Giỏ hàng
Tài khoản

Tư thế yoga xác chết - Tầm quan trọng và sự thách thức

calendar 17/04/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tư thế yoga xác chết Savasana

"Sau khi thực hành các tư thế yoga kết hợp cùng hơi thở, mức năng lượng prana trong cơ thể của chúng ta tăng lên. Do đó, tư thế Xác Chết rất quan trọng để tập trung nguồn năng lượng này lại".

Sau 55 phút đổ mồ hôi và hít thở sâu trên thảm tập, tư thế Xác Chết (Savasana - Corpse Pose) dường như là một điều rất hữu ích nhưng cũng rất khó khăn. Nhưng điều mỉa mai là, trong khi thực hành tư thế Con Thuyền (Naukasana / Navasana) hoặc tư thế Con Quạ (Bakasana), tất cả sự tập trung của chúng ta là việc giữ tư thế và hít thở sâu. Trong khi ở tư thế Xác Chết, sau vài hơi thở đầu tiên, tâm trí của chúng ta có xu hướng đi lang thang hoặc chìm vào giấc ngủ.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TƯ THẾ XÁC CHẾT

Tư thế Xác Chết không phải là một tư thế để chợp mắt trong giây lát (ngủ). Đó là một thực hành thư giãn một cách từ từ một phần cơ thể tại một thời điểm. Do đó, chúng ta cần điều hòa cơ thể để giải tỏa sự căng thẳng và sự gắng sức. Đồng thời cải thiện nhận thức của chúng ta về sự khỏe mạnh thể xác và tinh thần.

Chúng ta thực hành tư thế Xác Chết vào cuối buổi tập. Tại sao điều này lại cần thiết? Sau khi thực hành các tư thế yoga kết hợp cùng hơi thở, mức năng lượng prana của chúng ta tăng lên. Do đó, tư thế Xác Chết rất quan trọng để tập trung nguồn năng lượng này lại. Hoặc nếu không, năng lượng này bị phân tán vào những việc chúng ta làm, bởi sự mất tập trung tâm trí.

tầm quan trọng của tư thế xác chết

SỰ THÁCH THỨC CỦA TƯ THẾ XÁC CHẾT

Sự thách thức của tư thế Xác Chết là, tâm trí của chúng ta có xu hướng đi lang thang, lo lắng hoặc buồn ngủ. Trong khi đó, tư thế Xác Chết giúp chúng ta rèn luyện tâm trí, để quan sát và nhận thức về sự tĩnh lặng vốn có trong từng khoảnh khắc. Vì vậy, đạt được sự tĩnh lặng, yên tĩnh và sự nhận thức là một thách thức đối với chúng ta trong tư thế Xác Chết.

Học cách không làm bất cứ điều gì là một kỹ năng. Điều này có thể giúp cho một người trở nên hữu ích hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Sự thách thức tiếp theo là, ngay khi người thực hành trở nên im lặng. Những suy nghĩ từ trong tiềm thức sẽ xuất hiện. Cách tốt nhất để xử lý chúng là, trở thành một người quan sát. Mà không tham gia vào những suy nghĩ này.

Ruốt cuộc, một số người dưới danh nghĩa "Nhận thức", họ tập trung tâm trí quá mức. Vì vậy, những nhóm cơ bắp trên cơ thể trở nên căng thẳng và không có cơ hội để thư giãn. Chánh niệm không giống như sự tập trung cao độ, vì điều này có thể tạo ra sự căng thẳng trong cơ thể hay tâm trí. Chánh niệm diễn ra trong điều kiện tốt nhất khi hiện diện sự bình an và tĩnh lặng của tâm trí (Chánh niệm là sự biết rõ được những gì đang có mặt, đang xảy ra. Biết rõ những gì phát sinh ngay trong mỗi giây phút của hiện tại, bây giờ và ở đây).

Ngoài ra, khi chúng ta tạo không gian thông qua sự biến động tâm trí và sự thực hành tĩnh lặng. Chúng ta có thể quan sát các hình dạng suy nghĩ của chính mình một cách khách quan hơn và tạo ra những lộ trình mới trong tâm trí của mình.

Chánh niệm là điều cần thiết đối với tư thế Xác Chết. Điều này khiến cho người thực hành tiếp xúc với cơ thể và tâm trí của họ một cách kỳ diệu, nó nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Thực hành tư thế Xác Chết cũng quan trọng như tư thế Đứng Bằng Đầu (Sirsasana - Headstand) hay tư thế Con Công (Mayurasana - Peacock Pose). Khi việc thực hành được lặp đi lặp lại nó tạo ra những đường dẫn thần kinh mới trong não bộ của chúng ta.

Việc thực hành thường xuyên kỹ thuật thư giãn thông qua tư thế Xác Chết. Đây là một phẩm chất cần thiết cho thiền định và nó thực sự là một trải nghiệm yoga.

Tác giả: Iti Jain | Dịch và biên soạn: Thang Mlod.

 Tags: Tư thế yoga
Viết bình luận của bạn: