Giỏ hàng
Tài khoản

Những điều cần lưu ý khi trị liệu hoặc thực hành bằng bát chuông xoay

calendar 20/03/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Những điều cần lưu ý khi trị liệu hoặc thực hành bằng bát chuông xoay

Hiện nay, bát chuông xoay Tây Tạng (Tibetan Singing Bowl) đang được sử dụng một cách khá phổ biến, nhưng có một thực tế là, cả người sử dụng và người được trị liệu không hề biết về những nguy hiểm tiềm tàng của liệu pháp âm thanh này!

Điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là bát chuông xoay không phải là một món đồ chơi và cũng không phải là một loại nhạc cụ. Đây là một công cụ mạnh mẽ để trị liệu và thiền định, và đã được sử dụng trong các thực hành tôn giáo trong suốt hàng nghìn năm.

Bát chuông xoay có khả năng ảnh hưởng đến tâm trí và tâm trạng của chúng ta. Do đó, nó nên được coi như bất kỳ phương pháp chữa bệnh hoặc các loại thuốc trị bệnh nào khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi sau:

  • Khi nào bạn nên tránh tuyệt đối trị liệu bằng bát chuông xoay?
  • Khi trị liệu bằng bát chuông xoay phải tránh bộ phận nào trên cơ thể?
  • Khi nào bạn nên hạn chế tiếp cận với phương pháp trị liệu hoặc thực hành bằng bát chuông xoay?

Tham khảo thêm: 16 Lợi ích tuyệt vời của bát chuông xoay Tây Tạng

1. Khi Nào Bạn Nên Tránh Tuyệt Đối Trị Liệu Bằng Bát Chuông Xoay?

Một số loại bệnh tật, tình trạng và hoàn cảnh nhất định mà bạn phải tránh hoàn toàn phương pháp trị liệu hoặc tham gia bằng liệu pháp âm thanh sử dụng bát chuông xoay.

Nếu bạn nhận thấy mình đang mắc một hoặc nhiều chứng bệnh nhưng vẫn quan tâm đến tác dụng chữa bệnh theo phương pháp này, thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng liệu pháp đó.

Một số chứng rối loạn thần kinh cụ thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi sử dụng liệu pháp này. Ví dụ, nếu bạn bị động kinh, bạn KHÔNG NÊN tham gia buổi trị liệu bằng liệu pháp âm thanh bằng bát chuông xoay. Nếu muốn, bạn cần được sự cho phép của bác sĩ cũng như được kê đúng loại thuốc chống động kinh. Nếu bạn bị bệnh Parkinson, hoặc có sử dụng 'Thiết Bị Kích Thích Sâu Não Bộ' (Deep Brain Stimulation Device - DBS) để điều trị bệnh - thì bạn không nên áp dụng liệu pháp này. Nếu bạn bị mắc các chứng bệnh thần kinh khác nhau, hãy liên hệ với bác sĩ để chắc chắn rằng bạn có thể trị liệu bằng liệu pháp âm thanh này.

Ngoài ra, không nên đặt bát chuông xoay trên cơ thể, nếu bạn đã được gắn máy tạo nhịp tim, đẵ lắp đặt Stent mạch vành (Coronary Stent), Thông liên nhĩ (Atrial Septal Defect - ASD), Ghép van tim nhân tạo, cấy ghép Máy khử rung tim (Implantable Cardioverter Defibrillator - ICD), hoặc trong cơ thể bạn đang được cấy ghép: Miếng chèn kim loại, dụng cụ cấy ghép kim loại hoặc ghim kim loại. Bởi vì, khi đặt bát chuông xoay lên người nếu bên trong cơ thể bạn đang có những thứ này sẽ rất nguy hiểm.

Khi bát chuông được đánh hoặc xoay xung quanh, rung động của nó sẽ truyền qua cơ thể của bạn, khả năng rung động có thể làm rung chuyển và làm xáo trộn kim loại bên trong cơ thể bạn. Điều này khiến nó bị dịch chuyển hoặc bị trục trặc, có thể dẫn đến đau nhức hoặc tử vong.

Bạn cũng nên tránh trị liệu bằng liệu pháp này, nếu bạn đang có các chứng rối loạn lâm sàng khác như viêm đa dây thần kinh hoặc liệt nửa người. Cũng cần tránh liệu pháp này, nếu hiện tại bạn đang dùng thuốc để điều trị chứng lo lắng hoặc trầm cảm nghiêm trọng. Mặc dù liệu pháp âm thanh này có thể giúp điều trị các trường hợp trầm cảm, lo âu và 'Rối loạn stress sau sang chấn' (Post-traumatic stress disorder - PTSD), điều quan trọng là bạn phải được sự cho phép của bác sĩ, bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu trước khi tiếp tục với liệu pháp âm thanh này.

Trong các buổi trị liệu hoặc thực hành thiền định, hãy nhớ rằng bát chuông xoay sẽ đưa mọi người vào trạng thái thiền định cho phép mỗi người tự nhận thức về bản thân và suy nghĩ của họ. Nếu bạn bị bệnh tâm thần, bạn có thể cảm thấy khó chịu nếu liệu pháp này mang lại những cảm xúc mạnh mẽ hoặc ký ức đau buồn.

Sau một buổi trị liệu, bạn có thể cảm thấy muốn bật khóc hoặc cần được nghỉ ngơi / thư giãn - điều đó không sao cả, đó là một phần của quá trình chữa bệnh. Hãy thực hiện theo tiến trình trị liệu một cách chậm rãi.

Đối với những người đang mắc các chứng bệnh như rối loạn stress sau sang chấn (PTSD), lo âu hoặc trầm cảm. Nếu bạn được trị liệu bằng liệu pháp âm thanh này, điều quan trọng là phải tìm đúng giáo viên - một người có chuyên môn, kiến ​​thức và có khả năng hiểu rõ và nhận thức với những tổn thương có thể xảy ra cho bạn trong các buổi trị liệu. Việc hồi phục chấn thương có thể vô cùng khó khăn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tin tưởng và chuẩn bị cho mình một số trải nghiệm gây khó chịu để cơ thể được phục hồi trong các buổi trị liệu. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho phương pháp trị liệu này, bạn không nên áp dụng liệu pháp âm thanh này cho đến khi đã sẵn sàng.

2. Khi Trị Liệu Bằng Bát Chuông Xoay Phải Tránh Bộ Phận Nào Trên Cơ Thể?

Thông thường, trong liệu pháp âm thanh này, bát chuông xoay được đặt trên một số bộ phận của cơ thể. Nếu bất kỳ điều nào sau đây áp dụng cho tất cả mọi người, họ vẫn có thể tiếp tục thực hành hoặc nghe âm thanh của nó, nhưng phải tránh đặt chúng lên người.

Một số chứng bệnh và rối loạn về da sẽ không có tác dụng từ liệu pháp âm thanh này, khi đặt bát chuông xoay trên cơ thể. Đặc biệt, nếu bạn bị rối loạn viêm da, chẳng hạn như nổi mề đay / phát ban (hives), bệnh vẩy nến (psoriasis), bệnh chàm (eczema) hoặc các biến thể của bệnh chàm tổ đỉa (weeping eczema), thì không nên đặt bát chuông xoay lên cơ thể hoặc tiếp xúc trên da. Ngoài ra, không nên đặt bát chuông xoay trên những vùng có vết sẹo lớn.

Một số chứng bệnh về động mạch hoặc cục máu đông sẽ hạn chế những vị trí, mà bạn có thể đặt chiếc bát chuông xoay trên cơ thể mình. Ví dụ, nếu bạn bị xơ vữa động mạch cảnh (carotid atherosclerosis), không nên đặt bát chuông xoay ở xung quanh vùng cổ. Bát chuông xoay cũng không được đặt gần các tĩnh mạch bị xơ vữa hoặc bị đóng cục máu đông. Trong trường hợp huyết khối tĩnh mạch lớn, bát chuông xoay không được đặt lên trên tĩnh mạch hoặc đặt gần nó.

Trong những trường hợp sau đây, bát chuông xoay không được đặt trên một số bộ phận của cơ thể. Ví dụ, không nên đặt chúng trực tiếp lên hoặc gần các ổ viêm cấp tính, khối u, mô cấy ghép, đinh vít, khớp nhân tạo, các khớp và tĩnh mạch bị viêm.

Bát chuông xoay lớn nhất thế giới
Bát chuông xoay lớn nhất thế giới Samsara trong Đền Thờ Grabensia Mahayana - Hungary.
Kích thước 2,33m X 0,83m, nặng 2526Kg có tần số sâu/trầm nhất là 27,8 hertz.
Chế tác bởi George Juhasz và được hoàn thành vào 28/02/2019.
(Nguồn: Kỷ lục Thế gới Guiness

3. Khi Nào Bạn Nên Hạn Chế Tiếp Cận Với Phương Pháp Trị Liệu Hoặc Thực Hành Bằng Bát Chuông Xoay?

Vào những thời điểm hoặc tình huống nhất định mà bạn nên hạn chế tiếp cận với phương pháp trị liệu hoặc thực hành bằng bát chuông xoay. Điều này không có nghĩa là hoàn toàn loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống của bạn! Thay vào đó, đây là những thời điểm bạn nên tránh trong một khoảng thời gian nhất định hoặc chỉ sử dụng chúng trong một khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ, trong thời kỳ mang thai, không nên đặt bát chuông xoay trên cơ thể. Nếu bạn được trị liệu bằng âm thanh hoặc quan tâm đến việc tham gia một buổi thực hành và đang mang thai. Điều quan trọng là, không được đặt bát chuông xoay lên người bạn, đặc biệt là trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Bạn vẫn có thể tham gia các buổi thực hành thiền định hoặc sử dụng bát chuông xoay (cho người khác) khi đang mang thai, nhưng bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Nếu bác sĩ chấp thuận, điều quan trọng là bạn không được tạo ra âm thanh quá to gần bụng, hoặc đặt bát chuông gần bụng và phía sau lưng của bạn.

Nếu bạn không mang thai nhưng đang có con nhỏ, thì cần hạn chế sử dụng bát chuông xoay trong nhà mình. Vì trẻ nhỏ rất tò mò và có thể nghĩ bát chuông là một món đồ chơi, điều quan trọng là phải để xa tầm tay của trẻ. Bát chuông loại lớn có thể gây hại cho thính giác nếu con bạn vô tình gõ mạnh lên nó. Vì sự an toàn của con bạn, hết sức thận trọng vì điều này!

Một số loại bệnh tật hoặc tình trạng bệnh có thể đến và đi (tự khỏi), do đó hạn chế sử dụng bát chuông xoay. Nếu bạn đang bị sốt, đang bị viêm nhiễm nặng hoặc có vết thương hở miệng, thì không nên áp dụng liệu pháp âm thanh này cho đến khi hết các triệu chứng và tình trạng bệnh tật này. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, không nên đặt bát chuông xoay lên cơ thể cho đến khi vết khâu được rút chỉ và liền sẹo hoàn toàn. Nếu bạn đang bị tổn thưởng trên cơ thể (bị đánh, bị tai nạn..), bạn không nên điều trị bằng liệu pháp âm thanh này, ít nhất sau ba ngày từ khi bị thương tích.

Cuối cùng, nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng / thực hành bằng phương phương trị liệu bát chuông xoay, bạn cần giới hạn thời gian áp dụng liệu pháp này mỗi ngày.

Theo các chuyên gia y tế về sử dụng "liệu pháp thay thế - alternative therapy", khi bạn sử dụng / thực hành liệu pháp này một thời gian dài, điều này có thể dẫn đến “khủng hoảng sức khỏe - healing crisis”. Bởi vì, bát chuông xoay tạo ra rung động và năng lượng. Do đó, khi quá nhiều năng lượng hoặc sử dụng trong một thời gian dài, nó có thể tác động xấu đến cơ thể bạn. Bạn có thể nhận thấy tình trạng sức khỏe của mình xấu đi thay vì được cải thiện.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên giới hạn thời gian sử dụng bát chuông xoay tối đa 5 phút mỗi ngày. Tốt nhất, 5 phút vào buổi tối trước khi đi ngủ để bạn vừa có một giấc ngủ ngon vừa nạp lại năng lượng cho cơ thể và tâm trí mình. Khi bạn điều chỉnh năng lượng của bát chuông xoay đúng cách, bạn có thể tăng thời gian sử dụng. Nhưng hãy nhớ rằng, "Càng ít càng tốt!". Vì vậy, điều quan trọng là không nên lạm dụng phương pháp trị liệu / thực hành bằng liệu pháp âm thanh này.

Ngoài ra, khi mới bắt đầu sử dụng, bạn không nên đặt bát chuông lên cơ thể mình để tự trị liệu. Bạn nên tìm kiếm một chuyên gia hoặc bạn nên trải qua quá trình đào tạo để sử dụng liệu pháp âm thanh này đúng cách.

LỜI KẾT

Đôi khi chúng tôi được đặt câu hỏi là:

"Liệu pháp âm thanh này có thể gây nguy hiểm và phù hợp với xã hội phương Tây không?".

Đây là một câu hỏi đáng suy nghĩ, và nó xứng đáng có một câu trả lời đầy đủ. Theo quan điểm của chúng tôi:

"Từ xa xưa, liệu pháp âm thanh này đã được sáng tạo ra để mọi người có thể áp dụng cho việc trị liệu, thực hành thiền định và thưởng thức. Chúng tôi tin rằng tất cả mọi người trên thế giới đều có thể tiếp cận khả năng chữa bệnh đáng kinh ngạc của bát chuông xoay Tây Tạng, bất kể hình thức văn hóa xã hội mà họ đang sống.

Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, việc sử dụng bát xoay không có gì sai trái - với điều kiện, người sử dụng phải tôn trọng những ý nghĩa và mục đích của nó trong di sản văn hóa phương Đông.

Điều này sẽ bao gồm cả việc đảm bảo rằng, những người bán hoặc thu lợi nhuận từ những bát chuông xoay cũng phải làm như vậy. Họ nên bán ở một mức giá phù hợp dành cho những người muốn sử dụng chúng. Họ không nên khuếch đại những lợi ích của bát chuông xoay một cách quá đáng".

Tác giả: Michelle Locke, Ph.D | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: