Giỏ hàng
Tài khoản

Thở mũi luân phiên là gì? Tại sao nó lại rất quan trọng

calendar 31/01/2023 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Thở mũi luân phiên rất quan trọng

Thở Mũi Luân Phiên đã từng tồn tại từ hàng ngàn năm. Điều này đã được ghi chép trong các văn bản của cả Yoga và Y học Ayurveda của Ấn Độ.

Trong tiếng Phạn, Thở Mũi Luân Phiên được gọi là "Nadi Shodhana Pranayama", có nghĩa là: “Kỹ thuật thở khai thông năng lượng vi tế” và nó mang lại rất nhiều lợi ích.

Một nghiên cứu vào năm 2013 trên 60 tình nguyện viên khỏe mạnh, từ 18 đến 20 tuổi. Họ được chia ra làm 2 nhóm, mỗi nhóm 30 người. Trong đó bao gồm: Nhóm thực hành Nadi Shodhana và nhóm đối chứng (không thực hành). Kết quả đã cho thấy, nhóm thực hành bài tập Nadi Shodhana Pranayama trong 10 tuần có nhịp tim và huyết áp thấp hơn so với nhóm đối chứng. Một nghiên cứu khác vào năm 2011 cũng đã có kết quả tương tự đối với những đối tượng đã thực hiện Nadi Shodhana trong 30 phút mỗi ngày.

Một nghiên cứu nữa cũng đã cho kết quả khả quan, sau tám buổi thực hành bài tập Nadi Shodhana Pranayama, tình trạng rối loạn nhịp xoang hô hấp (respiratory sinus arrhythmia) của các đối tượng nghiên cứu đã cải thiện đáng kể, điều này có liên quan đến việc gia tăng lưu lượng ôxy (Loạn nhịp xoang là một dạng rối loạn nhịp tim xảy ra do nút xoang ở tâm nhĩ).

Và sau đây là một câu chuyện có thật rất đáng để bạn quan tâm!

Theo tạp chí Business Insider, bà Hillary Clinton đã từng xác nhận việc sử dụng kỹ thuật Nadi Shodhana như một cứu cánh trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đầy căng thẳng.

Trong cuốn sách "What Happened" của mình, bà Clinton cũng đã kể lại rằng:

"Nadi Shodhana là một phương pháp quan trọng để phục hồi sau những căng thẳng khi đánh mất giấc mơ trở thành Tổng thống cả đời tôi" (trang 27).

"What Happened" tập trung nói về việc thất bại của bà Cliton trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2016.

Nếu phương pháp Thở Mũi Luân Phiên hiệu quả đối với bà Clinton sau khi trải qua nỗi thất vọng lớn nhất trong sự nghiệp của mình. Vậy, bạn hãy tưởng tượng xem, nó có thể hữu ích như thế nào để kiểm soát những căng thẳng và lo lắng hàng ngày của bạn.

NHỮNG LƯU Ý VỀ NADI SHODHANA VÀ THIỀN ĐỊNH

1. Nadi Shodhana

  • Nadi Shodhana luôn được các Yogi cổ đại thực hành trước khi thiền định.
  • Sau bài tập Nadi Shodhana, bạn hãy kiểm tra hơi thở qua 2 bên lỗ mũi có bằng nhau không?
  • Nếu nhanh thì sau 3 hoặc 4 vòng. Nếu chậm hơn thì sau 6, 7 hoặc 8 vòng, lúc này hơi thở qua 2 bên lỗ mũi sẽ bằng nhau. Hãy nhận biết nó bằng cảm nhận của chính bạn (Nadi Shodhana theo tỷ lệ 1-4-2).

2. Thiền Định

Sau khi thiền định, hãy kiểm tra lại hơi thở qua 2 bên lỗ mũi một lần nữa. Sau đây là những trường hợp có thể xảy ra:

  • Nếu hơi thở giữa 2 bên lỗ mũi không bằng nhau thì Sushumna Nadi (Kênh Năng lượng Trung tâm) chưa được kích hoạt. Bạn cần cố gắng hơn nữa!
  • Nếu lỗ mũi bên trái thông thoáng hơn thì Kênh năng lượng Mặt trăng (Ida Nadi) đang chiếm ưu thế. Đồng thời, bán cầu não phải hoạt động nhiều hơn, đây là trung tâm của sự sáng tạo, cảm xúc, trực giác, nghệ thuật, mơ mộng và trí tưởng tượng. Điều này có nghĩa là, bạn đã bị chi phối bởi những kỷ niệm hoặc ký ức trong QUÁ KHỨ. Hoặc, bạn đã bị dẫn dắt bởi ẢO GIÁC của tâm trí - thường là cảm giác khoan khoái về hơi thở hoặc cơ thể (trong khi thiền).
  • Nếu lỗ mũi bên phải thông thoáng hơn thì Kênh năng lượng Mặt trời (Pingala Nadi) đang chiếm ưu thế. Đồng thời, bán cầu não trái hoạt động nhiều hơn, đây là trung tâm của hoạt động, giao tiếp, chức năng sinh sản, tính toán, phân tích, ngôn ngữ và tư duy logic. Điều này có nghĩa là, bạn đã bị chi phối bởi những dự định, suy tính hoặc lo toan về TƯƠNG LAI (trong khi thiền).
  • Trong trường hợp bạn vừa nhớ lại những kỷ niệm từ QUÁ KHỨ, vừa suy nghĩ hoặc lo lắng về TƯƠNG LAI. Đó là "Hội chứng Tâm Con khỉ - Monkey Mind Syndrome" hay tâm cuồng loạn.
  • Khi bạn vẫn còn kiểm soát hoặc đánh giá về tiến trình thiền định của mình, hay còn gọi là "Chánh niệm". Lúc này Sushumna Nadi vẫn chưa được kích hoạt và Trạng thái Dòng chảy (Flow State) chưa diễn ra. Điều này được thể hiện như lỗ mũi BÊN PHẢI thông thoáng hơn, Kênh năng lượng Mặt trời (Pingala Nadi) đang chiếm ưu thế. Đồng thời, bán cầu não trái hoạt động nhiều hơn. Điểm khác biệt duy nhất trong trường hợp này là sự chênh lệch (mức độ thông thoáng) giữa lỗ mũi BÊN PHẢI so với BÊN TRÁI là rất ít. Đây là cấp độ của những thiền giả đã đạt được nhiều tiến bộ.
  • Nếu hơi thở qua bên 2 lỗ mũi bằng nhau thì Sushumna Nadi đã bắt đầu được kích hoạt. Thực hành thiền định của bạn đã đem lại kết quả và sẽ tiến triển tốt. Sushumna Nadi cần nhiều thời gian thực hành để kích hoạt hoàn toàn và bất cứ khi nào theo ý muốn. Hãy luôn hiện diện trong thời khắc hiện tại - vì nó đại diện cho Sushumna Nadi.

HÃY LƯU Ý!

Sau khi thiền bạn thường nhận thấy lỗ mũi BÊN PHẢI thông thoáng hơn.

Đây là trường hợp của đa số người hành thiền giai đoạn đầu. Lỗ mũi BÊN PHẢI thông thoáng hơn đồng nghĩa với việc bán cầu não trái hoạt động nhiều hơn để kiểm soát, đánh giá hoặc quan sát tiến trình thiền định của bạn. Sự tiến bộ trong giai đoạn này được thể hiện bằng sự chênh lệch giữa mức độ thông thoáng giữa 2 lỗ mũi ÍT hay NHIỀU. Nói cách khác, mức độ chênh lệch càng ít thì sự tiến bộ càng nhiều.

Khi bạn đã đạt được sự tiến bộ nhất định trong thiền định, sẽ xuất hiện cảm giác sảng khoái về hơi thở hoặc cơ thể. Lúc này Kênh năng lượng Mặt trăng sẽ kích hoạt và bán cầu não phải hoạt động, nó chịu trách nhiệm về những cảm xúc, mơ mộng, thư giãn.v.v. Do đó, sẽ có 2 trường hợp sẽ xảy ra:

• Trường hợp 1: Bạn bắt đầu buông bỏ đề mục thiền hay hơi thở để chạy theo cảm giác sảng khoái. Thầy Ṭhanissaro Bhikkhu gọi nó là "Sự chú tâm trong ảo giác". Trích dẫn: "Do đó, chánh niệm của bạn bắt đầu phai nhạt dần. Tiếp theo, cảm nhận của bạn về cơ thể mình và môi trường xung quanh cũng chìm trong làn sương mù dễ chịu. Khi bạn thoát ra khỏi thiền định, bạn không xác định được chính xác bạn đã chú tâm vào đâu hoặc mức độ như thế nào, vì bạn đã đánh mất hơi thở".

• Trường hợp 2: Nếu bạn không bị cuốn hút theo cảm giác sảng khoái. Lúc này sẽ tự động xuất hiện những ấn tượng, hoặc kỷ niệm từ tiềm thức. Chúng lặng lẽ trôi qua một cách êm đềm. Bạn phải tiếp tục tỉnh thức và chú tâm vào đề mục thiền (hơi thở). Sẽ cần rất nhiều thời gian để tiềm thức của bạn hoàn toàn lắng dịu và tâm trí không còn gợn sóng. Khi vượt qua được giai đoạn này thì trạng thái Samadhi đang ở rất gần phía trước tiến trình thiền định của bạn. Vì vậy, hãy liên tục cố gắng!

Tham khảo thêm:

Nguồn tham khảo: Trích dẫn từ bài viết "Hillary Clinton uses alternate-nostril breathing. Should you?". Bởi: CNN.
Tổng hợp và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: