Giỏ hàng
Tài khoản

10 Ấn mạnh mẽ được sử dụng trong thiền định

calendar 12/01/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

10 Ấn mạnh mẽ được sử dụng trong thiền định

Ấn (Mudra) là loại công cụ mạnh mẽ, chúng thường được sử dụng trong thực hành yoga và thiền định. Các loại Ấn cho phép tâm trí chúng ta hướng vào bên trong để nạp lại mức năng lượng cơ thể.

Thuật ngữ "Mudra" (Ấn) đề cập về việc sử dụng cử chỉ của các ngón tay và bàn tay trong khi thiền định, mục đích cụ thể của Ấn là chuyển tải dòng chảy năng lượng trong cơ thể bạn. Có hơn 100 loại Ấn khác nhau đã được biết đến và sử dụng trong suốt nhiều thế kỷ.

1. Ấn Gyan Mudra

Ấn Gyan Mudra

 • Các nguyên tố: Không gian / Ête và Không khí (Akash, Vayu - Space / Ether, Air).
 • Đây có lẽ là Ấn thường được sử dụng nhất. Người ta thường thấy các thiền giả thực hiện Ấn này với cả hai bàn tay trong thực hành pranayama và thiền định của họ. Mục đích của Ấn Gyan Mudra là gia tăng sự tập trung và cải thiện trí nhớ. Đây là Ấn tuyệt vời được sử dụng khi thiền giả muốn cải thiện trí não để học hỏi kiến ​​thức. Hãy thử thực hiện Ấn này khi thiền định - để bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống hoặc một vấn đề cụ thể của bạn.
 • Cách thực hiện: Ấn này được thực hiện bằng cách chạm đầu ngón tay trỏ vào đầu ngón tay cái, đồng thời giữ thẳng ba ngón tay còn lại.

2. Ấn Buddhi Mudra

Ấn Buddhi Mudra

 • Các nguyên tố: Không gian và Đất (Akash, Prithvi - Space, Earth).
 • Ấn này được sử dụng để trí óc minh mẫn. Bạn thực hiện Ấn này khi muốn làm sáng tỏ các thông điệp trực quan từ tiềm thức của mình (linh cảm). Tức là những giấc mơ hoặc câu hỏi về thiền định đang đánh đố bạn. Một trong những lợi ích mạnh mẽ nhất của Ấn này có thể thấy trong việc cải thiện sự kết nối, chẳng hạn như cải thiện sự kết nối nội tâm và thế giới bên ngoài.
 • Cách thực hiện: Ấn này được thực hiện bằng cách chạm đầu ngón tay cái vào đầu ngón út, đồng thời giữ thẳng ba ngón tay còn lại.

3. Ấn Shuni Mudra (Shoonya Mudra)

Ấn Shuni Mudra (Shoonya Mudra)

 • Các nguyên tố: Không gian và Lửa (Akash, Agni - Space, Fire).
 • Ấn này được sử dụng để cải thiện trực giác (linh cảm), sự tỉnh táo và sức mạnh các giác quan. Nó cũng giúp thanh lọc những cảm xúc và suy nghĩ của bạn.
 • Cách thực hiện: Ấn này được thực hiện bằng cách chạm đầu ngón tay giữa vào đầu ngón tay cái, đồng thời giữ thẳng và thả lỏng ba ngón tay còn lại.

4. Ấn Prana Mudra

Prana Mudra

 • Các nguyên tố: Không gian và Nước (Akash, Jal - Space, Water).
 • Prana Mudra được cho là một trong những loại Ấn quan trọng nhất - do khả năng kích hoạt năng lượng không hoạt động trong cơ thể bạn. Prana là năng lượng sống quan trọng bên trong mọi sinh vật. Ấn này sẽ giúp đánh thức và làm sống động năng lượng prana trong cơ thể bạn, đồng thời giúp bạn hòa hợp hơn với năng lượng prana trong môi trường xung quanh mình.
 • Cách thực hiện: Ấn này được thực hiện bằng cách chạm các ngón đeo nhẫn và đầu ngón út vào đầu ngón tay cái, đồng thời giữ thẳng hai ngón còn lại.

5. Ấn Tam Muội - Dhyana Mudra

Ấn Tam Muội - Dhyana Mudra

 • Các nguyên tố: Bao gồm tất cả các nguyên tố như Đất, Lửa, Nước, Không khí và Không gian (Prithvi, Agni, Jal, Vayu, Akash - Earth, Fire, Water, Air, Space).
 • Ấn Tam Muội (Dhyana Mudra) đã từng được sử dụng trong các phương pháp thiền định phương Đông. Đức Phật thường sử dụng Ấn này. Ý nghĩa của Ấn này là đưa bạn vào sự tập trung sâu hơn, và các tầng thiền thâm sâu. Nó cũng có thể giúp mang lại cho bạn sự tĩnh lặng và bình yên trong tâm hồn.
 • Cách thực hiện: Ấn này được thực hiện bằng cách đặt hai tay hướng lên trên, bàn tay phải đặt bên trên lòng bàn tay trái. Bàn tay phải đại diện cho sự Giác ngộ và những năng lực tâm linh cao cấp. Do đó, bàn tay phải đặt bên trên bàn tay trái - bàn tay trái đại diện cho thế giới Vô minh (Maya), hay còn gọi là Ảo ảnh.
 • Tham khảo thêm: Dhyana Mudra - Ấn này là gì và được sử dụng như thế nào?

6. Ấn Surya Mudra

Ấn Surya Mudra

 • Các nguyên tố: Không gian và Nước (Akash, Jal - Space, Water).
 • Ấn này nhằm mục đích gia tăng năng lượng Mặt trời / nguyên tố Lửa trong cơ thể để cải thiện sự trao đổi chất và tiêu hóa. Nó cũng rất hữu ích trong việc làm giảm sự nặng nề, trì trệ trong cơ thể, giúp phòng tránh chứng cảm lạnh, vì nó giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể.
 • Cách thực hiện: Ấn này được thực hiện bằng cách gập ngón tay đeo nhẫn của bạn chạm vào gốc ngón tay cái, sao cho ngón tay cái của bạn đặt trên ngón tay đeo nhẫn. Duỗi thẳng ba ngón tay còn lại của bạn mà không làm căng thẳng bàn tay.

7. Ấn Apana Mudra

Ấn Apana Mudra

 • Các nguyên tố: Không gian, Lửa và Nước (Akash, Agni, Jal - Space, Fire, Water).
 • Ấn Apana Mudra rất tốt cho việc thanh tẩy thể chất và tinh thần, giúp loại bỏ các yếu tố tiêu cực ra khỏi cơ thể. Ấn này cũng có thể là một công cụ hỗ trợ thanh tẩy tinh thần và cảm xúc để chống lại năng lượng “Tà ác” bên ngoài cơ thể bạn.
 • Cách thực hiện: Ấn này được thực hiện bằng cách chạm đầu ngón tay đeo nhẫn và ngón giữa vào đầu ngón tay cái.

8. Ấn Ganesha Mudra

Ấn Ganesha Mudra

 • Các nguyên tố: Bao gồm tất cả các nguyên tố như Đất, Lửa, Nước, Không khí và Không gian (Prithvi, Agni, Jal, Vayu, Akash - Earth, Fire, Water, Air, Space).
 • Ấn này được sử dụng rộng rãi và được đặt theo tên vị Thần Ganesha của Hindu. Thần Ganesha tượng trưng cho tài trí, hạnh phúc và thành công. Ngài là con của Thần Shiva và nữ Thần Parvati. Ấn Ganesha Mudra được cho là giúp loại bỏ các chướng ngại. Do đó, Ấn này rất tốt để giải tỏa tất cả trở ngại trong cuộc sống của bạn - nó có thể giúp bạn lấy lại sự tích cực, bền bỉ và lòng can đảm khi phải đối mặt với thời kỳ khó khăn của cuộc sống. Bằng cách thực hiện Ấn này, bạn sẽ tập trung sự chú ý và năng lượng của mình vào luân xa Tim (Anahata - Heart Chakra), để mở rộng buồng phổi và trái tim của bạn cho các chủ đề đang thiền định của mình.
 • Ngoài những lợi ích về mặt tinh thần và tâm linh đối với luân xa Tim, thì động tác kéo giãn cũng có lợi cho cơ tim và giải tỏa sự căng thẳng ở khu vực này của cơ thể bạn.
 • Cách thực hiện: Ấn này được thực hiện bằng cách đặt bàn tay trái của bạn trước ngực, lòng bàn tay hướng ra ngoài và ngón cái bàn tay trái quay xuống dưới. Tiếp theo, đặt bàn tay phải ở phía trước bàn tay trái, với lòng bàn tay phải hướng về phía bạn và hướng vào lòng bàn tay trái. Khóa các ngón tay lại với nhau, giữ chúng ở tư thế uốn cong một nửa, giống như móng vuốt. (xem hình)
 • Trong khi thiền định, hãy hít vào thật sâu, hai tay nắm theo Ấn này. Sau đó kéo hai tay sang hai bên, đồng thời thở ra nhưng các ngón tay vẫn nắm chặt nhau. Lặp lại động tác này tối đa sáu lần, sau đó đảo ngược động tác thực hiện Ấn. Tức là đặt bàn tay phải của bạn trước ngực hướng ra ngoài với ngón tay cái hướng xuống. Đảm bảo thực hiện Ấn này với số lần như nhau ở mỗi hướng của bàn tay để duy trì sự cân bằng của động tác kéo giãn.

9. Ấn Vayu Mudra

Ấn Vayu Mudra

 • Các nguyên tố: Không gian và Không khí (Akash, Vayu - Space, Air).
 • Ấn này rất tốt cho các chứng bệnh liên quan đến sự mất cân bằng nguyên tố Không khí (Vayu - Air), chẳng hạn như đau do nhiễm khí, đầy hơi, đau khớp, hoặc đầy hơi và khó chịu ở vùng bụng. Ấn này cũng giúp điều hòa các chứng bệnh liên quan đến năng lượng Vata (Vata Dosha), nó rất tốt cho cả thể chất và tinh thần, giải tỏa chúng bằng cách đưa nguyên tố Không khí trở lại dòng chảy thích hợp của nó.
 • Cách thực hiện: Thoạt nhìn, Ấn này có vẻ rất giống với Ấn Gyan Mudra. Sự khác biệt là Ấn Vayu Mudra cho phép bạn kết nối ngón tay cái với đốt ngón tay chỏ (đặt trên ngón trỏ) - trái ngược với cách tiếp xúc bằng đầu ngón tay trong Ấn Gyan Mudra. Nhấn ngón trỏ xuống mức độ mà bạn cảm thấy thoải mái, nhằm mục đích thư giãn không làm căng các khớp ngón tay. Để có được những lợi ích tối đa, hãy thực hiện các bài tập Pranayama (Kỹ thuật thở) của bạn trong khi giữ Ấn này. 

10. Ấn Rudra Mudra

Ấn Rudra Mudra

 • Các nguyên tố: Không gian, Không khí và Nước (Akash, Vayu, Jal - Space, Air, Water).
 • Ấn này có liên quan đến Thần Shiva, nó được sử dụng cho khả năng thay đổi nội tâm của bạn. Trong tiếng Phạn, từ "Rudra" có nghĩa là "Chúa tể", những lợi ích chính của Ấn Rudra Mudra là tác động đến trung tâm năng lượng trong cơ thể bạn - Luân xa "Đám rối thần kinh mặt trời / Búi mặt trời" (Manipura - Solar Plexus Chakra). Nó được cho là để cải thiện sự tỉnh táo và tập trung tư tưởng. Thường thì Ấn Rudra Mudra dành cho những người bị chóng mặt, kiệt sức và căng thẳng mãn tính. Bạn có thể sử dụng Ấn này để tiếp thêm sinh lực và sức mạnh cho cơ thể, để đạt được các năng lực tiềm tàng của tinh thần, hoặc mục tiêu tâm linh cao cả của bạn.
 • Cách thực hiện: Để thực Ấn này, hãy kết nối ngón tay cái với ngón trỏ và ngón tay đeo nhẫn của bạn, đồng thời vẫn duỗi thẳng hai ngón tay còn lại hết mức có thể.

Những câu hỏi thường gặp:

 • Ấn hay Thủ ấn là gì?

Ấn hay Thủ ấn xuất phát từ thuật ngữ "Mudra" là một dấu hiệu thể hiện qua động tác thân thể, thường là các cử chỉ của tay, hay chính xác hơn vị trí và tư thế của bàn tay và ngón tay. Có rất ít Ấn liên quan đến toàn bộ cơ thể, hầu hết chúng được thực hiện với những bàn tay và ngón tay. Ấn là một cử chỉ tượng trưng tinh thần và một dấu ấn tràn đầy năng lượng thường được sử dụng trong các hình tượng và thực hành tâm linh của các tôn giáo tại Ấn Độ.

 • Công dụng của Ấn?

Ấn là loại công cụ mạnh mẽ, chúng thường được sử dụng trong thực hành yoga và thiền định. Các loại Ấn cho phép tâm trí chúng ta hướng vào bên trong để nạp lại năng lượng cho cơ thể.

 • Có bao nhiêu loại Ấn tất cả?

Có hơn 100 loại Ấn khác nhau đã được biết đến và sử dụng trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Có thể bạn quan tâm: Kênh năng lượng và Luân xa đối với sức khỏe con người

Tác giả: Leo Carver | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: