Giỏ hàng
Tài khoản

51 Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu thiền định

calendar 02/05/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Bắt đầu học thiền

Thiền giả cao cấp có thể thiền định bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào. Đối với họ, bất cứ điều gì cũng có thể trở thành một thực hành thiền định. Ví dụ, họ có thể nhai thức ăn một cách chánh niệm, hoặc họ có thể áp dụng việc lắng nghe điều gì đó như một thực hành thiền định và .v.v. Nhưng đối với những người mới bắt đầu thiền định, họ cần sự hỗ trợ để tăng cường cho sự thực hành. Sau đó, họ mới có thể áp dụng thực hành thiền định vào các hoạt động hàng ngày.

Dưới đây là những lời khuyên sẽ giúp ích cho bạn, nếu bạn đang bắt đầu thực hành thiền định của mình.

1. Có nhiều kỹ thuật thiền định phổ biến. Hãy lựa chọn một trong số đó, bất cứ kỹ thuật nào mà bạn cảm thấy thích. Hãy thử thực hành trong vài ngày và nếu nó không phù hợp với bạn, thì hãy thử một số kỹ thuật thiền định khác. Một khi bạn nhận thấy kỹ thuật thiền định nào phù hợp với mình thì đừng thay đổi nữa. Hãy gắn bó với nó và cố gắng khám phá sâu hơn kỹ thuật thiền định này.

2. Hãy lựa chọn một tư thế để ngồi thiền một cách thoải mái. Tuy nhiên, tư thế Hoa Sen (Padmasana - Lotus Pose) phù hợp hơn cho thiền định.

3. Hãy giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Hãy thực hành các tư thế yoga, thực hành kỹ thuật thở (pranayama) hoặc bất kỳ bài tập thể dục nào khác, chúng rất quan trọng để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và linh hoạt.

4. Bạn cần phải ngủ ngon giấc. Nếu không, ngày hôm sau bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ. Vì vậy, đừng bao giờ xem thường giấc ngủ của bạn.

5. Hãy sử dụng thực phẩm lành mạnh có lợi cho cơ thể bạn. Vì vậy, hãy uống nhiều nước, nước ép trái cây, sử dụng các loại rau với màu xanh đậm và sa lát. Hãy ăn uống lành mạnh để có một tâm trí lành mạnh.

6. Đừng ăn thức ăn khiến bạn buồn ngủ hoặc tâm trí bị lờ đờ hay gây kích thích, hưng phấn. Chế độ ăn chay Satvic là tốt nhất. Hãy ăn bằng chánh niệm.

7. Không thưc hành thiền định khi bụng đang no, vì toàn bộ năng lượng của bạn sẽ sử dụng cho việc tiêu hóa thức ăn. Do đó, bạn dễ có xu hướng cảm thấy buồn ngủ. Đừng ăn quá no.

8. Hãy tạo một không gian để thiền định trong ngôi nhà của bạn, và nó sẽ tích tụ năng lượng thiền định tại vị trí này.

9. Thiền định ở cùng một vị trí và cùng một thời gian sẽ rất tốt cho bạn. Sẽ rất tốt cho bạn khi mặc quần áo rộng - thoáng hoặc thoải mái trong lúc thiền định. Về cơ bản, bạn nên có cảm giác thoải mái khi ngồi thiền.

10. Hãy thực hành thiền định một cách thường xuyên. Đừng bỏ lỡ thực hành thiền định của bạn vì những vấn đề đời thường, hoặc vì sự lười biếng, hay vì bất cứ lý do nhỏ nhặt nào khác.

11. Đối với người mới tập thiền, thì việc tắm và mặc quần áo mới trước khi thiền định cũng rất hữu ích. Bằng cách này, bạn sẽ không có cảm giác buồn ngủ và sẽ tỉnh táo hơn.

12. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ trong lúc ngồi thiền, thì hãy thử đi bộ một cách có ý thức và chậm rãi (hình thức thiền hành của Vipassana).

13. Hãy thực hiện vài hơi hít thở sâu trước khi ngồi thiền. Điều này sẽ giúp bạn tập trung sự chú ý vào giây phút hiện tại, và nó cũng giúp chuyển hướng sự chú ý của bạn ra khỏi những vấn đề đời thường.

14. Thời gian tốt nhất để thiền định là sáng sớm. Thời điểm quan trọng khác nữa là ngay trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, hãy chọn thời điểm để thiền đinh khi bạn rảnh rỗi và cảm thấy sảng khoái. Đừng chọn thời điểm khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Trừ khi bạn muốn thực hành thiền định, thì phải thực hiện ngay trước khi đi ngủ.

15. Hãy chọn một nơi mà bạn không bị phân tâm. Hãy đảm bảo rằng điện thoại di động của bạn đã tắt và loại bỏ các vật dụng khác, có thể chúng sẽ khiến bạn bị xao lãng.

16. Sử dụng âm nhạc, hương thơm hoặc không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn thực hành sâu hơn trong thiền định.

17. Thiền định theo nhóm cũng hỗ trợ rất nhiều. Trong cảnh giới của trí tuệ, thì 1 + 1 không phải bằng 2 mà là 11. Các bạn có thể cùng cộng hưởng bằng nguồn năng lượng này để thực hành sâu hơn trong thiền định.

18. Trong thiền định đừng bao giờ đối phó với tâm trí. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu rõ cơ chế của nó bằng cách chứng kiến ​​tâm trí.

19. Đừng kiểm soát tâm trí của bạn hoặc bất kỳ trải nghiệm cảm giác nào. Thay vào đó, hãy trở thành nhân chứng cho tất cả mọi thứ đang diễn ra bên trong hoặc bên ngoài tâm trí của bạn.

20. Đừng cố gắng ngăn chặn quá trình suy nghĩ. Bạn càng cố gắng ngăn chặn nó, tâm trí sẽ càng hoạt động nhiều hơn. Thay vào đó, hãy quan sát những suy nghĩ như thể chúng thuộc về người khác.

21. Đừng tham vọng trong thực hành thiền định. Đừng biến nó thành mục tiêu cần phải đạt được. Bởi vì, bạn đang trên hành trình khám phá nội tâm. Vì vậy, hãy nuôi dưỡng những phẩm chất kỳ diệu này trong cuộc sống của bạn, như sự chấp nhận, buông bỏ, tính kiên nhẫn, dâng hiến, hòa hợp, tình yêu thương, từ bi, cảm thông, chia sẻ và lòng biết ơn.

22. Hãy tận hưởng thực hành thiền định. Đừng thiền định để đạt được một điều gì đó. Hãy thực hành, bởi vì bạn thích thiền định và bạn muốn phát triển nội tâm của chính mình.

23. Hãy hoàn toàn thư giãn, bình tĩnh và tập trung trong suốt một ngày. Hãy đem sự hài hòa và nhận thức vào mọi hành động của bạn trong cuộc sống hàng ngày.

24. Đừng làm mọi việc một cách vội vàng hoặc vô ý thức. Hãy thực hiện chúng một cách chậm rãi, và hãy nhận thức nhiều hơn trong mọi hành động của bạn. Hãy thực hành chánh niệm cho cả những hành động nhỏ bé trong cuộc sống. Bằng cách này, bạn sẽ đưa thực hành thiền định vào các hoạt động hàng ngày của mình.

25. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy tâm trí của mình hiện diện trong quá khứ hoặc trong tương lai, hãy đưa nó trở lại thời điểm hiện tại. Hãy cố gắng hiện diện tại đây - ngay bây giờ hoặc trong giây phút hiện tại.

51 Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu thiền định

26. Hãy quan sát những ý nghĩ đừng để chúng trôi qua mà không bị bạn nhận biết.

27. Điều quan trọng là, phải quan sát khoảng trống giữa hai ý nghĩ. Bước tiếp theo là quan sát chính người đang quan sát những ý nghĩ hoặc chính người đang quan sát khoảng trống giữa hai ý nghĩ.

28. Không tham gia vào quá trình suy nghĩ. Hãy tránh xa và chỉ chứng kiến ​​những ý nghĩ mà không phán xét chúng.

29. Đừng phán xét những ý nghĩ của bạn là tốt, xấu hay rất xấu. Đừng nghĩ rằng chúng là những ý nghĩ của bạn.

30. Hãy luôn nhớ rằng, không có ý nghĩ nào thuộc về bạn. Ở cấp độ tâm hồn, nó hoàn toàn chỉ có sự yên lặng hay tĩnh lặng. Vì vậy, không có ý nghĩ nào thuộc về bạn ở cấp độ tâm hồn. Do đó, không cần phải tự hào hay cảm thấy tội lỗi về những ý nghĩ xuất hiện trong tâm trí. Nói tóm lại, đừng phán xét bất kỳ ý nghĩ nào. Hãy quan sát chúng một cách thụ động mà không can thiệp. Ví dụ, như khi bạn đứng bên cạnh đèn tín hiệu giao thông. Ngay lúc đó bạn sẽ quan sát tất cả phương tiện đang đi vào và đi ra, nhưng bạn không gây cản trở cho chúng. Bạn đừng cố gắng dừng bất kỳ chiếc xe nào hoặc thay đổi hướng đi của nó. Tương tự như vậy, hãy theo dõi những ý nghĩ đến và đi từ đằng xa. Đừng tham gia vào quá trình suy nghĩ.

31. Rất dễ dàng để nhận ra những suy nghĩ về hạnh phúc hay thú vui hoặc bất cứ điều gì khoe khoang về cái tôi của bạn. Vì vậy, hãy thận trọng về trường hợp này.

32. Nếu bạn quên chứng kiến bất kỳ ý nghĩ nào và bị cuốn hút vào cuộc độc thoại của tâm trí, đừng cảm thấy tội lỗi về điều đó. Bởi vì, khi bạn cảm thấy tội lỗi, sẽ xuất hiện một quá trình suy nghĩ trong tâm trí. Vì vậy, chính lúc đó tâm trí đang đánh lừa bạn một cách gián tiếp. Thay vì cảm thấy tội lỗi, hãy quan sát những cảm giác hoặc ý nghĩ về tội lỗi. Thời điểm bạn nhận ra rằng mình không can thiệp vào những ý nghĩ, ngay sau đó bạn bắt đầu chứng kiến những ý nghĩ mà không cảm thấy tội lỗi.

33. Bạn càng chứng kiến tâm trí, sự tập trung quan sát càng trở nên mạnh mẽ. Vì vậy, hãy làm cho nó trở thành một thói quen để thường xuyên chứng kiến tất cả những ý nghĩ. Thực hành thiền định làm cho con người trở nên hoàn thiện. Bước tiếp theo là chứng kiến những cảm xúc của bạn.

34. Đừng mong đợi bất kỳ thành quả nào từ thiền định. Bởi vì, tất cả sự kỳ vọng để đạt được thành quả đều liên quan đến tâm trí, nhưng thiền định thì vượt ra khỏi tâm trí (một trạng thái Vô niệm - No-mind).

35. Hãy đọc những cuốn sách về thiền định của các Bậc thầy đã giác ngộ. Điều này không những truyền cảm hứng mà còn cung cấp cho bạn nhiều kiến thức.

36. Hãy cố gắng hiểu rõ cơ chế của tâm trí để nó không thể đánh lừa bạn. Vì thế, nó không thể ngăn cản bạn thực hành sâu hơn trong thiền định.

37. Thực phẩm chay rất quan trọng đối với thiền định hoặc cho bất kỳ thực hành tâm linh nào khác (ngoại trừ thực hành Khổ hạnh hoặc Mật tông).

38. Hãy tránh những cuộc trò chuyện hoặc tán gẫu không cần thiết. Hãy tiết kiệm năng lượng của chính bạn, điều này sẽ giúp bạn thực hành sâu hơn trong thiền định. Nếu bạn thiếu năng lượng thì thực hành thiền định sẽ không thể tiến bộ.

39. Hãy giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ và ngăn nắp. Đừng để ngôi nhà của bạn bừa bộn bởi những đồ vật không cần thiết. Bởi vì, sự yên tĩnh và ngăn nắp của không gian xung quanh bạn, chúng sẽ được phản chiếu giống như trạng thái bên trong tâm trí bạn.

40. Hãy dành thời gian với những người cũng quan tâm đến thiền định hoặc những người đang trên con đường tiến hóa về tâm linh.

41. Đừng so sánh kinh nghiệm của bạn với kinh nghiệm của bất cứ ai. Thực trạng và kinh nghiệm của mỗi người là hoàn toàn khác biệt. Một vài người tiến bộ nhanh chóng trong thiền định, bởi vì họ đã từng thực hành nó trong tiền kiếp.

42. Thực hành thiền định trong thiên nhiên rất hữu ích. Như, ngồi thiền dưới một gốc cây hoặc gần một dòng sông, hay bên cạnh một con suối chảy.

43. Đừng làm cho tâm trí của bạn bị sao lãng bằng những thông tin không cần thiết, không nên xem ti vi, đến rạp chiếu phim hoặc lướt web trên mạng xã hội.

44. Hãy lựa chọn một lối sống hỗ trợ cho thiền định. Ví dụ: Không nên chọn những công việc khiến cho tâm trí bạn mệt mỏi. Thay vào đó, hãy làm những công việc sáng tạo và dễ dàng. Hãy lựa chọn một ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên hoặc nơi có không gian yên bình.

45. Thực hành thiền định có thể đạt được những trải nghiệm sâu sắc hơn, nếu bạn ghé thăm một trung tâm tâm linh hoặc thiền viện, và bạn thực hành thiền định ở đó trong vài ngày.

46. Tính kiên trì là một phẩm chất cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào. Đôi khi bạn có thể mất hứng thú với thiền định, hoặc có thể bạn cảm thấy mình không tiến bộ. Nhiều thiền giả khác cũng từng cảm nhận tất cả những cảm giác này. Hãy chỉ quan sát chúng mà không được bỏ cuộc! Hãy nhớ rằng, đây chỉ là một giai đoạn và nó sẽ sớm trôi qua. Vì vậy, hãy tiếp tục thực hành thiền định.

47. Đừng trở nên quá nghiêm túc trong thiền định. Hãy thành tâm trong thiền định. Điều này sẽ giúp bạn luôn tươi tỉnh trong lúc thiền định.

48. Bằng cách cười vui vẻ trong vài phút khi thức dậy vào buổi sáng hoặc trước khi bạn đi ngủ, hay bất kỳ thời gian nào trong ngày. Điều này sẽ đem lại cho bạn cảm giác sảng khoái. Là một thiền giả, bạn hãy trở nên vô tư, dễ gần gũi và không nghiêm khắc. Nhiều thiền giả có xu hướng trở nên quá nghiêm khắc. Hãy làm cho cuộc sống trở nên dễ sống hơn và hãy tận hưởng nó trong từng khoảnh khắc.

49. Hãy sống trong từng khoảnh khắc. Thật tốt khi dự tính cho tương lai của bạn, nhưng hãy trở nên linh hoạt và đừng đánh mất giây phút hiện tại bằng việc hoạch định cho tương lai tươi sáng (ảo tưởng).

50. Nếu xuất hiện bất kỳ hiện tượng nào trên cơ thể làm cho bạn bị xao lãng trong lúc thiền định, như ngứa hoặc đau nhức cơ thể, v.v., hãy quan sát chúng một cách có ý thức, hoặc làm cho bản thân bạn cảm thấy thoải mái một cách chậm rãi nhưng có ý thức.

51. Hãy làm cho thiền định trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của bạn. Nếu không, bạn sẽ có xu hướng xem nhẹ nó. Những người coi thiền định như ưu tiên hàng đầu của họ trong cuộc sống, và họ dành 100% tâm trí cho nó. Đây thường là những người thực hành sâu hơn trong thiền định.

Tham khảo thêm: 10 Giai đoạn và 4 cấp bậc của thiền định.

Tác giả: Amit | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: