Giỏ hàng
Tài khoản

Hơi thở Mặt trời - Mặt trăng và các thuộc tính của chúng

calendar 13/08/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Hơi thở Mặt trời - Mặt trăng và các thuộc tính của chúng

Tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày, một trong hai lỗ mũi của bạn sẽ mở nhiều hơn so với cái kia, thường là bởi 1 trong 2 cái đang bị chặn lại.

Khi bạn nằm ngủ nghiêng một bên, không khí lưu thông qua lỗ mũi bên trên sẽ nhiều hơn lỗ mũi bên dưới. Nếu bạn thường xuyên nằm ngủ một bên, tác động này có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của bạn trong suốt cả ngày. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng, ví dụ: Quá nhiều năng lượng hoặc quá ít năng lượng.

Trong quá trình hít thở mỗi ngày, nhịp điệu hơi thở thường xuyên dịch chuyển từ lỗ mũi này sang lỗ mũi khác theo định kỳ. Nếu bạn có sức khỏe tuyệt vời, sự dịch chuyển như vậy diễn ra thường xuyên khoảng 110 phút một lần. Ngay trước khi luồng hơi thở chiếm ưu thế chuyển từ lỗ mũi này sang lỗ mũi khác, hơi thở của bạn sẽ lưu thông qua cả hai lỗ mũi cân bằng nhau trong vài phút.

HƠI THỞ MẶT TRỜI VÀ MẶT TRĂNG

Theo các Bậc thầy Yogi thời cổ đại. Khi không khí lưu thông qua lỗ mũi bên trái, nguồn năng lượng prana chủ yếu lưu chuyển qua kênh năng lượng Mặt Trăng - Ida Nadi. Đây là kênh năng lượng trong cơ thể mà năng lượng prana đi vào để kết nối với các đường kinh mạch hay nadis và kết nối với các luân xa, v.v. Kênh năng lượng Mặt Trăng - Ida Nadi là kênh năng lượng Âm - Chandra (Moon nadi). Khi bạn hít thở chủ yếu qua lỗ mũi bên phải, năng lượng prana sẽ lưu chuyển nhiều hơn qua kênh năng lượng Mặt Trời - Pingala Nadi, đó là kênh năng lượng Dương - Surya (Sun nadi).Kênh năng lượng trung tâm sushumna nadi

  • Hơi thở qua lỗ mũi bên phải của bạn được cho là nóng (hơi thở mặt trời) và nó tạo ra nhiệt độ cơ thể, tăng cường sự trao đổi chất và tăng tốc các hoạt động của cơ thể. Khi hơi thở lỗ mũi bên phải chiếm ưu thế, tâm trí bạn có xu hướng hướng ngoại, các hoạt động về thể chất và công việc.
  • Hơi thở qua lỗ mũi bên trái của bạn được cho là mát mẻ (hơi thở mặt trăng) và nó làm mát cơ thể, làm giảm quá trình trao đổi chất và ức chế các hoạt động của cơ thể. Khi hơi thở lỗ mũi bên trái chiếm ưu thế, bạn bị cuốn hút vào các hoạt động tinh thần và những cảm xúc hướng nội.

Tham khảo thêm: Mối liên hệ giữa các luân xa bị tắc nghẽn và bệnh tật.

CÁCH ĐIỀU HÒA HƠI THỞ ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC CÁC LỢI ÍCH

Mặc dù dòng chảy năng lượng prana thay đổi rất ít trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, bạn có thể điều tiết hơi thở để nó lưu thông theo cách có lợi nhất cho tình trạng cơ thể hiện tại của mình.

Ví dụ:

  • Khi bạn cần làm việc nhưng lại cảm thấy buồn ngủ - hãy chặn / bịt lỗ mũi bên trái và kích hoạt kênh năng lượng Mặt Trời - Pingala Nadi ở lỗ mũi bên phải, Bằng cách chỉ hít thở qua lỗ mũi phải. Bạn có thể áp dụng hơi hít-thở ngắn, tương tự như bài tập hít-thở Kundalini, hoặc Hơi Thở Lửa (Breath of Fire).
  • Khi bạn bồn chồn và không thể ngủ được - hãy nằm nghiêng sang bên phải và buộc hơi thở lưu thông qua lỗ mũi bên trái. Hoặc chặn / bịt lỗ mũi bên phải và thở chậm rãi và êm dịu qua lỗ mũi bên trái.

Tương tự như vậy, khi giáo viên hướng dẫn học viên chỉ hít thở bằng lỗ mũi bên phải của họ, điều này là để kích hoạt thêm mức năng lượng cho học viên trong lớp học yoga đó.

NHỮNG CẢNH BÁO

  • Nói chung, việc kích hoạt hít-thở lỗ mũi bên phải sẽ có tác dụng tốt hơn vào mùa đông - ngược lại việc kích hoạt hít-thở lỗ mũi bên trái sẽ có tác dụng tốt hơn vào mùa hè. Bởi vì, tác dụng làm nóng và làm mát của 2 phương pháp này. Đồng thời kỹ thuật Thở Mũi Luân Phiên (Nadi Shodhana Prayama - Alternate Nostril Breathing) được cho là lý tưởng khi thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
  • Nếu hơi thở chỉ lưu thông qua một lỗ mũi trong hơn hai giờ, cơ thể sẽ mất cân bằng - cơ thể quá nhiều nhiệt hoặc bị lạnh. Nếu kênh năng lượng Mặt Trăng - Ida Nadi hoạt động quá mức, các hoạt động tinh thần sẽ suy yếu và trạng thái tâm trí đờ đẫn tăng lên. Nếu kênh năng lượng Mặt Trời - Pingala Nadi hoạt động quá mức, hoạt động thần kinh gia tăng và kết quả rối loạn tâm thần.
  • Nếu hơi thở chỉ lưu thông qua một lỗ mũi trong 24 giờ, đó là một cảnh báo về bệnh tật. Hơi thở tiếp tục chỉ lưu thông qua một lỗ mũi càng lâu bao nhiêu, thì chứng bệnh sẽ càng nghiêm trọng thêm bây nhiêu.

Vì vậy, mục đích chính của tất cả các thực hành yoga là cân bằng dòng chảy năng lượng cho cả hai lỗ mũi. Tham khảo thêm: Những sự thật ít được biết đến về mũi.

Tác giả: Susan Shumsky - Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: