Giỏ hàng
Tài khoản

Lòng biết ơn khiến bạn hạnh phúc hơn

calendar 11/02/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Lòng biết ơn khiến bạn hạnh phúc hơn

Trong tiếng Latinh, từ "biết ơn" có nguồn gốc từ chữ "gratia", nó còn có nghĩa là "ân sủng", "lòng biết ơn" hoặc "sự biết ơn", tùy thuộc vào hoàn cảnh của người thể hiện. Ở một khía cạnh nào đó, lòng biết ơn bao hàm tất cả những ý nghĩa vừa được đề cập. Biết ơn là sự đánh giá cao đối với những gì mà chúng ta nhận được, cho dù điều đó là hữu hình hay vô hình. Bằng cách thể hiện lòng biết ơn, chúng ta thừa nhận những điều tốt đẹp đang hiện hữu trong cuộc sống của mình. Khi bày tỏ lòng biết ơn, bạn thường nhận ra rằng cội nguồn của điều thiện lành này không xuất phát từ bản ngã ích kỷ. Kết quả là, lòng biết ơn giúp chúng ta vượt lên trên "cái tôi" nhỏ bé, để kết nối với những điều tốt đẹp - kết nối với những con người giàu lòng trắc ẩn, kết nối với tạo hóa hay quyền lực cao siêu của vũ trụ.

Trong nghiên cứu tâm lý học tích cực (khoa học về phương thức sống an lạc) - lòng biết ơn có liên quan một cách chặt chẽ và nhất quán với niềm hạnh phúc. Lòng biết ơn giúp cho chúng ta cảm nhận được những cảm xúc tích cực, và tận hưởng những trải nghiệm tốt đẹp. Điều này giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta để đối phó với những nghịch cảnh trong cuộc sống. Hơn thế, nó còn giúp chúng ta xây dựng các mối quan hệ xã hội ngày một bền chặt hơn.

Hai nhà tâm lý học, Tiến sĩ Robert A. Emmons của Đại học California, Davis, và Tiến sĩ Michael E. McCullough của Đại học Miami. Họ đã thực hiện nhiều nghiên cứu về lòng biết ơn. Trong một nghiên cứu, họ yêu cầu tất cả những người tham gia viết một vài câu mỗi tuần và tập trung vào các chủ đề cụ thể.

Nhóm thứ nhất đã ghi chép về những điều họ biết ơn diễn ra trong tuần. Nhóm thứ hai ghi chép về những điều gây khó chịu hàng ngày hoặc những điều khiến họ không hài lòng. Nhóm thứ ba ghi chép về những sự kiện đã ảnh hưởng đến họ (không quan trọng đó là tích cực hay tiêu cực). Sau 10 tuần, những người viết về lòng biết ơn đã trở nên lạc quan hơn và cảm thấy cuộc sống của mình tốt hơn. Điều đáng ngạc nhiên là họ cũng tập thể dục nhiều hơn trước và ít bị ốm đau hơn so với nhóm thứ hai, những người tập trung ghi chép những điều khiến họ cảm thấy tồi tệ.

Một nghiên cứu khác trong lĩnh vực này được thực hiện bởi Tiến sĩ Martin E. P. Seligman, một nhà tâm lý học của Đại học Pennsylvania. Ông đã thử nghiệm tác động của các biện pháp can thiệp tâm lý tích cực khác nhau đối với 411 người. Mỗi người được đối chiếu với những bản ghi chép về tình trạng ban đầu của họ. Nhiệm vụ trong tuần của họ là viết và đích thân gửi một lá thư cảm ơn đến một người, mà trước đó người này chưa bao giờ được cảm ơn đúng mức về lòng tốt của mình. Những người tham gia trong nghiên cứu này đã ngay lập tức thể hiện sự gia tăng đáng kể về điểm số hạnh phúc. Tác động này lớn hơn so với bất kỳ phương pháp can thiệp nào khác, cùng với những lợi ích về sức khỏe kéo dài trong suốt một tháng.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta có xu hướng muốn hưởng thụ nhiều hơn và không hài lòng với những gì hiện có. Chúng ta đang bỏ lỡ niềm hạnh phúc khi thể hiện lòng biết ơn của mình. Biết ơn, hay đánh giá cao cuộc sống của bạn, là điều cần thiết để thực sự tận hưởng cuộc sống. Lòng biết ơn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố nghị lực để bạn vượt qua những khó khăn, trở ngại, và củng cố các mối quan hệ xã hội của mình ngày một tốt đẹp hơn.

Giống như thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục hoặc thiền định - lòng biết ơn cũng có thể được trau dồi. Hãy làm cho cuộc sống trở nên thỏa mãn và hạnh phúc hơn bằng cách thực hành "Lòng Biết Ơn" của bạn mỗi ngày.

Nguồn: Harvard Health Publishing | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Lối sống
Viết bình luận của bạn: