Giỏ hàng
Tài khoản

Những sự thật ít được biết đến về mũi

calendar 25/09/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Những sự thật ít được biết đến về mũi

Trong bài viết trước "Hơi thở Mặt trời - Mặt trăng và các thuộc tính của chúng". Có bạn đã thắc mắc và không hiểu được, "Tại sao 2 lỗ mũi lại tự động luân phiên nhau trong việc hít thở?". Hôm nay, mình chia sẻ bài viết này để bổ sung cho bài viết trước đó và làm rõ thêm vấn đề này.

---

Tôi dám cá rằng, hầu hết mọi người không thể nhận biết được: Đôi lúc họ chỉ hít thở bằng lỗ mũi này nhiều hơn lỗ mũi kia. Nhưng cơ thể bạn biết rõ điều này! Nó sẽ luân chuyển việc hít thở từ lỗ mũi này sang lỗ mũi kia sau vài giờ đồng hồ. Tôi không hiểu rõ về vắn đề này. Tôi chỉ nhận biết được bất kỳ sự khác biệt nào trong 2 lỗ mũi của mình, khi tôi bị nghẹt mũi!

'Chu kỳ luân phiên hít thở' của mũi được kiểm soát bởi hệ thần kinh tự chủ, hệ thần kinh này cũng kiểm soát những thứ chúng ta không bận tâm đến như nhịp tim và hít thở. Cơ thể chúng ta 'Cố tình' cung cấp nhiều máu hơn đến một mô có thể cương cứng, nó nằm giữa hai lỗ mũi. Điều này giúp làm tăng kích thước của nó và hướng không khí chỉ đi qua một trong 2 lỗ mũi. Sau vài giờ, luồng không khí sẽ chuyển sang lỗ mũi kia.

Tại sao cơ thể chúng ta lại làm như vậy? Một số nhà khoa học tin rằng, luồng không khí được luân phiên cho phép 2 lỗ mũi duy trì độ ẩm tối ưu của chúng, để không bên nào bị khô. Việc này cũng giúp bảo vệ đường hô hấp không bị nhiễm trùng hoặc bị dị ứng.

Một số nhà khoa học khác lại tin rằng, nó liên quan tới khứu giác hoặc cảm giác về mùi của mũi chúng ta. Có khả năng là, luồng không khí đi qua nhanh hơn hoặc chậm hơn trong mỗi lỗ mũi, sẽ giúp chúng ta nhận biết được nhiều loại mùi khác nhau tốt hơn. Bởi vì, một số loại mùi khiến cho mũi của chúng ta mất nhiều thời gian để nhận diện và truyền tải thông tin đến não bộ.

Nhưng vẫn chưa có câu trả lời thực sự thuyết phục. Bởi vì, 'Chu kỳ luân phiên hít thở' của mũi chúng ta thay đổi theo vị trí địa lý và tuổi tác của cơ thể. Những người thuận tay phải dường như hít thở nhiều hơn qua lỗ mũi bên trái. 'Chu kỳ luân phiên hít thở' của mũi cũng liên quan đến nhịp tim, huyết áp, mức đường huyết, mức độ chúng ta chớp mắt, chứng tự kỷ, sốt và còn nhiều thứ khác nữa.

Lý do chúng ta nhận biết được việc hít thở nhiều hơn bằng một lỗ mũi là, khi chúng ta bị bệnh và mũi bị tắc nghẽn. Bên có luồng không khí đi qua ít hơn sẽ cảm thấy bị tắc nhiều hơn. Thực sự thì, rất nhiều thứ về chức năng của 'Chu kỳ luân phiên hít thở' của mũi đang là điều bí ẩn.

Sắp tới, nếu bạn rảnh rỗi và không có việc gì để làm. Hãy thử nhận biết xem bạn đang hít thở lỗ mũi nào nhiều hơn! Biết đâu một ngày nào đó, chúng ta sẽ biết được rằng, tại sao điều này lại xảy ra và nó sẽ đem đến một số phương pháp điều trị khá hữu ích.

Nguồn: medicaldiscoverynews.com - Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Thở yoga
Viết bình luận của bạn: