Giỏ hàng
Tài khoản

5 Tư thế yoga giúp nâng cao tâm trạng

calendar 07/02/2022 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

5 Tư thế yoga giúp nâng cao tâm trạng

Trong cuộc sống hàng ngày, sẽ có đôi lúc tâm trạng của chúng ta bị sa sút. Vậy, bạn sẽ làm gì để tìm lại sự cân bằng cho những cảm xúc của mình? Mọi người đều có những lựa chọn khác nhau, chẳng hạn như gặp gỡ bạn bè, đi du lịch hoặc hòa mình cùng thiên nhiên, .v.v.

Tôi luôn tìm đến với những tư thế yoga yêu thích của riêng mình, vì chúng sẽ giúp tôi nâng cao tâm trạng của bản thân một cách hiệu quả nhất.

1. Tư Thế Cánh Cung (Dhanurasana - Bow Pose)

Tôi đặc biệt yêu thích tư thế Cánh Cung vì tác dụng nâng cao tâm trạng của nó. Đây là tư thế mở tim và có tác dụng mở rộng toàn bộ phần trước của cơ thể. Nó hoàn toàn ngược lại với những gì khi chúng ta đang buồn rầu - khi bạn buồn rầu, hai vai bạn sẽ sụp xuống đồng thời phần thân trên sẽ co rút lại. Trong tư thế Cánh Cung, chúng ta sẽ mở rộng lồng ngực và tác động vào Luân xa Tim (Heart Chakra) để nâng cao tâm trạng theo đúng nghĩa đen.

Ngoài ra, tư thế này cũng giúp xoa bóp các cơ quan tiêu hóa hay ruột, nó còn được gọi là "Bộ não thứ 2" của chúng ta. Điều này một lần nữa có thể giúp tâm trạng của bạn tươi tỉnh hơn bằng cách thúc đẩy việc đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Hãy thực hiện tư thế Cánh Cung khi bạn đang cảm thấy bế tắc hoặc trì trệ về mặt cảm xúc, khi bạn cảm thấy những cảm xúc tiêu cực cũ vẫn lởn vởn xung quanh tâm trí mình, và cần được giải tỏa.

2. Tư Thế Lạc Đà (Ustrasana - Camel Pose)

Giống như tư thế Cánh Cung, tư thế Lạc Đà cũng giúp mở rộng khoang ngực và hai vai của bạn. Một lần nữa, đây cũng là tư thế mở rộng lồng ngực và tác động vào Luân xa Tim, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. Những lợi ích khác của tư thế này là giải phóng những cảm xúc bế tắc đang lởn vởn xung quanh tâm trí bạn.

Hãy thực hiện tư thế này khi bạn cảm thấy chán nản mà không biết lý do tại sao.

5 Tư thế yoga giúp tinh thần sảng khoái

3. Tư Thế Đứng Bằng Đầu / Trồng Chuối (Sirsasana - Headstand)

Người ta đã đề cập về rất nhiều lợi ích khác nhau của tư thế này, như gia tăng lưu lượng máu giàu ôxy lên não, tác động đến tuyến tùng và tuyến yên hoặc tác động vào các luân xa cao cấp.

Tuy nhiên, ít người hiểu rằng bằng cách "giữ thăng bằng" trong tư thế Đứng Bằng Đầu - nó sẽ tác động một cách hiệu quả đến tiền đình và "Vùng não kiểm soát cảm xúc" (Limbic System). Các nghiên cứu y khoa đã cho thấy rằng, kích thích tiền đình là một cách hiệu quả trong việc làm giảm căng thẳng và có thể là cả những cảm xúc tiêu cực của bệnh nhân bị mắc chứng lo âu, trầm cảm.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng đây là một tư thế yoga nâng cao, và chỉ những người thực sự mạnh mẽ về tinh thần và thể chất mới có thể thực hiện nó, bạn không nên thử tư thế này nếu cơ thể mình chưa sẵn sàng.

Tôi khuyên bạn nên thực hành tư thế này khi gặp khó khăn trong việc phải chấp nhận một điều gì đó trong cuộc sống, hoặc khi phải đối mặt với những thử thách mà bạn không chắc mình có thể vượt qua.

4. Tư thế Gác Chân Lên Tường (Viparita Karani - Legs-Up-the-Wall Pose)

Gác Chân Lên Tường là tư thế mà tôi thường thực hiện bất cứ khi nào gặp những khó khăn về nội tâm. Nó thật tuyệt vời khi giúp giải phóng mọi căng thẳng trong cơ thể và tâm trí, giúp chuyển hệ thần kinh sang chế độ nghỉ ngơi, tiêu hóa, đồng thời giúp xoa dịu tâm trí do những hoạt động quá mức. Tư thế này có thể đối phó tốt với bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy nóng giận và phiền muộn.

Tôi khuyên bạn nên thực hiện tư thế này khi đang phải đối mặt với một điều gì đó khiến bạn thực sự bị kích động (nóng giận) và căng thẳng, hoặc khi bạn không thể trấn tĩnh tâm trí để đưa ra những lựa chọn một cách rõ ràng, hợp lý.

5. Tư Thế Cái Cây (Vrksasana - Tree Pose)

Giống như tư thế Đứng Bằng Đầu / Trồng Chuối (Headstand), nhưng tư thế Cái Cây dễ thực hiện hơn và là tư thế dành cho tất cả mọi ngườii. Như đã được đề cập trước đó, bằng cách giữ thăng bằng sẽ kích thích tiền đình của bạn một cách hiệu quả nhất, để làm giảm căng thẳng và giúp giải tỏa những cảm xúc tiêu cực của bạn.

Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên thực hiện tư thế này khi cần một thứ gì đó giúp giải tỏa tâm trạng, giúp mang lại sự nhẹ nhàng và thú vị cho bất cứ điều gì mà bạn hiện đang xử lý. Hãy giữ thăng bằng trên một chân trong một thời gian sau đó đổi sang chân kia, nếu có thế hãy nhắm hai mắt của bạn lại trong khi giữ thăng bằng.

Tác giả: Ali Washington | Dịch & biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa: Internet.

 Tags: Tư thế yoga
Viết bình luận của bạn: