Giỏ hàng
Tài khoản

5 Yếu tố hỗ trợ thực hành thiền định

calendar 06/11/2023 user Đăng bởi: Đồ tập Yoga Tốt

5 yếu tố hỗ trợ thực hành thiền định

Khi bạn tăng dần thời gian thực hành thiền, cơ thể và tâm trí bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm sự tĩnh lặng trong thời gian dài. Để đạt được thành tích như vậy nó đòi hỏi bạn phải có đủ sức mạnh về thể xác và tinh thần, sự bền bỉ cùng tính kỷ luật. Do đó, bạn cần thay đổi một chút trong lối sống của mình.

Có năm yếu tố hỗ trợ thiền mà tôi cần lưu ý bất kỳ thiền giả nào thực sự nghiêm túc trong thực hành thiền định của mình:

1. Uống Đủ Nước - Hydration (Hydrat hóa)

Nếu bạn không duy trì đủ nước cho cơ thể, các cơ bắp sẽ trở nên đau nhức và nhanh bị mỏi mệt hơn. Không có gì ngạc nhiên khi tâm trí bạn cũng trở nên bồn chồn hơn. Mất nước khiến Kênh năng lượng Mặt Trời (Pingala Nadi) trong trạng thái hoạt động quá mức, dẫn đến sự gia tăng những suy nghĩ, cơ thể lão hóa nhanh hơn và tâm trí bạn trở nên bồn chồn-xao động. Bạn cũng không nên uống quá nhiều nước, làm gián đoạn quá trình thiền định vì phải thường xuyên đi vệ sinh. Cơ thể mỗi người đều đỏi hỏi lượng nước tiêu thụ khác nhau. Hãy cân bằng lượng nước tối ưu để cơ thể bạn duy trì trong tình trạng đủ nước.

2. Dinh Dưỡng

Dinh dưỡng có tác động to lớn ngay lập tức và lâu dài đến chất lượng thiền định của bạn. Hãy thử nghiệm với nhiều loại thực phẩm khác nhau để xem loại nào phù hợp với cơ thể bạn. Ăn uống điều độ, nhai kỹ và thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản. Cho dù bạn là người ăn chay (vegetarian) hay ăn mặn (non-vegetarian) đừng tước đi lượng protein và vitamin thiết yếu. Duy trì lượng Carb (Carbohydrate: đường, tinh bột) thấp. Lượng đường dư thừa sẽ phản ứng khác nhau đối với một số thiền giả. Một số trở nên hôn trầm và buồn ngủ, trong khi đó những thiền giả khác lại trở nên tràn đầy năng lượng, kích động và bồn chồn, mất tập trung. Hãy nhớ rằng không thể thực hành thiền tốt hơn nếu cơ thể bạn đang bị thiếu dinh dưỡng.

Tham khảo thêm: Những thực phẩm cần lưu ý trong thực hành yoga và thiền định

3. Các Bài Tập Yoga Căng Giãn Cơ Bắp

Tôi lưu ý đến yếu tố này và không hề thiên vị hay cường điệu về Yoga, Tôi đã từng thực hành Yoga 45 phút trước khi thiền trong thời gian thiền đỉnh cường độ cao. Thực hành các bài tập Yoga Asanas (Tư thế Yoga) là cách nhẹ nhàng để điều chỉnh năng lượng prana và các luân xa của bạn. Thậm chí chỉ cần một vài phút tập luyện Yoga cũng sẽ cải thiện sự lưu thông máu, ngăn chặn tình trạng cứng hoặc teo cơ, kéo dài tuổi thọ và mang lại sức khỏe tim mạch tốt hơn. Bất kỳ thiền giả nghiêm túc nào cũng phải dành một chút thời gian mỗi ngày để thực hành một vài bài tập Yoga hoặc căng giãn cơ bắp. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tư thế thiền đinh của bạn. Không thực hành Yoga Asanas, không đời nào tôi có thể ngồi tĩnh lặng suốt mười tiếng đồng hồ.

4. Ánh Nắng

Hãy tiếp xúc với một lượng ánh nắng mặt trời thích hợp, đặc biệt là ánh nắng vào buổi sáng, nó không chỉ cung cấp cho bạn vitamin D mà còn giúp hồi phục các cơ bắp mệt mỏi của bạn. Hơn nữa, có mối tương quan trực tiếp giữa ánh nắng mặt trời với trạng thái tinh thần của chúng ta. Trên thực tế, trong truyền thống văn hóa Vệ Đà quy định mọi người bắt đầu một ngày mới bằng cách hướng mặt về phía mặt trời để dâng cúng và tỏ lòng biết ơn (thường là bằng nước). Nếu bạn dự định tăng thời gian thiền định, hãy đảm bảo cho cơ thể bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10-15 phút mỗi ngày.

5. Pranayama

Ngay trước khi thiền, hãy lắng dịu hệ thần kinh và thực hành các bài tập hít thở sâu của Pranayama trong vài phút. Thông thường khoảng từ 5-7 phút là đủ. Bạn cũng có thể thực hành bài tập Thở Mũi Luân Phiên còn được gọi là Nadi Shodhana hay Anuloma Viloma Pranayama. Tôi đã trình bày thực hành này trong cuốn sách của mình "A Million Thoughts". Thực hành các bài tập Pranayama hít thở sâu là một phương pháp đơn giản nhưng siêu hiệu quả để khai thác mười loại của năng lượng prana trong cơ thể bạn.

10 Gió Prana (10 Vayus):

  • 5 Gió Chính là: Prana, Apana, Udana, Vyana Samana.
  • 5 Gió Phụ là: Naga, Kurma, Devadatta, Krikala, Dhananjaya.

Đó thực sự là tất cả những gì cần làm. Hãy lưu ý năm yếu tố trên và bạn sẽ ngạc nhiên trước sự tiến bộ nhanh chóng trong thiền định bao gồm: Sự tập trung, tư thế thiền và sự bền bỉ của bạn, chúng sẽ được cải thiện mỗi ngày. Hãy tiếp tục thực hành một cách kiên trì! Theo thời gian, bạn sẽ đạt được những kỹ năng thiền định một cách dễ dàng. Lúc đó, gần như bạn sẽ không phải thiền, trạng thái thiền định sẽ diễn ra một cách tư nhiên. Bạn sẽ trở thành hay hòa nhập vào đối tượng thiền của mình. Đó là sự tiến bộ, sự tiến triển tự nhiên dành cho những thiền giả tận tâm.

Tham khảo thêm: Tại sao luôn thực hành pranayama trước khi thiền định?

VỀ TÁC GIẢ:

Tên khai sinh của Om Swami tại Ấn Độ là Amit Sharma.

Trước kia, khi chưa trỏ thành một tu sĩ, vào năm 2000, Swami tốt nghiệp Cử nhân Kinh doanh tại Đại học Western Sydney, Úc. Sau đó, ông thi lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Công nghệ Sydney. Kể từ đó, ông bắt đầu kinh doanh phần mềm ở Úc và mở rộng hoạt động sang Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Ấn Độ. Om Swami đã trở thành một triệu phú nhờ công ty CNTT của mình.

Sự thức tỉnh tâm linh. Vào ngày 15 tháng 3 năm 2010, Om Swami từ bỏ của cải vật chất và lặng lẽ lên đường thực hiện cuộc hành trình tâm linh của mình bên rặng Tuyết Sơn (Himalaya).

Cuộc đời ông đã thay đổi hoàn toàn. Om Swami trở thành một tu sĩ và là một thiền giả lão luyện. Vào thời kỳ đỉnh cao của việc thực hành thiền định, ông đã thiền định 22 giờ một ngày. Tổng cộng ông đã dành hơn 15.000 giờ thiền định và đã trải nghiệm ý thức siêu phàm. Hiện tại, ông đang cư trú tại đạo tràng của mình ở chân núi Himalaya.

Những cuốn sách Bestseller của ông được nhiều người biết đến như: "The Ancient Science Of Mantras"; "Kundalini: An untold story"; "A Million Thoughts"; "If Truth Be Told"; "The Big Questions of Life"... và còn nhiều nữa.

Trích dẫn từ cuốn "A Million Thoughts" | Biên soạn: Thang Mlod | Ảnh minh họa từ Internet.

 Tags: Thiền
Viết bình luận của bạn: