Giỏ hàng
Tài khoản

5 Tư thế yoga để gia tăng lòng biết ơn của bạn

calendar 16/04/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

5 Tư thế yoga để gia tăng lòng biết ơn

Nghiên cứu của Tiến sĩ Robert Emmons và các đồng nghiệp được đăng trên tạp chí Emotion vào năm 2014. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, lòng biết ơn có thể nâng cao mức độ hạnh phúc của chúng ta vượt qua điểm xác định di truyền. Sau đây là những phát hiện từ nghiên cứu này:

1. Lòng Biết Ơn làm giảm triệu chứng trầm cảm. Những người bị trầm cảm được biết là do quá tập trung vào bản thân họ. Đây không phải do lỗi của họ. Và điều này không có nghĩa là họ không nhân ái hay đồng cảm. Nó cũng không có nghĩa là họ ích kỷ hay tham lam hay bất cứ điều gì tương tự. Nhưng họ quá tập trung vào những thiếu sót, sai lầm của bản thân họ, v.v..

Bằng cách thực hành lòng biết ơn, sự chú ý được hướng ra khỏi bản thân chúng ta, để hướng tới người khác về những gì tốt đẹp mà mọi người đã / đang mang lại cho chúng ta trong cuộc sống.

2. Lòng Biết Ơn gia tăng khả năng phục hồi. Khả năng phục hồi là khả năng của chúng ta để vực dậy và khôi phục nhanh chóng từ những thất bại hoặc tình huống căng thẳng. Những người biết ơn có thể nhìn thấy những triển vọng lớn hơn và ghi nhớ những điều tích cực trong cuộc sống của họ, và họ tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ cộng đồng. Do đó, họ ít có khả năng bị các sự kiện xấu cuốn vào vòng xoáy đi xuống, họ phát triển nhiều lực năng trong thời gian căng thẳng. Nói cách khác, lòng biết ơn làm cho chúng ta trở nên kiên cường hơn.

3. Lòng Biết Ơn gia tăng tỷ lệ tích cực của chúng ta. Tỷ lệ tích cực dương (+) được định nghĩa theo tần suất cảm xúc tích cực của bạn trong bất kỳ khoảng thời gian nhất định nào, nó được chia cho tần suất cảm xúc tiêu cực của bạn trong cùng khoảng thời gian đó P/N (Positivity/Negative). Những người có tỷ lệ 3/1 phát triển mạnh mẽ và tạo ra các vòng xoắn (năng lượng rung động cảm xúc) hướng lên trên có lợi cho chính bản thân họ. Những người có tỷ lệ thấp 1/1 đang bị kìm hãm và họ tạo ra các vòng xoắn đi xuống gây bất lợi cho bản thân họ. Lòng biết ơn tăng tỷ lệ tích cức của chúng ta bằng cách giúp chúng ta trải nghiệm những cảm xúc tích cực hơn như sự lạc quan, nhiệt tình, tình yêu thương, niềm vui và hạnh phúc, đồng thời nó bảo vệ chúng ta khỏi những cảm xúc tiêu cực như sự đố kị, tham lam, sự đau khổ và oán giận.

4. Lòng Biết Ơn gia tăng lòng tự trọng của chúng ta. Lòng biết ơn làm cho bạn nhận thức được những điều tốt đẹp mà người khác đem lại cho bạn. Kết quả là, bạn cảm thấy được yêu thương, được chăm sóc và bạn đánh giá cao về những điều đó, cho dù chúng rất nhỏ bé mà những người bình thường không cảm nhận được. Điều này khiến cho bạn cảm thấy hài lòng hơn về bản thân mình và lòng tự trọng của bạn được gia tăng.

5. Lòng Biết Ơn cải thiện sức khỏe tổng thể. Những người có lòng biết ơn ít bị các chứng đau nhức và bệnh tật hơn so với những người khác. Họ thường cảm thấy khỏe mạnh hơn những người khác. Đây là sự khác biệt về tính cách và tính chất riêng biệt của cá nhân. Không có gì đáng ngạc nhiên, những người có lòng biết ơn cũng có nhiều khả năng chăm sóc sức khỏe của bản thân họ. Họ tập thể dục thường xuyên hơn và điều này có khả năng góp phần kéo dài tuổi thọ của họ.

YOGA TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI LÒNG BIẾT ƠN

Trước hết, chúng ta phải hiểu vấn đề này một cách đúng đắn nhất. Nếu tâm trí của bạn luôn luôn khao khát và muốn đạt được tất cả mọi thứ, thì chẳng bao giờ bạn có thể lấp đầy sự ham muốn của nó. Trong thực tế, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, nhiều người có cuộc sống đạm bạc nhưng họ luôn vui vẻ và hạnh phúc. Ngược lại, nhiều người sống trong sự giàu sang nhưng họ chưa hề nếm trải niềm hạnh phúc một cách trọn vẹn nhất.

Người có lòng biết ơn là một người luôn cảm thấy thỏa mãn hoặc được toại nguyện trong cuộc sống của bản thân mình. Vì vậy, chúng ta phải học hỏi cách thức để bầy tỏ lòng biết ơn và nói lời cảm ơn tới tất cả mọi người. Điều đơn giản nhất, mỗi sáng thức dậy hãy tỏ lòng biết ơn của bạn cho dù chỉ bằng một ý nghĩ thoáng qua trong đầu, "Cảm ơn một ngày mới tràn đầy năng lượng!". Chỉ bằng những điều nhỏ bé tầm thường như vậy, nhưng bạn sẽ cảm thấy được toại nguyện và thỏa mãn hơn theo thời gian. Khi tâm trí bạn tràn đầy sự mãn nguyện, điều này sẽ mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc nhiều hơn trong cuộc sống của mình.

CÁC TƯ THẾ YOGA HỖ TRỢ CHO LUÂN XA TIM

Khi Luân Xa Tim (Anahata - Heart Chakra) bị tắc nghẽn sẽ khiến cho những cảm xúc và tâm hồn của bạn bị kìm hãm. Vì vậy, những tư thế này sẽ hỗ trợ cho Luân Xa Tim và giải tỏa sự tắc nghẽn. Hơn nữa, khi luân xa này hoạt động mạnh nó sẽ kích hoạt Luân Xa Thứ 3 - Luân Xa Đám Rối Thần Kinh Mặt Trời (Solar Plexus Chakra), đây là nơi đại diện cho lòng tự trọng. Tham khảo thêm: Luân xa là gì? - Mối liên hệ giữa các luân xa bị tắc nghẽn và bệnh tật.

1. Rắn Hổ Mang (Bhujangasana - Cobra Pose)

Rắn Hổ Mang (Bhujangasana - Cobra Pose)

Tư thế Rắn Hổ Mang mở rộng trái tim và buồng phổi theo đúng nghĩa đen, nó khiến cho việc hít thở dễ dàng hơn và làm tràn ngập cơ thể bạn bằng lòng biết ơn lan tỏa từ đầu đến chân.

Nhưng điều quan trọng là phải thực hành tư thế này một cách thận trọng, không uốn lưng quá sâu trước khi mở ngực bởi vì nó dễ gây chấn thương cho lưng dưới.

Khi hít vào, hãy nhắm mắt lại và tận hưởng cảm giác rộng lớn-bao la mà bạn đang tạo ra. Khi bạn thở ra, hãy giải tỏa mọi sự căng thẳng mà bạn đang tích tụ trong cơ thể.

2. Vũ Điệu Hoang Dã (Camatkaraana - Wild Thing Pose)

Vũ Điệu Hoang Dã (Camatkaraana - Wild Thing Pose)

Theo Tạp chí Yoga, tên tiếng Phạn của tư thế Vũ Điệu Hoang Dã có nghĩa là "Sự ngây ngất của trái tim hạnh phúc".

Hãy tận hưởng cảm giác mở ngực và hai vai của bạn, bởi vì bạn đang hướng về khoảng không và sự tự do trong tư thế này. Hãy để cho lòng biết ơn và sự tri ân lan tỏa ra từ trong trái tim của bạn.

3. Tư Thế Tấm Ván Ngược (Purvottanasana - Upward Plank Pose)

Tư Thế Tấm Ván Ngược (Purvottanasana - Upward Plank Pose)

Đây là một tư thế đầy thử thách. Vì vậy, hãy biết ơn về cơ thể mạnh mẽ, xinh đẹp của bạn và tất cả những khả năng của nó. Ngoài ra, hãy biết ơn những người bạn và những người thân yêu mà bạn luôn cảm kích trong cuộc sống của mình.

Khi bạn hít thở sâu trong tư thế này, hãy dành thời gian để cảm ơn cả cơ thể và tâm trí về tất cả những gì chúng mang lại cho bạn mỗi ngày.

4. Tư Thế Lạc Đà (Ustrasana - Camel Pose)

Tư Thế Lạc Đà (Ustrasana - Camel Pose)

Đây là một tư thế uốn lưng sâu. Hãy chắc chắn rằng lưng của bạn không bị chấn thương trước đó, và đã được khởi động trước khi bạn cố gắng chạm vào gót chân của mình trong tư thế này. Hãy chống hai bàn chân của bạn lên nếu bạn nhận thấy bất kỳ cảm giác khó chịu nào ở vùng lưng dưới và xương cùng.

Hãy tập trung hoàn toàn vào sự cảm nhận bằng trái tim của bạn trong tư thế Lạc Đà. Tâm trí thường xuyên bị các hoạt động hàng ngày và những cuộc độc thoại làm cho sự thuần khiết của trái tim bị lu mờ. Hãy để lòng biết ơn dẫn dắt bạn, và hãy tin tưởng rằng nó biết cách.

5. Tư Thế Bánh Xe (Chakrasana - Wheel Pose)

Tư Thế Bánh Xe (Chakrasana - Wheel Pose)

Hãy khởi động và làm ấm cơ thể bạn trước khi thực hiện tư thế này, bằng cách thực hiện tư thế Cây Cầu (một tư thế uốn lưng nhẹ).

Tư thế Bánh Xe cũng là một tư thế uốn lưng sâu, và bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời sau thời gian dài ngồi bên bàn làm việc. Đây là tư thế mở rộng không gian cho cả cơ thể và tâm trí để lòng biết ơn gia tăng mạnh mẽ.

Khi bạn hít thở, hãy tận hưởng sự mở rộng trong lồng ngực và buồng phổi. Khi hít vào, hãy nghĩ về mỗi điều đã đem lại lòng biết ơn trong cuộc sống của bạn. Khi thở ra, hãy tống khứ bất cứ điều gì không có ích đối với bạn, và hãy mỉm cười với chính mình về những việc đã làm được.

Có thể bạn quan tâm: 5 bài tập Yoga giúp cân bằng hệ thần kinh.

Tác giả: Georgina Berbari | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: