Giỏ hàng
Tài khoản

OM (hay AUM) – Âm thanh đầu tiên của cuộc sống

calendar 12/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Định nghĩa và y nghĩa chữ OM

Từ xa xưa, khi vũ trụ còn sơ khai về sự sống, con người đã cảm nhận được sức mạnh, hơi thở và nhịp sống của thiên nhiên qua những năng lượng và âm thanh chuyển động được tạo ra từ bão tố, sóng gió hay thậm chí tiếng rừng già xào xạc, những âm thanh dội từ vách núi với chuỗi âm thanh rền vang, rung động. Tất cả những âm thanh mang năng lượng tự nhiên của vũ trụ đều có một âm nền và gốc tương tự nhau: Aaa…uumm…

Mặt dây chuyền chữ OM“OM” (còn gọi là “AUM”) có thể coi là âm thanh gốc của vũ trụ hay âm thanh của tự nhiên từ năng lượng, sự rung động hình thành, là âm thanh đầu tiên mà các sinh vật sống giao tiếp với nhau, giao tiếp với thiên nhiên tạo nên sự kích hoạt về thể chất, tinh thần và tâm linh cho cơ thể.

Các sinh vật sống từ thời sơ khai đã sử dụng âm thanh A…UM ngân dài theo cách thể hiện của giống loài bằng tiếng hú, tiếng gầm, rú, tru… để gọi bầy đàn, thể hiện sức mạnh, khẳng định lãnh địa hay buồn bã, đau đớn và cô độc. Âm thanh AUM không chỉ tồn tại trong những động vật hoang dã hay bậc thấp mà còn luôn tồn tại trong con người, một dạng tiến hóa cao cấp, từ nhỏ khi chưa biết nói, đứa trẻ a…um khi hóng chuyện, khi bị đau hay bối rối con người ta vẫn luôn phát ra âm thanh AUM một cách vô thức bằng tiếng rên la – Một cách tự nhiên giúp giải phóng sự đau đớn hay “ậm…ừ” để tập trung trí não tốt hơn, để lựa chọn câu từ tiếp theo cho đúng.

Mỗi Phần Của Biểu Tượng OM Đều Có Một Ý Nghĩa Riêng Biệt:

1. Dấu Chấm nằm ở trên cùng đại diện cho trạng thái Tuyệt Đối hoặc trạng thái thứ 4 của ý thức. Trạng thái ý thức này là nơi bạn sẽ kết nối với Linh thiêng hay Thần thánh. Trạng thái này để trải nghiệm sự thanh thản và yên tĩnh tuyệt đối. Trạng thái thứ 4 là mục tiêu cuối cùng của sự thức tỉnh tâm linh.

2. Hình Lưỡi Liềm ngay bên dưới dấu Chấm thể hiện cho Ảo Ảnh hay Vô Minh. Phần này đại diện cho bất kỳ thứ gì cản trở giữa bạn với trạng thái Tuyệt Đối. Phía dưới bên trái hình Lưỡi Liềm là hai đường cong.

3. Hai Đường Cong Phía Bên Trái: Phần dưới đại diện cho trạng thái Ý Thức hay Thức Tỉnh và phần trên đại diện cho trạng thái Vô Thức hay Ngủ Sâu. Đường cong của trạng Ý Thái thức là đường cong lớn nhất trong số các đường cong, vì trạng thái Ý Thức được nhận biết nhiều nhất. Đây là nơi chúng ta trải nghiệm tất cả mọi vật trong phạm vi của 5 giác quan.

4. Bên trên trạng thái Ý Thức là trạng thái Vô Thức hay còn gọi là trạng thái Ngủ Sâu. Chúng ta chỉ đạt đến trạng thái Ngủ Sâu này khi tất cả mọi thứ trong tiềm thức dừng lại, kể cả những giấc mơ.

5. Nối giữa hai đường cong này là một đường cong phía bên phải. Nó biểu thị cho trạng thái Mộng Mơ. Trạng thái Mộng Mơ - chính xác khi gọi nó như vậy. Đây là trạng thái chúng ta thường trải qua trước khi đi vào giấc ngủ sâu, và nó đại diện cho những giấc mơ của chúng ta.

Mỗi Phần Của Biểu Tượng OM Đều Có Một Ý Nghĩa

Trong Yoga, việc niệm Om giúp người tập như được hòa mình vào thiên nhiên, được là một thực thể sống tiếp nhận các năng lượng vô hình từ vũ trụ để hấp thụ và đào thải, thanh lọc cơ thể. Việc niệm Om tạo những âm thanh rung động, kích hoạt trung tâm vi diệu trong cơ thể những khả năng tiềm ẩn, rèn luyện trí tuệ để minh mẫn, cân bằng và sáng tạo. Niệm Om giúp đưa cơ thể đến trạng thái thiền để cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn sâu. Niệm Om như được tiếp thêm sức mạnh tâm linh từ tín ngưỡng mà người ta tin tưởng. Khi niệm, con người ta có thể tập trung duy nhất vào mục đích mình đang hướng tới mà không bị ảnh hưởng bởi tác động ngoại quan. Chính vì vậy, nếu bạn tinh ý sẽ thấy chữ Om xuất hiện ở rất nhiều nơi trong phòng tập yoga như trên tường, trên lô-gô hay trên các vật dụng trang trí như đồng hồ yoga, hay trên trang phục luyện tập yoga, cho đến các ấn phẩm, vật phẩm như móc khóa chữ Om

Không phải ngẫu nhiên mà chữ OM theo tiếng Phạn cổ là hình đại diện cho toàn bộ vũ trụ, Chữ “OM” đại diện cho bốn trạng thái thần thánh của Brahman – metta (lòng từ ái), karuna (bi), mudita (hỷ), và upekkha (xả). Chữ OM như là sự tượng trưng cho sự liên kết của vạn vật trong vũ trụ xung quanh chúng ta, một trong tất cả và tất cả trong một. Như vòng luân hồi của sự sống và cái chết, sinh ra và mất đi. Đây là một trong những biểu tượng tâm linh sâu sắc và có ý nghĩa nhất được ghi nhận cho đến bây giờ như thừa nhận nguồn gốc bản chất sự hiện hữu trong vũ trụ.

Ngày nay có rất nhiều người chọn đồ trang sức có hình OM để luôn mang theo bên mình, hoặc thậm chí xăm trực tiếp lên cơ thể như một thông điệp khẳng định chính mình về tu tâm, tu trí, có tâm linh và tín ngưỡng và cho những người xung quanh thấy về giá trị của cá nhân đối với xã hội và ngược lại. Hơn nữa, mang hình OM bên mình cũng như mang một biểu tượng linh thiêng của vũ trụ để được hấp thụ năng lượng sống, sức mạnh từ thiên nhiên, được là một phần nhỏ trong vũ trụ bao la, rộng lớn.

Tham khảo thêm 5 Lợi ích của việc tụng âm OM.
---
Tổng hợp và biên soạn | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: