc làm đầy các mạch máu trong mũi. Do đó, cải thiện nhiệt độ và độ ẩm của niêm mạc mũi, dẫn đến điều hòa không khí hiệu quả hơn cho các xoang và đường hô hấp. Điều này, đến lượt nó giúp cải thiện sự chuyển động của lông mao mũi và dẫn đến việc thoát nước mũi và các xoang cánh mũi tốt hơn.
  • Cơ chế thứ ba của bài tập Hơi thở Con ong có thể rất hữu ích là làm giảm lo lắng và các triệu chứng tâm lý khác nhau thường gặp ở bệnh nhân viêm xoang mãn tính.
  • Trong nghiên cứu này, chúng tôi kết luận rằng, bài tập Hơi thở Con ong là một phương pháp bổ sung hiệu quả trong điều trị chứng viêm xoang mãn tính. Bài tập Hơi thở Con ong giúp thông thoáng các xoang nhờ tác dụng làm sạch cơ học và chống viêm. Các bài tập thở Yoga như vậy không tốn kém, không có tác dụng phụ và có thể cải thiện các triệu chứng ở bệnh nhân viêm xoang mãn tính.

6. Hỗ Trợ Và Tài Trợ Tài Chính

Tài trợ một phần của nghiên cứu được lấy từ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, Ấn Độ. (Indian Council of Medical Research, India).

Nguồn: National Library of MedicineDịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: