Giỏ hàng
Tài khoản

Ebook sách Các kỹ năng Yoga dành cho nhà trị liệu

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Khoa học đã chứng minh hiệu quả tuyệt vời của yoga ứng dụng trong trị liệu, tuy nhiên tài liệu tiếng Việt về chủ đề này không có nhiều, như một lời tri ân tới khách hàng và độc giả của trang, Đồ tập Yoga Tốt xin được gửi tới cả nhà ebook cuốn sách Các kỹ năng Yoga dành cho nhà trị liệu làm tài liệu cùng tham khảo.

Ebook sách Các kỹ năng Yoga dành cho nhà trị liệuCuốn sách do Chương Ngọc biên dịch từ nguyên bản cùng tên của tác giả Amy Weintraub. Xin được trích dẫn nguyên văn phần lời nói đầu cuốn sách ở đây để các bạn tiện theo dõi:

“Ý tưởng cho cuốn sách này thực ra đã có từ 4.000 năm trước. Trải qua một thời gian dài, các hành giả yoga đã dùng cơ thể con người như một phòng thí nghiệm để khám phá và tinh luyện các phương pháp luyện tập nhằm tạo nên sự cân bằng và an lạc, không chỉ ở phần thể xác mà còn cả ở phần xúc cảm và tinh thần. Cuốn Các kỹ năng yoga dành cho nhà trị liệu là một tập trích yếu những bài tập luyện bằng yoga chuyên dùng vào việc xử lý tâm trạng. Các bài tập này được rút ra từ sự hồi phục của bản thân tôi sau một đợt suy sụp vì lo âu 20 năm trước, từ những tìm hiểu của tôi về khoa học yoga qua lăng kính của nhiều truyền thông, một nghiên cứu mà tôi đã cùng viết với nhiều người, và từ quá trình làm việc trực tiếp của tôi với hàng nghìn học viên và thân chủ trong 20 năm vừa qua.

Các kỹ năng yoga là một hướng dẫn dễ áp dụng cho những người mới học về những bài tập dành cho các nhà tâm lý trị liệu và chuyên gia y tế. Đây là một dạng yoga thông thường và đơn giản. Thực ra nó không cần mang một cái tên, nhưng trong thời đại ngày nay, khi có quá nhiều phương pháp tập được gọi là yoga, cần xác định rõ một phương pháp tập nhằm tác động trên tâm trạng và xử lý các vấn đề tâm trạng. Phương pháp tập luyện này thích hợp cho các cá nhân để có thể đạt tới một trạng thái thanh thản do sự cân bằng về xúc cảm, tinh thần và thể chất.

Hành trình đi tới sự hồi phục của tôi sau một đợt suy sụp vì lo âu được bắt đầu từ năm 1970 bằng một bài thiền hàng ngày. Đến năm 1989, tôi chuyển qua tập Kripalu yoga, và phương pháp tập luyện thân thể kết hợp với tập thở đã giải thoát cho tôi khỏi sự suy sụp. Sau đó, tôi đã học môn yoga tại Mỹ và Ấn Độ, và tôi đã nghiên cứu để đề ra một cách tập luyện kết hợp những phương pháp cổ điển và Tantric với kiến thức khoa học hiện nay về những ích lợi cùng các chống chỉ định của những phương pháp này. Tôi gọi phương pháp tập luyện này là yoga Sinh lực, hợp nhất âm thanh, hơi thở, chuyển động bàn tay, thiền định và sự thăm dò chính mình, dù có thực hiện các tư thế hay không. Yoga Sinh lực là một phương pháp tập về lòng trắc ẩn, tạo nên một dung lượng lớn lao để bao trùm và chấp nhận tất cả những da dạng của cuộc đời.

Và giờ đây, nếu bạn là nhà trị liệu, có thể là bạn đang đọc cuốn sách này bởi vì bạn muốn giới thiệu với thân chủ của mình những phương cách có thể khiến họ cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân và về cuộc đời. Các nhà trị liệu làm việc với tôi đều rất vui mừng đón nhận những công cụ thể chất đơn giản qua các bài dạy yoga mà họ có thể truyền đạt cho các thân chủ trong một bối cảnh lâm sàng. Cuốn sách hướng dẫn này không những giúp bạn có thể sử dụng các công cụ ấy mà còn chia sẻ với bạn một số phương pháp mà các nhà điều trị dùng để giới thiệu các kỹ năng yoga cho những bệnh nhân.

Các kỹ năng yoga giới thiệu với bạn những bài tập đơn giản như tập thở, thiền định, và những tư thế của bàn tay gọi là thủ ấn (mudra) nhằm có thêm sức mạnh để tự điều tiết, tăng cảm giác tự tin và làm chủ, đồng thời cũng thắt chặt thêm mối quan hệ điều trị. Các bài tập này không cần đến một tấm nệm. Các bài này khác với những gì bạn có thể học được trong một lớp yoga thông thường bởi vì chúng không đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về các nguyên tắc liên kết hoặc các tư thế khi tập. Dù rằng bạn không cần phải biết qua yoga rồi mới tập và dạy các kỹ năng cơ bản cho thân chủ, nhưng tôi hy vọng là bạn cảm thấy hào hứng để thực hiện bài tập yoga thường xuyên của chính mình. Sự luyện tập các kỹ năng yoga không những sẽ tạo thêm sự thoải mái và cân bằng trong cuộc sống thường ngày, mà bạn sẽ,cảm nhận được hiệu quả trước hết cho mình trước khi dạy cho người khác.

Các bài tập yoga mô tả và minh họa ở đây vốn đã là nền tảng của môn yoga hàng nghìn năm, rất lâu trước khi một loạt những tư thế được đưa vào ngôn ngữ hatha yoga khoảng thê kỷ thứ 19. Những bài tập này dã được truyền thừa từ thầy sang trò, một số bài có thể đã từ 5.000 năm, trước khi được viết thành văn, như Hatha Yoga Pradipika, Gheranda Samhita, và Goraksha Samita, tất cả được cho là đã được viết ra trong khoảng từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 15. Những kỹ năng yoga đơn giản mà sâu sắc sẽ chỉ cho bạn cách bắt đầu buổi tập với một đầu óc minh mẫn, tập trung và một trái tim cởi mở. Chúng sẽ trao cho bạn những công cụ để trở về với sự cân bằng trong buổi tập và trong khoảng thời gian giữa các buổi tập, chúng làm sâu sắc thêm công việc trị liệu. Bạn sẽ thấy cần đưa cuốn sách này cho người mà bạn đang điều trị xem để họ có thể thực hiện tại nhà họ những bài tập.

Mỗi đoạn trong sách sẽ giải thích và đưa ra một bài tập cùng các ứng dụng cho một trạng thái tinh thần nhất định. Những câu chuyện kể trong cuốn sách được thâu thập từ nhiều nhà trị liệu sẽ đề ra cho bạn những ý kiến để giới thiệu với các thân chủ, và những gì bạn có thể trông đợi ở họ khi họ luyện tập đều đặn. Với cuốn sách này, bạn có thể sẽ thích thú với công việc của mình hơn, bởi trong khi truyền giảng các sách lược khắc phục tâm trạng, bạn cũng đang thực hành các sách lược ấy.”

Ebook cuốn Các kỹ năng Yoga dành cho nhà trị liệu dày 268 trang này được định dạng theo chuẩn pdf với dung lượng khoảng 30MB, các bạn tải về theo liên kết trực tiếp phía dưới.

TẢI EBOOK

(Lưu ý: ebook có dung lượng lớn, bạn nên dùng kết nối wifi/internet tốt để tải).

Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa một giáo viên yoga và một nhà trị liệu yoga.

Bình luận (1)
binh-luan

"Tài liệu yoga trị liệu"

Lam Trinh - 02/01/2024

Viết bình luận của bạn: