Giỏ hàng
Tài khoản

Sự vô lý của các tư thế yoga nâng cao

calendar 03/04/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Sự vô lý của các tư thế yoga nâng cao

"Chúng ta sử dụng các tư thế yoga để kết nối với cơ thể mình, chứ không phải sử dụng cơ thể mình để đạt được các tư thế".

Khi bạn thực hiện một thao tác tìm kiếm nhanh trên Google về "Các Tư Thế Yoga Nâng Cao", có vẻ như mọi người đang muốn xác định về các tư thế "Uốn Vặn" hoặc các tư thế yoga "Rất Khó". Đối với tôi, điều này là sự vô lý vì hai lý do:

ĐIỀU THỨ NHẤT:

Hiện tại, vì đơn giản điều này chỉ là ngữ nghĩa, nhưng khi xem xét bản chất riêng của yoga, việc gắn nhãn cho một thực hành yoga là "Nâng Cao" đó là điều vô lý. Một nghệ sĩ xiếc có thể thực hiện bất kỳ tư thế yoga nào một cách dễ dàng, nhưng điều này không làm cho người đó trở thành một yogi cao cấp. Hoặc, một người thực hành yoga trong suốt hàng chục năm, mà không thể thực hiện được bất kỳ tư thế "Uốn Vặn" nào, nhưng người đó vẫn hoàn toàn là một yogi cao cấp, nếu hiểu từ "Cao Cấp" theo nghĩa "Nhiều Kinh Nghiệm". Thật vậy, nếu bạn đánh giá sự tiến bộ của mình bằng năng lực thể chất, thì bạn sẽ không có bất cứ cơ hội nào vì bạn đã đi lạc đường. Bởi vì, cơ thể bạn sẽ già đi và thay đổi, nó sẽ không còn đạt được các mức độ như thời kỳ tuổi trẻ. Nhưng điều này lại không làm cho sự khỏe mạnh của một yogi bị suy giảm hoặc kém tinh tấn hay đạt được giác ngộ.

Nghệ sĩ xiếc uốn dẻo

ĐIỀU THỨ HAI:

Không có sự nhận thức về mục đích ở tư thế "Nâng Cao". Thành thật mà nói, chẳng có mục đích gì hết đối với tư thế. Các tư thế cứ tiếp tục thay đổi và cải tiến cũng giống như chúng ta tiếp tục thay đổi và tiến hóa. Khi chúng ta chạm được đầu vào cẳng chân mình, sẽ chẳng có trí tuệ nào xuất hiện hoặc nếu bạn đưa hai chân ra sau đầu, chắc chắn bạn sẽ chẳng có sự cảm nhận nào về nguồn năng lượng kundalini di chuyển lên từ hậu môn của mình. Sự giác ngộ không phải bằng cách đạt được điều gì đó cao xa, mà bằng cách yêu thương và chấp nhận chính bản thân bạn. Yoga được các Bậc Thầy sáng tạo ra không phải để thay đổi bạn, bởi vì bạn chẳng có điều gì sai trái! Hãy thực hành nó để chăm lo cho chính bản thân bạn! Cách duy nhất để chăm lo cho bất cứ ai là tương tác với họ một cách nhẹ nhàng. Quan niệm này hoàn toàn trái ngược đối với những tư thế "Uốn Vặn". Hãy nhớ rằng, bất cứ việc gì nếu bạn càng ép buộc cơ thể mình nhiều bao nhiêu, thì bạn càng phá hủy nó nhanh hơn bấy nhiêu. Nếu mục đích là sự khỏe mạnh, thì chẳng có lý do gì để thúc ép cơ thể bạn phải thực hiện những tư thế khó khăn, chúng chỉ dành cho những nghệ sĩ uốn dẻo. Điều đó có nghĩa là, bạn hãy trở thành một người dịu dàng với chính cơ thể mình!

Quay trở lại với chủ đề "Bất cứ việc gì bạn càng ép buộc cơ thể mình nhiều bao nhiêu, thì bạn càng phá hủy nó nhanh hơn bấy nhiêu". Tôi cũng như nhiều người trong giới yoga, chúng tôi đã già đi và đang phải trả giá cho tính háo thắng của tuổi trẻ. Bởi vì, tất cả các tư thế "Vặn Vẹo" đã làm hao mòn cơ thể. Các tư thế này thực sự hữu ích nếu chúng chống lại quá trình lão hóa của cơ thể (điều đó đã không xảy ra). Vì vậy, việc cho rằng ai đó thực hành "Tư Thế Yoga Nâng Cao" là điều vô lý! Bởi vì, chúng ta không biết mục đích ban đầu của họ và vô số những thứ đang tác động đến họ. Cho nên, tôi thích dùng từ "Hoàn Thiện".

Bậc thầy yoga Swami Vivekananda

Một thực hành yoga hoàn thiện là sự thực hành giúp làm lắng dịu tâm trí và hòa hợp bản chất riêng biệt về sự trải nghiệm của chúng ta và tất cả những gì chúng ta đang cảm nhận (đó là lý do tại sao chúng ta có những cảm xúc để dẫn dắt bản thân mình). Sau đó dựa theo cảm giác, chúng ta đưa ra quyết định khôn ngoan để tìm ra tư thế hoàn thiện trong số rất nhiều những tư thế, chúng (tư thế) không quá khó cũng không quá dễ. Trường hợp này được gọi là tính không ganh đua, đó là một tính cách nữa dành cho sự dịu dàng. Đó là một phẩm chất cần thiết cho tất cả các mối quan hệ lành mạnh, bao gồm cả mối quan hệ của chúng ta với chính bản thân mình. Đây là nền tảng của một chuỗi tư thế yoga nâng cao.

Vì vậy, theo quan niệm Power Yoga, một tư thế yoga nâng cao là tư thế được thực hiện với một tâm trí yên tĩnh, mà bạn có thể nhận thức về sự hoàn thiện, nó không phải tư thế quá khó hoặc quá dễ (không ganh đua).

Bạn hãy ngừng đánh giá bản thân mình bằng số lượng bao nhiêu tư thế đã chinh phục - hãy bắt đầu đánh giá về mức độ bạn đã chăm lo cho bản thân mình nhiều bao nhiêu.

VỀ TÁC GIẢ:

Bryan Kest là một giáo viên yoga người Mỹ. Ông là người sáng lập ra hình thức tập luyện Yoga còn được gọi là Power Yoga, ông bắt đầu tập yoga khi 14 tuổi. Ông cũng là người sáng lập Santa Monica Power Yoga, có trụ sở tại Santa Monica, California. Kest đã từng giảng dạy các lớp học yoga, các khóa tu tập thiền định và các cuộc hội thảo trên khắp thế giới. Ông được ca ngợi là người tiên phong trong việc thực hành yoga dựa trên sự quyên góp ở Hoa Kỳ. Năm 1983, Kest tới Mysore, Ấn Độ, để học hỏi cùng Bậc thầy Yoga K. Pattabhi Jois, người sáng lập ra trường phái Ashtanga Vinyasa Yoga.
---
Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: