Giỏ hàng
Tài khoản

Tại sao bạn có cảm giác ăn ngon miệng?

calendar 25/09/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tại sao bạn có cảm giác ăn ngon miệng?

Hệ tiêu hóa tốt luôn bắt đầu bằng cảm giác ăn ngon miệng. Cảm giác đói cho thấy dạ dày và tuyến tụy của bạn đang sản xuất axit clohydric và các men (Enzym) tiêu hóa, đôi khi chúng được gọi là axit dạ dày hoặc dịch dạ dày. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn đã sẵn sàng để phân hủy thức ăn và hấp thụ tất cả các chất đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin và các khoáng chất quan trọng cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ thể (Carbohydrate - Carb hay còn gọi là Gluxit, là chất dinh dưỡng đa lượng có trong thức ăn).

Đôi khi cảm giác thèm ăn hoặc cảm giác đói được mọi người cho là một "điều xấu", đặc biệt đối với những người muốn giảm cân. Nhưng điều này không đúng! Điều quan trọng phải hiểu rằng, cảm giác thèm ăn là cần thiết để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu. Đây là bước đầu tiên trong chuỗi tiêu hóa tối ưu.

CHÁN ĂN = TIÊU HÓA KÉM = SỨC KHỎE KÉM

Chán ăn không phải là điều bất thường vì cơ thể bạn không khỏe mạnh. Nếu bạn đã từng bị ốm, bạn nhận thấy rằng "mình không còn hứng thú với thức ăn". Điều này là bình thường. Đó là cách cơ thể bạn muốn nói rằng "Đừng bắt tôi làm việc nữa, tôi đang rất mệt mỏi". Khi bạn khỏi bệnh (tự khỏi bệnh hoặc nhờ sự trợ giúp của y tế), cảm giác thèm ăn của bạn sẽ quay trở lại.

Nhưng nếu bệnh tật không phải là lý do khiến bạn chán ăn thì sao?

TẠI SAO CẢM GIÁC THÈM ĂN LẠI QUAN TRỌNG?

Cảm giác thèm ăn có nghĩa là cơ thể bạn có nhiều khả năng để phân hủy thức ăn và sử dụng nó làm nhiên liệu một cách hiệu quả hơn.

Cảm giác thèm ăn mãnh liệt có nghĩa là bạn cảm nhận được các dấu hiệu đói về thể chất, chẳng hạn như bụng cồn cào, cảm giác thôi thúc hoặc muốn ăn bất cứ thứ gì. Điều này cho thấy dịch vị của bạn đang được kích thích trước khi bạn đưa thức ăn vào miệng. Vì vậy, hệ tiêu hóa của bạn đã sẵn sàng và thức ăn sẽ được tiêu hóa hết. Các chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ được cơ thể phân hủy, hấp thụ và sử dụng một cách tối ưu.

Sự kích thích của các dịch vị cũng gửi tín hiệu đến các cơ quan khác bên dưới đường tiêu hóa, giúp chúng sẵn sàng hoạt động.

Những Dấu Hiệu Khi Bạn Không Có Đủ Axit Clohydric Và Men (Enzym) Tiêu Hóa:

 • Không thường xuyên cảm thấy đói (nhưng có thể bạn vẫn ăn vì bạn nghĩ mình cần phải ăn).
 • Bạn bị đầy hơi hoặc khó tiêu hoặc chứng trào ngược trong vòng một giờ sau khi ăn (trào ngược có thể là dấu hiệu của axit clohydric thấp hoặc cao).
 • Bạn bị co thắt dạ dày trong vòng một giờ sau khi ăn.
 • Bạn không bao giờ cảm thấy hài lòng hoặc có cảm giác thỏa mãn sau bữa ăn. Điều này có thể là dấu hiệu về hệ tiêu hóa của bạn không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn, do đó cơ thể bạn thèm ăn nhiều hơn.
 • Có thức ăn chưa tiêu hóa hết trong phân của bạn.
 • Bạn bị dị ứng, các chứng bệnh về da hoặc các chứng bệnh khác liên quan đến đường ruột.
 • Mức năng lượng của bạn thấp.
 • Lượng sắt của bạn thấp mặc dù đã bổ sung đầy đủ.

Tất nhiên, đây có thể là những dấu hiệu của các chứng bệnh khác nhau. Do đó, điều quan trọng là bạn cần sự kiểm tra của một bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng đó.

CẢM GIÁC THÈM ĂN LÀNH MẠNH CẢM NHẬN NHƯ THẾ NÀO?

Dưới Đây Là Những Dấu Hiệu Của Hệ Tiêu Hóa Khỏe Mạnh:

 • Cảm giác đói trong vòng 1 đến 2 giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng.
 • Bạn có cảm giác đói cồn cào sau khoảng 4-5 giờ mỗi lần.
 • Sau bữa ăn bạn sẽ cảm thấy no và không thấy đói.
 • Khi bạn cảm thấy đói bụng, bạn không chỉ ăn ngon miệng với một loại thức ăn mình ưa thích, mà còn ăn ngon miệng với nhiều loại thức ăn khác nhau.

7 CÁCH THỨC ĐỂ CẢI THIỆN CẢM GIÁC THÈM ĂN CỦA BẠN

Nếu bạn không có cảm giác thèm ăn, có nhiều cách thức để cải thiện nó. Naturopathy là một liệu pháp điều trị bệnh bằng các phương pháp tự nhiên, như kiểm soát những gì bạn nên ăn, tập thể dục và các phương pháp điều trị như vi lượng đồng căn và châm cứu. Đây là liệu pháp Naturopathy dành cho bạn:

 • Loại bỏ thức ăn nhanh, chế biến sẵn và các loại thực phẩm không lành mạnh khác ra khỏi bữa ăn hàng ngày của bạn. Loại bỏ chế độ ăn nhiều đường tinh luyện, muối, chất béo không lành mạnh và thực phẩm chế biến nhiều lần, chúng không cung cấp cho cơ thể bạn đủ chất dinh dưỡng để sản xuất axit clohydric và các men (Enzym) tiêu hóa.
 • Tăng lượng thức ăn giàu kẽm. Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để sản xuất axit clohydric. Bạn có thể bổ sung kẽm từ hạt bí ngô, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc đỏ và thịt gia cầm, đậu gà và đậu lăng.
 • Đảm bảo cơ thể bạn đang nhận được vitamin nhóm B. Dịch dạ dày cũng cần vitamin nhóm B. Vitamin B được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt nạc và thịt gia cầm, các loại đậu, quả hạch, hạt và rau lá xanh.
 • Uống nước chanh hoặc nước giấm táo trước bữa ăn. Vắt nửa quả chanh lấy nước hoặc thêm một thìa giấm táo vào cốc nước và uống trước khi ăn 15 - 30 phút. Cả hai điều này đều giúp kích thích tiết dịch vị của bạn.
 • Thêm thực phẩm đắng trong bữa ăn của bạn. Các loại thực phẩm đắng như xà lách Rocket (rau Arugula), rau bina, cải xoăn, củ cải, thì là và cây cúc hôi (fennel). Tất cả đều có tác dụng bằng cách kích thích dịch vị của bạn. Thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày của bạn.
 • Quản lý mức độ căng thẳng của bạn. Sự gia tăng sản xuất cortisol (hoóc môn căng thẳng) có thể làm giảm sản xuất axit clohydric. Do đó, khi bị căng thẳng cấp tính và mãn tính, sự thèm ăn của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, hãy biến thực hành thư giãn (như pranayama, thiền định) trở thành một phần trong thói quen lành mạnh hàng ngày của bạn, hãy coi tập thể dục như một phần thiết yếu của lối sống lành mạnh.
 • Thực hành ăn uống 'có tâm'. Ăn uống 'có tâm' thực sự là một thực hành. Hãy dành thời gian để dừng lại và đánh giá cao món ăn của bạn. Khi dành thời gian chuẩn bị thức ăn, việc nhìn và ngửi sẽ khiến bạn bắt đầu cảm thấy đói bụng. Tránh xa màn hình (điện thoại, tivi) hoặc những thứ gây xao nhãng khác. Ăn một cách chậm rãi cũng là một cách để hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Những thực phẩm cần lưu ý trong thực hành yoga và thiền định

Tác giả: Dr. Kaye Wright - Chuyên gia dinh dưỡng & sức khỏe | Dịch & Biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: