Giỏ hàng
Tài khoản

Tìm hiểu cách ăn của người Ấn Độ

calendar 10/07/2021 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tìm hiểu cách ăn của người Ấn Độ

Người Ấn thường ăn bằng cách sử dụng tất cả các ngón tay, hay còn gọi là ăn bốc bằng tay. Trong thế giới văn minh-hiện đại ngày nay, người ta cho rằng đây là cách ăn không thích hợp và mất vệ sinh. Nhưng đối với người Ấn đó là một quan niệm sai lầm!

Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách ăn của người Ấn, và liệu có những lợi ích nào ẩn dấu đằng sau cách ăn này của họ?

SỬ DỤNG NĂM NGÓN TAY

Người Ấn Độ ăn bốc bằng tay

Theo truyền thống cổ xưa của Ayurveda (Tri thức cuộc sống), cách ăn bằng tay có liên quan đến việc giúp kích thích tất cả các giác quan, bao gồm: Vị giác, thị giác, khứu giác, xúc giác và thính giác.

Ngoài ra, năm ngón tay tượng trưng cho 5 nguyên tố cơ bản, và 5 nguyên tố này đều có trong thức ăn.

  • Ngón tay cái đại diện cho Lửa (Agni)
  • Ngón tay trỏ đại diện cho Không khí (Vayu)
  • Ngón tay giữa đại diện cho Không gian / Ête (Aakash)
  • Ngón tay đeo nhẫn đại diện cho Đất (Prithvi)
  • Ngón tay út đại diện Nước (Jal)

Khi sử dụng các ngón tay để bốc thức ăn, chúng sẽ chụm lại và tạo thành Ấn Samana Mudra (xem hình). Hơn nữa, khi thực hiện Ấn này, nó sẽ kết hợp của tất cả các yếu tố cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể.

Ấn Samana Mudra

NGỒI TRÊN NỀN NHÀ ĐỂ ĂN

Theo văn hóa truyền thống Ấn Độ và ở hầu hết các gia đình, tất cả mọi người sẽ cùng nhau ngồi trên nền nhà để dùng bữa. Đây là cách ăn theo kiểu tư thế ngồi của Yoga. Trong tư thế ngồi cột sống sẽ ngay thẳng, điều này hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, cách ngồi xuống nền nhà trong mỗi bữa ăn sẽ giữ cho đầu gối và các khớp xương linh hoạt. Trong Yoga, tư thế "Ngồi" liên quan đến nhiều nhóm cơ bắp, nó sẽ ép các đốt sống ở lưng dưới và giúp cơ thể thư giãn.

NHAI KỸ VÀ IM LẶNG KHI ĂN

Người ta thường nhai kỹ thức ăn để nó trộn lẫn với nước bọt trong miệng. Điều này rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, việc ăn trong im lặng cũng là cách thức để thực hành thiền định. Trong sự tĩnh lặng, thức ăn sẽ nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí bạn tốt hơn.

Vì vậy, đừng phán xét bất cứ điều gì một cách vội vàng! Đừng ăn chỉ để thỏa mãn cơn đói của bạn. Hãy thử thưởng thức bữa ăn của bạn theo cách của người Ấn, và bạn sẽ nhận thấy những lợi ích tuyệt vời!

Có thể bạn quan tâm: 6 Vị cần thiết nên có trong bữa ăn hàng ngày.

Nguồn: The Yoga Institute | Biên soạn & tổng hợp: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: