Giỏ hàng
Tài khoản

Yoga và Thiền chữa bệnh Trầm cảm

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Yoga và Thiền chữa bệnh Trầm cảm

Trầm cảm nặng là tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở xã hội hiện đại, trầm cảm nặng có thể tàn phá cuộc sống. Các triệu chứng của tâm trạng chán nản bao gồm mất hứng thú hoặc khoái cảm trong các hoạt động hàng ngày. Có vài triệu chứng khác nhau phản ánh sự thay đổi chức năng, chẳng hạn như vấn đề với giấc ngủ, ăn uống, năng lượng, sự tập trung, hình ảnh bản thân, suy nghĩ tồi tệ hoặc tự sát.

Yoga và thiền có thể giúp giảm trầm cảm. Và các bác sĩ, những người biết về lợi ích của thiền và yoga, đang mang những công cụ này đến cho bệnh nhân của họ và thấy tác động tích cực.

Thiền có thể giúp trầm cảm tránh khỏi tái phát

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2004 đã khám phá liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm (MBCT) có thể ngăn ngừa tái phát ở những người đã trải qua các giai đoạn trầm cảm nặng. Thật thú vị, họ thấy rằng MBCT có hiệu quả trong việc giảm đáng kể nguy cơ tái phát (từ 78 phần trăm xuống 36 phần trăm) cho những đối tượng đã trải qua ba hoặc nhiều giai đoạn trầm cảm.

Sự khác biệt, trong nghiên cứu này, dường như có liên quan đến nguyên nhân. Đối với những người bị trầm cảm do một sự kiện quan trọng gây ra, kết thúc mối quan hệ, mất việc, v.v. Điều này có ý nghĩa: Nếu gần đây bạn đã trải qua một mất mát đáng kể và đau buồn, thì nói chuyện với ai đó về trải nghiệm có thể hữu ích hơn so với thực hành quan sát trải nghiệm.

Chánh niệm có thể hữu ích hơn trong việc ngăn ngừa tái phát hơn là đưa mọi người ra khỏi một giai đoạn trầm cảm. Khi mọi người bị trầm cảm, bộ não của họ bị tổn hại theo những cách khiến cho việc thực tập chánh niệm trở nên khó khăn hơn. Cố gắng thực sự quan sát để có kinh nghiệm mà không phán xét và hãy để nó qua đi.

Yoga có lợi cho trầm cảm

Một nghiên cứu gần đây sử dụng cả tư thế yoga và kỹ thuật thở cho thấy một số lợi ích tích cực cho những người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình, khi thực hành hai hoặc ba lần một tuần tại nhà. Trong cả hai nhóm hai lần một tuần và ba lần một tuần, những người tham gia cho thấy sự trầm cảm giảm đáng kể khi kết thúc. Một nghiên cứu khác, được thực hiện bởi Đại học California và Johns Hopkins, đã tìm thấy kết quả tương tự đối với những người có mức độ trầm cảm nhẹ đến trung bình, thực hành yoga dường như giúp kéo mọi người trở về mức độ dần cân bằng.

Yoga có lợi cho trầm cảm

Ba lời khuyên để xử lý trầm cảm

Đây là ba lời khuyên để bạn thử kiểm nghiệm với những trạng thái tâm lý chán nản.

  • Theo dõi các dấu hiệu sớm. Chánh niệm có thể giúp chúng ta mang lại nhiều nhận thức hơn cho các dấu hiệu cảnh báo cá nhân. Cơ thể của bạn cung cấp cho bạn một gợi ý? Có phải trầm cảm bắt đầu với suy nghĩ tiêu cực? Nếu bạn có thể nhận những tín hiệu này và có hành động tích cực sớm hơn, bạn có thể tránh được tình trạng trầm cảm sâu hơn.
  • Hãy di chuyển. Cho dù đó là thông qua tập luyện yoga, đi bộ hoặc bơi, di chuyển cơ thể giúp tránh khỏi suy nghĩ tiêu cực và nặng nề của trầm cảm. Nếu khó tìm thấy động lực vì bạn cảm thấy hụt hẫng, hãy làm gì đó trong thời gian ngắn hơn; nhắc nhở bản thân rằng chỉ mất vài phút trong ngày có cơ hội tốt giúp bạn cảm thấy tốt hơn một chút. Hoặc nghĩ ra cách tự thưởng cho mình sau khi hoàn thành.
  • Hãy nhẹ nhàng với chính mình. Thật không dễ dàng để ngồi với một trạng thái tự phê bình. Thật đau đớn và có thể cảm thấy như nó sẽ tồn tại mãi mãi. Phải mất rất nhiều can đảm để chịu đựng và thậm chí khám phá những cảm giác này. Tự tạo cho mình lòng tốt, từ bi và khuyến khích. Đừng cảm thấy như bạn phải thay đổi mọi thứ ngay bây giờ. Và mặc dù có thể không cảm thấy như vậy vào lúc này, hãy nhớ, cuối cùng những cảm xúc này sẽ qua đi.

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: blog.zenward.com.

Viết bình luận của bạn: