Giỏ hàng
Tài khoản

10 Lợi ích hàng đầu của các tư thế nghịch đảo yoga

calendar 15/08/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

10 Lợi ích hàng đầu của các tư thế nghịch đảo yoga

Đối với các tư thế Nghịch Đảo Yoga, chúng thường được cho là chỉ những Yogi trình độ cao mới có thể thực hiện được. Nhưng điều này hoàn toàn khác xa sự thật. Tất cả các tư thế Nghịch Đảo đều có thể thực hành một cách an toàn bởi tất cả mọi người! Chúng sẽ mang lại sức khỏe và sự phục hồi cho cơ thể.

Giống như nhiều tư thế khác trong Yoga, động tác lộn ngược cơ thể sẽ giúp bạn thay đổi trạng thái tâm sinh lý bình thường vốn có, để chuyển sang trạng thái tâm sinh lý 'khác thường'. Kết quả là, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Các tư thế Nghịch Đảo Yoga là bất kỳ tư thế nào có vị trí đầu ở bên dưới tim. Chẳng hạn như tư thế Đứng Bằng Đầu (Headstand), tư thế Đứng Bằng Tay (Handstand) và tư thế Đứng Trên Cẳng Tay (Forearm Stand), đây là những tư thế Nghịch Đảo thường được nhắc đến nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu những tư thế này không phù hợp với thực hành của bạn, sẽ có nhiều tư thế khác nhẹ nhàng hơn để bạn lựa chọn. Chẳng hạn như tư thế Đứng Trên Vai (Shoulderstand), Gác Chân Lên Tường (Leg Up The Wall Pose) và Chó Úp Mặt (Downward Facing Dog).

Các tư thế Nghịch Đảo Yoga cũng có những lợi ích và mục đích rất khác nhau. Ví dụ: Trong khi tư thế tư thế Đứng Bằng Đầu (Headstand), tư thế Đứng Bằng Tay (Handstand) và tư thế Đứng Trên Cẳng Tay (Forearm Stand), chúng kích thích tâm trạng và gây hưng phấn, gia tăng nhiệt độ và mức năng lượng cơ thể. Ngược lại, các tư thế như Đứng Trên Vai (Shoulderstand) và Gác Chân Lên Tường (Leg Up The Wall Pose) lại có tính chất làm mát, thư giãn và phục hồi cơ thể. Tuy nhiên, lợi ích tổng thể của các tư thế Nghịch Đảo Yoga là cải thiện hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta.

10 LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA CÁC TƯ THẾ NGHỊCH ĐẢO YOGA

1. Cải Thiện Hệ Tuần Hoàn

Hãy để trọng lực thực hiện điều này thay cho cơ thể bạn! Khi cơ thể bạn được đảo ngược, lưu lượng máu đến não sẽ tăng lên đáng kể. Nhờ đó, khả năng chú ý, tập trung tâm trí và xử lý công việc của bạn được cải thiện. Hơn nữa, lưu lượng máu di chuyển lên đầu bạn sẽ được cung cấp thêm ôxy và các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng não bộ.

2. Gia Tăng Mức Năng Lượng

Trong tư thế đảo ngược cơ thể sẽ được làm nóng. Tư thế Đứng Bằng Đầu (Headstand), tư thế Đứng Bằng Tay (Handstand) và tư thế Đứng Trên Cẳng Tay (Forearm Stand) đều là những tư thế 'Nghịch Đảo Tăng Nhiệt'. Những tư thế Nghịch Đảo này cho phép lưu lượng máu đến não nhiều hơn, vừa tiếp thêm sinh lực vừa mang lại sự phục hồi cơ thể. Kết quả là, tăng cường mức năng lượng, sức mạnh tinh thần cùng sự bền bỉ của nó được tăng thêm.

3. Thư Giãn

Tư thế Đứng Trên Vai (Shoulderstand) và Gác Chân Lên Tường (Leg Up The Wall Pose) là những tư thế Nghịch Đảo có tác dụng làm lắng dịu tâm trí và làm mát cơ thể. Trong khi thực hành những tư thế này hệ thần kinh đối giao cảm được kích hoạt, nó giúp làm dịu cơ thể và tâm trí và mang lại cho bạn cảm giác cân bằng và thư giãn.

4. Gia Tăng Khả Năng Miễn Dịch Cơ Thể

Sức khỏe cơ thể bạn phụ thuộc một phần vào hệ bạch huyết. Khi dịch bạch huyết thường xuyên được lưu chuyển trong cơ thể bạn, nó sẽ gom tất cả các chất độc hại và mang chúng đến các hạch bạch huyết để loại bỏ. Dịch bạch huyết di chuyển khắp cơ thể thông qua sự co thắt cơ bắp và trọng lực. Bằng cách lộn ngược cơ thể, bạn sẽ làm cho dịch bạch huyết di chuyển đến các cơ quan quan trọng của cơ thể (như phổi) nhanh chóng và dễ dàng hơn. Xem chi tiết hơn ở bài viết: Chuỗi tư thế nghịch đảo yoga tăng cường hệ miễn dịch.

5. Cải Thiện Sự Cân Bằng

Thông qua thực hành các tư thế Nghịch Đảo để trải nghiệm sự cân bằng, điều này cũng sẽ giúp mang lại sự cân bằng không chỉ trên thảm tập mà cả trong cuộc sống của bạn. Giữ tư thế Nghịch Đảo trong một thời gian, nó đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn, sự rèn luyện và sự hiện diện của tâm trí trong thời khắc hiện tại. Đây là tất cả những phẩm chất giúp tạo nên sự cân bằng cho cơ thể và tâm trí bạn trong cuộc sống của mình.

Một số tư thế yoga ngịch đảo

6. Tăng Cường Sức Mạnh Các Cơ Bắp Và Nhóm Cơ Trung Tâm

Trong khi thực hành các tư thế Nghịch Đảo, nhóm cơ vai, cơ tay và nhóm cơ trung tâm (core) đều được kích hoạt, và giúp gia tăng sức mạnh của bạn cho các nhóm cơ quan trọng này. Thực hành các tư thế Nghịch Đảo là cách tốt nhất để cân bằng sức mạnh cơ bắp trên toàn bộ cơ thể. Điều này rất tốt đối với những người có nhóm cơ bắp ở phần thân bên dưới khỏe hơn phần thân trên.

7. Đạt Được Tính Kiên Nhẫn

Giống như cuộc sống của bạn. Thực hành Yoga của bạn là một hành trình - một trải nghiệm lâu dài - và nó không phải mục đích phải đạt được. Mỗi lần thực hành tư thế Nghịch Đảo là một kinh nghiệm để học hỏi. Sau mỗi lần bị ngã và đứng dậy để thử lại lần nữa, bạn sẽ học hỏi được tính kiên nhẫn và yêu thương cơ thể mình hơn trước.

8. Thay Đổi Quan Điểm Của Bạn

Để thay đổi quan điểm, bạn phải nhìn nhận mọi thứ từ một góc độ khác. Hãy bỏ qua toàn bộ tư thế Yoga an toàn khác để thực hành những tư thế Nghịch Đảo. Hãy quan sát các tính cách, hình dạng tâm trí có ý thức và vô ý thức của bạn. Bằng cách đảo lộn bản thân bạn theo đúng nghĩa đen, bạn đang tạo ra sự thay đổi về quan điểm trong nhận thức của mình.

9. Đem Lại Sự Tự Tin

Thật tuyệt khi mọi thứ đến với bạn một cách dễ dàng. Nhưng, việc hoàn thành một điều gì đó mà nó đòi hỏi sự rèn luyện và nỗ lực của bạn thì sẽ đáng giá hơn nhiều. Khi bạn thực hành để đạt được tư thế Nghịch Đảo, nó sẽ tạo nện sự tự tin để vượt qua những thử thách trong tương lai của bạn.

10. Vui Vẻ Và Hài Hước

Thực hành Yoga không phải lúc nào cũng nên nghiêm túc. Bởi vì, cuộc sống đã quá đủ khắc nghiệt rồi! Thực hành Yoga của bạn là khoảng thời gian tuyệt vời để mang lại niềm vui và sự hài hước vào trong cuộc sống của bạn. Hãy mỉm cười! Hãy làm những gì bạn yêu thích và mở rộng tâm hồn để tận hưởng niềm vui trong thực hành Yoga của mình!

Những Lưu Ý:

Điều quan trọng là phải quí trọng cơ thể bạn. Đừng làm bất cứ điều gì nếu bạn cảm thấy không dễ chịu hoặc bị đau nhức. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng có một số điều kiện và bệnh tật khiến việc thực hành các tư thế Nghịch Đảo không an toàn:

  • Bệnh tim, chứng đột quỵ, chấn thương cổ, tăng nhãn áp và bệnh động kinh. Tất cả các tình trạng về huyết áp có thể làm trầm trọng thêm khi thực hiện các tư thế Nghịch Đảo (Xem thêm ở bài viết: Người bị huyết áp cao thực hành các tư thế yoga nghịch đảo có an toàn không?).
  • Hãy luôn chắc chắn rằng, giáo viên / huấn luyện viên yoga biết rõ về tình trạng sức khỏe của bạn, trước khi thực hành các tư thế Nghịch Đảo Yoga.

Tác giả: Elisha Thompson | Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

Viết bình luận của bạn: