Giỏ hàng
Tài khoản

Làm thế nào để giảm bớt áp lực máu trong đầu khi thực hiện tư thế đứng bằng đầu - Headstand?

calendar 02/08/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Làm thế nào để giảm bớt áp lực máu khi thực hiện tư thế đứng bằng đầu

Tôi đã được hỏi câu hỏi sau đây về các tư thế nghịch đảo của yoga và đặc biệt là tư thế Đứng Bằng Đầu - Headstand. Đây là câu trả lời ngắn gọn tổng quát của tôi:

CÂU HỎI:

Có cách nào để tôi có thể giảm bớt áp lực máu trong đầu khi thực hiện tư thế Đứng Bằng Đầu - Headstand không?

CÂU TRẢ LỜI CỦA TÔI:

Đứng Bằng Đầu - Headstand là một tư thế nâng cao mà hầu hết mọi người không nên thử. Nó đòi hỏi bạn phải có đủ sức mạnh của cổ và phần thân trên của cơ thể như hai vai, hai cánh tay. Tất cả những điều này là để thích nghi cho việc chịu đựng mức huyết áp tăng lên, cũng như khả năng kiểm soát lưu lượng máu của cơ thể bạn.

Trong các văn bản yoga người ta đã viết rằng, "Mục đích của tư thế Đứng Bằng Đầu là để tăng lưu lượng máu đến đầu bằng trọng lực". Trong một cơ thể đang thư giãn, áp lực máu đi xuống của trọng lực còn mạnh hơn cả áp lực máu bơm lên của tim. Vì vậy, một phần của trải nghiệm tư thế Đứng Bằng Đầu có liên quan đến việc thích nghi với lưu lượng máu nhiều hơn trong đầu. Cho nên, bạn cần có thời gian để thích nghi với sự gia tăng áp lực máu trong đầu mình. Nhưng điều này có thể được hỗ trợ bằng cách thực hành các tư thế đảo ngược đơn giản một phần cơ thể, như tư thế Đứng Gập Người Về Trước (Uttanasana - Standing Forward Bend).

Các tư thế nghịch đảo yoga

Tuy nhiên, các tư thế nghịch đảo của yoga không không hoàn toàn làm tăng huyết áp trong đầu. Nếu bạn hiểu rõ và biết cách kiểm soát các cơ chế khác nhau tác động đến sự di chuyển của máu trên khắp cơ thể. Một số kỹ thuật đơn giản có thể chống lại tác động của trọng lực xuống đầu bao gồm:

  • Kéo dài hai bàn chân và các ngón chân của bạn lên trên, đồng thời giữ cho chúng được thư giãn để tạo ra sự co giãn mở rộng (bandha) xung quanh mắt cá chân, đầu gối và hông. Kết quả là, nó sẽ rút bớt một lượng máu ra khỏi đầu để đưa lên hai bàn chân. Tác động này đã được chứng minh bằng máy quay video hồng ngoại, nó đem lại hiệu quả trong việc chống lại tác động của trọng lực.
  • Nhẹ nhàng ngọ nguậy các ngón chân trong khi thực hiện tư thế Đứng Bằng Đầu. Điều này giúp sử dụng việc bơm cơ xương để rút máu ra khỏi đầu và đưa lên hai bàn chân.
  • Ấn hai cổ tay xuống thảm và mở rộng hai xương bả vai để đẩy máu ra khỏi hai cánh tay, hai vai và đầu. Đây là một thách thức về thể chất, và gần như bạn cảm thấy như đang thực hiện tư thế Đứng Trên Cẳng Tay (Pincha Mayurasana - Forearm Stand).
  • Hít thở bằng bụng thay vì hít thở bằng ngực, vì điều này sẽ làm giảm áp lực máu trong đầu. Bởi vì, chuyển động của ngực và bụng làm thay đổi áp lực trung tâm trong khi hít vào và thở ra.
  • Bạn có thể sử dụng ý nghĩ của bản thân mình (tức là sử dụng ý thức của bạn) để đưa máu về phía hai bàn chân, do đó làm giảm áp lực máu trong đầu bạn. Mặc dù điều này là một thách thức. Nhưng các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, bằng cách thực hành suy nghĩ (hoặc hình dung / tưởng tượng) về bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, sẽ làm tăng lưu lượng máu đến khu vực đó.

VỀ TÁC GIẢ:

Simon Borg Olivier là một nhà vật lý trị liệu, một nhà nghiên cứu khoa học và ông cũng là một giảng viên đại học. Ông và cô Bianca Machliss là đồng Giám đốc của BScBAppSc (Vật lý trị liệu) thuộc Yoga Synergy - Úc. Simon là một Yogi đẳng cấp với nhiều kinh nghiệm được đúc kết từ chính thực hành Yoga của mình. Yoga Synergy là một trong những trường phái Yoga lâu đời nhất và được kính trọng nhất ở Úc. Phong cách Yoga Synergy dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về giải phẫu Yoga, sinh lý học Yoga và Hatha Yoga truyền thống. Simon đã giảng dạy Yoga từ năm 1982. Kể từ năm 1990, ông thường xuyên được mời giảng dạy về Yoga tại các hội thảo và hội nghị đặc biệt Liên bang Úc và trên khắp thế giới.

Tác giả: Simon Borg Olivier - Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Tư thế yoga
Viết bình luận của bạn: