Giỏ hàng
Tài khoản

Ida, Pingala và Sushumna Nadi - Đại diện cho Quá khứ, Tương lai và Hiện tại

calendar 31/10/2023 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Ida, Pingala và Sushumna Nadi - Đại diện cho Quá khứ, Tương lai và Hiện tại

Chúng ta sẽ mở đầu chủ đề này với câu nói nổi tiếng của Abraham Maslow:

"Khả năng hiện diện trong thời khắc hiện tại là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe tinh thần - The ability to be in the present moment is a major component of mental wellness".

Abraham Maslow (người Mỹ) là cha đẻ của trường phái Tâm lý học Nhân văn. Ông được thế giới biết đến qua mô hình nổi tiếng 'Tháp Nhu Cầu Maslow - Maslow's Hierarchy of Needs' (Xem hình dưới). Tâm lý học Nhân văn hướng đến con người làm mục tiêu trọng tâm để xử lý các vấn đề liên quan. Hiện nay, Tâm lý học Nhân văn đang được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Tháp Nhu Cầu Maslow

Tuy nhiên, không chỉ riêng Maslow - từ xa xưa các bậc thầy tâm linh và giác ngộ vẫn luôn đề cao tầm quan trọng của việc "hiện hữu trong giây phút hiện tại".

Trong cơ thể chúng ta có khoảng 72.000 kênh năng lương vi tế (Nadi). Nhưng quan trọng nhất là 3 kênh năng lượng chính, chúng chi phối mọi cảm xúc, tâm trạng cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.

BA KÊNH NĂNG LƯỢNG VI TẾ QUAN TRỌNG NHẤT

ba kênh năng lượng vi tế quan trọng nhất

1. Kênh Năng Lượng Mặt Trăng - Ida Nadi Đại Diện Cho Quá Khứ

Đây là kênh năng lượng nằm bên trái cơ thể, trong tiếng Phạn nó được gọi là Ida Nadi, hay kênh năng lượng Mặt Trăng. Nó bắt nguồn từ luân xa Muladhara (luân xa Gốc) đi lên theo phía bên trái cơ thể và kết thúc ở vùng Siêu Ngã (Superego), bán cầu phải của não. Siêu Ngã là nơi lưu trữ tất cả ký ức, thói quen và phẩm chất của bạn. Đây cũng là vùng não khuyến khích những hành vi đạo đức.

Bác sĩ Sigmund Freud, cha đẻ của lý thuyết phân tâm học. Trong học thuyết nổi tiếng của mình, ông cho rằng tính cách con người được cấu tạo từ 3 yếu tố. Ba yếu tố này bao gồm Bản Năng (Id), Bản Ngã (Ego), và Siêu Ngã (Superego).

Niềm hạnh phúc là một phẩm chất quan trọng gắn liền với kênh năng lượng Ida. Lý tưởng nhất là khi bạn cảm nhận được nó giống như niềm hạnh phúc ngây thơ, trong trắng của một đứa trẻ. Bạn có nhớ khi còn là một đứa bé và thức dậy với niềm hạnh phúc-vui tươi vào mỗi buổi sáng không? Niềm hạnh phúc do kênh năng lượng Ida mang lại cũng giống như vậy.

Khi kênh năng lượng Ida bị tắc nghẽn hoặc mất cân bằng, bạn có thể gặp phải những cảm xúc bộc phát một cách cực độ. Điều này bao gồm tâm trạng chuyển đổi nhanh chóng từ hưng phấn sang buồn rầu và ngược lại. Bạn cũng có thể cảm thấy trì trệ và cực kỳ thụ động.

Tóm lại, kênh năng lượng Ida ảnh hưởng đến cảm xúc, cảm giác và ước muốn. Nó cũng được kết nối với những kỷ niệm và kinh nghiệm trong quá khứ của bạn. Nếu những cảm xúc của bạn đang ở mức bình thường, đó là dấu hiệu sức khỏe tinh thần không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn đang cảm thấy những cảm xúc cực đoan như buồn rầu, u ám và ủ rũ, thì đã đến lúc phải phục hồi và cân bằng lại kênh năng lượng này.

2. Kênh Năng Lượng Mặt Trời - Pingala Nadi Đại Diện Cho Tương Lai

Đây là kênh năng lượng nằm bên phải cơ thể, trong tiếng Phạn nó được gọi là Pingala Nadi hay kênh năng lượng Mặt Trời. Nó bắt nguồn từ luân xa Swadisthana (luân xa Xương Cùng) đi lên theo phía bên phải cơ thể và kết thúc ở vùng Bản Ngã (Ego), bán cầu trái của não. Bản Ngã là vùng não mang lại cho bạn cảm giác về chủ nghĩa vị kỷ và cá nhân, mang lại cảm giác về sự khác biệt với những người khác. Chính vùng não này cho phép bạn liên kết với chính mình là “của tôi” hoặc “tôi”.

Hành động và lập kế hoạch cho tương lai là những tính chất chính gắn liền với kênh năng lượng Pingala. Chúng thúc đẩy các hoạt động thể chất và tinh thần của bạn. Tuy nhiên, đôi khi nhu cầu năng lượng của Pingala có thể tăng lên quá cao đến mức làm cho kênh Ida bị suy yếu (thường do làm việc, hoạt động tâm trí hoặc căng thẳng quá mức). Khi điều này xảy ra, niềm khao khát và niềm hạnh phúc của bạn sẽ tan biến, bạn trở nên cáu kỉnh và khó chịu. Đôi khi bạn có thể mất kiểm soát bản thân cho dù đó là chuyện bình thường và nhỏ nhặt nhất.

Tóm lại, kênh năng lượng Pingala tác động đến khả năng hành động và lập kế hoạch cho tương lai của bạn. Nó cũng đóng một vai trò trong những cảm xúc tiêu cực như nóng giận, cáu kỉnh, khó chịu và căng thẳng.

3. Kênh Năng Lượng Trung Tâm - Sushumna Nadi Đại Diện Cho Hiện Tại

Kênh năng lượng Sushumna còn được gọi là con đường giữa (middle path). Nó xuất phát từ luân xa Muladhara ở đáy cột sống (nơi năng lượng Kundalini cư trú) đi thẳng lên theo cột sống hướng về phía luân xa Sahasrara (luân xa Vương Miện). Kênh năng lượng Sushumna hỗ trợ cho sự phát triển tâm linh của bạn.

Sushumna Nadi tượng trưng cho sự cân bằng hoàn hảo về năng lượng. Vì vậy, nó có cả đặc điểm nam tính và nữ tính, chủ động và thụ động, mặt trời và mặt trăng. Sự cân bằng hoàn hảo này sẽ giúp bạn một cách chậm rãi hướng tới sự giác ngộ tâm linh. Với dòng năng lượng nhất quán thông suốt trong Sushumna Nadi, bạn có xu hướng nhập vào trạng thái Samadhi một cách thuận lợi.

Kênh năng lượng Sushumna hoạt động là dấu hiệu khi hơi thở qua 2 lỗ mũi bạn cân bằng nhau. Lúc này tâm trí bạn không bị cuốn trôi về quá khứ hoặc tương lai, nó đang hiện diện trong giây phút hiện tại. Đây là thời điểm thuận lợi nhất để bạn thực hành thiền định.

THỰC HÀNH CÂN BẰNG KÊNH NĂNG LƯỢNG TRUNG TÂM - SUSHUMNA NADI

1. Thực Hành Nadi Shodhana

Nadi Shodhana còn được gọi là Thở Mũi Luân Phiên. Bài tập này tiếp thêm ôxy và prana vào cơ thể và các kênh năng lượng vi tế. Việc hít thở luân phiên qua lỗ mũi trái, phải giúp thanh lọc và cân bằng 2 kênh năng lượng Ida và Pingala, đồng thời đồng bộ cả hai bán cầu não phải và trái. Hơn nữa, thực hành Nadi Shodhana giúp điều hòa năng lượng nam tính và nữ tính trong cơ thể năng lượng vi tế (subtle body). Điều này giúp cân bằng Sushumna Nadi - tiếp đó, dẫn đến sự giải tỏa mức độ căng thẳng của tâm trí. Kết quả là hệ nội tiết trở nên ổn định trong việc giải phóng các hoóc môn.

2. Thực Hành Thiền Định

Khi thiền định, đó là lúc bạn đang hiện diện trong giây phút hiện tại để chứng kiến hơi thở hoặc những suy nghĩ của mình, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang cân bằng và kích hoạt kênh năng lượng Sushumna.

Trong thực tế, nhiều người không hề thực hành Nadi Shodhana của Yoga. Nhưng càng thực hành thiền định thì cảm xúc và tâm tính họ càng trở nên cân bằng, ổn định và dễ kiểm soát. Đây là minh chứng cho việc ba kênh năng lượng chính được cân bằng. Trong trường hợp ngoại lệ, một số người mới thực hành thiền và ít kinh nghiệm, thay vì chuyển biến theo chiều hướng tốt hơn thì họ lại trở nên nóng nảy. Lý do là họ đã thực hành với quá nhiều nỗ lực - điều này dẫn đến sự kích hoạt kênh năng lượng Pingala một cách không mong muốn. Chìa khóa của thiền định nằm trong việc cân bằng giữa sự tập trung, thư giãn, bền bỉ và sự tỉnh táo của bạn.

Về mặt năng lượng, toàn bộ hệ thống năng lượng vi tế của cơ thể được tích hợp trong luân xa Sahasrara. Như vậy, nó là luân xa quan trọng nhất cho sự phát triển tâm linh và thiền định. Nó cũng là luân xa để năng lượng Kundalini của bạn phát huy tối đa tiềm năng của nó. Dọn sạch các chướng ngại (tắc nghẽn) trong kênh năng lượng Sushumna là một yếu tố quan trọng của thiền định. Khi bạn ở trạng thái cân bằng về năng lượng, kênh Trung Tâm sẽ luôn thông suốt. Điều này mở đường cho Kundalini của bạn di chuyển lên trên hướng tới luân xa Sahasrara một cách suôn sẻ. Khi điều này xảy ra, Kundalini của bạn sẽ hợp nhất với Năng lượng Thần thánh của vũ trụ. Kênh năng lượng Sushumna hoạt động đúng cách là điều rất quan trọng để duy trì sự cân bằng năng lượng. Theo một cách nào đó, Sushumna đại diện cho bản chất của việc cân bằng các luân xa và đó là mục đích chính của thiền định.

Tham khảo thêm: Giải phẫu cơ thể năng lượng tinh tế trong khoa học Yoga

Nguồn: Sahaja Yoga và Wikipedia | Biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: