Giỏ hàng
Tài khoản

Dhyana Mudra - Ấn này là gì và được sử dụng như thế nào?

calendar 22/07/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Dhyana Mudra - Ấn này là gì và được sử dụng như thế nào?

DHYANA MUDRA CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Dhyana Mudra là một Ấn (Mudra) thường được sử dụng trong thiền định hoặc tập trung tâm trí. Hầu hết các Yogi sẽ sử dụng Ấn này khi họ cần duy trì trong trạng thái tập trung tâm trí siêu việt. Ấn này còn được gọi là Ấn Thiền Định (Samadhi Mudra) hoặc Ấn của sự giác ngộ.

Nếu bạn đã từng thực hành bất kỳ loại thiền định nào, bạn có thể nhận thấy rằng hai bàn tay của bạn thường tự nhiên được đặt ở vị trí này.

Trong văn hóa Ấn Độ giáo và Phật giáo, Vitarka Mudra và Bhumisparsha Mudra đều là hai Ấn (Mudra) có sức mạnh như nhau. Nhưng Ấn Dhyana Mudra có những tác động đặc biệt đối với tâm trí. Hơn nữa, Dhyana Mudra là Ấn đã được thực hành bởi Đức Phật Cồ Đàm (Gautama) và các vị Bồ tát.

Những Bậc thầy Yogi đầu tiên và các Bậc thầy Hatha Yoga lỗi lạc cũng từng sử dụng Ấn này. Dhyana Mudra đã tồn tại trước cả Phật Giáo Nguyên Thủy và Phật Giáo Đại thừa. Một khi bạn đã thực hành tám chi của Yoga. Bước tiếp theo bạn sẽ trải nghiệm trạng thái cao nhất của ý thức - Thiền Định (Dhyana). Tất nhiên, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để đạt đến trạng thái này. Về nguyên tắc, tất cả chúng ta nên thực hành Ấn Dhyana Mudra để đạt được giác ngộ.

NHỮNG LỢI ÍCH

 • Lợi ích của Dhyana Mudra là, tăng cường sự tập trung tâm trí để đưa bạn vào trạng thái thiền định.
 • Nó giúp cân bằng từng luân xa riêng lẻ và làm lắng dịu dòng ý nghĩ của bạn.
 • Nếu bạn cảm thấy bất kỳ sự tức giận nào trong lòng mình, Ấn này sẽ giúp bạn buông bỏ nó.
 • Khi bạn sử dụng cả hai bàn tay và tất cả các ngón tay của mình trong lúc thực hiện Ấn này. Do đó, tất cả các yếu tố đều được kích hoạt.
 • Theo truyền thống Ấn Độ giáo, ngón tay cái đại diện cho yếu tố lửa, ngón tay đeo nhẫn đại diện cho đất, ngón tay giữa đại diện cho không gian hoặc kết nối tâm linh, ngón tay trỏ đại diện cho không khí và ngón tay út đại diện cho yếu tố nước.
 • Dhyana Mudra này sẽ đưa bạn vào trạng thái kết nối với năng lượng tinh tế cao cấp, và loại bỏ tất cả đặc tính không tinh khiết của tinh thần.
 • Nguồn năng lượng của Dhyana Mudra sẽ được truyền tải qua hai bàn tay bạn trong sự tĩnh lặng và sẽ đốt cháy ngọn lửa tâm linh của bạn.
 • Bởi vì, hai bàn tay của bạn tạo thành hình dạng một hình tam giác. Trong Phật giáo, nó đại diện cho Ba Viên Ngọc (Tam Bảo): Phật (Trí tuệ), Pháp (Con đường giải thoát), Tăng (Người tu hành).
 • Thực hành Ấn này để chữa lành cơ thể và tâm trí bạn, cũng như cân bằng hai kênh năng lượng Mặt Trăng - Nữ tính (Ida Nadi) bên trái, và Mặt Trời - Nam tính (Pingala Nadi) bên phải của cơ thể.
 • Khi thực hành Ấn này, chúng ta kết nối hai ngón tay cái với nhau. Điều này tượng trưng cho hai nguồn năng lượng Âm-Dương được hợp nhất và chúng ta kết nối với chân ngã.
 • Bạn có thể trải nghiệm một sự thức tỉnh tâm linh sau khi thực hành Ấn này, hoặc cảm thấy được minh mẫn và an tĩnh hơn.

Cách thủ ấn Dhyana Mudra

CÁCH THỰC HIỆN DHYANA MUDRA

 • Ngồi trong tư thế thoải mái. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở một nơi hoàn toàn yên tĩnh, và không bị phiền nhiễu. Đặt hai bàn tay của bạn lên đùi với lòng bàn tay hướng lên trên để tiếp nhận năng lượng, bàn tay phải đặt phía trên bàn tay trái. Tay trái đại diện cho ảo ảnh (vô minh) của thế gian và tay phải đại diện cho trí tuệ.
 • Đôi khi Ấn này chỉ được thực hiện bằng tay trái, đại diện cho khả năng trí tuệ, hoặc năng lượng nữ tính thiêng liêng bên trong tất cả chúng ta. Khi thực hành Ấn này giống như bạn đang bồng một em bé trên tay mình. Hai đầu ngón tay cái chạm nhẹ vào nhau và các bộ phận khác của cơ thể hoàn toàn thư giãn và thoải mái.
 • Không thể thực hành Ấn Dhyana Mudra trong khi đứng. Vì vậy, bạn hãy tìm một nơi nào đó trên nền đất để ngồi. Kỹ thuật thở (Pranayama) tốt nhất để thực hành với Ấn này là hơi thở tự nhiên, hít vào và thở ra qua hai lỗ mũi. Điều này sẽ giúp gia tăng mức năng lượng Prana của bạn. Hướng sự chú ý của bạn vào trung tâm con mắt thứ ba giữa hai lông mày.
 • Qua mỗi hơi thở hít vào, bạn có thể tập trung vào luồng ánh sáng trắng tượng trưng đi vào cơ thể và kết nối với tất cả các luân xa của bạn. Với mỗi lần thở ra, hãy giải phóng bất kỳ nguồn năng lượng tiêu cực hoặc sự căng thẳng nào mà bạn đang tích trữ.

Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thanh thản. Hãy để cho nguồn năng lượng chữa lành của Ấn Dhyana Mudra này thanh lọc cơ thể và tâm trí bạn! Namaste!

Có thể bạn quan tâm: 10 Ấn mạnh mẽ được sử dụng trong thiền định

Tác giả: Brett Larkin - Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: