Giỏ hàng
Tài khoản

Thiền định - Chất caffein mới tuyệt vời

calendar 05/11/2023 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Thiền định - Chất caffein mới tuyệt vời

 

Câu chuyện của Emily Fletcher đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tôi. Trước kia, Emily đã từng là một diễn viên. Tuy nhiên, cuộc đời cô đã thay đổi do những căng thẳng và chứng mất ngủ.

Emily cho biết: "Sự lo lắng của tôi ngày càng tăng, tôi bị mất ngủ khủng khiếp và bắt đầu bạc tóc ở tuổi 26. Tôi liên tục bị ốm hoặc bị chấn thương...".

Sau đó, cô quen biết nữ diễn viên Deonne. Không giống như Emily, Dionne là một người điềm tĩnh, tập trung và tràn đầy năng lượng. Khối lượng công việc phải làm của Dionne gấp nhiều lần so với Emily, nhưng Dionne cho thấy cô hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Cô luôn tỏ vui vẻ... ánh mắt và khuôn mặt rạng ngời cùng một nụ cười mỉm nhẹ nhàng thường trực trên đôi môi.

Bí mật của Dionne là gì? Thiền định!

Emily đã theo Dionne đến lớp học thiền định. Lần đầu tiên sau 18 tháng, giấc ngủ trọn vẹn đã quay trở lại với Emily. Cô không còn bị bạc tóc nữa, trên thực tế, màu da của cô đã trở nên tươi tắn hơn, hiệu suất công việc được cải thiện. Emily đã ngừng tìm kiếm những lời khen ngợi và tán dương từ người khác. Mục đích sống của cô cũng trở nên rõ ràng hơn trước. Kể từ đó, hành trình trở thành một thiền sư của cô đã bắt đầu. Cô đã học và thực hành thiền định trong ba năm, sau đó sáng lập phương pháp Thiền Ziva ở Mỹ, nó đã nhận được sự quan tâm và chào đón rất lớn từ cộng đồng.

Giống như thiền Vệ Đà cổ xưa, Thiền Ziva bao gồm hai bài thiền mỗi ngày. Trong khi Vê Đà là 2 buổi x 20 phút thì Thiền Ziva đặc biệt nhắm đến những người bận rộn muốn cải thiện hiệu suất của họ, Ziva bao gồm 2 buổi x 15 phút mỗi ngày - ý tưởng rằng, bạn chỉ cần bỏ ra nửa giờ mỗi ngày khiến thiền định có vẻ khả thi hơn đối với sự bận rộn của bạn.

Về câu hỏi dành cho Emily: "Vậy tại sao thiền định là một loại caffein mới tuyệt vời?".

Đây là lý do đầy thuyết phục của cô ấy để mọi người thử nghiệm. Emily cho biết:

"Thiền định là công cụ nâng cao năng suất hàng đầu mà tất cả chúng ta đều có thể nhận ra. Điều gì xảy ra nếu chúng ta dành 15 phút để tham gia một buổi thiền ngắn như một cách tăng cường năng lượng thay thế? Thay vì mua và uống một ly cà phê Latte. Vì thiền định không thêm calo, không gặp sự cố và không khiến bạn thèm ăn vặt.

Thiền định chỉ mất nửa giờ mỗi ngày, nhưng nó giúp bạn giảm bớt căng thẳng tương đương với giấc ngủ trọn vẹn trong một đêm. Về lôgic, điều đó dường như không thể thực hiện được, nhưng hãy nhớ rằng giấc ngủ và thiền là hai trạng thái rất khác nhau. Trạng thái ý thức đạt được khi thiền định sâu hơn từ 2 đến 5 lần so với giấc ngủ. Theo ước tính này, 15 phút thiền gần tương đương với một giấc ngủ ngắn 60 phút, khi hoàn thành hai bài thiền 15 phút giống như việc bạn có thêm một giấc ngủ trong hai giờ. Ngoài ra, vì bạn đang cho phép cơ thể thư giãn tốt hơn thay vì uống cà phê khiến tâm trí bạn căng thẳng. Do đó, bộ não của bạn có thể ưu tiên giải tỏa sự căng thẳng và phục hồi cơ thể trong khi thiền định.

Thiền định cho phép bộ não của bạn dễ dàng cảm nhận những khác biệt tinh tế hơn cũng như phát hiện các khuôn mẫu và chủ đề khác nhau, đó là một trong những lý do giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Bạn không thể loại bỏ những nhu cầu trong cuộc sống của mình, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để rèn luyện trí óc của mình tốt hơn. thích ứng với bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn.

Đây cũng là lý do tôi thích gọi thiền là 'chất caffein mới tuyệt vời'. Rất nhiều người - thậm chí có thể là hầu hết mọi người, họ sử dụng caffein để giúp họ tỉnh táo hoặc như một công cụ tăng năng suất. Bạn cần cà phê để hoạt động vào buổi sáng đúng không? Rồi uống một tách cà phê. Tiếp đó, cần một chút năng lượng vào buổi chiều đúng không? Và uống một ngụm nước ngọt có chứa caffein.

Tất cả những gì bạn thực sự cần liệu đó có phải là caffein không? Hoàn toàn sai lầm!

Điều bạn thực sự cần là nghỉ ngơi. Thực tế là, caffein khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, nhưng không phải vì nó mang lại cho bạn sự thư giãn sâu. Bạn cảm thấy tỉnh táo hơn vì caffein lấn áp hoạt động của não, hay khả năng cảm thấy mệt mỏi. Về mặt phân tử, caffein tương tự như một chất hóa học gọi là adenosine, loại hoóc môn mà não bạn sản xuất trong suốt cả ngày, nó khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và truyền tín hiệu cho bạn đi ngủ khi cơ thể mệt mỏi.

Khi caffein được đưa vào cơ thể, nó thực sự chặn các thụ thể adenosine trong não, có nghĩa là não không thể báo cho bạn biết rằng mình đang mệt mỏi. Đó là lý do tại sao bạn có thể làm được nhiều việc hơn sau một hoặc hai ly cà phê. Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng caffein thực sự đang tấn công hệ thần kinh của bạn. Khi caffein hết tác dụng và biến mất, tất cả lượng adenosine mà não bạn đã sản xuất ra sẽ tràn ngập cơ thể. Đây là nguyên nhân tạo ra sự cố và khiến bạn phải uống đến ly thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư.

Tôi không khuyên nhủ rằng bạn nên bỏ cà phê. Cà phê có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn không? Điều đó là chắc chắn. Nhưng đó chỉ là sự kích thích tạm thời.

Đó là lý do tại sao thiền định là một giải pháp thay thế ưu việt. Thay vì tìm đến các nguồn bên ngoài và cuối cùng làm cạn kiệt tuyến thượng thận của bạn. Thiền định cung cấp nguồn năng lượng bền vững và có thể tái tạo bên trong cơ thể bạn, miễn là bạn tiếp tục thực hành hai lần mỗi ngày.

Giống như caffein, thiền định sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, nhưng nó tác động theo một cách rất khác - thông qua hình thức thư giãn và đem lại giấc ngủ sâu hơn theo cấp số nhân, bằng cách làm giảm kích thích (thay vì kích thích) hệ thần kinh của bạn. Khi bạn cho phép tâm trí và cơ thể của mình trở nên đồng bộ một cách tự nhiên hơn, bạn có thể giảm (hoặc thậm chí loại bỏ) lượng caffein kích thích tổng hợp mà trước đây bạn cần để cảm thấy hoàn toàn tỉnh táo và làm việc hiệu quả".

Đó là tất cả những gì Emily đã chia sẻ. Có lẽ cả bạn và tôi, chúng ta sẽ thay đổi lối sống của mình sau câu chuyện thú vị này.

Tác giả: Victoria Woodhall | Dịch & Biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: