Giỏ hàng
Tài khoản

Những danh xưng, tên hiệu và tên linh thiêng trong yoga

calendar 07/08/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Những danh xưng, tên hiệu và tên linh thiêng trong yoga

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn một số hiểu biết về những thuật ngữ như danh xưng, tên hiệu, tên linh thiêng và dòng truyền thừa. Đây là những thuật ngữ phổ biến và hay được sử dụng khi đề cập về tên của một nhân vật cụ thể. Những thuật ngữ này có nguồn gốc từ truyền thống hàng nghìn năm tuổi của yoga.

YOGI / YOGINI

Yogi là người thực hành yoga từ này thường được dùng cho nam giới, và yogini là thuật ngữ dành cho nữ giới. Trong thực tế, một yogi theo đúng nghĩa là người không chỉ đơn giản tập luyện, mà họ còn thực hành một lối sống đạo đức và tinh thần tuân theo những tôn chỉ của triết lý yoga. Trong một số văn bản yoga đã phân loại yogi theo các cấp độ thực hành khác nhau. Ví dụ: Hành giả (yogi) mới bắt đầu, hành giả ở cấp độ trung bình và hành giả cao cấp - người đã đạt được giác ngộ.

GURU

Ở phương Tây, thuật ngữ này thường được dùng để chỉ một người có kiến thức và hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực cụ thể (master: người thành thạo, người tinh thông). Ví dụ, bạn có thể sử dụng những cụm từ như, "chuyên gia tiếp thị" hoặc "chuyên gia dinh dưỡng". Tuy nhiên, trong yoga truyền thống, từ "Guru" còn có những ý nghĩa khác nhau như:

  • Người truyền đạt kiến ​​thức
  • Người nhiều kiến ​​thức
  • Người nhiều trí tuệ tâm linh
  • Người có nhiều năng lực tinh thần
  • Người có những phẩm chất tốt đẹp của một vị Thánh cùng sự giác ngộ.

Trong văn bản "Advayataraka Upanishad" đã ghi chép rằng: "Âm tiết 'gu' có nghĩa là bóng tối, âm tiết 'ru' là người xua tan bóng tối. Do đó, người có sức mạnh để xua tan bóng tối được gọi là Guru". Vì vậy, Guru còn được xem là "người xua tan bóng tối vô minh".

Ngày nay, lời giải thích đơn giản nhất cho từ "Guru" được hiểu là "Bậc thầy". Trong yoga truyền thống (cổ điển), việc một người nào đó được gọi là "Guru" thường được cho là thể hiện sự cao quý. Từ này không nên hiểu theo nghĩa bình thường (master: thầy giáo) như cách mọi người vẫn hay sử dụng ở phương Tây.

Danh xưng, tên hiệu và tên linh thiêng trong yoga

SWAMI

Swami là người đã từ bỏ hoặc gác lại cuộc sống bình thường, để dành tất cả cuộc đời mình cho sự nhận thức tâm linh cao siêu. Các vị Swami thường bắt đầu lời thề tâm linh của họ trong các tu viện hoặc dòng yoga truyền thừa của dòng họ. Đây là nơi họ từ bỏ những ham muốn trần tục để hướng tới sự chứng ngộ. Hơn nữa, còn để giúp đỡ những người khác trên con đường tiến hóa tâm linh. Nhưng vị Swami không từ bỏ thế gian, mà dành cuộc đời mình để phục vụ và cống hiến cho tất cả mọi người.

SRI

"Sri" hoặc "Shree" là một từ có nguồn gốc từ tiếng Phạn, nó giống như một dạng xưng hô lịch sự tương đương trong tiếng Anh là "Mr" hoặc "Mrs". Tuy nhiên, mục đích của việc sử dụng từ này trong yoga truyền thống thể hiện cho sự tôn trọng hoặc tôn kính - nó thường có ý nghĩa về một người "Thánh Thiện".

DÒNG TRUYỀN THỪA (Vanshavali - Lineage)

Trong yoga truyền thồng, mọi người thường quan tâm đến "dòng truyền thừa" của giáo viên hoặc trường phái (phong cách) yoga nào đó mà họ đang học hỏi. Cụm từ "dòng truyền thừa" đề cập đến nguồn gốc của một trường phái yoga cụ thể. Nó giống như "cây gia phả" trong yoga, nếu bạn muốn hiểu nó theo cách như vậy.

Ví dụ về điều này là, Tirumalai Krishnamacharya (cha đẻ của yoga hiện đại). Ông được coi là người khởi xướng của Hatha yoga đương đại. Ông đã truyền dạy yoga cho TKV Desikachar, Indra Devi, BKS Iyengar và Pattabhi Jois. Những Bậc thầy yogi này tiếp tục tạo nên sức ảnh hưởng đến các trường phái yoga khác tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như: Anusara Yoga, Jivamukti Yoga và Baron Baptiste. Tất nhiên, Krishnamacharya đã học hỏi yoga từ những Bậc thầy yogi khác. Nhưng tất cả đều khỏi nguồn từ Hatha yoga cổ điển đã từng tồn tại từ hàng trăm năm trước đó.

Ngày nay, các yogi thường tranh luận sôi nổi về việc "dòng truyền thừa" yoga nào tốt hơn, hoặc họ tranh luận xung quanh các chủ đề về việc một phương pháp yoga nào đó. Đối với một "dòng truyền thừa" thực hành theo cách này - nhưng "dòng truyền thừa" kia lại làm ngược lại. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, nếu bạn vừa kết thúc khóa học của mình với niềm vui sướng. Điều này có nghĩa là, ngay từ đầu bạn đã may mắn gặp được giáo viên được thừa hưởng từ một "dòng truyền thừa" yoga đích thực.

TÊN LINH THIÊNG

Đối với một số Bậc thầy yogi, họ sẽ được tôn vinh bằng những cái "tên linh thiêng" vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời mình. Điều này thường xảy ra khi một Bậc thầy tuyên thệ lời thề tâm linh của mình theo một cách thức đặc biệt, hoặc họ bắt đầu tu tập trong những dòng yoga truyền thừa đặc biệt. Ví dụ về điều này là hai cái "tên linh thiêng" như: "Satchidananda" và "Sivananda". Nó là những cái tên được sử dụng để đánh dấu thời điểm cho những chuyển biến mới về tâm linh trong cuộc đời của vị yogi, và đây là cơ hội để họ bỏ lại quá khứ ở phía sau.

Tác giả: Karen Verhoog - Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: