Giỏ hàng
Tài khoản

5 Từ tiếng Phạn hay dùng mà mỗi người tập yoga nên biết

calendar 14/03/2020 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

5 từ tiếng Phạn mà mỗi người tập yoga nên biết

Bạn có cảm thấy rào cản ngôn ngữ khi vào phòng tập yoga? Khi giáo viên của bạn nói những từ mà bạn không hiểu, nhưng đó chính là tiếng Phạn - một ngôn ngữ cổ từ miền nam Ấn Độ. Đây sẽ là 5 từ bạn sẽ nghe thấy thường xuyên nhất trong các lớp học của bạn.

1. Asana

Asana là một từ tiếng Phạn có nghĩa là tư thế yoga. Đó là những tư thế tạo cho người tập một cảm giác thoải mái, vững chắc về thể giác và một tâm trí điềm tĩnh. Các Asana trong Yoga là các bài tập thể chất. Nhưng nó mang đến cho người tập lợi ích về cả thể xác lẫn tinh thần. Phát âm đúng là AH’-sah-nah. Theo nghĩa đen, nó có nghĩa là “chỗ ngồi”, nhưng trong lớp yoga, nó có thể hoán đổi khá nhiều với từ “tư thế”. Ví dụ: Balasana = Tư thế Đứa trẻ , Navasana = Tư thế Con thuyền…

2. Namaste

Lời chào Namaste

Đây là từ tiếng Phạn yêu thích của các yogi bởi vì thật vui khi nói – nah’-mah’-stay. Nó có nghĩa là: Ánh sáng thiêng liêng trong tôi chào đón ánh sáng thiêng liêng trong bạn. Đơn giản là: Tôi tuyệt vời. Bạn thật tuyệt vời. Tất cả những người khác là tuyệt vời. Không phải thật tuyệt vời khi chúng ta chỉ tập yoga cùng nhau sao? Cảm ơn sự hiện diện của bạn.

3. OM

Ooooooohhhhhmmmmmmm. Đây là âm thanh của vũ trụ. Phiên bản viết của Om đã trở thành một biểu tượng phổ quát của yoga, nó tô điểm cho các bức tường phòng tập yoga và được xăm trên các học viên yoga ở khắp mọi nơi, nó cũng thường có mặt trên các ấn phẩm, quà tặng yoga. Nhưng nó có nghĩa gì? Về cơ bản, tất cả chúng ta đều là một phần của vũ trụ này – luôn luôn chuyển động, luôn thay đổi, luôn luôn thở. Khi bạn niệm Om, bạn đang chạm vào rung động đó.

Chữ OM

4. Shanti

Hòa bình. Khi bạn niệm “Om shanti shanti shanti”, đó là một lời cầu khẩn của hòa bình. Trong các truyền thống Phật giáo và Ấn Độ giáo, bạn niệm “shanti” ba lần để thể hiện sự bình an trong cơ thể, lời nói và tâm trí.

5. Yoga

Chúng ta đều biết rằng yoga là sự kết hợp giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Đó là những gì từ yoga có nghĩa là ách hoặc hợp nhất. Thực sự, đó là thực hành kết nối cơ thể, tâm trí và tinh thần của chúng ta, nhưng nó cũng có thể có ý nghĩa nhiều hơn thế. Đó là về việc kết nối chúng ta với chính chúng ta, với nhau, môi trường của chúng ta và cuối cùng là sự thật của chúng ta.

Dịch & biên soạn: Đồ tập Yoga Tốt | Nguồn: yogajournal.com – Tác giả: Erica Rodefer.

Bình luận (1)
binh-luan

"Bữa jo đọc theo huấn luyện viên nhưng jo mới hiểu. Cảm ơn rất nhiều!"

Hoàng Hải Yến - 04/12/2020

Viết bình luận của bạn: