Giỏ hàng
Tài khoản

Tại sao đứng bằng đầu (headstand) là tư thế mà bạn nên nỗ lực để chinh phục

calendar 02/04/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

Tại sao đứng bằng đầu (headstand) là tư thế mà bạn nên nỗ lực để chinh phục

Tư thế Đứng Bằng Đầu (Sirshasana - Headstand) được coi là Vua của các tư thế yoga vì nó mang lại rất nhiều lợi ích. Trong buổi tập tại lớp học yoga của mình, khi tôi nhắc học viên thực hành tư thế này, nhưng thường nhận được sự phản ứng trái chiều từ nhiều học viên. Bởi vì, một số học viên thích thực hiện những tư thế nghịch đảo khác, đối với họ chúng ít thách thức hơn. Nhưng tôi thực sự tin rằng, nếu bạn có rất ít thời gian để tập luyện trong cả ngày, thì đây chính là tư thế duy nhất mà bạn nên thực hành!

Tư thế Đứng Bằng Đầu (Sirshasana - Headstand) cải thiện chức năng não, tăng cường sức mạnh cho phần thân trên và làm săn chắc cơ bắp của nhiều khu vực trên cơ thể bao gồm cả hai cánh tay, hai vai và Nhóm Cơ Trung Tâm - Core (Nhóm cơ bụng: Cơ bụng thẳng, ngang, chéo/xiên trong-ngoài; Nhóm cơ hông; Nhóm cơ lưng dưới).

Đã có rất nhiều bài viết khác nhau, khi họ khuyến nghị một loạt các tư thế yoga cần thực hành để kích thích các tuyến nội tiết chính trên cơ thể. Nhưng xin lưu ý rằng! Trong tất cả các tuyến nội tiết thì tuyến yên được coi là tuyến quan trọng nhất của hệ nội tiết! Vì nó tạo ra các hoóc môn (hormone) kiểm soát những chức năng của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể. Hơn nữa, Đứng Bằng Đầu chính là tư thế hiệu quả nhất tác động và kích thích tuyến yên và vùng dưới đồi (Hypothalamus). Chắc chắn, đây là lý do mà nó được gọi là "Tư thế Vua".

Tham khảo thêm: Tư thế Đứng bằng đầu (Headstand) dưới góc nhìn khoa học

Tư thế Đứng Bằng Đầu kích thích và cung cấp máu giàu ôxy đến tuyến yên và vùng dưới đồi (Hypothalamus). Các tuyến này rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và được coi là các tuyến chính điều chỉnh tất cả các tuyến khác trong cơ thể (tuyến giáp, tuyến tùng và tuyến thượng thận). Tư thế Đứng Bằng Đầu kích thích tuyến yên, đây là tuyến chịu trách nhiệm giải phóng endorphin - hoóc môn "hạnh phúc" của cơ thể. Điều này làm giảm sự buồn phiền và trạng thái lờ đờ liên quan đến chứng bệnh trầm cảm.

Lợi ích của tư thế đứng bằng đầu

Tư thế Đứng Bằng cũng làm giảm việc tiết ra cortisol, hoóc môn gây căng thẳng. Sự đảo ngược của tư thế làm tăng lưu lượng máu đến não, kích thích tiết ra melatonin, dopamine và serotonin, chúng là các hoóc môn giúp điều chỉnh trạng thái tâm lý. Tư thế Đứng Bằng Đầu sẽ luôn luôn đặt một nụ cười trên khuôn mặt bạn và mang lại cho bạn một góc nhìn mới về thế giới! Bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn phiền hoặc uể oải hãy trải tấm thảm tập yêu thích nhất của bạn ra và thực hiện ngay tư thế Đứng Bằng Đầu!

Theo nhiều bài viết của Tạp chí Yoga, "Một trong những lợi ích của tư thế Đứng Bằng Đầu là, nó làm lắng dịu não và giúp giảm căng thẳng và bệnh trầm cảm nhẹ". Tư thế Đứng Bằng Đầu làm tăng năng lượng tiêu hóa và tăng nhiệt cơ thể. Ruột được làm sạch bằng cách đảo ngược trọng lực và chúng có thể giúp làm giảm chứng táo bón. Tư thế Đứng Bằng Đầu tăng cường cơ bắp của Nhóm Cơ Trung Tâm Sâu - Deep Core (Cơ Hoành, Cơ Dọc Cột Sống, Cơ Sàn Chậu). Để giữ cho đầu bạn ngay thẳng trong suốt thời gian ở trong tư thế, bạn phải thúc đẩy các nhóm cơ xiên (chéo), nhóm cơ bụng thẳng và nhóm cơ bụng ngang.

Vì vậy, hãy cố gắng! Nếu Đứng Bằng Đầu (Headstand) không phải là tư thế yoga mà bạn ưa thích, hãy thử xem sao! Nhưng hãy chắc chắn rằng, bạn tập luyện nó dưới sự giám sát của một giáo viên có kinh nghiệm, cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình đã chinh phục được tư thế "Vua" một cách an toàn.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH:

  • Người thoái hóa đốt sống cổ và người bị thoát vị đĩa đệm cột sống.
  • Người bị cao huyết áp, người bị tăng nhãn áp.
  • Người bị trào ngược dạ dày.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi vì vùng đỉnh hộp sọ của chúng còn mềm.

Nếu bạn đã đọc đến đây, bạn không nên bỏ qua bài viết này: Tư thế Đứng bằng đầu và 10 điều nên biết.

Tác giả: Neasa Ni Aileagain | Dịch và biên soạn: Thang Mlod.

 Tags: Tư thế yoga
Bình luận (1)
binh-luan

"Mình cũng đang cố gắng tập động tác trồng chuối này tốt mà"

Lan - 29/08/2020

Viết bình luận của bạn: