Giỏ hàng
Tài khoản

5 Điều sai lầm về yoga vẫn còn được giảng dạy

calendar 03/04/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

5 sai lầm về yoga vẫn còn được giảng dạy

Giống như một tin đồn không chính xác đã được lan truyền từ người này sang người khác, những điều sai lầm và huyền thoại về yoga tiếp tục tồn tại trên khắp thế giới.

Sau đây chỉ là một vài trong số rất nhiều những điều sai lầm về yoga được duy trì trong yoga trên khắp thế giới. Vì vậy, hãy cẩn thận xem xét những điều huyền thoại về yoga, vì chỉ đơn giản là chúng không đúng sự thật.

1. ĐỊNH TUYẾN TRỞ THÀNH ĐIỀU PHỔ BIẾN

Định tuyến không phải là một quy tắc chung cho tất cả trong yoga. Sự thật là yoga giống như bất kỳ hình thức tập thể dục nào khác, nó phải thích hợp cho người tập chứ không phải làm theo cách ngược lại (cho người dạy).

Trong nhiều năm, các giáo viên yoga đã từng giảng dạy về những quy tắc chắc chắn về định tuyến mà chúng rất phổ biến. Mỗi cơ thể là độc nhất vô nhị. Và do đó, mỗi tư thế yoga từ người này sang người khác cũng sẽ hết sức riêng biệt - độc đáo.

Những lời giải thích về định tuyến không phải lúc nào cũng được xem xét theo cấu trúc giải phẫu độc nhất vô nhị của bạn.

Nên chăng, khi cánh tay ở một góc 90 độ trong tư thế Cây Thước Thẳng (Tấm Ván Thẳng - High Plank Pose - Chaturanga)? Có thể điều đó có tác dụng rất tốt đối người này nhưng lại khủng khiếp đối với người khác. Điều đó có nghĩa rằng một góc 80 độ là sai? Tuyệt đối không. Vì định tuyến không có tính chất chung!

Đề nghị của tôi thì sao? Hãy ngừng cố gắng cho tính thẩm mỹ và bắt đầu nỗ lực cho sự cảm nhận của tư thế. Chỉ bạn mới hiểu rõ cơ thể mình nhất, vì vậy, hãy tôn trọng những gì nó cần, đó là quy tắc định tuyến quan trọng nhất trong yoga (cho dù những gì có tốt hơn cũng không cần). Kết quả là, cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn nhiều hơn.

2. ĐÂY LÀ CÁCH NÊN THỰC HIỆN TƯ THẾ

Tương tự như vậy điều huyền thoại là, định tuyến "đúng" trong các tư thế trở thành điều phổ biến, nhưng không có một tư thế nào trông giống nhau ở hai cơ thể khác nhau. Về mặt thể xác điều đó thực sự không thể được.

Mặc dù thực tế là bạn có thể thấy cùng một mức độ uốn cong ở đầu gối hoặc cùng một góc cong ở cột sống, nhưng hai học viên thực hành cùng một tư thế không cảm nhận giống nhau. Và người đó cảm nhận như thế nào thì quyết định dáng vẻ của họ trông như vậy (sự khác nhau ở cá nhân này so với cá nhân khác).

Một lần nữa, sự cảm nhận là điều quan trọng. Tính thẩm mỹ chỉ là một bức tranh đẹp - chẳng gì hơn.

3. ĐÂY LÀ CÁCH NÊN CẢM NHẬN TƯ THẾ

Một lần nữa, điều này tương tự như các quan niệm về định tuyến và tính thẩm mỹ của tư thế. Khi một giáo viên yoga nói với bạn rằng bạn sẽ cảm nhận một điều gì đó đặc biệt trong một tư thế đặc biệt, hãy xem đó chỉ là một biểu hiện về trải nghiệm riêng của họ - vì đó không phải là điều đáng tin cậy nhất.

Đừng tưởng rằng họ cảm nhận một cảm giác đặc biệt, thì hoàn toàn không có nghĩa là, bạn sẽ cảm nhận bất cứ điều gì tương tự cho dù chỉ rất ít.

Ví dụ, nếu giáo viên yoga của bạn nói, "Bạn sẽ cảm nhận một sự căng giãn dễ chịu trong các gân kheo của mình" nhưng bạn không cảm nhận được, điều đó không có nghĩa là bạn đã làm sai! Nó chỉ đơn giản có nghĩa là, bạn có sự hạn chế về sự căng giãn ở những vị trí khác nhau so với mức các gân kheo có thể thực hiện.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy sự căng giãn ở các cơ mông hoặc bắp chân của mình, thì hãy tiếp tục. Đừng nghi ngờ chính mình bằng cách tin vào điều huyền thoại yoga rằng một tư thế nào đó sẽ cảm nhận giống như cách mà mọi người cảm nhận - điều đó sẽ không xẩy ra.

5 điều sai lầm về yoga

4. ĐÂY LÀ MỘT KIỂU "DỄ HƠN" VÀ "KHÓ HƠN" CỦA TƯ THẾ

Khi một giáo viên yoga sử dụng ngôn ngữ làm mất sự tự tin như vậy, thì đó là một biểu hiện rất nguy hiểm! Trước hết, không ai muốn trở thành một kẻ thoái chí trong việc luyện tập của mình bằng cách bị ép phải chọn một tư thế "dễ hơn" so với các thành viên khác trong lớp.

Hơn nữa, các biến thể khác nhau của tư thế mang lại các lợi ích khác nhau - tư thế này không tốt hơn tư thế kia. Vì vậy, khi cong đầu gối của bạn trong tư thế Gập Người Về Trước (Forward Fold), đó không phải là một kiểu "dễ hơn" của tư thế Đứng-Thẳng-Chân-Gập Người Về Trước.

Đó đơn giản chỉ là một kiểu khác nhau. Đứng thẳng chân không nhất thiết sẽ làm cho tư thế trở nên "khó hơn", nó chỉ mang lại những lợi ích giải phẫu khác nhau.

Đó thực sự là điều có lợi nhất để thêm sự đa dạng cho các động tác của bạn.

Một lần nữa, không có kiểu tư thế này tốt hơn kiểu tư thế kia. Vì vậy, hãy ngừng tin vào những điều huyền thoại yoga rằng, chỉ những người mềm dẻo nhất và mạnh mẽ nhất mới là những yogi "cao cấp" nhất.

Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng, nó thực sự có lợi hơn đối với việc tăng thêm sự đa dạng cho các chuyển động và các hình dạng chịu sức nặng của bạn. Vì vậy, bạn nên tăng thêm sự đa dạng vào thực hành của mình bằng cách chọn các biến thể khác nhau vào các thời điểm khác nhau thay vì chọn các tư thế "khó hơn" giống nhau lặp đi lặp lại nhiều lần.

5. BẠN PHẢI NHÌN VÀO NGÓN TAY CÁI CỦA MÌNH, VÀO MŨI CỦA MÌNH, .V.V

Đây là một trong những điều sai lầm đã len lỏi vào mọi dòng và trường phái yoga. Nhưng vị trí bạn nhìn vào không có ý nghĩa gì nhiều trong thực hành yoga của bạn.

Chắc chắn có những lợi ích cho việc tìm một Tâm Điểm (Drishti - Focal Point) trong thực hành của bạn. Tuy nhiên, nếu áp dụng một tâm điểm được quy định sẽ làm căng thẳng cho cổ của bạn, vậy thì nó có hại hơn là có lợi.

Tâm Điểm (Drishti - Focal Point) trong Yoga là gì và nó có thể cải thiện việc luyện tập của bạn như thế nào?

Đừng tin một giáo viên yoga khi họ nói với bạn rằng, bạn phải nhìn vào một vị trí cụ thể. Chỉ cần nhìn bất cứ vị trí nào cảm thấy thoải mái và phù hợp với bạn và tập trung vào bất cứ nơi nào bạn lựa chọn để nhìn.

Hiểu rõ những điều huyền thoại về yoga và làm thế nào chúng ta có thể loại bỏ chúng khỏi sự thực hành yoga

Là một giáo viên yoga, tôi phải nói rằng trong quá khứ tôi đã từng dằn vặt về việc tồn tại những điều huyền thoại yoga này. Với tư cách như những giáo viên và con người, tất cả chúng ta luôn tiếp tục học hỏi và mở mang kiến thức. Vì vậy, tôi hoàn toàn hiểu nếu một giáo viên nói bất cứ gì về những điều này.

Tuy nhiên, sau nhiều năm tiếp tục các nghiên cứu của mình về sự thực hành và về giải phẫu người, tôi đã hiểu được rằng, những điều sai lầm về yoga này có khả năng tạo ra tác hại thực sự. Tất cả các giáo viên yoga có trách nhiệm về việc tiếp tục đào sâu kiến ​​thức và học tập của họ.

Nếu giáo viên yoga của bạn nói những điều này, đừng bực bội hay tức giận. Hãy tiếp cận họ và có một cuộc thảo luận rất trung thực để xem liệu bạn có thể vừa mở mang kiến thức vừa học hỏi cùng nhau được không, và hy vọng rằng loại bỏ những điều sai lầm có hại về yoga này ra khỏi sự thực hành một lần và mãi mãi.

VỀ TÁC GIẢ:

Leah Sugerman là một giáo viên yoga, một nhà văn và là một người đam mê du lịch khắp thế giới. Cô là một người không ngừng học hỏi, cô đã được đào tạo bởi rất nhiều sự thực hành yoga truyền thống và những gì cô giảng dạy là một sự kết hợp các trường phái mà cô đã nghiên cứu với việc nhấn mạnh vào hơi thở, định tuyến và giải phẫu một cách trung thực. Leah giảng dạy tại các cuộc hội thảo, các khóa tu và các khóa đào tạo trực tuyến và trên khắp thế giới.
---
Dịch và biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

Viết bình luận của bạn: