Giỏ hàng
Tài khoản

Người bị huyết áp cao thực hành các tư thế yoga nghịch đảo có an toàn không?

calendar 03/04/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Bị huyết áp cao thực hành các tư thế yoga nghịch đảo

"Để thực hành các tư thế nghịch đảo một cách an toàn, tôi khuyên bạn nên làm quen chúng trong vài tháng, bắt đầu bằng các tư thế nghịch đảo nhẹ hoặc nghịch đảo một phần, sau đó từng bước thử các tư thế nghịch đảo khó hơn và cuối cùng chuyển sang tư thế Đứng Bằng Đầu (Headstand)".

  • Câu Hỏi: Tôi bị huyết áp cao đang được điều trị bằng thuốc. Nếu thực hành các tư thế nghịch đảo, đặc biệt như: Đứng Trên Vai (Shoulderstand) và Đứng Bằng Đầu (Headstand) liệu có an toàn không?

Trả Lời Của Tiến Sĩ Roger Cole:

Về trường hợp đặc biệt của bạn, bạn nên kiểm tra với bác sĩ, nhưng tư vấn y tế cơ bản cho những người có bệnh huyết áp cao đang được điều trị bằng thuốc là, hãy tham gia tập luyện thể dục và các hoạt động lành mạnh khác mà những người có huyết áp bình thường vẫn tập luyện. Vì vậy, có lẽ hợp lý là, bạn có thể làm quen với các tư thế nghịch đảo một cách an toàn, nếu bạn thực hiện chúng một cách từ từ. Trong thực tế, các tư thế nghịch đảo kích hoạt một số phản xạ tạm thời làm giảm huyết áp. Cho nên, về mặt lý thuyết, thực hành thường xuyên các tư thế nghịch đảo có thể tăng cường việc điều trị chứng huyết áp cao của bạn. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, những người huyết áp cao mà không được điều trị bằng thuốc, huyết áp của họ nên được hạ xuống bằng các biện pháp khác trước khi thực hành các tư thế nghịch đảo.

Trước hết, hãy để tôi giải thích làm thế nào các tư thế nghịch đảo ảnh hưởng đến huyết áp. Trong tư thế nghịch đảo, trọng lực tạo ra áp lực tăng lên bên trong các mạch máu ở đầu và cổ (động mạch, tĩnh mạch và mao mạch). Các mạch máu não và mắt hầu như được bảo vệ để tránh sự gia tăng áp lực, bởi vì chúng được bao bọc trong chất lỏng - hay còn gọi là dịch não tủy bên trong hộp sọ và dịch thủy tinh thể bên trong mắt. Áp lực cũng tăng lên trong quá trình đảo ngược: Áp lực của chất lỏng ép vào các thành mạch máu từ bên ngoài để chống lại áp lực của máu đẩy ra trên các thành mạch từ bên trong.

Các mạch máu nằm bên ngoài hộp sọ và mắt, chẳng hạn như những mạch máu mềm bên trong mũi, chúng không có sự bảo vệ như vậy. Thay vào đó, đa số các trường hợp được bảo vệ bởi các phản xạ cục bộ để phản ứng lại với việc huyết áp tăng cao, bằng cách co thắt các cơ bên trong thành mạch. Sự co thắt này ngăn không cho các thành mạch bị căng quá mức. Nếu các tư thế nghịch đảo được làm quen một cách từ từ. Về mặt lý thuyết, bạn đang tăng cường một cách có hệ thống các cơ thành mạch bằng cách thử thách sự co thắt của chúng để chống lại áp lực ngày càng lớn hơn.

Tư thế nghịch đảo đứng bằng đầu

Trong quá trình đảo ngược, huyết áp trong đầu tăng cao bao nhiêu phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố: Vị trí tim ở phía trên đầu là bao xa và vị trí tim so với hai chân và thân là bao xa. Do đó, một tư thế nghịch đảo nhẹ nhàng như Chó Úp Mặt (Adho Mukha Svanasana - Downward Facing Dog), nó chỉ nâng tim của bạn lên một chút bên trên đầu và không nâng cao hai chân, chỉ làm tăng thêm áp lực trong đầu một ít. Hoặc tư thế Cây Cầu (Setu Bandha Sarvangasana - Pose Bridge: bạn có thể nằm trên gối lót, hai chân nằm ngang và chân ngang bằng hông), nó làm tăng áp lực trong đầu ít hơn vì hai chân và thân chỉ ở phía trên tim chút ít, và tim ở bên trên đầu cũng chút ít. Tư thế Đứng Trên Vai (Salamba Sarvangasana - Shoulderstand) tăng áp lực trong đầu nhiều hơn, bởi vì hai chân và thân mình được nâng lên trong tư thế thẳng đứng ở mức tối đa của chúng so với tim, và tim được nâng lên cao hơn đầu. Tư thế Đứng Bằng Đầu (Sirsasana - Headstand) làm tăng áp lực ở đầu nhiều nhất, bởi vì hai chân và thân được nâng cao mức tối đa nhiều hơn, và đầu nằm cách xa bên dưới tim như thể nó vốn như vậy.

Để thực hành các tư thế nghịch đảo một cách an toàn, tôi khuyên bạn nên làm quen chúng trong vài tháng, bắt đầu bằng các tư thế nghịch đảo nhẹ hoặc nghịch đảo một phần, sau đó từng bước thử các tư thế nghịch đảo khó hơn và cuối cùng chuyển sang tư thế Đứng Bằng Đầu (Headstand).

Về Tác Giả:

Tiến sĩ Roger Cole là một giáo viên giảng dạy Iyengar Yoga, ông là một nhà nghiên cứu khoa học chuyên sâu về sinh lý học của sự thư giãn, giấc ngủ và nhịp sinh học. Ông đào tạo và giảng dạy cho các giáo viên yoga và học viên về giải phẫu cơ thể, sinh lý học và thực hành các tư thế cùng kỹ thuật thở (Pranayama). Ông giảng dạy tại các hội thảo trên khắp thế giới.
---
Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: