Giỏ hàng
Tài khoản

Những bệnh nhân COVID-19 có nên thực hiện các bài tập hít thở không?

calendar 13/08/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Bệnh nhân COVID-19 có nên thực hiện các bài tập hít thở không?

Chúng tôi đã nói chuyện với bác sĩ Rajesh Chawla, Chuyên gia tư vấn cao cấp về phổi và đường hô hấp của bệnh viện Indraprastha Apollo, New Delhi (Ấn Độ), để tìm hiểu về các bài tập thở Pranayama có thể mang lại những lợi ích như thế nào, đối với những bệnh nhân và người bị dương tính với COVID-19, trong những thời điểm này.

Ông cho biết:

“Các bài tập thở Pranayama không thực sự hữu ích. Nhưng nếu mức ôxy trong máu của họ thấp, họ nên thay đổi tư thế nằm sẽ giúp ích nhiều hơn. Nếu họ nằm sấp, úp mặt xuống giường trong tư thế nằm sấp, việc này sẽ mở ra nhiều diện tích hơn trong buồng phổi và giúp họ hít thở. Cách tốt nhất để hít thở tốt hơn là: 2 giờ nằm ​​nghiêng sang trái, 2 giờ nằm ​​nghiêng sang phải, 2 giờ nằm ​​sấp và 2 giờ nằm ngửa. Có thể thực hiện cách này mỗi ngày một lần để quá trình hít thở được dễ dàng hơn. Điều này rất được khuyến khích cho những bệnh nhân dương tính với COVID bị khó thở".

Ông cảnh báo rằng:

"Bất cứ ai bị tình trạng ôxy trong máu thấp, họ không nên thực hiện bất kỳ bài tập thở nặng nhọc nào. Đối với những người bị dương tính với COVID hoặc bệnh nhân mắc các chứng bệnh về đường hô hấp như hen suyễn từ trước, họ không nên thực hiện Pranayama, kể cả những bài tập hít thở mạnh. Nói một cách đơn giản, đó là các phương pháp Kiểm Soát Hơi Thở (Pranayama) được khuyên dùng để duy trì khả năng và sức khỏe của phổi. Nhưng đối với những bệnh nhân dương tính với COVID, không nên thực hiện các bài tập Pranayama mạnh mẽ, chúng chỉ dành cho những người không bị bệnh. Thay vào đó, họ nên đi bộ chậm trong phòng và có thể thực hiện bài tập “Anulom Vilom” (Thở Mũi Luân Phiên) nhẹ nhàng, đơn giản".

Một bác sĩ Ayurveda hàng đầu ở Ấn Độ cũng khuyên rằng, tất cả những bệnh nhân bỗng nhiên cảm thấy muốn thực hành Pranayama để bảo vệ bản thân khỏi COVID hoặc để phục hồi nhanh hơn, họ hãy đợi thêm một thời gian nữa.

Ông nói:

“Nếu bạn đã thực hành các bài tập Pranayama này một cách đều đặn từ trước đó, thì bạn có thể tiếp tục nhưng đừng ép buộc bản thân mình nếu bạn đang bị ho. Bởi vì, bạn sẽ gắng sức một cách không cần thiết trong khi cơ thể bạn đang mệt mỏi, nó chỉ làm cho bạn mất sức và bệnh tình càng trở nên trầm trọng hơn”.

Có thể bạn quan tâm: Thở mũi luân phiên - Bài tập hữu ích trong thời gian giãn cách xã hội

Tác giả: Kalpana Sharma - Times of India | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: