Giỏ hàng
Tài khoản

Yoga hỗ trợ cai nghiện ma túy

calendar 13/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Mối quan hệ 23 năm của tôi với yoga bắt đầu từ năm tôi trở nên tỉnh táo lần cuối cùng vào tháng 6 năm 1991. Yoga là một phần lý do khiến tôi có thể nhận ra rằng nó cần phải có, và tôi tin rằng yoga là điều không thể thiếu trong điều trị nghiện. Dưới đây là một số lý do tại sao.

Yoga hỗ trợ cai nghiện ma túy

Nghiện là dịch bệnh. Yoga mang lại sự thoải mái.

Nghiện là một trạng thái của tâm và thân mà chúng ta cảm thấy xa cách dễ dàng. Hỏi bất cứ ai đang đấu tranh với nghiện xem họ có cảm thấy “thoải mái” khi không sử dụng ma túy hoặc chất gây nghiện. Họ sẽ cho bạn biết là không. Đó chính là sự thiếu thoải mái mà buộc một người phải đạt được điều gì đó để cố gắng cảm thấy tốt hơn.

Nó có ý nghĩa rằng bất kỳ thực hành nào có thể mang lại sự dễ chịu cho hệ thống cơ thể-tinh thần, là tích cực chứ không phải là phá hoại, sẽ là một thành phần quan trọng trên con đường phục hồi từ nghiện. Tập luyện các bài tập yoga, cùng với tập luyện hơi thở, giúp giải độc cơ thể và làm dịu tâm trí. Yoga cải thiện lưu thông và khả năng phổi, kéo dài và tăng cường cơ, làm khỏe nội tạng và cải thiện tiêu hóa, và điều chỉnh hệ thống thần kinh và nội tiết. Đơn giản là bạn sẽ thoải mái hơn trong tâm trí và cơ thể của bạn nếu bạn luyện tập yoga. Vì lý do này, tôi cho rằng yoga là một yếu tố trung tâm và cần thiết để phục hồi từ nghiện ngập.

Nghiện cưỡng bức là do thiếu ý thức. Yoga chống lại điều này.

Chúng ta biết rằng những người đấu tranh với nghiện ma túy luôn cảm giác về sự thiếu hụt. Một cái gì đó dường như mất tích. Như ngứa cần phải được gãi. Với nghiện nặng, toàn bộ cơ thể của một người bị bắt gặp trong việc theo đuổi các nhu cầu hoàn thành mà không bao giờ có thể đáp ứng được. Điều này là đúng với cả những người nghiện ma túy cũng như người đang cai nghiện cho đến khi họ có thể tìm ra các nguyên nhân phức tạp dẫn đến hành vi của họ.

Trong thứ bậc của nhu cầu cơ thể, hơi thở là số một. Chúng ta có thể sống mà không có thức ăn trong nhiều tuần. Chúng ta có thể sống mà không có nước trong nhiều ngày. Nhưng nếu không có hơi thở (trong yoga chúng ta dùng thuật ngữ prana, hoặc sinh lực sống) trong ba phút, chúng ta gặp rắc rối thực sự. Cách mà chúng ta hít thở trực tiếp ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của chúng ta và ngược lại. Khi chúng ta cảm thấy lo lắng, lo lắng, tức giận, hay căng thẳng, hơi thở của chúng ta trở nên nông hơn. Thật thú vị, hơi thở cạn sẽ là tín hiệu cho hệ thống thần kinh rằng nhu cầu cốt lõi của chúng ta không được đáp ứng. Điều này củng cố một cảm giác thiếu, tạo ra căng thẳng và căng thẳng. Đối với những người nghiện ma túy, đặc biệt điều này rất nguy hiểm bởi vì nó giữ chúng ta bị mắc kẹt trong một tâm trạng củng cố ảo tưởng rằng chúng ta bằng cách nào đó không đầy đủ. Nó giữ chúng ta bị mắc kẹt trong đó.

Nhiều người không thở tốt, có nghĩa là họ đã không phát triển khả năng thở sâu, bắt màng và phổi của họ làm việc. Họ cũng không phát triển cơ bắp cốt lõi của họ, là điều cần thiết cho tư thế thích hợp, để hỗ trợ tim, và để cho lồng ngực mở rộng và co lại khi hít thở sâu.

Yoga tập trung vào việc tập thở. Thông qua thực hành chuyên sâu và đôi khi vất vả, chúng ta phát triển mối quan hệ với hơi thở. Chúng ta hiểu rằng, bằng cách tập trung và kiểm soát hơi thở, chúng ta có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ và cảm nhận. Chúng ta có thể sử dụng hơi thở như một phương tiện để thâm nhập các trạng thái thiền định và cũng như là một phương tiện để thay đổi trạng thái cảm xúc và quản lý căng thẳng.

Bằng cách học cách thở đơn giản sâu & dài, mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện, chúng ta gửi một thông điệp khác đến hệ thống thần kinh của chúng ta, đó là tất cả đều tốt và nhu cầu cốt lõi của chúng ta đang được đáp ứng. Điều này cho phép hệ thống thân-tâm của chúng ta thư giãn và đưa chúng ta tiến tới chữa lành, phục hồi và toàn vẹn. Hít thở tốt giám sát cảm giác thiếu hụt mà hầu hết các bệnh nghiện và là tiền đề của một cuộc sống khỏe mạnh ngoài nghiện. Tôi yêu trích dẫn tuyệt vời của Mary Oliver: “Bạn có thở một ít và gọi đó là cuộc sống?”

yoga là sự kết hợp

Nghiện là một bệnh bị ngắt kết nối. Yoga là sự kết hợp.

Từ yoga có nghĩa là “sự hiệp nhất”. Nó đề cập đến sự kết hợp của trí tuệ, thân thể và tinh thần. Trong một lớp yoga điển hình, một giáo viên có thể nói, “Nhấn xuống dưới chân bạn theo cách mà bạn cảm thấy trái đất quay trở lại” Vì vậy, tôi chú ý đến chân tôi, nhấn xuống và bắt đầu cảm thấy sự hồi phục năng lượng lên qua cơ thể của tôi. “Thở chậm hơn và sâu hơn.” Và tôi chú ý đến hơi thở của tôi. Bất cứ nơi nào giáo viên hướng sự chú ý của tôi, tôi học cách kết nối với khu vực đó của cơ thể. Bằng cách này, thực hành yoga là thực hành kết nối hoặc kết nối lại với cơ thể. Trong nghiện hút, chúng ta đã mất liên lạc với cơ thể. Như tất cả chúng ta đều biết, những người nghiện ma túy thậm chí còn chống lại chỉ thị chính của cơ thể mình để tồn tại. Ghi đè hệ thống! Vì vậy, hãy tham gia vào thực hành, hướng tâm trí của mình để mang lại cho chúng ta tiếp xúc với bản thể sẽ đưa chúng ta về một cảm giác của sự hợp nhất và được nâng cao tinh thần.

Theo quan điểm của yogi, tất cả sự nghiện bắt nguồn từ hiểu lầm rằng chúng ta tách biệt nhau và tách rời nhau ra khỏi mọi thứ. Con đường của yoga chỉ đơn giản là để giải phóng chúng ta về ảo tưởng này.

Nghiện gây ra biến động của tâm trí.

Yoga làm dịu tâm trí. Bất cứ ai đã trải nghiệm nghiện đều có thể liên quan đến ý tưởng rằng khi nắm bắt được nó, người ta cảm thấy bị sỉ nhục bởi tâm trí của mình. Thông qua mọi hình thức tư duy có thể tưởng tượng, nghiện làm cho chính nó được biết đến. Thường tâm trí chúng ta đang ở với chúng ta trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng. Chúng ta vẫn chưa mở mắt và “con chim ó” đã nằm ngay trên đầu giường. Thật vậy, nghiện gây ra một hình thức tiêu cực mạnh mẽ của sự dao động hoặc rối loạn tâm trí.

Trong kinh sách Yoga của Patanjali, văn bản cổ điển, mô tả đường lối của yoga, có 296 kinh điển hay ngôn từ mà làm sáng tỏ hành trình của một cá nhân từ đau khổ đến giải thoát. Trong kinh điển thứ hai, yoga được định nghĩa là “làm dịu những biến động của tâm”. Phần còn lại của tài liệu chỉ nhằm giải thích cách thức này có thể đạt được. Con đường có thể được tóm tắt như sau: Aspire để sống một cuộc sống kỷ luật, đạo đức. Mang cơ thể vào nề nếp và sức khoẻ. Tìm hiểu những bí mật của hơi thở. Thiền và được tự do.

Ánh sáng của yoga bổ sung cho con đường phục hồi từ nghiện ngập. Theo kinh nghiệm của tôi, nó làm giảm khả năng tái nghiện và làm tăng sự hưởng thụ của một người trong cuộc sống. Và sau tất cả, điều này không chỉ để thoát khỏi nghiện. Mà là để phát triển sau cai nghiện thành công.

Tác giả: Tommy Rosen –  Kripalu.org | Lược dịch và biên soạn bởi Đồ tập Yoga Tốt.

Viết bình luận của bạn: